Nha khoa Thanh Tâm

NHỔ RĂNG SỐ 6 TRONG NHỮNG TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ NÀO?

CÁC TRƯỜNG HỢP CÓ THỂ NHỔ RĂNG SỐ 6 LÀ GÌ?

Nhổ răng số 6 có thể được chỉ định khi bác sĩ cảm thấy không thể giữ răng ở lại được nữa. Trong nha khoa, bác sĩ luôn cố gắng bảo toàn và giữ lại răng thật của bạn nhiều nhất có thể. Nếu như còn có thể sử dụng một số phương pháp để phục hồi lại răng thì bác sĩ sẽ áp dụng. Chỉ những trường hợp đặc biệt thì mới có chỉ định nhổ đi răng thật từ bác sĩ.

Đơn giản là vì đối với người trưởng thành thì răng vĩnh viễn chỉ mọc một lần duy nhất trong đời. Nếu vì lý do nào đó mà mất đi thì cơ thể sẽ không có mầm răng trưởng thành khác để thay thế. Điều đó đồng nghĩa với việc muốn có được răng mới thay thế thì bạn phải trồng răng giả.

Răng của chúng ta đảm nhận rất nhiều vai trò quan trọng khác nhau. Như ăn nhai, làm đẹp cho khuôn mặt, giữ chức năng phát âm và duy trì độ chắc khỏe của xương hàm. Việc mất bất kỳ một chiếc răng nào cũng mang lại những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta.

❃❃❃ Xem thêm: Nhổ răng đau mấy ngày là hết? Cách giảm thiểu đau đớn hiệu quả là gì?

nhổ răng số 6

Không nên tùy tiện nhổ răng số 6 vì chiếc răng này thuộc vào nhóm răng hàm lớn quan trọng

Răng số 6 thuộc nhóm răng nào?

Răng số 6 cùng với răng số 7 và răng số 8 hay còn gọi là răng khôn. Ba chiếc răng này tạo thành nhóm răng hàm lớn nằm sâu bên trong giữ chức năng nhai và nghiền nát thức ăn. Trong đó thì không phải ai trong chúng ta cũng mọc răng số 8. Thế nên áp lực ăn nhai bao giờ cũng dồn về răng số 6 và số 7 là chủ chốt.

Nhóm răng hàm lớn có thân răng to và chắc khỏe. Có nhiều chân răng nên có khả năng đứng rất vững trong xương ổ răng. Một điều khác biệt của nhóm răng này là có mặt nhai rộng. Giúp cho thức ăn được nghiền nát một cách kỹ càng trước khi chúng ta nuốt vào bao tử và bắt đầu quá trình tiêu hóa hấp thụ chất dinh dưỡng.

Cùng với nhóm răng hàm lớn thì có nhóm răng hàm nhỏ cũng tham gia vào hoạt động ăn nhai thức ăn. Nhưng vai trò chính vẫn thuộc về nhóm răng hàm lớn. Vì có nhiều chân răng và thân răng to lại nằm vị trí phía trong. Nên việc nhổ răng số 6 thuộc nhóm răng hàm sẽ có phần khó hơn các răng thuộc nhóm răng nanh và nhóm răng cửa. Tuy nhiên chúng ta có thể sẽ phải nhổ răng số 6 nếu gặp phải những trường hợp sau đây.

❃❃❃ Xem thêm: Răng số 6 giữ chức năng gì? Nhổ răng số 6 có nguy hiểm không?

răng hàm

Nhổ răng số 6 sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng ăn nhai bình thường của chúng ta

Răng bị chấn thương

Trong trường hợp răng bị va đập nhẹ thì có thể dùng phương pháp trám răng hay bọc răng sứ để phục hình lại cho thân răng. Nhưng khi lực va chạm quá lớn làm cho răng bị hư tổn nhiều. Khiến cả thân răng và chân răng đều bị hư hại thì bác sĩ sẽ lấy phần răng này ra bên ngoài và chữa lành vết thương.

Sự va đập không chỉ làm ảnh hưởng đến răng mà đôi khi còn làm cho nha chu bị tác động nặng nề. Ảnh hưởng không tốt đến xương hàm. Những trường hợp nguy hiểm hơn có thể hư hại nhiều răng cùng một lúc. Làm sai lệch khớp cắn bình thường của chúng ta.

