Nha khoa Thanh Tâm

RĂNG BỊ ĐEN Ở CHÂN BẮT NGUỒN TỪ 4 NGUYÊN NHÂN NÀO?

Răng bị đen ở chân là tình trạng rất nhiều người trong chúng ta gặp phải. Vậy bạn đã bao giờ tìm hiểu qua đâu là nguyên nhân dẫn đến vấn đề này hay chưa? Muốn có cách phòng tránh và khắc phục hiệu quả, trước hết bạn cần xác định được răng bị đen ở chân do đâu.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG RĂNG BỊ ĐEN Ở CHÂN

Răng bị đen ở chân xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Không chỉ liên quan đến vấn đề chăm sóc răng miệng chưa thực sự hiệu quả mà còn chịu ảnh hưởng từ chế độ dinh dưỡng thiếu lành mạnh của bạn. Dưới đây là những thông tin cụ thể để bạn nắm được đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị đen ở chân.

Thực phẩm gây đen chân răng

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là do mảng bám có màu sẫm bám vào vị trí răng sát lợi:

 • Trường hợp này xảy ra thường xuyên đối với những ai có thói quen ăn hay uống đồ có màu như cà phê, chè, socola, cocacola, nước cà rốt,…
 • Ngoài ra, tình trạng răng bị đen ở chân cũng dễ gặp phải khi bạn hút thuốc lá hoặc khi bạn súc miệng bằng nước súc miệng có màu như Betadine,…
 • Không chỉ vậy, màu ở đồ ăn, uống,.. cũng sẽ bám lại trên mặt răng. Trong trường hợp mảng bám màu càng nhiều thì việc giữ được màu răng trắng sáng càng khó.
 • Vốn dĩ việc đánh răng ở vị trí sát lợi thường bị mọi người bỏ qua, vậy nên các mảng màu sẽ bám dính gây đen chân răng.
 • Càng để lâu mức độ sẫm màu lại càng nặng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ.

❃❃❃ Xem thêm: Răng bị ố đen ở chân răng là gì? Răng bị ố đen ở mặt trong và răng cửa?

răng bị đen ở chân

Những thực phẩm gây ảnh hưởng

Cao răng (vôi răng) gây đen chân răng

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị đen ở chân tiếp theo là do cao răng bám đầy. Tỉ lệ người gặp phải tình trạng này vô cùng lớn. Vôi răng gây ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề:

 • Vôi răng chính là những mảng bám xung quanh các mặt của răng.
 • Thông thường, chúng sẽ bám trên mặt răng ở cả trên và dưới lợi.
 • Ở khoảng thời gian đầu, các mảng bám gây hại sẽ có màu vàng hoặc nâu sẫm.
 • Sau một thời gian, khi các phản ứng hóa học bên trong môi trường khoang miệng xảy ra cùng với sự tấn công của vi khuẩn, các mảng bám sẽ dần cứng lại và trở thành màu đen.
 • Những khách hàng không có thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt đều rất dễ gặp phải tình trạng này. Đồng thời nếu bạn đã lâu chưa lấy vôi răng thì vẫn có thể bị đen ở chân.

cao răng

Cao răng

Sâu răng gây đen ở chân răng

Ngoài ra, răng bị đen ở chân còn có thể xuất phát từ tình trạng sâu răng. Đây là bệnh lý răng miệng cực kỳ phổ biến, tỉ lệ người mắc sâu răng tại Việt Nam vô cùng nhiều. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như sau:

 • Phần chân răng là vị trí chúng ta thường bỏ qua khi vệ sinh răng miệng. Đó chính là lý do vì sao tổ chức sâu răng sẽ dễ hình thành tạo nên lỗ sâu.
 • Lúc này tổ chức ngà răng ở vị trí bị sâu sẽ chiến đấu lại với tổ chức sâu răng. Để ngăn chặn sâu răng phát triển thêm nữa, ngà răng ở đó sẽ cứng lại đổi sang màu sẫm đen. Vậy nên, những chiếc răng sâu thường có màu đen.

