Nha khoa Thanh Tâm

Niềng răng tốn bao nhiêu thời gian? 5 Yếu tố quyết định

 • 23/02/2021
 • GĐ Chuyên môn Bùi Thanh Bình

Niềng răng tốn bao nhiêu thời gian còn tùy thuộc vào từng trường hợp. Không phải bất kỳ ai cũng đều có thời gian điều trị giống nhau. Có rất nhiều yếu tố quyết định đến niềng răng tốn bao nhiêu thời gian. Để biết được quá trình niềng răng mất bao nhiêu thời gian hãy cùng nhau tìm hiểu qua những thông tin sau.

Niềng răng tốn bao nhiêu thời gian

Niềng răng tốn bao nhiêu thời gian phụ thuộc nhiều yếu tố

NIỀNG RĂNG TỐN BAO NHIÊU THỜI GIAN?

Niềng răng tốn bao nhiêu thời gian đang là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Mỗi khách hàng sẽ trải qua thời gian đeo niềng khác nhau. Sở dĩ như vậy vì mức độ phức tạp về tình trạng răng của từng khách hàng không giống nhau. Không chỉ vậy, phương pháp niềng răng khác biệt và độ tuổi không giống nhau,… cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian niềng răng.

Dưới đây là đáp án cho câu hỏi “Niềng răng tốn bao nhiêu thời gian?”, thông thường toàn bộ quá trình điều trị sẽ kéo dài trong khoảng thời gian như sau:

 • Đối với những trường hợp niềng răng không phải nhổ răng, khách hàng sẽ trải qua khoảng 18 tháng điều trị.
 • Ngược lại, đối với trường hợp phải nhổ răng quá trình điều trị sẽ mất ít nhất 24 tháng để có được nụ cười đẹp.
 • Ngoài ra, trong các trường hợp có răng mọc ngầm, thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn.

Nhìn chung, thời gian niềng răng thường kéo dài từ 1 – 3 năm. Muốn biết chính xác niềng răng tốn bao nhiêu thời gian bạn nên nhanh chóng đến với nha khoa để được thăm khám kiểm tra cụ thể tình trạng răng. Thông qua kết quả soi chụp chi tiết bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị và dự đoán thời gian điều trị cho từng trường hợp.

❃❃❃ Tổng hợp: Niềng răng [A-Z]

Niềng răng tốn bao nhiêu thời gian

Niềng răng tốn bao nhiêu thời gian?

NHỮNG YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH ĐẾN NIỀNG RĂNG TỐN BAO NHIÊU THỜI GIAN

Niềng răng tốn bao nhiêu thời gian không chỉ phụ thuộc vào 1 mà rất nhiều yếu tố khác nhau. Tìm hiểu qua những thông tin sau đây để có thể xác định được vì sao thời gian niềng răng ở từng trường hợp lại khác nhau.

Niềng răng

Có nhiều yếu tố quyết định đến niềng răng tốn bao nhiêu thời gian

Niềng răng tốn bao nhiêu thời gian phụ thuộc vào tình trạng răng

Yếu tố đầu tiên quyết định đến niềng răng tốn bao nhiêu thời gian chính là tình trạng răng của từng khách hàng. Về cơ bản, tùy vào các mức độ khuyết điểm trên răng sẽ quyết định đến mức độ phức tạp của quá trình điều trị. Sự khác biệt về thời gian niềng răng được thể hiện rõ rệt như sau:

 • Đối với những khách hàng có các khuyết điểm trên răng không quá lớn, quá trình điều trị sẽ nhanh chóng. Việc dịch chuyển các răng về đúng vị trí như mong muốn sẽ dễ dàng hơn.
 • Ngược lại, đối với các trường hợp răng hô, móm, răng thưa hay sai lệch khớp cắn,… quá nặng sẽ mất rất nhiều thời gian để điều trị.
 • Thậm chí trong nhiều trường hợp cần phải kết hợp cả phẫu thuật hàm và niềng răng để có thể đạt được hiệu quả thẩm mỹ như mong muốn. Vậy nên thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn hẳn so với các trường hợp khác.

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của răng, các bác sĩ sẽ tư vấn phương án điều trị phù hợp. Khách hàng chỉ cần tuân thủ theo đúng các chỉ định của bác sĩ sẽ thu được kết quả như mong muốn. Hiện nay, hầu hết các khuyết điểm trên răng đều được khắc phục một cách dễ dàng.

