Nha khoa Thanh Tâm

HÀM DUY TRÌ LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM CỦA 2 LOẠI HÀM DUY TRÌ CƠ BẢN

HÀM DUY TRÌ LÀ GÌ?

Hàm duy trì được biết đến là khí cụ hỗ trợ ổn định răng sau khi niềng. Khách hàng sau khi đã đã tháo mắc cài và dây cung sẽ được chỉ định đeo hàm duy trì. Khí cụ này góp phần giúp răng ổn định nhanh chóng hơn. Ngăn chặn tối đa việc răng quay về vị trí cũ. Đảm bảo hiệu quả đạt được ở mức cao nhất.

Đây được xem là công cụ hỗ trợ tối đa đến hiệu quả niềng răng. Hiện nay có nhiều loại hàm duy trì khác nhau. Mỗi loại hàm duy trì đều sở hữu những đặc điểm riêng. Tùy vào nhu cầu của bản thân, khách hàng có thể lựa chọn kiểu loại phù hợp. Hàm duy trì đảm bảo an toàn tuyệt đối, không gây kích ứng đến sức khỏe răng miệng.

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Niềng răng A-Z

Hàm duy trì là gì

Là khí cụ cố định răng sau khi niềng

ĐẶC ĐIỂM CỦA HÀM DUY TRÌ LÀ GÌ?

Bạn đã nhận biết được tầm quan trọng của hàm duy trì hay chưa? Vì sao loại khí cụ này lại cần thiết đến vậy? Cùng tìm hiểu qua những đặc điểm của hàm duy trì để có được đánh giá tổng quan hơn về dòng sản phẩm này.

Đặc điểm của hàm duy trì

Sau khi tháo mắc cài dây cung, khách hàng sẽ được bác sĩ cung cấp hàm duy trì. Loại khí cụ này được thiết kế vừa vặn với khung hàm của từng khách hàng. Giúp duy trì được vị trí của răng. Đảm bảo được hiệu quả thẩm mỹ một cách tốt nhất. Khách hàng có thể lựa chọn giữa hàm duy trì cố định và hàm duy trì tháo lắp. Đây là 2 dạng mắc cài phổ biến nhất tại thời điểm này.

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng

Công dụng của hàm duy trì là gì?

Trên thực tế, sau khi tháo mắc cao sự ổn định của răng vẫn chưa đạt mức tốt nhất. Đó chính là lý do vì sao khách hàng nên đeo loại khí cụ này sau khi thực hiện niềng răng xong. Cùng tìm hiểu qua những công dụng nổi bật của hàm duy trì ngay sau đây:

  • Sau một thời gian dài chịu lực siết của dây cung, răng hàm sẽ trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều. Điều này sẽ khiến cho răng yếu hơn mức bình thường. Sự ổn định của răng trong ổ xương vẫn chưa thực sự đảm bảo. Việc đeo hàm duy trì sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng này. Thực hiện cố định răng bằng loại khí cụ này vô cùng hiệu quả. Tránh trường hợp răng chạy về vị trí cũ trên khung hàm. Không chỉ đảm bảo được tính thẩm mỹ mà còn góp phần đảm bảo được khả năng ăn nhai.
  • Đeo hàm duy trì là công dụng quan trọng trong liệu trình niềng răng. Điều này quyết định đến sự ổn định lâu dài của răng. Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn đã nhận ra được công dụng nổi bật của hàm duy trì. Chỉ cần đeo hàm theo đúng chỉ định của bác sĩ, đảm bảo được thời gian cũng như cách thức đeo niềng bạn sẽ sở hữu hàm răng đều đẹp như mong muốn.
  • Có thể nói, đeo hàm duy trì chính là cách tốt nhất để bạn sở hữu một khớp cắn chuẩn. Hãy thực hiện đeo niềng theo đúng chỉ định của bác sĩ để có thể chăm sóc răng tốt nhất nhé.

Mang lại khớp cắn chuẩn, cải thiện khả năng ăn nhai

Mang lại khớp cắn chuẩn, cải thiện khả năng ăn nhai

CÁC LOẠI HÀM DUY TRÌ THÔNG DỤNG NHẤT LÀ GÌ?

