Nha khoa Thanh Tâm

LẤY TỦY RĂNG Ở TRẺ EM TRONG NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO?

Lấy tủy răng ở trẻ em cần được quan tâm nhiều hơn so với người lớn. Bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý đến tình trạng răng miệng của bé. Tránh để tình trạng viêm tủy diễn biến xấu gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe răng miệng.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN VIÊM TỦY Ở TRẺ EM

Tủy răng thường được coi là “trái tim” của răng và là nguồn dinh dưỡng nuôi sống răng. Thông thường, tủy răng được bảo vệ bởi tổ chức cứng xung quanh. Vậy nên rất khó để bị viêm trừ một số trường hợp nhất định. Chỉ khi tổ chức bảo vệ tủy răng (men răng, xương răng…) bị tổn thương sẽ dẫn đến sâu răng. Đây chính là nguyên nhân làm cho tủy răng bị lộ ra, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây viêm tủy răng.

Ở giai đoạn đầu của viêm tủy, cơn đau không xuất hiện quá nhiều. Tuy nhiên tình trạng này sẽ tăng khi bị kích thích. Đặc biệt khi sử dụng những thức ăn nóng, lạnh, chua,… sẽ làm gia tăng cơn đau. Càng về sau, cơn đau nhức lại càng kéo dài. Vấn đề này khiến cho trẻ rất khó chịu. Kéo theo tình trạng mất ngủ về ban đêm. Thông thường những trẻ em gặp phải các bệnh lý răng miệng như: sâu răng, răng bị tổn thương, răng bị mài mòn, răng dị hình, tổn thương cổ răng, viêm quanh răng… thường có nguy cơ dẫn đến viêm tủy răng.

❃❃❃ Xem thêm: Tủy răng là gì? Viêm tủy răng có nguy hiểm không?
viêm tủy

Tình trạng viêm tủy

  • Viêm tủy do sâu răng

Trong những trường hợp trẻ bị sâu răng những không được điều trị kịp thời thường tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Qua một thời gian, những vi khuẩn tồn tại ở trong miệng sẽ xâm nhập vào tuỷ răng thông qua các lỗ sâu và bắt đầu gây bệnh. Như chúng ta đã biết, vi khuẩn chính là tác nhân làm tủy răng thường gặp nhất. Chính vì vậy phụ huynh lên hình thành thói quen chăm sóc sức khỏe đúng cách cho trẻ ngay từ khi còn bé.

Khi bị sâu răng, bên trong khoang miệng sẽ xuất hiện rất nhiều vi khuẩn. Chúng sẽ bắt đầu tấn công mạnh mẽ, xâm nhập vào trong tủy răng qua các vùng bị tổn thương. Ngoài ra, vi khuẩn trong cơ thể đi vào máu, theo máu đến tủy răng, gây viêm tủy răng. Đây chính là lý do vì sap nếu sâu răng không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng viêm tủy.

Viêm tủy do sâu răng

Viêm tủy do sâu răng

  • Viêm tủy do các tổn thương ở răng

Những chiếc răng bị tổn thương, không có cấu trúc lành lặn thường dẫn bị viêm tủy. Đặc biệt những tình trạng chân răng bị tổn thương, răng vỡ, mẻ,… làm lộ lớp ngà ra bên ngoài thường dẫn đến tình trạng này. Vi khuẩn trong khoang miệng sẽ tấn công vào vị trí tổn thương trên răng. Qua thời gian sẽ dẫn đến tình trạng viêm tủy. Tình trạng viêm tủy ít hay nhiều còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương của răng.

Nếu trẻ gặp phải những trường hợp như trên khách hàng nên nhanh chóng mang con em mình đến với các nha khoa. Qua quá trình thăm khám các bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị phù hợp. Tránh để lâu vì tình trạng viêm tủy có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm về sau.

Răng bị tổn thương

Răng bị tổn thương

CÓ NÊN LẤY TỦY RĂNG Ở TRẺ EM HAY KHÔNG?

