Nha khoa Thanh Tâm

THỜI GIAN NIỀNG RĂNG BAO LÂU VÀ 6 YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH CHỦ YẾU

Thời gian niềng răng bao lâu? Đâu là yếu tố quyết định đến điều này? Nhanh chóng cùng Nha khoa Thanh Tâm giải đáp hết mọi thắc mắc của bạn qua bài viết sau đây nhé.

NIỀNG RĂNG LÀ GÌ – YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH NÀO KHI NIỀNG RĂNG?

Niềng răng là một trong những phương pháp sắp xếp, điều chỉnh khớp tổng thể răng về đúng vị trí trên cung hàm với sự hỗ trợ của các khí cụ như mắc cài hay khay niềng. Tuy nhiên, đối với phương pháp này bạn cần phải kiên trì thực hiện. Vậy niềng răng bao lâu thì tháo? 

Niềng răng trong bao lâu-min

Niềng răng bao lâu thì tháo? 

Những trường hợp nên niềng răng:

  • Răng bị hô, móm, khấp khểnh, răng thưa…
  • Bị sai lệch khớp cắn, khớp cắn hở, cắn chéo, cắn sâu, cắn đối đỉnh….
  • Thiếu răng từ nhỏ hoặc bị mất răng

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Niềng răng A-Z

Quá trình niềng răng khập khểnh-Niềng răng bao lâu

Quá trình niềng răng khấp khểnh

NIỀNG RĂNG BAO LÂU THÌ THÁO?

Đối với một ca niềng răng thông thường, thời gian dao động sẽ từ 18 đến 24 tháng. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp mức độ khung răng hay xương hàm khiếm khuyết nghiêm trọng thì thời gian niềng sẽ kéo dài hơn so với bình thường. Có thể lên đến 3 năm.

Niềng răng đối với trẻ nhỏ sẽ dễ dàng và nhanh hơn so với người lớn. Bởi các răng vĩnh viễn của trẻ đã mọc lên đầy đủ, nhưng xương hàm vẫn còn mềm, chưa phát triển hoàn thiện dễ dàng đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Và vì tuổi nhỏ nên hầu như không cần phải nhổ răng hay đeo thêm các khí cụ phục tạp khác. Do đó, thời gian niềng răng của trẻ sẽ nhanh hơn tùy tình trạng nặng nhẹ.

Các mốc quan trọng trong thời gian niềng răng:

  • Mốc 1: Từ 2 đến 6 tháng đầu, các răng được sắp xếp đều trên hàm.
  • Mốc 2: Điều chỉnh trục các răng mất khoảng từ 3 – 6 tháng.
  • Mốc 3: Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn mất khoảng từ 6 – 9 tháng.
  • Mốc 4: Quá trình duy trì sự ổn định của răng thêm 6 – 9 tháng.

Thời gian niềng răng kéo dài từ 18-24 tháng tùy tình trạng răng- Niềng răng bao lâu

Thời gian niềng răng kéo dài từ 18-24 tháng tùy tình trạng răng

MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỜI GIAN THÁO NIỀNG

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào yếu tố nào

Các yếu tố quyết định đến thời gian niềng răng bao lâu

Niềng răng bao lâu thì tháo phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có thể kể đến như sau: 

Tình trạng răng miệng

Tất nhiên với những ai có tình trạng sức khoẻ răng miệng tốt thì thời gian điều trị sẽ ngắn hơn. Ngược lại, trường hợp bạn gặp phải các vấn đề bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, viêm tuỷ, viêm nướu, không đủ khoảng trống trên cung hàm hay răng quá khấp khểnh, chen chúc,… thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn để điều trị dứt điểm các vấn đề trên.

Các tình trạng răng cần niềng

Niềng răng bao lâu tuỳ thuộc vào tình trạng răng miệng

Độ tuổi niềng răng

Độ tuổi tốt nhất để niềng răng là từ 9 đến 16 tuổi vì chỉnh nha giai đoạn này hạn chế được vấn đề nhổ răng và mang lại hiệu quả cao hơn. Do trẻ đang trong giai đoạn phát triển, các răng vĩnh viễn đã mọc lên đầy đủ nhưng xương hàm vẫn còn mềm và chưa phát triển hoàn thiện, dễ dàng đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Hàm răng của người lớn không còn sự phát triển như trẻ em, lúc này răng đã sắp xếp ổn định trên cung hàm. Thời gian điều trị sẽ lâu hơn, trung bình từ 18 đến 24 tháng tuỳ trường hợp.