Với sự phát triển không ngừng của các dịch vụ nha khoa, càng ngày khách hàng lại càng có nhiều lựa chọn tiện lợi hơn. Hiện nay hàm duy trì cũng bao gồm nhiều kiểu loại khác nhau. Khách hàng có thể lần lượt tìm hiểu qua để có sự lựa chọn tốt nhất. Dưới đây là 2 loại hàm duy trì thông dụng nhất.

Hàm duy trì cố định là gì?

Hàm duy trì cố định là loại khí cụ được sử dụng phổ biến nhất tại thời điểm này. Không những đảm bảo được sự an toàn mà còn mang lại hiệu quả rất cao. Cấu tạo của hàm cố định vô cùng chắc chắn. Thông thường sẽ được làm bằng dây thép và được gắn cố định vào mặt trong của các răng cửa số 1, 2 , 3  bằng composite. Hỗ trợ khách hàng ổn định răng một cách tốt nhất.

Với dạng khí cụ này bác sĩ sẽ thực hiện gắn cố định trên khung hàm của khách hàng. Việc tháo gỡ hàm duy trì này sẽ do bác sĩ thực hiện. Trong trường hợp khí cụ bị lỏng hay lệch bạn nên nhanh chóng ghé đến nha khoa để được điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Sự bất tiện này là một trong những điểm trừ lớn của hàm duy trì cố định. Tuy nhiên nhìn chung đây vẫn là khí cụ đảm bảo được hiệu quả cao nhất.

❃❃❃ Xem thêm: [GIẢI ĐÁP] 5 Tiện lợi khi sử dụng hàm duy trì cố định

Hàm duy trì cố định

Hàm duy trì cố định

Hàm duy trì tháo lắp là gì?

Ngoài hàm duy trì cố định còn có hàm duy trì tháo lắp. Giữa 2 loại hàm này không có nhiều sự khác biệt. Ưu điểm nổi bật của hàm duy trì này chính là có sự linh hoạt cao. Khách hàng có thể thoải mái tháo ra lắp vào một cách chủ động mà không cần ghé đến nha khoa.

Đây là loại hàm giúp khách hàng có thể tiết kiệm được khoảng thời gian lui tới nha khoa. Đồng thời có thể chăm sóc răng miệng một cách tốt hơn. Việc có thể chủ động tháo hàm duy trì, giúp bạn dễ dàng loại bỏ được hết các loại mảng bám gây hại. Với thiết kế chắc chắn của loại khí cụ này, khách hàng có thể giữ độ ổn định cho răng tốt hơn. Thông thường loại hàm duy trì này sẽ được các bác sĩ khuyên dùng đối với những trường hợp niềng răng cần phải nhổ răng.

Hàm duy trì tháo lắp

Hàm duy trì tháo lắp

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI SỬ DỤNG HÀM DUY TRÌ LÀ GÌ?

Đeo hàm duy trì là một trong những công đoạn quan trọng cần thực hiện sau khi niềng răng. Đây là yếu tố quyết định rất nhiều đến tính thẩm mỹ về sau. Vậy cần lưu ý những gì khi sử dụng hàm duy trì? Cùng tham khảo qua những chia sẻ dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

  • Đeo hàm duy trì đủ thời gian

Một trong những nguyên tắc đầu tiên bạn cần lưu ý chính là tuân thủ đeo hàm duy trì theo đúng thời gian đã định. Đây chính là cách tốt nhất để khách hàng có thể sở hữu hàm răng đều đẹp như ý muốn. Thông thường các khách hàng đều chưa nhận thức được sự quan trọng của việc đeo hàm duy trì thường xuyên. Chính vì vậy hiệu quả chỉnh nha đạt được không như ý muốn.

Trong giai đoạn đầu sau khi vừa thực hiện chỉnh nha, khách hàng nên tuân thủ đeo hàm duy trì 24/24. Không nên tháo ra để đảm bảo hiệu quả đạt được cao nhất. Tùy vào sự ổn định của răng, thời gian này có thể kéo dài 3 hay 4 tuần. Sau đó, thời gian đeo hàm duy trì sẽ rút ngắn đáng kể. Đợi đến khi răng có độ ổn định cao, khách hàng có thể chủ động tháo lắp hàm duy trì khi cần thiết. Chỉ sau một khoảng thời gian việc đeo hàm duy trì sẽ không còn bắt buộc.