❃❃❃ Xem thêm: Sâu răng viêm tủy do đâu? Dấu hiệu nhận biết là gì?

sâu răng

Sâu răng

Răng bị đen ở chân do chụp mão sứ

Tình trạng răng bị đen ở chân còn có thể xuất phát từ việc bọc răng sứ. Rất nhiều trường hợp khách hàng sử dụng mão sứ kém chất lượng gặp phải tình trạng này:

 • Thông thường, những khách hàng lựa chọn sử dụng răng sứ kim loại, sau một thời gian, phần kim loại bị oxi hóa. Vậy nên việc giữ được màu sắc răng sẽ không được đảm bảo.
 • Cùng với đó, mảng bám, thức ăn bám tại bờ của chụp răng cũng sẽ gây nên đường viền đen ở phần răng sát lợi.
 • Tình trạng đen viền nướu sau khi bọc sứ không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn gây hôi miệng.

Trên đây chính là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị đen ở chân. Vậy vấn đề tồn tại trên răng của bạn do đâu? Hãy nhanh chóng xác định và tìm cách điều trị thật hiệu quả ngay từ bây giờ. Qua đó cải thiện lại tính thẩm mỹ cho hàm răng tốt nhất.

bọc răng sứ

Bọc răng sứ kim loại

RĂNG BỊ ĐEN Ở CHÂN CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Một trong những vấn đề thu hút được rất nhiều sự quan tâm trong khoảng thời gian gần đây chính là răng bị đen ở chân có thể chữa được không. Câu trả lời là hoàn toàn CÓ THỂ. Tuy nhiên khi phát hiện tình trạng này bạn nên nhanh chóng liên hệ nha khoa để được khắc phục kịp thời. Điều trị dứt điểm tình trạng răng bị đen ở chân để tránh những tác hại xấu tới sức khỏe răng miệng động thời cải thiện chức năng thẩm mỹ. Thông thường, hướng điều khắc phục sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Với nguyên nhân là mảng bám và cao răng

Trong trường hợp răng bị đen ở chân do mảng bám và cao răng cách khắc phục vô cùng đơn giản. Thông thường bạn sẽ được chỉ định khắc phục theo cách sau:

 • Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên đi lấy cao răng.
 • Việc lấy cao răng cẩn thận và kỹ lưỡng sẽ giúp bạn loại bỏ hết cao răng, mảng bám ở cả trên và dưới lợi.
 • Ngoài ra, sau khi cạo vôi các bác sĩ sẽ tiến hành đánh bóng để mặt răng láng bóng, nhẵn nhụi, hạn chế mảng bám và cao răng nhanh chóng hình thành.
 • Qua đó giúp bạn lấy lại màu sắc vốn có của chân răng. Cải thiện được tính thẩm mỹ cho nụ cười hiệu quả.

❃❃❃ Xem thêm: Mảng bám đen chân răng và những quan niệm sai lầm khi làm sạch

răng bị đen ở chân

Cạo vôi răng

Với nguyên nhân sâu răng

Nếu răng bị đen ở chân do sâu răng gây ra bạn sẽ được khắc phục bằng phương án khác. Cách thức điều trị thường được chỉ định như sau:

 • Đầu tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị sâu răng dứt điểm.
 • Khi đến nha khoa bạn sẽ được thăm khám và tiến hành lấy hết tổ chức sâu và ngà bệnh ở vị trí sâu.
 • Sau đó, bác sĩ sẽ dùng chất hàn trám thẩm mỹ tạo hình lại răng.
 • Trám răng chính là giải pháp hoàn hảo để bạn có thể lấy lại được màu sắc cũng như khôi phục hình dáng, chức năng răng.

trám răng

Trám răng

Với nguyên nhân là bọc răng sứ

Bên cạnh đó, khi bọc răng sứ bị đen viền nướu, chân răng bạn nên nhanh chóng liên hệ đến nha khoa để tìm cách khắc phục thật hiệu quả. Tình trạng này nếu để lâu sẽ phát sinh thêm rất nhiều vấn đề xấu:

 • Khi gặp phải tình trạng này, cách tốt nhất để bạn khắc phục hiệu quả là thay loại răng sứ khác.
 • Để không gặp phải tình trạng răng bị đen ở chân bạn nên lựa chọn sử dụng loại mão sứ chất lượng, không bị oxy hóa bên trong môi trường khoang miệng.
 • Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng răng toàn sứ chính hãng giá tốt. Vậy nên bạn đừng quá ham rẻ chọn lựa vật liệu sứ kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.

