Nha khoa Thanh Tâm

HÀM DUY TRÌ NIỀNG RĂNG CÓ MẤY LOẠI? ĐẶC ĐIỂM RA SAO?

Hàm duy trì sau niềng răng bao gồm nhiều kiểu loại khác nhau. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của các loại hàm duy trì để có được lựa chọn tốt nhất dành cho tình trạng răng miệng của mình. 

HÀM DUY TRÌ  NIỀNG RĂNG CỐ ĐỊNH

Hàm duy trì cố định là loại hàm được biết đến khá lâu. Thường được tạo thành từ dây thép với nhiều kích thước hình dạng khác nhau. Hàm duy trì sau niềng răng cố định thường có hình dạng thẳng hoặc xoắn ốc, được cố định ở vị trí mặt sau của răng bằng composite. Thông thường vị trí đặt khí cụ tại các răng 1,2,3.

❃❃❃ Xem thêm: Hàm duy trì [A-Z]

Ưu điểm

Hàm duy trì sau niềng răng cố định mang đến rất nhiều đặc điểm nổi bật. Dưới đây là những ưu điểm của loại hàm duy trì này:

 • Khả năng cố định răng đúng vị trí rất cao. Loại hàm duy trì sau niềng răng có sự chắc chắn của kết cấu và dây kim loại. Khí cụ chuyên dụng này rất hữu ích trong những trường hợp niềng răng không cần nhổ răng.
 • Hơn hết với độ chắc chắn, loại hàm duy trì này giúp ổn định răng hiệu quả và an toàn nhất. Đây chính là phương án nâng cao tính thẩm mỹ cho hàm răng sau khi niềng nhanh chóng.
 • Việc được gắn cố định nên chức năng thực hiện ổn định hơn. Giúp khách hàng không mất quá nhiều thời gian để đạt được kết quả như mong muốn.

Với những ưu điểm bên trên, hàm duy trì sau niềng răng cố định đang ngày càng được yêu thích nhiều hơn. Đảm bảo đây chính là một trong những phương án tốt nhất dành cho bạn tại thời điểm này. Nếu đã tìm hiểu qua bạn chắc chắn đã biết được sử dụng hàm duy trì quan trọng như thế nào.

các loại hàm duy trì sau niềng răng

Hàm duy trì sau niềng răng cố định

Nhược điểm

Tuy mang đến rất nhiều ưu điểm nổi bật nhưng hàm duy trì sau niềng răng cố định vẫn còn tồn tại một vài hạn chế nhất định:

 • Thông thường, hàm duy trì được cố định lên răng bằng composite. Chính vì vậy đôi lúc khó tránh khỏi việc bị bung.
 • Khách hàng không thể tự điều chỉnh. Chính vì vậy cần nhanh chóng liên hệ đến nha khoa để được bác sĩ gắn lại.
 • Đặc biệt, khi sử dụng hàm duy trì cố định, khách hàng cần quan tâm nhiều hơn đến vấn đề chăm sóc răng miệng. Cần vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ, đúng cách và nhẹ nhàng đảm bảo không ảnh hưởng đến các khí cụ được gắn trên răng.

Mặc dù tồn tại những khuyết điểm như trên nhưng chỉ cần lưu ý bạn sẽ không cần phải lo lắng bất kỳ vấn đề nào. Loại hàm duy trì này luôn được đánh giá rất cao về hiệu quả.

HÀM DUY TRÌ THÁO LẮP KIM LOẠI SAU NIỀNG RĂNG

Hàm duy trì tháo lắp đang là dạng khí cụ ghi được điểm tốt nhất đối với khách hàng niềng răng. Đặc biệt là hàm duy trì sau niềng răng tháo lắp kim loại. Loại hàm duy trì này được làm bằng dây kim loại. Các bác sĩ sẽ tiến hành gắn vào khuôn acrylic nằm trên vòm miệng hoặc dưới lưỡi.