Tuân thủ theo đúng thời gian chỉ định

Tuân thủ theo đúng thời gian chỉ định

  • Thực hiện tháo lắp hàm duy trì đúng kỹ thuật

Ngoài tuân thủ đúng thời gian đeo hàm duy trì cố định mỗi ngày, khách hàng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt việc tháo lắp. Không nên tùy tiện tháo gỡ hàm duy trì. Hiện nay có nhiều loại hàm duy trì khác nhau, mỗi loại có đặc điểm riêng biệt. Không trường hợp sử dụng hàm cố định, việc tháo lắp phải do bác sĩ thực hiện. Trong khi đó nếu sử dụng hàm tháo lắp bạn có thể nhẹ nhàng tháo lắp ngay tại nhà.

Hầu hết các loại hàm duy trì đều được thiết kế vừa vặn với hàm răng của khách hàng. Chính vì vậy luôn đảm bảo được độ chắc chắn nhất định. Bạn không cần phải lo lắng rơi rớt trong quá trình sử dụng. Đeo hàm duy trì không quá khó chịu vậy nên chỉ khi quá cần thiết khách hàng mới nên tháo ra. Như vậy mới đảm bảo được tính hiệu quả thẩm mỹ cao nhất.

Không nên tùy tiện tháo lắp hàm duy trì

Không nên tùy tiện tháo lắp hàm duy trì

  • Chăm sóc hàm duy trì đúng cách

Ngoài ra khách hàng còn nên chú ý đến việc vệ sinh và bảo vệ hàm duy trì. Khi tháo khí cụ này ra khỏi miệng khách hàng nên tiến hành vệ sinh sạch sẽ bằng kem đánh răng. Sau đó cất vào hộp đựng chuyên dụng. Tránh vi khuẩn tấn công và phát triển gây hại đến răng về sau. Hơn hết, hàm duy trì có giá khá cao vậy nên bạn cần bảo quản thật cẩn thận. Tránh rơi vỡ tối đa.

hàm duy trì là gì

Chăm sóc hàm duy trì đúng cách

  • Tái khám đúng hẹn của bác sĩ

Đeo hàm duy trì chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất để bạn có thể sở hữu hàm răng đều đẹp. Chính vì vậy trong khoảng thời gian này khách hàng nên tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra nên thường xuyên tái khám để được điều chỉnh hàm duy trì sao cho phù hợp nhất với răng trong từng giai đoạn.

Tái khám định kỳ

Tái khám định kỳ

Trên đây chính là những vấn đề khách hàng cần lưu ý khi sử dụng hàm duy trì. Hãy tuân thủ theo những chia sẻ bên trên để chắc hẳn liệu trình chỉnh nha đạt được hiệu quả cao nhất nhé.

THỜI GIAN ĐEO HÀM DUY TRÌ CẦN THIẾT SAU KHI NIỀNG RĂNG

Chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc thời gian đeo hàm duy trì là bao lâu có đúng không? Thời gian đeo niềng của từng khách hàng sẽ có sự khác nhau. Trên thực tế điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng răng của từng người. Dựa vào mức độ ổn định của răng thời gian đeo hàm duy trì có thể kéo dài hay rút ngắn.

Thông thường thời gian đeo hàm duy trì sẽ kéo dài trong khoảng từ 1 – 6 tháng. Tuy nhiên nếu khách hàng có sức khỏe hàm răng yếu, khoảng thời gian này cần phải kéo dài hơn. Khách hàng cần đảm bảo thực hiện đeo niềng theo đúng liệu trình đã định. Chỉ như vậy mới có thể chắc chắn chỉnh nha mang lại hiệu quả cao nhất.

Hàm duy trì là gì

Thời gian đeo hàm duy trì giữa từng khách hàng sẽ có sự khác nhau

Quả thực sau khi niềng răng việc đeo hàm duy trì vô cùng cần thiết. Đây được xem là điều kiện đủ để khách hàng có thể khắc phục hiệu quả các khuyết điểm răng. Hy vọng với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn hiểu được hàm duy trì là gì và tại sao cần phải đeo hàm duy trì.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn thêm hàm duy trì là gì.

Share