Thời gian niềng răng tối thiểu ở trẻ em

Niềng răng bao lâu tuỳ thuộc vào độ tuổi niềng

Phương pháp chỉnh nha

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến thời gian niềng răng. Hiện nay trên thị trường có nhiều phương pháp chỉnh nha khác nhau: Niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài mặt lưỡi và niềng răng trong suốt không mắc cài. Mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm riêng phù hợp với tình trạng của mỗi người. Trong đó niềng răng mắc cài kim loại được xem là giải pháp đem lại hiệu quả chỉnh nha cao trong thời gian ngắn. 

Top các kiểu niềng răng

Phương pháp chỉnh nha quyết định đến thời gian niềng răng bao lâu

Chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng

Chế độ chăm sóc răng miệng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng bao lâu. Không chỉ vệ sinh răng miệng đúng cách mà chế độ ăn uống cũng vô cùng quan trọng, hạn chế các loại thức ăn quá cứng, dai, dễ tác động mạnh lên răng… Đồng thời, bổ sung các dưỡng chất cần thiết để răng phát triển tốt nhất. 

Chăm sóc răng miệng sạch sẽ trong khi niềng răng, Niềng răng bao lâu

Niềng răng bao lâu phụ thuộc vào chế độ răng miệng

Tái khám định kỳ

Trong quá trình chỉnh nha, bạn cần tuân thủ theo lịch hẹn tái khám của bác sĩ để đảm bảo liệu trình chỉnh nha được hiệu quả. Qua đó, bác sĩ sẽ kiểm tra được tình trạng răng miệng cũng như mức độ dịch chuyển để có sự tính toán và thay đổi thích hợp.

Thăm khám và tư vấn tại nha khoa Thanh Tâm

Thực hiện đúng lịch tái khám định kỳ quyết định đến thời gian niềng răng bao lâu

Trình độ chuyên môn của bác sĩ

Kinh nghiệm và trình độ của bác sĩ là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến thời gian niềng răng bao lâu. Nếu không may chọn nhầm nha khoa thiếu uy tín, bác sĩ chuyên môn kém dẫn đến việc đưa ra phác đồ điều trị và tính toán lực kéo không chính xác khiến răng dịch chuyển sai lệch, kéo dài thời gian niềng răng.

Quan tâm đến trình độ chuyên môn của bác sĩ

Trình độ chuyên môn của bác sĩ ảnh hưởng đến thời gian niềng răng bao lâu

QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG TẠI NHA KHOA THANH TÂM

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ tiến hành khám tổng quát tình trạng sức khỏe và răng của bệnh nhân thông qua các thiết bị soi chụp để phát hiện ra các bệnh lý về răng. Từ đó có giải pháp khắc phục kịp thời.

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị trên phần mềm

Thông qua kết quả chụp phim X quang và quá trình thăm khám, loại mắc cài khách hàng đã chọn….Bác sĩ sẽ lập một phác đồ chỉnh nha niềng răng chi tiết và chính xác nhất.

Bước 3: Lấy dấu mẫu hàm và phân tích

Bác sĩ thực hiện lấy dấu mẫu hàm giúp mô phỏng chính xác tình trạng răng hàm. Từ đó thiết kế mắc cài phù hợp với từng giai đoạn niềng răng và sự dịch chuyển của răng trên cung hàm.

Bước 4: Đeo mắc cài

Khách hàng được vệ sinh răng miệng cẩn thận để ngăn ngừa viêm nhiễm, bệnh lý không đáng có. Bác sĩ tiến hành niềng răng đúng kỹ thuật. Đảm bảo răng dịch chuyển tốt mà không ảnh hưởng đến răng, nướu.

Bước 5: Tái khám định kỳ và điều chỉnh mắc cài

Sau khi hoàn tất, bác sĩ tư vấn cách chăm sóc răng miệng tại nhà để có được kết quả tốt nhất. Đồng thời hẹn lịch thăm khám. Trong mỗi lần tái khám mắc cài, dây cung, neo chặn sẽ được điều chỉnh phù hợp.

Bước 6: Hoàn thành niềng răng và đeo hàm duy trì

Sau khi răng đã về đúng vị trí mong muốn, hàm răng đều và đẹp thì tiến hành tháo mắc cài. Đồng thời khách hàng sẽ đeo hàm duy trì để đảm bảo răng không bị xô lệch.

Quy trình niềng răng tại nha khoa Thanh Tâm

Quy trình niềng răng tại nha khoa Thanh Tâm

Để biết chính xác hơn về tình trạng răng miệng và cũng như thời gian niềng răng bao lâu. Bạn nên đến trực tiếp nha khoa để gặp bác sĩ chuyên khoa thăm khám tư vấn và lập phác đồ điều trị thích hợp. Nếu còn bất cứ những thắc mắc nào về thời gian niềng răng bao lâu. Vui lòng liên hệ hotline 0933 922 025 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí. 

Share