Nha khoa Thanh Tâm

Mài Răng Để Bọc Sứ Sai Cách Và 3 Hệ Lụy Cần Quan Tâm

Mài răng làm răng sứ là một trong những công đoạn bắt buộc. Đây chính là bước quan trọng nhất để có thể dán hay chụp mão sứ lên trên. Hiện nay các phương pháp thẩm mỹ răng rất được ưa chuộng. Giải pháp này giúp cải thiện tính thẩm mỹ cho răng hiệu quả cũng như giữ lại các răng bị tổn thương hay bị sâu hiệu quả.

MÀI RĂNG ĐỂ BỌC SỨ TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO?

Mài răng làm răng sứ được biết đến là một bước cực kỳ quan trọng đối với toàn bộ quá trình thẩm mỹ răng sứ. Hầu hết các kỹ thuật nha khoa thẩm mỹ hiện nay đều cần can thiệp đến cấu trúc răng gốc. Cùng tìm hiểu các trường hợp cần phải mài răng thông qua những thông tin sau đây.

mài răng làm răng sứ

Kỹ thuật mài răng làm răng sứ

Làm cầu răng sứ

Một trong những dịch vụ nha khoa thẩm mỹ cần phải mài một lớp men răng chính là làm cầu răng sứ. Hiện nay đây chính là một trong những giải pháp giúp phục hình răng mất rất hiệu quả:

 • Bước đầu tiên cần phải thực hiện khi làm cầu răng sứ chính là mài 2 răng kế cận vị trí mất răng.
 • Tiến hành mài răng để tạo trụ nâng đỡ nhịp cầu răng.
 • Mài răng làm răng sứ nhiều hay ít tùy thuộc vào từng trường hợp.
 • Hoàn thành bước này các bác sĩ sẽ tiến hành bọc mão sứ lên trên.
 • Đối với phương pháp làm cầu răng sứ, làm một răng nhưng cần phải tác động đến cả 2 răng bên cạnh.

Cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ

Bọc răng sứ

Tại thời điểm này, bọc răng sứ chính là phương án cải thiện các khuyết điểm trên răng nhận được rất nhiều quan tâm. Đây cũng chính là một trong những kỹ thuật cần phải mài răng làm răng sứ:

 • Mài răng là bước bắt buộc cần phải thực hiện để có thể bọc mão sứ lên trên.
 • Thông thường, dựa vào số răng cần bọc sứ bác sĩ sẽ tiến hành mài.
 • Sau khi mài răng mới có thể thực hiện bọc mão sứ lên trên.
 • Tỉ lệ mài răng cũng tùy thuộc vào từng trường hợp. (Dựa vào cấu trúc răng của khách hàng cũng như chất lượng mão sứ).
 • Lựa chọn những dòng răng sứ chất lượng bạn sẽ có thể giảm thiểu được tỉ lệ mài răng.

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ

Dán sứ Veneer

Phương án thẩm mỹ răng sứ khác cũng cần phải mài răng chính là dán sứ Veneer. Kỹ thuật này đã khắc phục được rất nhiều nhược điểm của phương án bọc răng sứ. Một trong số đó chính là tỉ lệ mài răng:

 • Muốn miếng dán sứ có thể dính chặt lên trên bề mặt răng, bác sĩ cần phải mài một lớp men răng nhất định.
 • So với các phương án thẩm mỹ răng sứ khác, tỉ lệ mài răng dán sứ Veneer thấp hơn rất nhiều.
 • Với những miếng dán sứ chất lượng cao, bạn chỉ cần phải mài từ 0,2mm – 0,8mm.
 • Đó chính là lý do vì sao phương án này nhận được nhiều đánh giá cao của các chuyên gia.

Về cơ bản, làm cầu răng sứ và bọc răng sứ có tỉ lệ mài răng làm răng sứ nhiều hơn so với dán sứ Veneer. Nếu khách hàng lo ngại mài răng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng thì hãy lựa chọn phương án phù hợp nhất với chính mình.

Dán sứ Veneer

Dán sứ Veneer

CHỈ NÊN MÀI RĂNG LÀM RĂNG SỨ TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO?

Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã nhận ra, mài răng chính là một trong những bước đóng vai trò quan trọng đối với phương án làm răng sứ. Bất kỳ ai khi tiến hành thẩm mỹ răng sứ đều hướng đến sự vẹn toàn của hàm răng, đảm bảo được tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Nếu không muốn phát sinh bất kỳ vấn đề nào xấu sau khi mài răng làm răng sứ bạn cần phải đảm bảo được độ chắc khỏe của răng.

Thông thường, đối với kỹ thuật bọc răng sứ, mỗi trường hợp thường phải mài từ 1mm – 1,5mm bề mặt răng để tạo được khoảng trống chụp mão sứ lên trên. Vậy nên, nếu răng không chắc khỏe rất dễ dẫn đến những biến chứng, hệ lụy về sau. Đây chính là điều không một khách hàng mong muốn gặp phải. Rất nhiều khách hàng sau khi mài răng làm răng sứ đối diện với nhiều biến chứng xấu.

Trước khi quyết định có nên mài răng làm răng sứ hay không bạn cần phải lưu ý đến những thông tin sau:

 • Cần phải cân nhắc thật kỹ càng về mong muốn của chính mình. Nên xác định được mài răng làm răng sứ có thực sự là phương án tốt nhất hay không.
 • Tiếp đến, cần phải thăm khám và tham khảo qua ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ răng sứ.
 • Cần đảm bảo răng gốc đủ khỏe mạnh để có thể tiến hành mài răng thuận lợi.
 • Khi quyết định mài răng làm răng sứ nên chọn cơ sở làm răng uy tín và chỉ thực hiện khi bác sĩ có chứng chỉ hành nghề hợp pháp.
 • Đồng thời, khi đã thực hiện bạn nên tuân thủ theo đúng với các chỉ định của bác sĩ.

mài răng làm răng sứ

Chỉ nên thực hiện khi răng gốc chắc khỏe

MÀI RĂNG LÀM RĂNG SỨ CÓ ĐAU KHÔNG?

Thắc mắc chung của rất nhiều khách hàng tại thời điểm này chính là mài răng làm răng sứ có đau không. Việc tác động trực tiếp vào răng gốc nên khó tránh khỏi tình trạng đau nhức ê buốt. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện bạn sẽ không cảm thấy bất kỳ khó chịu nào bởi đã có sự hỗ trợ của thuốc tê.

Việc mài răng làm răng sứ có đau không phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

 • Nha khoa đó có sử dụng thuốc tê hay không.
 • Kỹ thuật mài răng của bác sĩ có đảm bảo chuyên nghiệp hay không.
 • Ngoài ra, tình trạng ê buốt nhiều hay ít còn phụ thuộc vào chính sức khỏe răng miệng của chính bạn.

Sau khi thuốc tê hết tác dụng, tình trạng răng ê buốt sẽ xuất hiện. Tuy nhiên theo thông thường, tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất chỉ sau những ngày sau đó. Mức độ ê buốt ở từng trường hợp không giống nhau. Nếu cơn đau kéo dài bạn nên nhanh chóng quay lại nha khoa để được bác sĩ tư vấn và cung cấp thuốc giảm đau.

mài răng làm răng sứ

Trong quá trình thực hiện không đau

MÀI RĂNG LÀM RĂNG SỨ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Mài răng làm răng sứ là một kỹ thuật khó nhưng không mấy nguy hiểm. Vậy nên bạn không cần lo lắng quá nhiều khi quyết định làm cầu răng, bọc răng sứ hay dán sứ Veneer. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối bạn chỉ nên thực hiện mài răng khi:

 • Nha khoa đáp ứng được cơ sở vật chất hiện đại, phòng vô trùng khép kín.
 • Bác sĩ thực hiện cần phải có chứng chỉ hành nghề hợp pháp.
 • Ngoài ra, bác sĩ mài răng làm răng sứ cần phải có sự tỉ mỉ và giàu kinh nghiệm.
 • Các dụng cụ mài răng chuyên nghiệp cần phải đảm bảo được khử trùng, sát khuẩn kỹ càng tránh những lây nhiễm chéo.
 • Ngoài ra, bác sĩ cần phải lên kế hoạch điều trị phù hợp. Thực hiện mài răng bọc răng sứ đúng với tỷ lệ mài răng như dự định.

