Nha khoa Thanh Tâm

Niềng răng xong có phải đeo hàm duy trì không?

Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng xong vô cùng cần thiết. Khí cụ này đóng vai trò không thể thiếu trong giai đoạn kết thúc của quá trình niềng răng

Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng xong có cần thiết hay không? Đây là vấn đề rất nhiều khách hàng quan tâm đến dịch vụ chỉnh nha đặt ra. Vậy hàm duy trì có chức năng gì? Mang lại hiệu quả như thế nào? Cùng theo dõi ngay thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về vật liệu nha khoa này.

THÔNG TIN VỀ ĐEO HÀM DUY TRÌ

Nếu đã tìm hiểu qua về kỹ thuật niềng răng, chắc hẳn bạn cũng đã ít nhiều nghe nhắc đến hàm duy trì. Vậy loại khí cụ nha khoa này là gì? Sau khi niềng răng xong có nên đeo hàm duy trì không? Cùng tìm kiếm đáp án thông qua những thông tin dưới đây.

Hàm duy trì là gì?

Hàm duy trì hay còn được biết đến là một loại dụng cụ hỗ trợ ổn định răng sau khi niềng. Loại khí cụ này được bác sĩ khuyên dùng sau khi khách hàng đã tháo mắc cài và dây cung. Góp phần giúp răng ổn định nhanh chóng hơn. Đảm bảo kết quả niềng răng đạt được theo đúng mong muốn của khách hàng. Ngăn chặn tình trạng răng quay về vị trí cũ trên khung hàm.

Hiện nay, hàm duy trì được chia thành 2 loại chính. Bao gồm hàm duy trì cố định và hàm duy trì tháo lắp. Ngoài ra, hàm duy trì còn được phân chia từ chất liệu tạo thành. Tại thời điểm này, hàm duy trì có thể được tạo thành khung nhựa, bằng móc kim loại hay thậm chí là có cả khung cố định. Để có được lựa chọn hoàn hảo nhất, khách hàng nên nhanh chóng tìm hiểu thật kỹ thông tin về các loại hàm duy trì này.

❃❃❃ Xem chi tiết: Hàm duy trì [A-Z]

Các loại hàm duy trì

Các loại hàm duy trì

Niềng răng xong có cần đeo hàm duy trì không?

Hàm duy trì là khí cụ chuyên dụng trong chỉnh nha. Tất cả khách hàng sau khi hoàn thành quá trình niềng răng đều được bác sĩ khuyên sử dụng. Thông thường sau khi niềng, răng thường chịu các áp lực trong môi quá trình thực hiện nên chưa có được sự ổn định. Đồng thời, xương và răng cũng chưa kịp thích nghi với sự thay đổi. Chính vì vậy việc đeo hàm duy trì vô cùng cần thiết.

Đeo hàm duy trì quyết định rất nhiều kết quả niềng răng. Đối với những khách hàng chủ quan, không đeo hàm duy trì sau khi tháo mắc cài thường dẫn đến tình trạng răng bị xô lệch. Ngoài ra trong một số trường hợp, răng còn tái phát duy trì về đúng vị trí cũ trên khung hàm. Những khách hàng tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ đều đạt được kết quả như mong muốn.

❃❃❃ Xem thêm: Top các kiểu niềng răng tốt nhất hiện nay

Có nên đeo hàm suy trì sau khi niềng?

Đeo hàm duy trì vô cùng cần thiết

CÔNG DỤNG NỔI BẬT CỦA ĐEO HÀM DUY TRÌ

Tại sao các bác sĩ đều khuyên những khách hàng sau khi hoàn tất quá trình niềng nên đeo hàm duy trì? Loại khí cụ nha khoa này được tạo ra với công dụng giúp hoàn thiện công đoạn sau cùng của quá trình niềng. Đeo hàm duy trì là một trong những bước không thể thiếu để khách hàng có thể sở hữu hàm răng đều đẹp như ý muốn.

Trong suốt quá trình niềng răng, răng hàm luôn phải chịu một lực xiết của dây cung. Điều này đã dẫn đến tình trạng răng và xương hàm trở nên rất nhạy cảm, yếu hơn mức bình thường. Chính vì vậy răng vẫn chưa thể ổn định ở trong xương ổ răng. Đeo hàm duy trì chính là cách tốt nhất để ổn định răng sau khi niềng. Giúp các hoạt động nhai hay ăn uống hàng ngày diễn ra bình thường. Đồng thời hàm duy trì còn có tác dụng tránh răng bị xô lệch ra khỏi vị trí mới. Góp phần giúp răng đã điều chỉnh luôn ở trạng thái ổn định. Đảm bảo được tính thẩm.

