Nha khoa Thanh Tâm

LẤY TỦY RĂNG CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG ĐẾN KHẢ NĂNG ĂN NHAI?

LẤY TỦY RĂNG CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG ĐẾN TÌNH TRẠNG RĂNG MIỆNG?

Lấy tủy răng là gì?

Lấy tủy răng là một phương pháp điều trị cho răng thoát khỏi những trạng thái đau nhức khó chịu. Nhờ vào việc lấy tủy bị nhiễm khuẩn mà phần tủy viêm được loại bỏ và làm vệ sinh sạch sẽ. Sau đó ống tủy sẽ được trám bít lại bằng những vật liệu nha khoa chuyên dụng.

Lấy tủy răng với mục đích lấy sạch hết những thành phần bị nhiễm trùng và làm sạch lại buồng tủy và ống tủy. Làm mất đi các cơn đau nhức và ê buốt khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe. Tránh được các nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nhiễm trùng khác như áp xe gây hại nhiều hơn cho cơ thể.

Răng được lấy tủy cần phải được cân nhắc kỹ và thực hiện cẩn thận. Dưới sự hỗ trợ của những dụng cụ y khoa hiện đại. Nếu tủy được lấy không sạch hay trám bít ống tủy không đều sẽ làm cho răng bị đau nhức thêm. Tốn thêm thời gian, sức khỏe và tiền bạc của bệnh nhân.

Khi nào cần lấy tủy răng?

Tủy răng được chỉ định lấy ra khi đang bị viêm, bị vi khuẩn tấn công hoặc tủy răng bị hoại tử. Tủy bị viêm trải qua bốn giai đoạn chính đó là viêm tủy phục hồi, viêm tủy cấp tính, viêm tủy mãn tính và hoại tử tủy. Trong ba giai đoạn đầu người bị viêm tủy sẽ cảm thấy đau nhức, nóng sốt, ê buốt răng tăng dần. Mức độ và tần suất của những cơn đau sẽ tăng dần đến đỉnh điểm. Rồi bổng nhiên cơn đau sẽ tạm thời mất đi. Đó là giai đoạn tủy đã bị hoại tử không còn cảm nhận được cảm giác gì nữa.

Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không  Cần phải cân nhắc kỹ trước những quyết định liên quan đến tủy răng

Lấy tủy ảnh hưởng gì đến răng miệng?

Lấy tủy răng là một việc cần làm khi tủy có nguy cơ làm lây lan sự nhiễm trùng sang nhiều vị trí khác gần đó. Ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng tấn công phần nướu và các răng gần đó. Tủy lấy đi bạn sẽ không còn phải chịu đựng những cơn đau liên hồi ban ngày lẫn ban đêm.

Lấy tủy răng là một cách để bảo tồn tối đa răng thật. Vì nếu không lấy tủy răng sẽ bị áp xe nhiễm trùng phía dưới chân răng. Lâu ngày răng sẽ bị lung lay và rớt ra khỏi xương ổ răng. Khiến cho bạn mất đi răng trưởng thành vĩnh viễn. Mất nhiều tiền bạc và thời gian để sử dụng các biện pháp phục hình răng giả khác.

Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không

Răng bị mất tủy thì bị lão hóa nhanh hơn răng khỏe mạnh bình thường

LẤY TỦY RĂNG CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG ĐẾN ĐỘ CHẮC CỦA RĂNG?

Tủy là bộ phận duy nhất có khả năng cung cấp chất dinh dưỡng và nuôi sống cho răng. Khi ngà răng bị tổn thương thì tủy còn có khả năng tái tạo lại ngà răng. Giúp nâng cao độ chắc khỏe của răng. Vậy nên răng sau khi lấy tủy chắc chắn sẽ yếu dần và lão hóa nhanh hơn các răng khác còn tủy.

Lấy tủy làm răng thật yếu đi

Lấy tủy răng khiến cho chiếc răng đó bị mất hoàn toàn cảm giác về mùi vị, nhiệt độ nóng lạnh và sự va chạm đến từ bên ngoài. Tất nhiên là khả năng cảm nhận thức ăn của bạn sẽ yếu đi. Càng nhiều răng bị lấy tủy thì cảm giác ăn nhai sẽ không còn được bình thường và ngon miệng như trước.

❃❃❃ Xem thêm: Nhiễm trùng tủy răng thường hay xảy ra ở những người nào?

Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không

Viêm tủy răng thường hay đi kèm với áp xe răng và gây ra nhiều ảnh hưởng cho cơ thể

Tủy răng bị lấy đi thì răng cũng sẽ mất đi nguồn cung cấp dinh dưỡng. Ngà răng khi bị tổn thương cũng không có khả năng phục hồi và tái tạo lại ngà răng mới. Răng sau khoảng thời gian một năm tính từ lúc lấy tủy sẽ chuyển dần sang màu đen. Thân răng mất dần tích đàn hồi và sự chắc khỏe. Răng rất giòn và dễ bị vỡ hơn rất nhiều khi chúng ta nghiến răng hay ăn nhai những món cứng và dai.

Đối với răng bị lấy tủy lâu năm thì phương pháp niềng răng chỉnh nha cũng khó mà phát huy được tác dụng. Khi mà răng bị lấy tủy mất đi khả năng dịch chuyển bình thường như những răng khỏe mạnh. Việc bọc răng sứ sau khi lấy tủy để phục hình cho răng cũng được khuyên nên thực hiện. Bọc sứ giúp bảo vệ răng tốt hơn nhờ vào mão sứ bao bọc xung quanh. Nên răng sẽ không bị chuyển sang màu đen. Đồng thời thì mão sứ cũng đảm bảo được độ cứng chắc cho răng. Để bạn ăn nhai thoải mái như răng thật.

Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không

Răng sau khi lấy tủy sẽ giòn và dễ vỡ hơn nhiều so với răng khỏe mạnh

LẤY TỦY RĂNG CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG ĐẾN KHẢ NĂNG ĂN NHAI?

Răng bị lấy tủy thì tuổi thọ giảm xuống còn trong khoảng từ 15 đến 25 năm. Vậy nên rất cần thiết để bạn học những kiến thức nha khoa. Để áp dụng chăm sóc cho răng miệng của mình. Răng được chăm sóc càng tốt càng được làm vệ sinh sạch sẽ thì tuổi thọ của răng càng dài.

Răng sau khi lấy tủy sẽ bị yếu đi nên bạn nhớ không nên ăn những món quá cứng. Cần nhiều đến lực nhai và lực cắn của hàm. Nên từ bỏ những thói quen xấu như dùng răng để cắn những vật dụng cứng. Điển hình là nhiều người có thói quen dùng răng để mở nắp chai. Không nên nghiến răng và tránh tác động lực trực tiếp vào răng.

Lấy tủy răng không được thực hiện đúng cách. Cũng gây ra nhiều tình trạng đau nhức sau đó ảnh hưởng nhiều đến việc ăn nhai và sinh hoạt hàng ngày. Tủy răng nếu lấy không được sạch hoặc quá trình trám bít ống tủy không được thực hiện chính xác và kỹ càng thì bạn sẽ cảm thấy đau sau khi lấy tủy. Vậy nên sau khi lấy tủy thì bác sĩ sẽ chụp X quang lại một lần nữa. Để đảm bảo mọi thứ đều được thực hiện tốt.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share