Niềng răng tốn bao nhiêu thời gian

Tùy vào từng tình trạng răng thời gian điều trị sẽ khác nhau

Niềng răng tốn bao nhiêu thời gian phụ thuộc vào phương pháp điều trị

Kỹ thuật nha khoa đang ngày một hiện đại hơn hẳn trước đây. Hiện nay, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn giữa nhiều phương pháp chỉnh nha niềng răng khác nhau. Đây cũng chính là nguyên nhân quyết định đến việc niềng răng tốn bao nhiêu thời gian:

 • Đối với phương pháp niềng răng mắc cài, thời gian điều trị sẽ rút ngắn hơn. Với quá trình tạo lực của hệ thống mắc cài dây cung việc di chuyển răng về vị trí mới sẽ tiến hành rất thuận lợi.
 • Trong khi đó, đối với phương pháp niềng răng bằng khay niềng trong suốt thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn. Đối với phương phương này, việc di chuyển răng hoàn toàn phụ thuộc vào khay niềng nên hiệu quả không cao.

Đối với những khách hàng mong muốn nhanh chóng khắc phục được hết các khuyết điểm trên răng thì hãy lựa chọn niềng răng mắc cài. Ngược lại, nếu đề cao tính thẩm mỹ trong suốt quá trình điều trị thì hãy lựa chọn niềng răng bằng khay niềng trong suốt. Chắc hẳn bạn cũng đã phần nào xác định được các yếu tố quyết định đến niềng răng tốn bao nhiêu thời gian rồi phải không?

❃❃❃ Xem thêm: Niềng răng mắc cài kim loại có khóa là gì?

Các phương pháp niềng răng

Các phương pháp niềng răng

Niềng răng tốn bao nhiêu thời gian phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ

Tay nghề bác sĩ đóng vai trò rất quan trọng đối với toàn bộ quá trình điều trị. Theo như lời khuyên của chuyên gia, khách hàng nên tìm đến những nha khoa thực sự uy tín và chuyên nghiệp để được trực tiếp điều trị bởi những bác sĩ chuyên môn cao:

 • Những bác sĩ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm luôn biết cách điều chỉnh các khuyết điểm trên răng sao cho phù hợp. Đồng thời biết cách xử lý trong những tình huống cấp bách, giúp quá trình điều trị diễn ra suôn sẻ.
 • Trong trường hợp được điều trị bởi đội ngũ bác sĩ tay ngang những vấn đề xấu hoàn toàn có thể phát sinh. Đồng thời kết quả điều trị cũng không đạt được như mong muốn.

Hiện nay số lượng nha khoa vô cùng lớn, tuy nhiên không phải bất kỳ nơi nào cũng đều đảm bảo được tính chuyên nghiệp. Khách hàng nên tìm hiểu thật kỹ càng để tìm được địa chỉ niềng răng thực sự uy tín và chuyên nghiệp. Như vậy vừa đảm bảo được hiệu quả chỉnh nha cũng như không lo phát sinh nên bất kỳ vấn đề nào xấu.

niềng răng

Niềng răng tốn bao nhiêu thời gian phụ thuộc vào bác sĩ thực hiện

Niềng răng tốn bao nhiêu thời gian phụ thuộc vào độ tuổi của người điều trị

Trên thực tế, tùy vào từng độ tuổi của khách hàng thời gian niềng răng cũng có sự khác biệt. Theo như kinh nghiệm của những khách hàng đi trước, khách hàng nên niềng răng càng sớm càng tốt. Kết quả điều trị sẽ được quyết định bởi các yếu tố sau:

 • Khi tuổi còn nhỏ, xương hàm sẽ còn đủ độ mềm giúp cho quá trình chỉnh nha niềng răng diễn ra thuận lợi.
 • Khi đã đến tuổi trưởng thành, xương hàm sẽ dần ổn định như vậy nên quá trình chỉnh nha sẽ mất nhiều thời gian hơn trước.
 • Theo như nghiên cứu chung, độ tuổi vàng thuận lợi cho quá trình niềng răng chính là 16 – 18 tuổi.