Nếu nha khoa không đáp ứng được các yếu tố bên trên bạn không nên thực hiện mài răng bọc răng sứ. Chỉ như vậy mới đảm bảo được an toàn trong suốt quá trình mài răng. Hiện nay, có rất nhiều nha khoa đáp ứng được hết các tiêu chí bên trên. Mỗi khách hàng chỉ cần dành ra chút ít thời gian tìm hiểu sẽ xác định được điểm đến lý tưởng nhất.

mài răng làm răng sứ

Kỹ thuật mài răng không gây nguy hiểm

CÁC YÊU CẦU KHI TIẾN HÀNH MÀI RĂNG LÀM RĂNG SỨ

Chắc hẳn bạn cũng rất muốn sau khi thực hiện thẩm mỹ răng sứ có thể sở hữu hàm răng đều đẹp cũng như đảm bảo được chức năng ăn nhai tốt nhất có đúng không? Để đảm bảo không phát sinh bất kỳ vấn đề nào xấu sau khi mài răng làm răng sứ bạn nên lưu ý đến những thông tin sau đây:

 • Thứ nhất, chỉ nên mài răng với một tỷ lệ vừa đủ.
 • Thứ hai, cần phải bảo tồn răng thật tối đa.
 • Tiếp đến, khi thực hiện mài răng cần phải hạn chế xâm lấn vùng mô răng bảo vệ tủy.
 • Cần đảm bảo mài răng không gây xâm lấn, tổn thương nướu.
 • Mài răng phải đảm bảo đúng kỹ thuật, đẹp. Yếu tố này cần phải được đảm bảo để tính thẩm mỹ đạt được cao nhất.

Mài răng làm răng sứ là công đoạn cực kỳ quan trọng. Chỉ cần thực hiện sai kỹ thuật sẽ có rất nhiều biến chứng xấu xảy ra. Vậy nên, bạn cần phải thật trọng nếu không muốn xảy ra bất kỳ vấn đề nào xấu. Hiện nay, các nha khoa hiện đại đều sở hữu những trang thiết bị tân tiến cũng như đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao.

mài răng làm răng sứ

Không nên mài răng quá nhiều

NHỮNG HẬU QUẢ KHI MÀI RĂNG LÀM RĂNG SỨ SAI KỸ THUẬT

Số lượng nha khoa thẩm mỹ vô cùng nhiều, tuy nhiên không phải bất kỳ cơ sở nào cũng đều đáp ứng được vấn đề chuyên môn. Khi làm răng sứ bạn cần phải tìm đến những nha khoa thực sự chuyên nghiệp, có trách nhiệm để phòng bị những vấn đề xấu có thể phát sinh. Không thiếu trường hợp mài răng làm răng sứ sai kỹ thuật dẫn đến những biến chứng như:

 • Mài răng với một tỷ lệ quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng đau nhức kéo dài. Lúc này mức độ ê buốt sẽ ngày một tăng cao khiến cho chính bạn cảm thấy rất khó chịu.
 • Không chỉ vậy, nếu tổ chức tủy răng bị kích thích sẽ dẫn đến tình trạng viêm tủy. Kèm theo đó là rất nhiều hệ lụy xấu nhất. Nghiêm trọng nhất là tình trạng chết tủy.
 • Rất nhiều trường hợp mài răng làm răng sứ sai kỹ thuật khiến nhiễm trùng ở đỉnh của chân răng (cuống răng) và phải cần đến chữa tủy để khôi phục.
 • Tỉ lệ mài răng không phù hợp khiến cho mão sứ bị chụp lên bị thô, không đảm bảo được tính thẩm mỹ như mong muốn.
 • Kỹ thuật thực hiện sai cách còn khiến cho mão sứ bị hở. Đây chính là môi trường thuận lợi để thức ăn nhét vào. Lâu ngày sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hình thành và phát triển gây nên những bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

Kỹ thuật mài răng làm răng sứ tương đối phức tạp đối với các tình trạng răng lệch lạc, chen chúc. Đối với các khuyết điểm răng lớn, khi thực hiện mài răng bạn sẽ phải đối diện rất nhiều rủi ro. Chắc hẳn bạn cũng không muốn gặp phải những biến chứng xấu như trên có đúng không? Nếu vậy hãy thật lưu ý khi lựa chọn nha khoa thẩm mỹ răng sứ.

