Nha khoa Thanh Tâm

Hàm duy trì sau chỉnh nha đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Hàm duy trì sau chỉnh nha là khí cụ đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Hầu hết những khách hàng đã và đang tìm hiểu về phương pháp niềng răng..

HÀM DUY TRÌ SAU CHỈNH NHA ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Với sự phát triển vượt bậc của các kỹ thuật nha khoa như hiện nay, những tình trạng răng sai lệch nghiêm trọng đều có cách khắc phục hiệu quả. Với phương pháp chỉnh nha hiện đại, khách hàng có thể sở hữu hàm răng đều đẹp đúng mong muốn. Thông thường mọi người cho rằng sau khi tháo mắc cài dây cung, quá trình chỉnh nha sẽ kết thúc. Nhận định này hoàn toàn sai lầm. Sau khi hoàn thành giai đoạn này bạn sẽ bước đến giai đoạn khác quan trọng không kém. Đó chính là thực hiện đeo hàm duy trì sau niềng răng.

Hàm duy trì sau chỉnh nha (hàm duy trì sau niềng răng) là khí cụ không thể thiếu ở giai đoạn kết thúc liệu trình điều trị. Đeo hàm duy trì chỉnh là cách tốt nhất để ổn định răng sau khi tháo mắc cài dây cung. Hàm duy trì bao gồm 2 loại chính: hàm cố định và hàm tháo lắp. Thông thường những khách hàng không đeo khí cụ theo đúng chỉ định của bác sĩ tình trạng răng rất nhanh chóng bị xô lệch, di chuyển về vị trí cũ trên khung hàm.

Sau khi trải qua một khoảng thời gian dài điều trị giúp đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm, khách hàng chỉ cần chịu khó đeo hàm duy trì trong một khoảng thời gian ngắn nữa để đạt hiệu quả cao nhất. Việc ổn định răng sau khi tháo niềng vô cùng quan trọng. Điều này quyết định đến hiệu quả thẩm mỹ đạt được về sau. Tùy vào từng tình trạng răng mà khách hàng cần phải đeo hàm duy trì trong bao lâu.

❃❃❃ Xem thêm: Niềng răng là gì? Đặc điểm của niềng răng?

Hàm duy trì là gì

Khí cụ đóng vai trò quan trọng 

CÔNG DỤNG CHÍNH CỦA ĐEO HÀM DUY TRÌ SAU CHỈNH NHA

Đeo hàm duy trì sau khi kết thúc quá trình niềng răng giúp tránh tình trạng răng tái phát về sau. Mức độ ổn định của răng và xương hàm chưa cao sau khi vừa tháo niềng. Đó chính là lý do vì sao khách hàng thường xuyên gặp phải tình trạng răng di chuyển thiếu kiểm soát. Nếu không có khí cụ kìm hãm, răng rất nhanh chóng dịch chuyển về vị trí cũ trên khung hàm. Tình trạng này xảy ra đồng nghĩa với việc toàn bộ thời gian chỉnh nha trở nên vô nghĩa.

Không thực tế, tình trạng tái phát sau niềng răng khá phức tạp và chia thành nhiều trường hợp khác nhau. Có trường hợp răng dịch chuyển nhẹ nhưng cũng có trường hợp răng dịch chuyển nhiều. Thông thường sau khi tháo khay niềng các bác sĩ phụ trách điều trị chính đều có tiên lượng riêng cho từng khách hàng. Đảm bảo mang đến biện pháp chống tái phát hiệu quả nhất đối với từng trường hợp.

Để không phải tình trạng “chạy răng” việc đeo hàm duy trì vô cùng cần thiết. Mỗi khách hàng sau khi kết thúc liệu trình điều trị đều sẽ được cung cấp loại khí cụ này. Đồng thời các bác sĩ sẽ hướng dẫn cách sử dụng cụ thể. Khách hàng cần phối hợp nhịp nhàng với liệu trình bác sĩ đề ra. Đeo hàm duy trì đúng và đủ thời gian đã định sẵn. Thực hiện nghiêm chỉnh điều này bạn chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả chỉnh nha cao nhất. Thông thường, trong trường hợp răng đã có sự ổn định cao khách hàng chỉ cần đeo hàm duy trì trong khoảng thời gian ngắn.

Hàm duy trì sau chỉnh nha

Đảm bảo được sự ổn định của răng

THỜI GIAN ĐEO HÀM DUY TRÌ SAU CHỈNH NHA

Rất nhiều khách hàng cảm thấy phiền hà khi phải đeo hàm duy trì sau khi đã trải qua quá trình dài niềng răng. Tuy nhiên với những thông tin trên bạn cũng đã thấy việc đeo khí cụ này vô cùng cần thiết. Chắc hẳn không một ai mong muốn răng sẽ di chuyển về vị trí cũ sau khi tháo mắc cài dây cung có đúng không? Nếu vậy việc đeo hàm duy trì đúng cách và đủ thời gian vô cùng quan trọng. Mỗi khách hàng sẽ được chỉ định thời gian đeo hàm khác nhau.