Đa số những người có răng bị gãy vỡ nặng là do tai nạn. Trong đó tai nạn giao thông chiếm phần lớn và những tai nạn khác mà chúng  ta không thể lường trước. Vì thế mà cần cẩn thận trong sinh hoạt thường ngày nói chung và trong khi tham gia giao thông nói riêng.

Răng bị sâu răng và viêm tủy

Mặc dù sâu răng là một bệnh lý răng miệng đã quá phổ biến. Nhưng bạn không nên xem thường tình trạng bệnh này. Vì nó hoàn toàn có thể gây ra những biến chứng khác và làm cho bạn bị mất răng vĩnh viễn. Sâu răng giai đoạn đầu chỉ là những vết lốm đốm màu trắng trên bề mặt thân răng. Sau đó ăn sâu vào men răng và tạo thành những lốm đốm có màu đen. Đến đây thì người bệnh đã bắt đầu có những biểu hiện răng bị ê buốt bất thường.

Sâu răng ăn đến ngà răng thì tình trạng sẽ càng đau nhức và ê buốt nhiều hơn. Đến khi sâu răng ăn vào tủy làm cho các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào tủy. Gây viêm tủy và bạn sẽ có nguy cơ bị mất răng.

Tủy răng chứa nhiều dây thần kinh cùng các mạch máu. Có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi sống cho răng. Đồng thời, các dây thần kinh của tủy còn có khả năng giúp răng cảm nhận những tác động từ môi trường bên ngoài.

Một số trường hợp khi tủy bị viêm thì bác sĩ có thể điều trị tủy hay hút sạch tủy ra ngoài rồi trám bít ống tủy. Mặc dù có thể giữ lại răng thật nhưng răng bị lấy tủy xem như răng đã chết. Chỉ có thể sử dụng trong khoảng thời gian từ 15 đến 25 năm.

viem tủy

Nếu sâu răng kết hợp với viêm tủy nặng thì có thể sẽ phải nhổ răng số 6

Răng bị áp xe chân răng

Áp xe chân răng thường xuất hiện kèm theo viêm tủy. Khi răng bị sâu hay bị va đập làm lộ buồng tủy. Khiến cho phần tủy tại vị trí này bị viêm và hóa thành dạng lỏng chảy xuống phía dưới chân răng. Kết quả là chân răng sẽ hình thành nên một khối mủ chứa đầy vi khuẩn. Người ta gọi khối mủ này là khối áp xe. Đây là một trình trạng nhiễm trùng răng miệng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Khối áp xe này làm cho răng không còn khả năng đứng vững trong xương ổ răng. Gây ra nhiều sự đau nhức khó chịu. Người bị áp xe răng có thể kèm theo triệu chứng nóng sốt. Cùng với mùi hôi tanh do khối mủ dưới chân răng tỏa ra. Răng thường bị lung lay và có thể bị rụng nếu như gặp phải va chạm.

NHỔ RĂNG SỐ 6 CÓ NÊN TRỒNG RĂNG GIẢ MỚI?

Sau khi nhổ răng số 6 thì chúng ta nên trao đổi với bác sĩ về thời gian thích hợp cũng như phương pháp nào dùng để phục hình lại cho răng số 6. Việc trồng răng có tác dụng lấy lại khả năng ăn nhai cho bạn. Cải thiện khả năng phát âm và không làm cho nụ cười trở nên mất thẩm mỹ. Đồng thời trồng răng cũng rất quan trọng vì giúp cho bạn giữ gìn được sức khỏe răng miệng sau một thời gian dài mất răng.

Tránh tiêu xương răng

Tiêu xương răng là một biến chứng thường gặp khi chúng ta bị mất răng trong một thời gian dài. Sự xâm nhập của vi khuẩn vào vị trí của răng bị mất sẽ làm cho phần xương này bị tiêu biến dần dần theo thời gian. Xương hàm bị tiêu biến càng nhiều thì ảnh hưởng đến sức khỏe và khuôn mặt của bạn càng lớn.

Cần sớm trồng răng giả sau khi nhổ răng số 6 vì nếu hiện tượng tiêu xương xảy ra. Xương hàm sẽ không còn đủ diện tích để cho trụ implant cắm vào. Bắt buộc bác sĩ phải cần phẫu thuật ghép xương trước đó. Điều này làm mất thêm thời gian và tiền bạc của bạn.