Vậy nên, nếu muốn sở hữu hàm răng đều đẹp nhanh chóng bạn nên thực hiện chỉnh nha càng sớm càng tốt. Như vậy bạn sẽ dễ dàng đạt được mục đích cũng như tiết kiệm được thời gian điều trị. Liên hệ ngay đến nha khoa nếu như bạn có dự định niềng răng điều trị các khuyết điểm trên răng từ bây giờ.

niềng răng

Niềng răng tốn bao nhiêu thời gian tùy thuộc vào độ tuổi điều trị

Niềng răng tốn bao nhiêu thời gian phụ thuộc vào cách chăm sóc răng miệng

Muốn quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng, không bị gián đoạn khách hàng cần phải thực hiện theo đúng các chỉ định của bác sĩ. Một trong những vấn đề quan trọng khách hàng cần phải quan tâm đến chính là chăm sóc răng miệng:

 • Khi niềng răng, cần đảm bảo vệ sinh răng miệng kỹ càng để tránh phát sinh nên những bệnh lý không đáng có gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng.
 • Không chỉ vậy, thói quen và chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian niềng răng. Khách hàng nên tránh ăn đồ quá cứng, dai, dẻo, ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh, chất kích thích, rượu bia hay nước có ga,…
 • Việc chăm sóc răng miệng kỹ càng sẽ giúp cho quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi, như vậy kết quả đạt được cũng nhanh hơn.

Trên đây chính là những yếu tố quyết định đến niềng răng tốn bao nhiêu thời gian. Nhanh chóng liên hệ và đến với những nha khoa uy tín để được thăm khám trực tiếp. Hiện nay không chỉ có 1 mà rất nhiều nha khoa đáng tin cậy để bạn có thể khắc phục các khuyết điểm trên răng bằng phương pháp niềng răng.

❃❃❃ Xem thêm: Niềng răng có hết móm không?

Niềng răng tốn bao nhiêu thời gian

Phụ thuộc vào cách chăm sóc răng miệng của khách hàng

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THỜI GIAN NIỀNG RĂNG CỦA TRẺ EM VÀ NGƯỜI LỚN

Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã biết, niềng răng tốn bao nhiêu thời gian phụ thuộc vào độ tuổi. Giữa trẻ em và người lớn, thời gian điều trị sẽ có sự khác biệt nhất định. Vậy thời gian niềng răng của trẻ em mất bao nhiêu thời gian? Chênh lệch với thời gian niềng răng ở người lớn như thế nào? Hiệu quả niềng răng giữa trẻ em và người lớn có giống nhau không?

Niềng răng tốn bao nhiêu thời gian

Thời gian điều trị ở từng lứa tuổi sẽ khác nhau

Thời gian niềng răng ở trẻ em

Riêng với trẻ em, hiệu quả niềng răng ở từng giai đoạn sẽ có sự khác biệt nhất định. Thông thường, quá trình điều trị sẽ được chia thành các mốc thời gia như sau:

 • Giai đoạn từ 8 – 10 tuổi: Đây là lứa tuổi trẻ bắt đầu thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn. Niềng răng ở giai đoạn này sẽ giúp chỉnh sửa những lệch lạc và sắp xếp chỗ để cho răng cố định của trẻ mọc đúng vị trí. Lúc này, xương hàm còn mềm nên rất dễ dịch chuyển. Tuy nhiên đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho răng có thể lệch lạc về sau.
 • Giai đoạn từ 11 – 16 tuổi: Đây là giai đoạn trẻ đã có sự phát triển tương đối ổn định. Vậy nên quá trình điều chỉnh răng lệch lạc, sai vị trí được tiến hành một cách thuận lợi. Hơn nữa xương hàm cũng đã có sự ổn định tương đối nên không lo dịch chuyển về vị trí cũ.
 • Giai đoạn vàng niềng răng dưới 19 tuổi: Hiện nay, đây chính là lứa tuổi hoàn hảo nhất để khách hàng có thể điều chỉnh các khuyết điểm trên răng. Hiệu quả thẩm mỹ đạt được vô cùng cao.

So với niềng răng khi lớn tuổi, quá trình niềng răng cho trẻ em diễn ra thuận lợi hơn rất nhiều. Thông thường, thời gian điều trị chỉ kéo dài trong khoảng từ  6 tháng – 2 năm (Tùy vào tình trạng khuyết điểm trên răng của từng khách hàng). Hy vọng với những thông tin này có thể giúp bạn xác định được trẻ em niềng răng tốn bao nhiêu thời gian.

niềng răng

Thời gian điều trị diễn ra nhanh chóng

Thời gian niềng răng ở người lớn

Khi vượt qua giai đoạn vàng niềng răng bạn vẫn hoàn toàn có thể tiến hành phương án này. Tuy nhiên, thời gian điều trị sẽ phải mất nhiều thời gian hơn. Trên thực tế, kỹ thuật niềng răng đang ngày một hiện đại hơn hẳn trước đâu, vậy nên quá trình niềng răng cho người lớn cũng đơn giản và mang lại hiệu quả cao hơn.

