Nha khoa Thanh Tâm

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ RĂNG BỊ MẺ AN TOÀN HIỆU QUẢ

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG RĂNG BỊ MẺ

Cách xử lý răng bị mẻ thế nào để giảm thiểu những tác động về mặt thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai có thể xảy ra? Khi một chiếc răng bị sứt mẻ hoặc gãy vỡ, bạn cần sơ cứu một cách nhanh chóng và đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt. Cho dù nguyên nhân là gì, đến gặp nha sĩ kịp thời là vô cùng quan trọng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chiếc răng bị mẻ, sứt hoặc gãy. Răng bị mẻ bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, thường gặp nhất là :

  • Răng có thể bị sứt mẻ hoặc gãy vỡ do lực tác động mạnh, chẳng hạn như va chạm, té ngã, tai nạn thể thao
  • Sử dụng răng để cắn các vật cứng như nắp chai,… Hay nguyên nhân còn có thể là do sử dụng các thực phẩm quá cứng, dai
  • Nghiến răng: Đây là hiện tượng hai hàm răng nghiến sát vào nhau với lực mạnh phát ra âm thanh. Nghiến răng lâu ngày khiến men răng bị mài mòn. 
  • Bệnh lý về sâu răng hoặc mất lớp trám răng: Sâu răng tác động khiến răng bị tổn thương và yếu dần đi. Men răng bị phá hủy làm tăng nguy cơ bị mẻ vỡ
  • Nghiện rượu bia: Sử dụng quá nhiều chất kích thích như rượu bia làm tăng lượng axit trong khoang miệng. 
  • Sử dụng các thực phẩm chứa nhiều axit, thực phẩm ngọt chứa nhiều đường. Thực phẩm chứa nhiều axit như cam, quýt,…tác động đến men răng. Hay các loại thực phẩm có nhiều đường tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công hình thành nên các bệnh lý về răng miệng. 

❃❃❃ Xem thêm: Răng cửa bị sứt mẻ phải làm sao? Có trám được không?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mẻ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mẻ

HẬU QUẢ CỦA RĂNG BỊ MẺ

Cấu tạo của răng người gồm 3 lớp đó là men răng, ngà răng và tủy răng. Trong đó, men răng là lớp ngoài cùng bao phủ để bảo vệ cấu trúc bên trong của răng. Khi răng bị mẻ, men răng sẽ tác động đến cấu trúc bình thường của răng, men bị tác động khiến ngà răng và tủy răng lộ ra bên ngoài. Khi đó, răng sẽ dễ bị ê và đau buốt khi sử dụng các loại thực phẩm nóng lạnh. 

Răng bị vỡ mẻ chính là điều kiện để vi khuẩn hình thành và phát triển gây nên các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng về sau này như sâu răng, viêm tủy,… Ngoài ra, bề mặt răng bị vỡ, mẻ thường rất sắt và nhọn dễ bị tình trạng cộm cứng. 

Răng sứt mẻ, đặc biệt là ở vị trí răng cửa gây mất thẩm mỹ khiến bạn thiếu tự tin khi giao tiếp. Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai cũng như sức khỏe toàn cơ thể. 

CÁCH XỬ LÝ RĂNG BỊ MẺ

Trong trường hợp nhai hoặc bị tác động bởi ngoại lực cứng khiến răng cảm thấy đau ngay lập tức. Bạn cần kiểm tra răng có mảnh vỡ nào không để xác định rằng răng có bị mẻ. 

Nếu mảnh vỡ, mẻ nhỏ sẽ không khiến bạn đau ngay mà cơn đau sẽ diễn ra bất thường thậm chí là chỉ đau buốt khi ăn nhai thức ăn quá nóng và quá lạnh. Còn với vết mẻ lớn cùng các cơn đau dai dẳng liên tục, lời khuyên tốt nhất là bạn nên trực tiếp đến nha sĩ để kiểm tra và điều trị kịp thời. Đồng thời giữ lại các mảnh vỡ trong hộp đựng và tiến hành súc miệng trong khoảng 30 đến 60 giây để tránh tình trạng viêm nhiễm. Ngoài ra, cần hạn chế các loại thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh khiến răng ê buốt khó chịu. 

BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ RĂNG BỊ MẺ

Răng mẻ cần được điều trị càng sớm càng tốt để hạn chế sự tấn công của vi khuẩn gây nên các bệnh lý về răng miệng. Để xử lý răng bị mẻ, trước tiên phải tùy thuộc vào nguyên nhân cũng như mức độ của răng mẻ để đưa ra biện pháp điều trị phù hợp.

Cách xử lý răng bị mẻ với phương pháp trám răng

Trong trường hợp răng bị mẻ nhỏ trám răng là biện pháp phù hợp để khắc phục. Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ các mô răng bị tổn thương. Sau đó sử dụng vật liệu nha khoa chuyên dụng như hợp chất kim loại vật liệu composite để trám lấp đầy vết nứt hay khoảng trống. Khôi phục lại thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của những chiếc răng bị vỡ mẻ. 

❃❃❃ Xem thêm: Trám răng mẻ hết bao nhiêu tiền? Tại sao nên thực hiện nhanh chóng?

Cách xử lý răng bị mẻ với phương pháp trám răng

Cách xử lý răng bị mẻ với phương pháp trám răng

Tuy nhiên, cách xử lý răng bị mẻ bằng phương pháp hàn trám răng có độ bền không cao, nhất là ở những vị trí răng cửa. Vì vậy, khi sử dụng phương pháp này bạn sẽ phải tiến hành trám đi trám lại nhiều lần. 

Cách xử lý răng bị mẻ với phương pháp dán sứ

Ngoài ra, đối với những răng bị sứt mẻ nhẹ bạn cũng có thể áp dụng phương pháp dán sứ Veneer để phục hình lại thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai. Ưu điểm của phương pháp này đó chính là hạn chế mài răng, chỉ tác động vào bề mặt răng, bảo tồn tối đa răng thật. 

Cách xử lý răng bị mẻ với phương pháp dán răng

Cách xử lý răng bị mẻ với phương pháp dán sứ Veneer

Cách xử lý răng bị mẻ với phương pháp bọc sứ

Đối với những răng bị mẻ, vỡ lớn thì cách xử lý răng bị mẻ hiệu quả nhất chính là phương pháp bọc răng sứ. Bác sĩ sẽ sử dụng mão sứ đã được chế tác phục hình cố định trên trụ răng cải thiện các vấn đề về thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai tốt nhất. Tham khảo thêm bảng giá bọc răng sứ nha khoa Thanh Tâm tại đây

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Bọc răng sứ A-Z

Bọc sứ điều trị răng rẻ

Cách xử lý răng bị mẻ với phương pháp bọc răng sứ

Khi gặp phải tình trạng răng mẻ, đừng quá lo lắng bởi hoàn toàn có thể phục hình lại được. Đến ngay nha khoa uy tín để được thăm khám và đưa ra cách xử lý răng bị mẻ thích hợp. Liên hệ hotline nha khoa Thanh Tâm 0933 922 025 để được tư vấn chính xác về tình trạng răng.  

Share