Hầu hết rất nhiều phụ huynh chưa có nhìn nhận đúng đắn về mức độ nguy hiểm của tình trạng viêm tủy răng. Trên thực tế, bệnh viêm tủy răng ở trẻ nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ gây ra các biến chứng rất nguy hiểm. Hiện nay không thiếu những trường hợp gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Đầu tiên sẽ dẫn đến tình trạng viêm tủy cấp. Sau đó sẽ hoại tử dần tủy răng dẫn đến viêm mãn tủy. Cuối cùng làm chết tủy và thối tủy.

Mặt khác, trong trường hợp những tủy răng đã bị hoại tử chưa được thải ra ngoài rất dễ gây nên các bệnh lý. Điều này sẽ dẫn đến các tình trạng như viêm tổ chức liên kết, viêm xương hàm,… Ngoài ra, khi phần hoại tử tụ lại ở chân răng sẽ gây ra u hạt, nang chân răng… Qua đó dẫn đến các hệ lụy khác về sau.

Một trong những biến chứng nặng nhất mà bạn cần phải quan tâm chính là tình trạng mất răng vĩnh viễn. Không thiếu trường hợp viêm tủy dẫn đến tình trạng mất răng. Muốn răng của trẻ mọc đúng thời gian và phát triển bình thường vấn đề chăm sóc răng sữa cần phải được đảm bảo. Vậy nên khách hàng cần phải lưu ý đến vấn đề này.

Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn đã biết có nên lấy tủy răng ở trẻ hay không rồi đúng không? Nhanh chóng liên hệ đến nha khoa từ bây giờ để được tư vấn thêm về phương pháp nha khoa này.

lấy tủy răng ở trẻ em

Nên lấy tủy trong trường hợp chết tủy

KHI NÀO NÊN LẤY TỦY RĂNG Ở TRẺ EM?

Không phải bất kỳ trường hợp nào cũng đều cần lấy tủy răng. Một chiếc răng mất tủy coi như đã chết. Khách hàng cần tìm hiểu thêm nhiều thông tin để biết được khi nào mới thực sự cần lấy tủy. Ngoài việc tham khảo thông tin trên mạng xã hội khách hàng nên chủ động liên hệ đến nha khoa để nhận được tư vấn tốt nhất.

Viêm tủy răng ở trẻ em có thể dẫn đến tình trạng chết tủy. Chính vì vậy cần phải điều trị kịp thời. Tình trạng này thường gây đau nhức kéo dài. Vậy nên phụ huynh nên đưa trẻ dến các phòng khám uy tín để nhận được sự tư vấn tốt nhất. Điều trị càng sớm mức độ nguy hiểm càng thấp. Hơn nữa còn phòng tránh được những biến chứng về sau.

Nếu trẻ bị sâu răng hay gặp phải các chấn thương như gãy răng, vỡ răng hoặc chảy máu chân răng,… cần được điều trị dứt điểm. Đây chính là những nguyên nhân rất dễ dẫn đến tình trạng viêm tủy. Tại những vị trí răng bị tổn thương, vi khuẩn rất dễ dàng tấn công vào tủy. Qua đó trực tiếp gây hại dẫn đến tình trạng chết tủy.

Khách hàng không cần phải lo lắng lấy tủy răng sữa sẽ không mọc được răng vĩnh viễn. Điều này hoàn toàn không đúng sự thật. Lấy tủy chính là cách tốt nhất để giảm đau đớn cho bé. Vừa giảm thiểu được tình trạng uể oải, mệt mọi vừa giúp bé cải thiện được khả năng ăn nhai tốt hơn. Đồng thời, răng vĩnh viễn vẫn có thể mọc và phát triển bình thường về sau.