Ưu điểm

Hàm duy trì tháo lắp kim loại mang đến rất nhiều ưu điểm nổi bật. Nhanh chóng tham khảo qua những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về loại hàm duy trì này:

 • Khả năng ổn định, giữ răng đúng vị trí rất cao. Kết cấu và dây kim loại luôn đảm bảo được độ chắc chắn chính vì vậy hiệu quả mang lại vô cùng cao.
 • Hàm duy trì sau niềng răng tháo lắp kim loại có độ bền cao. Khách hàng có thể sử dụng lâu dài mà không cần phải thay mới.
 • Dễ dàng tháo lắp nên khách hàng có thể chủ động được thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng. Không cần phải tự ti mỗi khi giao tiếp với người khác.
 • Hơn hết vấn đề chăm sóc răng miệng cũng được thực hiện một cách dễ dàng.

Loại hàm duy trì này đang ngày càng được biết đến rộng rãi hơn. Với rất nhiều ưu điểm vượt trội, hàm duy trì sau niềng răng tháo lắp kim loại xứng đáng trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng.

❃❃❃ Xem thêm: Các kiểu niềng răng nào phổ biến nhất tại thời điểm này?

các loại hàm duy trì sau niềng răng

Hàm duy trì tháo lắp kim loại

Nhược điểm

Bên cạnh đó, hàm duy trì sau niềng răng tháo lắp kim loại vẫn còn tồn tại một vài nhược điểm nhất định. Tìm hiểu qua những thông tin dưới đây để đánh giá chính xác hơn về loại khí cụ này:

 • Với hàm duy trì tháo lắp kim loại khách hàng thường cảm thấy khó chịu, vướng víu trong khoảng thời gian đầu sử dụng.
 • Trong một số trường hợp, hàm duy trì tháo lắp kim loại còn dễ gây kích ứng đến môi nướu.
 • Khách hàng cần chăm sóc cẩn thận để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.
 • Ngoài ra, để không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khách hàng chỉ nên sử dụng hàm duy trì sau niềng răng vào ban đêm. Đây chính là lý do vì sao thời gian ổn định răng sẽ kéo dài hơn.

Ngoài những ưu điểm vượt trội, hàm duy trì sau niềng răng tháo lắp kim loại vẫn tồn tại những khuyết điểm như trên. Hãy tìm hiểu thêm nhiều thông tin để biết được đâu mới là phương án tốt nhất dành cho bạn.

HÀM DUY TRÌ THÁO LẮP BẰNG NHỰA TRONG SUỐT SAU NIỀNG RĂNG

Loại hàm duy trì sau niềng răng tháo lắp bằng nhựa có độ phổ biến rất cao tại thời điểm này. Đối với nhiều khách hàng sau khi niềng răng đây chính là lựa chọn hoàn hảo nhất. Các bác sĩ sau khi lấy dấu mẫu hàm sẽ thiết kế máng duy trì phù hợp với từng khách hàng. Đảm bảo độ sát khít cao giúp ổn định răng hiệu quả nhất.

Ưu điểm

Có rất nhiều lý do để loại hàm duy trì sau niềng răng này trở thành lựa chọn số 1 của nhiều khách hàng. Cùng tham khảo qua những ưu điểm nổi bật của hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa sau đây:

 • Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa đảm bảo được chức năng ổn định răng tốt nhất. Loại hàm duy trì này được thiết kế đúng số đo cung hàm. Đảm bảo vừa khít với mặt trong, ngoài của răng.Vậy nên mang lại khả năng giữ răng một cách tốt nhất.
 • Chỉ nhìn bằng mắt thường, loại hàm duy trì sau niềng răng có đặc điểm giống với máng tẩy trắng răng. Chính vì vậy khách hàng có thể đeo 24/24 mà không cần lo ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ.
 • Chính vì có thiết kế vừa vặn với kích thước tình trạng răng của từng khách hàng nên khách hàng không cảm thấy khó chịu trong quá trình sử dụng.
 • Với tháo ra lắp vào dễ dàng nên khách hàng có thể dễ dàng vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Đây chính là lý do vì sao hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa lại được sử dụng phổ biến đến vậy. Hiện nay loại hàm duy trì sau niềng răng được các nhà chuyên môn đánh giá rất cao về tính thẩm mỹ.