Trên đây chính là những giải pháp khắc phục hiệu quả tình trạng răng bị đen ở từng trường hợp. Vậy nên nếu gặp phải một trong số những vấn đề bên trên bạn hãy nhanh chóng liên hệ đến nha khoa để tìm được hướng khắc phục hiệu quả. Hiện nay, không thiếu địa chỉ phòng khám uy tín để bạn điều trị hiệu quả tình trạng này.

răng bị đen ở chân

Bọc răng sứ mới

CÁCH PHÒNG TRÁNH TÌNH TRẠNG RĂNG BỊ ĐEN Ở CHÂN

Ông cha ta có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, vậy nên nếu không muốn gặp phải tình trạng răng bị đen ở chân bạn nên chủ động tìm cách phòng tránh. Để sở hữu hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh bạn cần phải đáp ứng được nhiều yếu tố khác nhau. Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua các cách phòng tránh tình trạng răng bị đen ở chân ngay sau đây.

Giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt nhất

Vấn đề đầu tiên bạn cần phải lưu ý đến nếu muốn ngăn chặn tình trạng răng bị đen ở chân hiệu quả chính là vệ sinh răng miệng cẩn thận. Tại Việt Nam, hầu hết mọi người đều không mấy để tâm đến vấn đề này. Đó chính là lý do vì sao tỉ lệ người mắc bệnh răng miệng lại cao đến vậy. Để không rơi vào trường hợp tương tự bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Đánh răng đúng cách và thường xuyên. Ngoài việc đánh răng vào 2 buổi sáng và tối trong ngày, bạn còn nên thực hiện sau mỗi bữa ăn.
 • Cần đảm bảo đánh sạch các mặt của răng, đánh răng nhẹ nhàng tránh gây tổn hại đến các mô nướu.
 • Thường xuyên dùng chỉ tơ nha khoa để chải sạch kẽ răng.
 • Ngoài ra còn nên kết hợp với nước súc miệng chuyên dụng để diệt khuẩn hiệu quả.
 • Mỗi người đều phải tự nâng cao ý thức. Muốn ngăn chặn tình trạng răng bị đen ở chân, trước hết cần phải đảm bảo loại bỏ được hết mảng bám gây hại bên trong môi trường khoang miệng.
 • Để không tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, bạn nên thường xuyên thay đổi bàn chải đánh răng 3 – 6 tháng/lần.

Việc chăm sóc răng miệng hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn tình trạng răng bị đen ở chân. Vậy nên bạn cần phải hết sức lưu ý đến vấn đề này. Chỉ cần đảm bảo được hết những vấn đề nêu trên bạn sẽ phòng tránh hiệu quả tình trạng nêu trên.

răng bị đen ở chân

Chăm sóc sức khỏe răng miệng thật tốt

Xây dựng lại chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống cũng quan trọng trong việc ngăn chặn tình trạng răng bị đen ở chân. Với những thông tin bên trên bạn chắc hẳn cũng đã nhận ra, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị ở đen ở chân là do thực phẩm. Vậy nên ngay từ bây giờ bạn hãy xây dựng lại chế độ ăn uống sao cho hợp lý nhất. Dưới đây là những gợi ý tốt nhất dành cho bạn:

 • Muốn không gặp phải tình trạng răng bị đen ở chân bạn nên tránh dùng đồ ăn, đồ uống có màu, hạn chế dùng đồ ngọt, chua,…
 • Đặc biệt nên hạn chế sử dụng rượu, cà phê hay thuốc lá,… Vốn dĩ đây chính là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đổi màu răng.
 • Hạn chế sử dụng những loại thực phẩm có độ bám dính cao. Những mảng bám lâu ngày trên răng chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cao răng bám đầy về sau. Vậy nên bạn hãy hạn chế sử dụng những loại thực phẩm này.
 • Muốn phòng tránh bệnh lý sâu răng – nguyên nhân dẫn đến răng bị đen ở chân hiệu quả, bạn cần kiêng sử dụng những loại thực phẩm chứa nhiều đường và axit. Không nên sử dụng quá nhiều các loại đồ ăn được chế biến sẵn,…
 • Bổ sung những dưỡng chất cần thiết để răng phải triển khỏe mạnh.
 • Thường xuyên sử dụng rau xanh, hoa quả tươi để giúp việc loại bỏ mảng bám hiệu quả hơn.
 • Nên sử dụng những loại thực phẩm được chế biến từ sữa, phô mai, trứng,… để răng luôn phát triển tốt.

Hãy xây dựng lại chế độ dinh dưỡng theo những hướng dẫn bên trên để phòng tránh tình trạng răng bị đen ở chân hiệu quả. Bạn chắc hẳn cũng không muốn gặp phải những tình trạng như trên có đúng không? Nếu vậy hãy nhanh chóng xác định đâu là những loại thực phẩm cần thiết cho cơ thể và đâu là những loại thức ăn nước uống nên kiêng sử dụng.

răng bị đen ở chân

Xây dựng sức khỏe răng miệng phù hợp

Thăm khám sức khỏe định kỳ

Tại Việt Nam, số lượng người thường xuyên thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ chiếm tỷ lệ rất thấp. Việc không xác định được tình trạng răng miệng cụ thể chính là nguyên nhân phát sinh nên rất nhiều các vấn đề xấu. Ví dụ điển hình nhất chính là tình trạng vôi răng bám đầy hay bệnh lý sâu răng phát triển. Vậy nên bạn cần phải lưu ý đến vấn đề sau:

 • Trước hết, nên chủ động đặt hẹn với bác sĩ để được thăm khám và kiểm tra cụ thể sức khỏe răng miệng của mình.
 • Chủ động thăm khám và lấy cao răng kịp thời để ngăn chặn tình trạng răng bị đen ở chân.
 • Mỗi người đều nên đến nha khoa từ 3 – 6 tháng/lần, đây chính là cách tốt nhất để phát hiện kịp thời các bệnh lý răng miệng và tìm được cách khắc phục kịp thời.

Chỉ khi đảm bảo được các vấn đề bên trên bạn mới có thể ngăn chặn hiệu quả tình trạng răng bị đen ở chân. Vậy bạn đã biết làm thế nào để giúp răng chắc khỏe và giữ được màu sắc răng trắng sáng nhất hay chưa? Ngay bây giờ hãy nhanh chóng kiểm tra xem tình trạng răng miệng của bạn như thế nào. Trong trường hợp phát hiện ra các bệnh lý hãy nhanh chóng liên hệ đến các nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn hướng điều trị phù hợp. Đối với tình trạng răng bị đen ở chân, việc điều trị phải được tiến hành càng sớm càng tốt.

răng bị đen ở chân

Thăm khám định kỳ

TỔNG KẾT

Với những chia sẻ bên trên chắc hẳn bạn cũng đã xác định đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị đen ở chân rồi phải không? Nếu vậy ngay từ bây giờ hãy nhanh chóng đến với Nha khoa Thanh Tâm để được tư vấn hướng khắc phục hiệu quả. Đến đây bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ cạo vôi răng, trám răng và bọc răng sứ chuyên nghiệp nhất. Nha khoa chúng tôi luôn cố gắng giúp khách hàng khắc phục các khuyết điểm trên răng nhanh chóng và hiệu quả. Đảm bảo khi đến đây bạn sẽ lấy lại được vẻ đẹp trắng sáng cho răng tốt nhất.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để nhận được tư vấn tốt nhất.

Share