Thời gian niềng răng ở người lớn cũng sẽ được phân loại thành nhiều trường hợp khác nhau:

 • Đối với các tình trạng khuyết điểm răng nhẹ, thời gian điều trị sẽ kéo dài trong khoảng từ 6 tháng – 1,5 năm.
 • Trong các trường hợp răng bị hô – móm nặng hay răng mọc lộn xộn, khấp khểnh,… thì thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn. Lúc này bạn sẽ mất khoảng từ 2 – 3 năm để khắc phục hoàn toàn các khuyết điểm trên răng.

Trên đây chỉ là khoảng thời gian dự trù, có rất nhiều trường hợp khách hàng rút ngắn được thời gian điều trị. Chỉ cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị cũng như chỉ định của bác sĩ, quá trình niềng răng sẽ diễn ra thuận lợi. Vậy nên, khi đã qua lứa tuổi vàng bạn nên lựa chọn được kỹ thuật chỉnh nha phù hợp nhất với tình trạng răng miệng của mình. Đồng thời, nên tìm đến những nha khoa thực sự uy tín và chuyên nghiệp để được những bác sĩ uy tín trực tiếp điều trị.

Niềng răng tốn bao nhiêu thời gian

Thời gian điều trị kéo dài từ 1 – 3 năm

LOẠI MẮC CÀI NÀO CÓ THỂ RÚT NGẮN THỜI GIAN NIỀNG RĂNG?

Niềng răng mắc cài chính là phương án tốt nhất để khắc phục hiệu quả các khuyết điểm trên răng. Riêng trong phương pháp này lại có rất nhiều lựa chọn khác nhau dành cho bạn, chẳng hạn như niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự buộc, mắc cài mặt trong,… Một kiểu loại đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Từ trước đến nay, niềng răng mắc cài kim loại truyền thống vẫn là lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho khách hàng. Với quá trình tạo lực ổn định, phương pháp chỉnh nha này mang đến hiệu quả vô cùng cao. Ngoài ra, nếu khách hàng nghiêm túc thực hiện theo đúng với các chỉ định của bác sĩ hoàn toàn có thể rút ngắn được thời gian điều trị.

Rất nhiều trường hợp khách hàng có thể dễ dàng rút ngắn từ 1 – 6 tháng (tùy vào từng trường hợp). Vậy nên nếu bạn thực sự mong muốn tìm kiếm được giải pháp cải thiện tính thẩm mỹ trên răng tốt nhất thì hãy lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại. Tuy không đảm bảo về tính thẩm mỹ nhưng hiệu quả chỉnh nha mà phương pháp này mang lại vô cùng cao.

❃❃❃ Xem thêm: Chi phí niềng răng mắc cài trong như thế nào?

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại

TỔNG KẾT

Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã xác định được niềng răng tốn bao nhiêu thời gian rồi có đúng không? Như bạn cũng đã thấy, có rất nhiều yếu tố quyết định đến việc niềng răng tốn bao nhiêu thời gian. Điều này không chỉ phụ thuộc vào cơ địa mà còn phụ thuộc vào chính sự phối hợp của người điều trị và bác sĩ. Ngay từ bây giờ hãy nhanh chóng liên hệ đến các nha khoa uy tín và chuyên nghiệp để được tư vấn về phương án chỉnh nha phù hợp nhất với tình trạng răng miệng của bạn.

Muốn nắm được chính xác niềng răng tốn bao nhiêu thời gian thì hãy nhanh chóng liên hệ với nha khoa chúng tôi. Hiện nay, Nha khoa Thanh Tâm chúng tôi là một trong những điểm đến lý tưởng để bạn có thể khắc phục các khuyết điểm trên răng của mình. Tại đây có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, đảm bảo mang đến bạn giải pháp điều trị phù hợp nhất.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn thêm về niềng răng tốn bao nhiêu thời gian.

Share