Hiện tượng tiêu xương xảy ra trên nhiều vị trí răng ở cả hàm trên lẫn hàm dưới có thể làm cho khuôn mặt của bạn nhanh chóng già đi. Vì xương hàm không còn đủ lớn để nâng đỡ cơ mặt như bình thường. Khiến cho làn da của bạn chảy xệ thiếu sức sống.

❃❃❃ Xem thêm: Ghép xương hàm có đau không – Có nên cấy ghép Implant

nhổ răng số 6

Nhổ răng số 6 nếu không trồng răng giả thì sẽ dẫn đến hiện tượng xương hàm tiêu biến 

Tránh sai lệch khớp cắn

Nhổ răng số 6 tức tạo nên một khoảng trống tại vị trí răng này. Chính vì thế mà các răng ở vị trí kế cận có thể nghiêng sang khoảng trống này. Làm cho răng dần dần không còn mọc theo chiều thẳng đứng bình thường nữa. Khi nhai thì mặt nhai của răng hàm trên không được tiếp xúc nhiều với mặt nhai của răng hàm dưới. Người ta gọi tình trạng này là sai lệch khớp cắn.

Điều này gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng ăn nhai. Sự phát âm không còn được bình thường và làm cho nụ cười, khuôn mặt không còn được đẹp. Cần có giải pháp trồng răng kịp thời để tránh tình trạng này có thể xảy ra.

nhổ răng số 6

Nhổ răng số 6 không trồng lại sẽ làm cho các răng khác bị xô lệch và mất đi khớp cắn chuẩn

NHỔ RĂNG SỐ 6 CÓ THỂ XẢY RA BIẾN CHỨNG GÌ?

Nhiễm trùng vết thương

Nhiễm trùng vết thương có thể xảy ra trong thời điểm nhổ răng số 6 và sau khi nhổ răng. Vì thế mà trước khi nhổ răng bác sĩ sẽ làm vệ sinh răng miệng cho bạn. Đồng thời làm vệ sinh các thiết bị và dụng cụ cần thiết tham gia vào quá trình nhổ răng.

Sau khi nhổ răng số 6 khi vết thương còn chưa lành thì bạn cần có chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu không cẩn thận có thể làm cho vết thương bị viêm nhiễm bởi thức ăn. Hoặc sơ ý làm cho vết thương bị nhiễm khuẩn khi đang vệ sinh răng miệng.

nhổ răng số 6

Cần vệ sinh răng miệng tốt trước khi nhổ răng số 6 để tránh nhiễm trùng vết thương

Chảy máu liên tục

Vì nhổ răng tạo nên vết thương hở nên chảy máu là một điều không thể tránh khỏi. Sau khi nhổ răng bác sĩ sẽ cho bạn ngậm bông gòn để cầm máu. Tuy nhiên nếu như máu cứ tiếp tục chảy ra ngoài thì có thể quá trình nhổ răng đã gặp phải vấn đề.

Một nguyên nhân khác đó chính là người nhổ răng số 6 có những bệnh mãn tính bên trong cơ thể mà không báo trước cho bác sĩ biết trước khi nhổ răng. Những bệnh như ung thư máu, máu khó đông, đái tháo đường,… đều nguy hiểm cho sức khỏe. Dẫn đến vết thương sau khi nhổ răng rất khó để cầm lại. Những người mắc các bệnh này sẽ không được nhổ răng để tránh mất máu quá nhiều nguy hại đến tính mạng.

Cơn đau kéo dài

Những cơn đau kéo dài không dứt sau khi nhổ răng số 6 có thể là do bác sĩ nhổ răng chưa đúng kỹ thuật. Gây nên sự chèn ép, tổn thương xương ổ răng và các vùng mô mềm xung quanh răng. Hoặc cơn đau cũng xuất hiện khi chúng ta ăn những thức ăn cứng, có thành phần không phù hợp làm cho vết thương bị ảnh hưởng xấu sau khi nhổ răng số 6.

Khi cảm thấy có các triệu chứng này thì bạn không nên chần chừ mà hãy đến ngay bác sĩ để được kiểm tra lại vết thương. Tránh để cho cơn đau tiếp diễn lâu ngày làm cho bạn ăn uống không được tốt. Đồng thời gây ra những biến chứng khác nguy hiểm về sau do nhổ răng số 6 gây ra.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết
Share