mài răng làm răng sứ

Mài răng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến răng gốc

NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG TRƯỚC VÀ SAU KHI MÀI RĂNG LÀM RĂNG SỨ

Khi thực hiện mài răng làm răng sứ bạn cần phải lưu ý đến rất nhiều vấn đề. Việc tìm hiểu kỹ càng mọi thông tin sẽ giúp bạn đảm bảo được an toàn sau khi mài răng. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần phải quan tâm đến trước và sau khi mài răng làm răng sứ.

mài răng làm răng sứ

Có rất nhiều vấn đề cần lưu ý

Trước khi mài răng làm răng sứ

Các phương án thẩm mỹ răng sứ đều giúp bạn khắc phục được các khuyết điểm trên răng cực kỳ hiệu quả. Muốn sau khi mài răng bọc sứ đạt được kết quả tốt nhất trước khi thực hiện bạn cần phải lưu ý đến những vấn đề sau đây:

 • Trước hết, cần phải xác định được sức khỏe răng của bạn có phù hợp với kỹ thuật mài răng bọc sứ hay không.
 • Thông thường, mài răng chỉ phù hợp đối với những tình trạng răng hô, răng lệch lạc ở mức độ nhẹ hay các tình trạng răng vỡ mẻ, nhiễm màu,… Đến với các tình trạng răng sai lệch khớp cắn nặng thì đây cũng hẳn là phương án tốt.
 • Chỉ nên thực hiện khi nha khoa đáp ứng được công nghệ mài răng hiện đại. Ngoài việc cần phải đảm bảo được kỹ thuật mài răng, việc lựa chọn chất lượng mão sứ cũng cực kỳ quan trọng.
 • Tìm kiếm được địa chỉ nha khoa thực sự uy tín để chắc chắn không phát sinh nên bất kỳ vấn đề nào xấu về sau.

mài răng làm răng sứ

Lưu ý trước khi thực hiện

Sau khi mài răng làm răng sứ

Không chỉ trước khi thực hiện, sau khi mài răng bạn cũng cần phải lưu ý đến nhiều vấn đề khác nhau. Dưới đây là những vấn đề bạn cần phải đáp ứng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng:

 • Đầu tiên, sau khi tiến hành thẩm mỹ răng sứ bạn cần phải có chế độ chăm sóc răng hợp lý.
 • Loại bỏ hết các thói quen xấu để tránh trường hợp sưng, viêm, nhiễm trùng gây mất răng.
 • Sau khi làm răng sứ, việc đánh răng cần phải được thực hiện một cách kỹ càng và nhẹ nhàng. Cần loại bỏ hết các mảng bám gây hại bên trong môi trường khoang miệng để không phát sinh nên bất kỳ bệnh lý nào.
 • Tốt hơn hết nên thực hiện thăm khám định kì 6 tháng/ lần để bác sĩ theo dõi tình trạng răng miệng của bạn.
 • Trong trường hợp xảy ra bất kỳ vấn đề nào xấu nên nhanh chóng quay lại nha khoa để được thăm khám và điều trị dứt điểm. Tránh để trình trạng diễn biến quá nặng, khó cứu chữa.
 • Xây dựng lại chế độ ăn uống sao cho phù hợp nhất với tình trạng răng sau khi làm răng sứ.

Trên đây chính là tất cả những vấn đề bạn cần phải lưu ý khi mài răng. Quan tâm đến những thông tin trên bạn sẽ không cần lo phát sinh nên bất kỳ vấn đề nào xấu trong quá trình thực hiện. Việc cần làm ngay lúc này của bạn chính là tìm đến những nha khoa chuyên nghiệp để được làm rõ thêm nhiều thông tin về phương án thẩm mỹ răng sứ.

Lưu ý sau khi mài răng

Lưu ý sau khi thực hiện

TỔNG KẾT

Với những chia sẻ bên trên, bạn cũng đã xác định được mài răng bọc sứ có đau và nguy hiểm không. Nếu mong muốn sở hữu hàm răng mới đều đẹp, đảm bảo chức năng ăn nhai bạn nên liên hệ đến Nha khoa Thanh Tâm. Hiện nay, nha khoa chúng tôi chính là điểm đến lý tưởng nhất để bạn tiến hành mài răng thẩm mỹ răng sứ.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn thêm về mài răng làm răng sứ.

Đánh giá bài viết
Share