Công dụng của hàm duy trì thực sự nổi bật. Việc đeo hàm đúng cách, theo đúng chỉ định của bác sĩ sẽ giúp hàm răng của bạn trở nên đều đặn hơn. Đồng thời còn đảm bảo được khớp cắn chuẩn. Giúp cải thiện được cả tính thẩm mỹ lẫn khả năng ăn nhai. Đó chính là lý do vì sao nên đeo hàm duy trì sau khi niềng răng.

Đảm bảo sự ổn định của răng

Đeo hàm duy trì đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ về sau

THỜI GIAN ĐEO HÀM DUY TRÌ TRONG BAO LÂU?

Đây là vấn đề thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Không chỉ những khách hàng đã và đang niềng răng, mà ngay cả những khách hàng đang quan tâm đến phương pháp này cũng chú ý. Trên thị tế không có quy định cụ thể về thời gian đeo hàm duy trì. Tùy vào từng trường hợp răng khác nhau, bác sĩ sẽ tư vấn thời gian linh động cho từng khách hàng.

Thông thường thời gian đeo hàm duy trì sẽ giao động trong khoảng thời gian sau đây:

 • Trong những trường hợp xương hàm và răng không khỏe mạnh, đòi hỏi quá trình phục hồi lâu thì thời gian phải đeo hàm duy trì sẽ lâu hơn. Thời gian chỉ định cho tình trạng này có thể là đeo hàm duy trì 6 tháng. Ngoài ra thời gian này còn kéo dài hơn đối với khách hàng có khuyết điểm răng nặng.
 • Đối với những trường hợp răng và hàm khỏe mạnh, hồi phục nhanh thì thời gian đeo hàm duy trì sẽ ngắn hơn. Mức thời gian chỉ định cho trường hợp thường kéo dài từ 1-3 tháng.
 • Bên cạnh đó, trường hợp khách hàng có một hàm răng yếu thì thời gian đeo hàm duy trì sẽ càng dài hơn. Thậm chí bác sĩ sẽ khuyên đeo hàm cả đời để đảm bảo răng không dịch chuyển về vị trí ban đầu như trước khi niềng.

Thời gian không cố định

Thời gian đeo hàm duy trì không cố định

Với những thông tin trên, chúng ta có thể thấy thời gian đeo hàm duy trì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Qua quá trình thăm khám và điều trị bác sĩ sẽ tư vấn thời gian đeo hàm cần thiết cho mỗi khách hàng.

NÊN ĐEO LOẠI HÀM DUY TRÌ NÀO?

Hiện nay có nhiều loại hàm duy trì khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn. Mỗi loại có một đặc điểm khác nhau, khách hàng có thể lựa chọn sao cho phù hợp với sở thích và điều kiện của bản thân. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của từng loại hàm duy trì sau đây.

 • Hàm nhựa trong suốt

Đây là loại hàm duy trì được cấu tạo bằng chất liệu nhựa trong suốt. Hàm nhựa trong suốt được thiết kế vừa vặn với hàm răng của người đeo. Nhìn sơ qua rất khó để phân biệt được đâu là hàm duy trì và đâu là loại hàm tẩy trắng. Với hàm nhựa trong suốt khách hàng nên đeo 24/24 để đạt được hiệu quả cao nhất. Ưu điểm nổi bật của hàm duy trì được thiết kế bằng nhựa trong suốt chính là đảm bảo tính thẩm mỹ cao khi đeo. Việc tháo ra lắp vào đơn giản giúp khách hàng dễ dàng vệ sinh răng miệng. Ngăn ngừa các mảng bám gây hại hiệu quả.

 

niềng răng xong có phải đeo hàm duy trì không

Hàm duy trì nhựa trong suốt

 • Loại hàm cố định

Đây là loại hàm duy trì mang lại hiệu quả cao nhất. Hàm cố định được làm bằng dây thép và được gắn cố định vào mặt trong của các răng cửa số 1, 2 , 3  bằng composite. Khách hàng không thể tự tháo gỡ loại hàm duy trì này. Nên cần phải đến nha khoa để được bác sĩ điều chỉnh. Đây chính là một trong những nhược điểm lớn của loại hàm cố định.

niềng răng xong có phải đeo hàm duy trì không

Hàm duy trì cố định

 

