Nha khoa Thanh Tâm

NGUYÊN NHÂN GÂY MÒN MEN RĂNG VÀ CÁCH TÁI TẠO MEN RĂNG NHƯ THẾ NÀO?

MEN RĂNG LÀ GÌ?

Men răng là phần có màu trắng bao bọc bên ngoài răng. Đây được xem là phần cứng nhất và chứa lượng khoáng cao nhất trong cơ thể của con người. Trên một chiếc răng thì lớp men có nơi dày nơi mỏng khác nhau. Dày nhất là ở đỉnh răng và mỏng nhất là ở vùng biên của răng.

Cấu tạo chính của men răng đó chính là những tinh thể canxi phốt phát. Được sắp xếp theo một trình tự rất đều đặn và chính xác. Thế nên men của răng rất bền vững, không bị vỡ, ít có những tác nhân bên ngoài nào có thể ảnh hưởng được nó.

Tuy nhiên men răng vẫn có một yếu điểm đó chính là bị bào mòn dần dần trong môi trường axit. Khoang miệng của chúng ta cũng sẽ tạo thành môi trường axit nếu như chúng ta không biết cách chăm sóc răng miệng. Đường trong thức ăn ngọt không được làm sạch sẽ biến thành axit phá hủy lớp bên ngoài của răng và là nguyên nhân hàng đầu gây ra sâu răng.

Màu sắc của men răng có màu xám trắng nhưng vì lớp ngà răng bên trong. Nên ta sẽ thấy bề mặt của răng có màu hơi chuyển sang vàng nhạt. Phần rìa, các cạnh của răng thường có màu xanh trong. Lớp men bị mài mòn càng nhiều thì răng càng để lộ màu vàng của ngà răng.

 men răngMen răng bên ngoài của răng đang bị bào mòn 

NGUYÊN NHÂN GÂY MÒN MEN RĂNG LÀ GÌ?

Có rất nhiều những nguyên nhân làm cho men răng bị bào mòn đi. Khi biết được nguyên nhân làm cho lớp men này răng suy yếu thì chúng ta cũng sẽ có biện pháp bảo vệ răng miệng tốt hơn.

Chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng

Ăn những thức ăn chứa nhiều đường là nguyên nhân hàm đầu làm mòn lớp men bên ngoài răng. Đường không trực tiếp gây hại nhưng thành phần đường tạo ra môi trường axit. Âm thầm phá hủy đi những tinh thể canxi phốt phát. Những loại thức ăn nhiều đường điển hình như bánh kẹo ngọt, nước ngọt có gas, các loại mứt và trái cây sấy. Một số loại trái cây có múi như cam, bưởi cũng chứa axit gây bào mòn lớp men của răng.

Vệ sinh răng miệng kém thì răng sẽ không được bền chắc lâu dài. Bạn liên tục sử dụng bàn chải lông cứng và chải răng với một lực mạnh trong một thời gian dài. Thì lớp men cũng sẽ dần dần mỏng đi theo thời gian. Những mảng bám thức ăn không được làm sạch là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Tấn công vào lớp men.

men răng

Đường trong thức ăn ngọt tạo ra môi trường axit trong khoang miệng

Bệnh lý khác

Trào ngược axit dạ dày là một chứng bệnh điển hình làm tổn hại nhiều đến răng miệng. Axit bị trào ngược có những phản ứng hóa học rất mạnh nên chúng tác động vào lớp men và làm bào mòn là một điều hiển nhiên.

Gen di truyền cũng là một yếu tố quyết định đến độ dày mỏng của lớp men bên ngoài răng. Tuyến nước bọt hoạt động kém và vi khuẩn gây hại. Cũng tác động phần nào đến sự hình thành và phát triển của men của răng. Ngoài ra, tật nghiến răng và một số loại thuốc giảm đau khi uống nhiều thì lớp men bên ngoài cũng bị bào mòn.

TÁI TẠO MEN RĂNG NHƯ THẾ NÀO?

Thật chất thì men của răng tự nhiên khi đã bị phá hủy thì không có khả năng tự tái tạo lại như cũ. Nhưng chúng ta vẫn có một số cách nhân tạo can thiệp để phục hồi lại phần răng đã mất.

Trám răng

Vật liệu dùng cho trám răng đó chính là composite. Chất này có màu sắc và tính chất tương tự với lớp men răng. Nên có thể dùng để thêm vào chỗ khiếm khuyết của phần răng bị mòn. Phương pháp này được đánh giá cao vì không làm đau, thẩm mỹ, nhanh chóng và tiết kiệm.

Bọc răng sứ

Bác sĩ sẽ chế tác ra một mão răng sứ phù hợp với chiếc răng thật của bạn. Mài răng thật tạo thành cùi răng rồi bọc mão sứ vào là bạn đã có một chiếc răng hoàn toàn mới. Mão sứ hiện nay có độ bền chắc cao, màu sắc tự nhiên và đẹp như răng thật.

men răng

Bọc răng sứ để phục hồi chức năng nhai cho răng bị tổn thương

VAI TRÒ VÀ CHỨC NĂNG CỦA MEN RĂNG

Lớp men giống như một lớp vỏ bọc bên ngoài bảo vệ những bộ phận bên trong răng như ngà răng và buồng tủy răng. Lớp men này ngoài che chở cho những bộ phận bên trong khỏi các tác nhân bên ngoài. Nó còn làm cho răng cứng chắc hơn rất nhiều. Để răng có thể thực hiện tốt chức năng nhai của mình. 

Lớp men có màu trắng xám khá đẹp. Vì lớp men này nằm ở phía ngoài cùng nên màu sắc của men cũng là màu của chiếc răng. Màu sắc tự nhiên của lớp men mang tính thẩm mỹ cao. Nên khi lớp men ở trạng thái tốt thì màu sắc của răng cũng rất đẹp và tự nhiên.

Nếu không có lớp men thì khi chúng ta ăn những món nóng hay lạnh răng sẽ rất ê buốt. Sâu răng cũng rất dễ phát triển và dễ ăn sâu vào buồng tủy răng. Răng trở nên mềm hơn, khả năng chịu lực kém và không thể ăn nhai được thức ăn cứng và dai.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share