Nha khoa Thanh Tâm

HÀM DUY TRÌ CỐ ĐỊNH MẶT TRONG CÓ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO?

Hàm duy trì cố định mặt trong là một trong những khí cụ mang đến công dụng cực kỳ nổi bật sau khi chỉnh nha. Việc đeo hàm duy trì sau khi kết thúc liệu trình điều trị giúp ổn định răng một cách tốt nhất. Vậy nên bạn hãy nhanh chóng tìm hiểu xem hàm duy trì cố định mặt trong có phải là lựa chọn tốt hay không? Về cơ bản, bên cạnh rất nhiều ưu điểm nổi bật loại hàm duy trì này vẫn tồn tại những hạn chế nhất định.

CẤU TẠO CỦA HÀM DUY TRÌ CỐ ĐỊNH MẶT TRONG

Hiện nay, khách hàng có thể lựa chọn sử dụng giữa nhiều loại hàm duy trì khác nhau. Một trong những gợi ý hoàn hảo dành cho bạn chính là hàm duy trì cố định mặt trong. Vậy loại khí cụ này có cấu tạo ra sao, đặc điểm như thế nào? Nhanh chóng xác định những thông tin này để có thể an tâm đeo hàm duy trì cố định sau khi chỉnh nha.

Cấu tạo của hàm duy trì cố định mặt trong

Muốn hiểu rõ hơn về hàm duy trì cố định, trước hết chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua cấu tạo của loại hàm duy trì này. Đặc điểm của hàm duy trì cố định như sau:

 • Đây là loại hàm duy trì được tạo thành bởi dây thép với nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau (thẳng, xoắn).
 • Hàm duy trì cố định thường được gắn ở mặt sau của răng trước (vị trí răng số 1,2,3) bằng composite.
 • Khi sử dụng loại hàm duy trì này, bạn không thể tự động tháo rời. Muốn điều chỉnh, tháo gỡ hàm duy trì cố định bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ hỗ trợ.

❃❃❃ Xem thêm: Niềng răng xong không đeo hàm duy trì được không? 6 Thông tin cần lưu ý

hàm duy trì cố định mặt trong

Hàm duy trì cố định mặt trong

Đặc điểm của hàm duy trì cố định mặt trong

Tại thời điểm này, hàm duy trì cố định mặt trong được sử dụng khá phổ biến. Đặc điểm của loại hàm duy trì này được thể hiện rõ thông qua những thông tin sau:

 • Hàm duy trì cố định mặt trong mang lại hiệu quả duy trì, ổn định răng cao.
 • Phù hợp với các trường hợp khách hàng có răng và xương hàm yếu.
 • Tuy nhiên, làm hàm duy trì này lại rất dễ bị bung ra trong quá trình sử dụng.
 • Đeo hàm duy trì cố định mặt trong bạn cần phải quan tâm nhiều hơn đến vấn đề vệ sinh răng miệng.

Trên đây chính là những thông tin cơ bản để bạn có thể hiểu rõ hơn về hàm duy trì cố định mặt trong. Mỗi kiểu loại hàm duy trì đều mang đến những ưu và nhược điểm riêng. Vậy nên để lựa chọn được phương án tốt nhất với tình trạng răng của mình bạn nên tìm hiểu kỹ càng mọi thông tin. Đồng thời hãy tham khảo qua ý kiến của các chuyên gia để có được lựa chọn tốt nhất.

hàm duy trì cố định mặt trong

Mang lại hiệu quả cao

4 HẠN CHẾ LỚN NHẤT CỦA HÀM DUY TRÌ CỐ ĐỊNH MẶT TRONG

Bên cạnh khả năng ổn định răng hiệu quả, hàm duy trì cố định mặt trong vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định. Trước khi quyết định có nên sử dụng loại hàm duy trì này hay không chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua những thông tin cụ thể sau đây. Như vậy bạn có thể đánh giá chính xác nhất về loại khí cụ này.

Gây vướng víu

Hạn chế lớn nhất của hàm duy trì cố định mặt trong chính là gây vướng víu bên trong môi trường khoang miệng. Đây là vấn đề khiến nhiều khách hàng e ngại, không lựa chọn sử dụng. Tình trạng vướng víu bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

 • Do cấu tạo của hàm duy trì cố định khá đặt biệt, có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Đặc biệt loại hàm duy trì này được gắn vào mặt trong của răng nên khá gây vướng víu.
 • Thông thường, trong quá trình sinh hoạt nếu không cẩn thận thường tác động xấu đến mô nướu, lưỡi,…
 • Trong khoảng thời gian đầu đeo hàm duy trì cố định mặt trong, những khách hàng chưa quen sẽ cảm thấy rất khó chịu.

Có thể nói đây chính là hạn chế lớn nhất của loại hàm duy trì cố định này. Chỉ cần cẩn thận trong quá trình sinh hoạt thường ngày sẽ không lo phát sinh bất kỳ vấn đề nào xấu. Hơn nữa, sau khoảng từ 1 – 2 tuần bạn sẽ dần cảm thấy quen thuộc với sự xuất hiện của hàm duy trì bên trong khoang miệng.

❃❃❃ Xem thêm: Niềng răng mắc cài kim loại thường nên quan tâm đến 4 vấn đề nào?