 • Đeo hàm duy trì có thể tháo lắp bằng kim loại

Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại có cấu tạo tương đồng với hàm cố định. Tuy nhiên sử dụng loại hàm duy trì này khách hàng có thể thoải mái tháo ra lắp vào. Tiết kiệm được khoảng thời gian lui tới nha khoa. Thiết kế hàm duy trì kim loại tháo lắp rất chắc chắn. Chính vì vậy, khách hàng có thể giữ đúng vị trí hàm răng tốt. Đây là loại hàm duy trì được các bác sĩ khuyên dùng đối với những trường hợp niềng răng cần phải nhổ răng.

hàm kim loại tháo lắp

Hàm kim loại tháo lắp

CÁCH SỬ DỤNG HÀM DUY TRÌ SAU KHI NIỀNG

Để đảm bảo hiệu quả cho quá trình đeo niềng duy trì, khách hàng cần phải quan tâm đến nhiều vấn đề khác nhau. Từ cách chăm sóc hàm duy trì cho đến những nguyên tắc khi đeo hàm. Nhanh chóng tham khảo qua những chia sẻ dưới đây để biết cách sử dụng và bảo quản tốt nhất.

Những nguyên tắc khi đeo hàm duy trì

Ngay khi vừa tháo dây cung, mắc cài khách hàng phải đeo hàm duy trì thường xuyên 24/24h. Trong giai đoạn đầu răng và xương hàm đang còn rất yếu, rất dễ xê dịch bởi tác động bên ngoài. Thông thường việc đeo hàm 24/24 cần được duy trì trong khoảng 3 – 4 tuần đầu tùy vào tốc độ ổn định răng của từng khách hàng.

Trong trường hợp khách hàng đeo hàm duy trì cố định, việc tháo lắp sẽ do bác sĩ thực hiện. Không nên tự ý tháo gỡ để đảm bảo hiệu quả mang lại cao nhất. Nếu khách hàng sử dụng hàm duy trì tháo lắp có thể tự điều chỉnh sao cho phù hợp với form răng của mình ngay tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Cần đảm bảo đeo niềng đủ thời gian quy định trong một ngày. Như vậy mới đảm bảo được hiệu quả ổn định răng như mong muốn.

Đeo hàm thường xuyên

Đeo hàm duy trì thường xuyên

Việc vệ sinh hàm duy trì tương tự như việc vệ sinh mắc cài. Khách hàng nên lưu ý chăm sóc răng miệng kỹ càng. Ngoài chải răng sạch sẽ đều đặn mỗi ngày, khách hàng còn nên dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ mảng bám hiệu quả. Bên cạnh chú ý duy trì chế độ ăn uống như khoảng thời gian đeo niềng.

Bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho răng. Đồng thời hạn chế những thực phẩm gây hại đến men răng hay dẫn đến sâu răng. Thường xuyên tái khám định kỳ để bác sĩ có thể xác định rõ tình trạng răng. Quá đó điều chỉnh hàm duy trì sao cho phù hợp nhất theo từng giai đoạn.

Vệ sinh thường xuyên

Vệ sinh thường xuyên

Cách chăm sóc khi đeo hàm duy trì

 • Trong 6 tháng đầu tiên sau khi niềng răng nên duy trì thói quen đeo hàm thường xuyên. Để đảm bảo hiệu quả cao nhất, không nên tháo hàm duy trì ra quá 12 giờ đồng hồ/ngày.
 • Trong một số các hoạt động như ăn uống, vui chơi dưới nước khách hàng có thể chủ động tháo hàm duy trì để bảo quản tốt nhất.

Niềng răng xong có phải đeo hàm duy trì không?

Vệ sinh hàm duy trì

 • Ngoài ra còn nên chú ý đến việc vệ sinh hàm duy trì. Sử dụng bàn chải, kem đánh răng để làm sạch loại bỏ hết các loại vi khuẩn gây hại.
 • Nên bảo quản hàm duy trì trong hộp, khay chuyên dụng.
 • Thường xuyên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ để biết được cách chăm sóc răng miệng tốt nhất. Đảm bảo việc đeo hàm được thực hiện đúng kỹ thuật.

Bảo quản trong hộp

Bảo quản kỹ càng

Với đầy đủ những thông tin bên trên, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ hơn về hàm duy trì rồi có đúng không? Đây là một vật dụng hỗ trợ cần thiết sau khi thực hiện niềng răng. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại hàm duy trì khác nhau. Nhanh chóng lựa chọn loại hàm duy trì phù hợp nhất nhé.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn thêm về vấn đề này.

Share
Zalo