❃❃❃ Xem thêm: Trường hợp nào nên lấy tủy răng ở trẻ em? Thực hiện như thế nào đảm bảo an toàn

lấy tủy răng ở trẻ em

Trường hợp răng bị chết tủy cần điều trị kịp thời

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ LẤY TỦY RĂNG Ở TRẺ EM

Thực hiện lấy tủy răng ở trẻ em vô cùng cần thiết. Khi tủy đã chết cần được loại bỏ hoàn toàn để không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe răng miệng. Lấy tủy răng ở trẻ em cần phải được thực hiện một cách chỉn chu. Không chỉ đòi hỏi trình độ bác sĩ mà còn nên quan tâm đến trang thiết bị kỹ thuật hiện đại. Đến với những nha khoa uy tín, khách hàng không cần phải lo lắng về vấn đề này.

Bước 1: Thăm khám và chụp X – Quang
Đầu tiên, các bác sĩ sẽ thăm khám và chụp X – quang qua đó xác định tình trạng răng miệng của trẻ. Sau khi đạt đủ điều kiện, các bác sĩ sẽ tư vấn liệu trình điều trị tủy.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và gây tê
Bắt đầu tiến hành vệ sinh khoang miệng. Bước này cần phải thực hiện chỉnh chu nhằm đảm bảo không gây bất kỳ ảnh hưởng nào xấu đến quá trình lấy tủy. Bên cạnh đó các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê để không xảy ra bất kỳ điều gì xấu.

Bước 3: Đặt đế cao su
Các bác sĩ tiến hành đặt đế cao su. Đảm bảo đặt đế cao su ôm sát vào răng. Đây là bước quan trọng cần thực hiện để ngăn chặn các hóa chất. Phòng tránh trường hợp  trong quá trình điều trị tủy răng rơi vào đường tiêu hóa.

Bước 4: Tiến hành lấy tủy răng ở trẻ em
Bác sĩ sẽ mở một đường trên bề mặt răng thông đến ống tủy. Sau đó tiến hành hút sạch tủy chết ra ngoài.

Bước 5: Trám bít ống tuỷ
Bước cuối cùng, sau khi lấy sạch tủy chết các bác sĩ sẽ tạo hình ống tủy và lấp đầy buồng tủy trống. Sau đó tư vấn cho trẻ cách chăm sóc răng miệng hiệu quả.

lấy tủy răng sữa có đau không

Quy trình lấy tủy răng ở trẻ em

NHỮNG LƯU Ý SAU KHI LẤY TỦY RĂNG Ở TRẺ EM

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm tủy răng ở trẻ em là do sâu răng gây ra. Việc sử dụng quá nhiều các loại đồ ngọt, kẹo dẻo,… giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển. Phụ huynh nên lưu ý đến những vấn đề sau đây để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé tốt nhất:

  • Hạn chế cho bé sử dụng quá nhiều những thực phẩm chứa tinh bột. Đồng thời nên tập bé thói quen kiêng sử dụng các loại nước ngọt nước uống có ga. Đây chính là cách tốt nhất ngăn chặn tình trạng sâu răng.
  • Nên hình thành cho bé thói quen chải răng bằng bàn chải lông tơ mềm. Cần tập thói quen đánh răng theo vòng tròn hoặc chiều dài thân răng.
  • Bên cạnh đó nên cho bé chải răng ít nhất 1 ngày 2 lần, sáng và tối.
  • Đồng thời nên sử dụng chỉ nha khoa và nước sát khuẩn để làm sạch kẽ răng.
  • Thường xuyên thăm khám răng. Đặc biệt nên đến với nha khoa ít nhất 6 tháng/lần.

Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn đã biết có nên lấy tủy răng ở trẻ em hay không rồi hay chưa? Nếu còn nhiều thắc mắc hãy nhanh chóng ghé trực tiếp Nha khoa Thanh Tâm. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao tại đây luôn sẵn sàng giải đáp hết mọi thắc mắc của bạn.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn thêm về lấy tủy răng ở trẻ em.

Đánh giá bài viết
Share