hàm duy trì tháo lắp trong suốt

Hàm duy trì tháo lắp trong suốt

Nhược điểm

Bất kỳ loại hàm duy trì nào cũng vậy, bên cạnh những ưu điểm vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định. Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa cũng không ngoại lệ. Những điểm trừ của loại hàm duy trì này như:

 • Việc khách hàng có thể tháo lắp linh hoạt vừa là ưu điểm nhưng cũng lại vừa là nhược điểm. Trong trường hợp những khách hàng đeo hàm duy trì không thường xuyên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.
 • Ngoài ra, thời gian sử dụng hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa sẽ kéo dài hơn so với các khí cụ khác. Vậy nên liệu trình điều trị sẽ lâu hơn.

So với những loại hàm duy trì khác, hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa đã có nhiều sự cải tiến. Nếu bạn lo ngại đeo khí cụ sau niềng sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ thì hãy lựa chọn sử dụng loại hàm duy trì này.

SO SÁNH ĐẶC ĐIỂM CÁC LOẠI HÀM DUY TRÌ SAU NIỀNG RĂNG

Cùng so sánh qua những đặc điểm dưới đây để biết được đâu là loại hàm duy trì sau niềng răng phù hợp nhất với bạn. Mỗi loại khí cụ duy trì đều có những đặc điểm riêng. Chính vì vậy tùy vào sở thích khách hàng sẽ có sự lựa chọn khác biệt.

TIÊU CHÍ SO SÁNHHÀM DUY TRÌ CỐ ĐỊNHHÀM DUY TRÌ THÁO LẮP KIM LOẠIHÀM DUY TRÌ THÁO LẮP BẰNG NHỰA

Đặc điểm các loại hàm duy trì sau niềng răng

– Là loại hàm duy trì được gắn cố định trên răng.
– Được gắn cố định bằng vật liệu composite.  
– Khách hàng không có khả năng tự điều chỉnh hàm duy trì.
– Là loại hàm duy trì được tạo thành từ dây cung kim loại ôm sát răng cửa giữa 2 răng nanh.
– Thường được gắn vào khuôn acrylic nằm trên vòm miệng hoặc dưới lưỡi.
– Bác sĩ sau khi lấy dấu mẫu hàm sẽ tạo thành máng duy trì phù hợp với tình trạng răng từng khách hàng.
– Có thể tháo ra lắp vào linh hoạt.

Tính thẩm mỹ các loại hàm duy trì sau niềng răng

– Đảm bảo được tính thẩm mỹ khá cao.
– Việc được gắn vào mặt trong của răng giúp khách hàng có thể tự tin trong các hoạt động thường ngày.
– Sự xuất hiện của các dây kim loại làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng.
– Đây chính là lý do khiến nhiều khách hàng e ngại.
– Là loại hàm duy trì có tính thẩm mỹ cao nhất.
– Máng duy trì trong suốt giúp khách hàng có thể thoải mái 24/24 mà không cần lo ngại bất kỳ vấn đề nào khác cả.

Hiệu quả

– Loại hàm duy trì này phù hợp với trường hợp răng cửa khấp khểnh.
– Đối với những khách hàng quan tâm đến vấn đề chăm sóc răng miệng thì đây chính là lựa chọn rất tốt.
– Trong trường hợp răng khấp khểnh quá nhiều nên lựa chọn phương án khác.
– Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại mang đến khả năng ổn định răng tuyệt vời nhất.
– Quá trình tạo lực ổn định giúp khách hàng có thể dễ dàng thực hiện được mục đích của mình.
– Giúp cho hàm trên và hàm dưới đều nhau, tạo nên khớp cắn chuẩn dành cho khách hàng.
– Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa cũng mang đến công dụng ổn định răng khá tốt.
– Thời gian thực hiện không quá nhanh nhưng hiệu quả thẩm mỹ đạt được về sau lại rất cao.
– Hiện nay, đây chính là phương án tốt nhất của nhiều khách hàng.