Đeo hàm duy trì mất bao lâu?

Dù khách hàng có thực hiện chỉnh nha bằng dạng mắc cài nào đi chăng nữa thì đều cần phải đeo hàm duy trì. Thông thường trong giai đoạn đầu sau khi tháo niềng, khách hàng cần phải nghiêm chỉnh đeo khí cụ trong khoảng từ 12 – 20 giờ mỗi ngày. Cần đảm bảo đeo đủ thời gian quy định trong khoảng từ 3 – 6 tháng đầu tiên. Tùy vào mức độ lệch lạc của răng, bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị phù hợp với từng khách hàng. Đối với tình trạng răng yếu, mức độ ổn định răng kém thời gian đeo hàm sẽ kéo dài. Thông thường sẽ có các mốc cố định sau đây:

  • Sau khi nghiêm chỉnh thực hiện đeo hàm duy trì trong vòng 3 – 6 tháng đầu, khách hàng sẽ được hướng dẫn đeo hàm duy trì vào ban đêm trong 6 tháng tiếp theo.
  • Tùy trường hợp sau khi hoàn thành 12 tháng khách hàng có cần phải đeo hàm duy trì tiếp hay không. Thông thường bác sĩ sẽ khuyên khách hàng nên đeo hàm duy trì vào ban đêm trong khoảng từ 3 – 4 tuần.

Trong nhiều trường hợp khách hàng chỉ cần đeo hàm duy trì trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên cũng có rất nhiều khách hàng cần phải đeo hàm duy trì đến trọn đời. Chỉ cần thực hiện theo đúng các chỉ dẫn của bác sĩ khách hàng sẽ đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao nhất. Tại thời điểm này có nhiều loại hàm duy trì khác nhau. Các thiết kế hàm duy trì ngày một hiện đại hơn, đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất.

❃❃❃ Xem thêm: Kết quả niềng răng hô có tốt không? Tại sao đây là phương án tốt nhất?

Hàm duy trì sau chỉnh nha

Từng khách hàng sẽ phải đeo hàm duy trì trong thời gian khác nhau

Trường hợp nào cần đeo hàm duy trì trọn đời?

Có rất nhiều trường hợp khách hàng cần phải đeo hàm duy trì trọn đời để ổn định răng tốt nhất. Sau quá trình kiểm tra bác sĩ sẽ xác định được tình trạng răng miệng của khách hàng. Từ đó sẽ tư vấn thời gian cần phải đeo hàm duy trì. Thông thường khách hàng có tình trạng răng và xương hàm quá yếu cần phải đeo khí cụ trọn đời. Đây chính là cách tốt nhất để bạn ngăn chặn sự dịch chuyển của răng trên khung hàm.

Nếu phải đeo hàm duy trì trọn đời khách hàng không cần phải quá lo lắng. Với những loại hàm duy trì tháo lắp trong suốt, bạn có thể đeo mọi lúc mọi nơi mà không lo bị người khác phát hiện. Hơn nữa quá trình ăn nhai cũng không gặp bất kỳ ảnh hưởng nào xấu. Đảm bảo mọi hoạt động vẫn được tiến triển thuận lợi trong suốt quá trình thực hiện đeo hàm.

Hàm duy trì sau chỉnh nha

Răng yếu cần phải đeo hàm duy trì trọn đời

ĐEO HÀM DUY TRÌ SAU CHỈNH NHA CÓ ĐẢM BẢO AN TOÀN KHÔNG?

Hàm duy trì sau chỉnh nha là khí cụ được tạo thành từ các vật liệu lành tính. Tất cả đều được kiểm định chất lượng trước khi đưa vào sử dụng. Đó chính là lý do vì sao vấn đề an toàn luôn được đảm bảo. Hơn hết, thiết kế mắc cài đặc thù, không gây trầy xước hay bất kỳ ảnh hưởng nào xấu đến môi trường khoang miệng. Vấn đề ăn nhai cũng như giao tiếp hàng ngày không gặp bất kỳ trở ngại nào cả.

Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe răng miệng không bị ảnh hưởng xấu, khách hàng nên lưu ý đến những vấn đề sau đây:

  • Nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ hàm duy trì. Cần loại bỏ hết các mảng bám gây hại tồn tại bên trong môi trường khoang miệng. Thông thường đây chính là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Vệ sinh khí cụ sạch sẽ chính là cách tốt nhất để bạn chăm sóc sức khỏe răng hiệu quả.
  • Bên cạnh đó khách hàng còn nên thường xuyên vệ sinh hàm duy trì bằng những dung dịch chuyên dụng. Đồng thời nên bảo quản đúng cách, đặt trong hộp tránh rơi vỡ gây cong móp.
  • Đối với hàm duy trì cố định, khách hàng nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm có độ bám dính cao. Đây là cách tốt nhất để ngăn chặn những bệnh lý hình thành.

Đeo hàm duy trì sau chỉnh nha có an toàn hay không phụ thuộc vào chính bạn. Hãy thực hiện tháo lắp hàm duy trì đúng kỹ thuật theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời nên nắm được cách vệ sinh răng miệng hiệu quả.  

Vệ sinh hàm duy trì

Chỉ cần vệ sinh sạch sẽ sẽ ngăn chặn hiệu quả những vấn đề xấu

SỬ DỤNG LOẠI HÀM DUY TRÌ NÀO MỚI TỐT?

Tại thời điểm này trên thị trường có nhiều loại hàm duy trì sau chỉnh nha khác nhau. Tùy từng loại sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Có rất nhiều phương án tốt dành cho khách hàng. Cả hàm duy trì sau chỉnh nha cố định và hàm duy trì sau chỉnh nha tháo lắp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Khách hàng có thể tham khảo qua thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về hai loại hàm duy trì này.

Hàm duy trì cố định

Hàm duy trì sau chỉnh nha cố định thường được chỉ định cho các khuyết điểm răng nặng. Hầu hết những khách hàng có mức độ ổn định răng thấp thường được tư vấn loại khí cụ này. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của hàm duy trì cố định.

HÀM DUY TRÌ CỐ ĐỊNH

Ưu điểm

– Là khí cụ được chế tạo từ dây thép với hình dạng xoắn hoặc thẳng. Được các bác sĩ gắn cố định lên trên khung hàm bằng chất liệu Composite với độ ổn định rất cao.
– Chính đặc điểm này giúp quá trình ổn định răng diễn ra liên tục. Đảm bảo giúp khách hàng đạt được kết quả theo đúng như mong muốn.
– Sử dụng hàm duy trì cố định khách hàng sẽ rút ngắn được thời gian điều trị. Nhanh chóng ổn định răng về đúng vị trí trên khung hàm hiệu

Nhược điểm

– Khách hàng không thể chủ động tháo lắp hàm duy trì.
– Vấn đề vệ sinh răng miệng gặp rất nhiều khó khăn. Cần nhận được sự hỗ trợ của bác sĩ để tháo gỡ hàm duy trì.
– Sử dụng loại hàm duy trì này khách hàng nên kiêng sử dụng những loại thực phẩm có độ bám dính cao.

các loại hàm duy trì sau niềng răng

Hàm duy trì sau chỉnh nha cố định

Hàm duy trì tháo lắp

Hàm duy trì sau chỉnh nha tháo lắp nhận được rất nhiều phản hồi tốt. Hiện nay, hầu hết mọi khách hàng đều lựa chọn sử dụng loại hàm duy trì này. Dưới đây là những đặc điểm của hàm duy trì tháo lắp.

HÀM DUY TRÌ THÁO LẮP

Ưu điểm

– Có thiết kế tương tự như khí cụ niềng răng không mắc cài. Đảm bảo được tính thẩm mỹ rất cao trong thời gian sử dụng.
– Loại hàm này có độ linh hoạt rất cao. Khách hàng có thể dễ dàng tháo ra lắp vào một cách đơn giản.
– Chính đặc điểm này giúp vấn đề vệ sinh răng miệng được tiến hành thuận lợi. Chẳng mấy khó khăn để khách hàng loại bỏ được hết mảng bám gây hại.
– Sử dụng hàm duy trì tháo lắp khách hàng có thể thoải mái ăn nhai.

Nhược điểm

– Thời gian đeo hàm duy trì tháo lắp sẽ kéo dài hơn so với thời gian đeo hàm cố định.
– Hiệu quả mang lại thấp hơn so với hàm duy trì cố định. Việc tháo lắp thời xuyên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả đạt được.

hàm duy trì tháo lắp trong suốt

Hàm duy trì sau chỉnh nha tháo lắp

 

Với những thông tin bên trên bạn đã biết tầm quan trọng của việc đeo hàm tháo lắp hay chưa? Loại khí cụ này đóng vai trò quan trọng đối với hiệu quả chỉnh nha. Đến ngay Nha khoa Thanh Tâm để được tư vấn rõ hơn về các loại hàm duy trì sau chỉnh nha.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn thêm về hàm duy trì sau chỉnh nha.

Share
Zalo