Với những thông tin bên trên bạn đã biết được đâu là lựa chọn tốt nhất dành cho mình chưa? Nếu cảm thấy phân vân hãy tham khảo qua ý kiến của bác sĩ. Tùy vào từng tình trạng răng sẽ được tư vấn sử dụng loại hàm duy trì khác nhau.

các loại hàm duy trì sau niềng răng

Các loại hàm duy trì 

TẦM QUAN TRỌNG CỦA HÀM DUY TRÌ SAU NIỀNG RĂNG

Đối với những khách hàng đã và đang tìm hiểu về phương pháp niềng răng chắc hẳn đều nghe nhắc qua hàm duy trì. Khí cụ này đóng vai trò rất quan trọng đối với hiệu quả niềng răng. Thông thường, ngay sau khi tháo mắc cài, dây cung tính ổn định của răng chưa cao. Chính vì vậy chúng rất dễ dịch chuyển về vị trí cũ trên khung hàm. Đeo hàm duy trì chính là một trong những bước cần thiết để bạn ngăn chặn tình trạng này.

Sau khi tháo mắc cài, dây cung bác sĩ sẽ tư vấn đến khách hàng về loại khí cụ này. Với thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã nhận ra có nhiều loại hàm duy trì sau niềng răng khác nhau. Tùy vào từng tình trạng răng bác sĩ sẽ tư vấn loại khí cụ phù hợp. Chỉ cần thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ đảm bảo sẽ đạt được hiệu quả niềng răng cao nhất.

NHA KHOA THANH TÂM – NHA KHOA THẨM MỸ RĂNG SỨ HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Nha khoa Thanh Tâm tích hợp hệ thống Labo sản xuất răng sứ với công nghệ thiết kế răng sứ CAD/CAM 3D ngay tại trung tâm cùng đội ngũ chuyên viên lành nghề. Đảm bảo quá trình chế tác răng sứ diễn ra thuận lợi, giúp tăng tính thẩm mỹ tự nhiên về màu sắc, kích thước răng sứ đúng như mong muốn khách hàng, qua đó giúp rút ngắn thời gian phục hình.

Tại đây sử dụng vật liệu sứ chính hãng 100% và 100% bác sĩ có chứng chỉ hành nghề hợp pháp (xem thêm thông tin bác sĩ). Mọi thắc mắc về thông tin dịch vụ hoặc bọc răng sứ có đau không, quý cô, chú, anh, chị có thể liên hệ đến Nha khoa Thanh Tâm ngay bây giờ.

 • CS1: 717 Hậu Giang, P.11, Quận 6, TP.Hồ Chí Minh
 • CS2: 11 Pastuer, Phường Xương Huân, TP Nha Trang
 • CS3: 45A, Đại Lộ Hùng Vương, Phường Hương Thủy, TP Phan Thiết
 • Hotline : 0933 922 025

Zalo: https://zalo.me/1413678558319987347

Với phương châm đặt chữ “tâm” lên hàng đầu “Nha Khoa Thanh Tâm” không chỉ mang đến cho bệnh nhân một hàm răng mới, đảm bảo chức năng ăn nhai tốt và tính thẩm mỹ cao. Chúng tôi hướng đến sức khỏe lâu dài và sự hài lòng tuyệt đối của từng bệnh nhân, qua đó để góp phần kiến tạo nên những nụ cười hạnh phúc trọn vẹn cho cộng đồng.

Bác sĩ: Bùi Thanh Bình

Đánh giá bài viết
Share

Bài viết liên quan