Gây vướng víu

Khá bất tiện trong sinh hoạt

Dễ bám dính thức ăn

Tiếp đến, thiết kế đặc thù của hàm duy trì thường tạo điều kiện thuận lợi cho các loại thức ăn bám dính. Rất nhiều khách hàng đã từng sử dụng hàm duy trì cố định phản hồi về vấn đề này:

 • Trong quá trình ăn uống thường ngày, các loại thức ăn sẽ bám dính lên trên hàm duy trì.
 • Thông thường, ngay cả hàm duy trì cố định dạng xoắn hay thẳng đều rất dễ mắc lại thức ăn.
 • Việc thức ăn tồn đọng bên trong môi trường khoang miệng gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu. Vấn đề đầu tiên chúng ta thường thấy nhất chính là tình trạng hôi miệng. Tiếp đến còn rất phát sinh nên rất nhiều bệnh lý nguy hiểm.
 • Thức ăn bám càng nhiều sẽ làm cho hàm duy trì cố định mất đi sự chắc chắn. Vậy nên, thường qua một thời gian ngắn sử dụng, hàm duy trì thường bị bong tuột.

Khi sử dụng hàm duy trì cố định mặt trong, khả năng ăn nhai của khách hàng gặp khá nhiều hạn chế. Để đảm bảo không gây ảnh hưởng gì đến quá trình ổn định răng, khách hàng cần phải ăn nhai cẩn thận. Xây dựng lại chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp nhất với tình trạng răng miệng của mình.

Dễ bám dính thức ăn

Dễ bám dính thức ăn

Mất nhiều thời gian lui tới nha khoa

Bên cạnh đó, sử dụng hàm duy trì cố định mặt trong còn khiến bạn mất khá nhiều thời gian cho việc lui tới nha khoa. Có thể nói đây chính là điểm trừ rất lớn của loại hàm duy trì này:

 • Việc được gắn lên trên cung hàm bằng vật liệu composite nên độ chắc chắn của hàm duy trì cố định không cao. Vậy nên, trong quá trình sử dụng rất dễ bị bong. Rất nhiều khách hàng đã gặp phải tình trạng này.
 • Để đảm bảo không làm gián đoạn quá trình ổn định răng, mỗi trường hợp đều cần nhanh chóng liên hệ đến nha khoa để được kiểm tra và cố định lại.
 • Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng hàm duy trì cố định khách hàng thường mất khá nhiều thời gian để lui tới nha khoa.

Muốn hạn chế được tình trạng bong tuột hàm duy trì, trong quá trình sử dụng khách hàng cần phải lưu ý đến rất nhiều vấn đề. Không chỉ ăn uống và còn cần vệ sinh răng miệng cẩn thận. Chỉ như vậy mới không phải mất quá nhiều thời gian để lui tới nha khoa. Trong trường hợp hàm duy trì rơi ra khỏi bề mặt răng bạn nên nhanh chóng lui tới nha khoa để được khắc phục kịp thời.

hàm duy trì cố định mặt trong

Dễ bung tuột

Khó vệ sinh răng miệng

Một trong những hạn chế khác của hàm duy trì cố định mặt trong chính là khó vệ sinh răng miệng sạch sẽ:

 • Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã biết, khi cố định hàm duy trì lên trên răng thức ăn rất dễ bám dính. Vậy nên mỗi khách hàng đều mất khá nhiều thời gian để loại bỏ được hết các loại mảng bám gây hại.
 • Đặc biệt, vấn đề vệ sinh răng miệng cần được thực hiện hết sức cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến cấu trúc của hàm duy trì.
 • Khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ vệ sinh răng miệng chuyên dụng để loại bỏ hết mảng bám tốt nhất.

Trên đây chính là những hạn chế của hàm duy trì cố định mặt trong. Chắc hẳn với những thông tin này bạn cũng nhận ra được, loại hàm duy trì này tuy mang lại hiệu quả ổn định răng vô cùng tốt nhưng vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm. Hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để biết được đây có phải là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn hay không.

hàm duy trì cố định mặt trong

Khó vệ sinh răng miệng

CÁCH SỬ DỤNG HÀM DUY TRÌ CỐ ĐỊNH MẶT TRONG HIỆU QUẢ

Để có thể giúp răng và xương hàm nhanh chóng bạn nên tìm hiểu qua cách sử dụng hàm duy trì mặt trong sao cho hiệu quả nhất. Có rất nhiều vấn đề chúng ta cần phải lưu ý để có thể phần nào khắc phục những nhược điểm bên trên. Chỉ cần lưu ý đến những vấn đề sau đây bạn có thể ngăn chặn những vấn đề xấu phát sinh cực kỳ hiệu quả.

Vệ sinh răng miệng cẩn thận

Vệ sinh răng miệng sai cách luôn là một trong những nguyên nhân khiến cho độ chắc chắn của hàm duy trì bị ảnh hưởng. Để không mất quá nhiều thời gian cho việc lui tới nha khoa điều chỉnh, bạn cần phải quan tâm nhiều hơn đến vấn đề vệ sinh răng miệng. Cách tốt nhất chính là đảm bảo vấn đề sau:

 • Chuẩn bị bàn chải kẽ, bàn chải lông mềm để có thể loại bỏ được hết các mảng bám tồn tại trên răng. Đây cũng là một trong những cách giúp đảm bảo độ chắc chắn cho hàm duy trì cố định mặt trong tốt nhất.
 • Vệ sinh răng miệng kỹ càng cẩn thận. Không chỉ đánh răng vào 2 buổi sáng tối mà còn nên thực hiện sau mỗi bữa ăn.
 • Sử dụng chỉ nha khoa cùng với nước súc miệng để loại bỏ hết các loại vi khuẩn gây hại tốt nhất.
 • Thường xuyên cạo vôi răng theo đúng định kỳ để chăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả hơn.
 • Không đánh răng với lực quá mạnh làm bong hàm duy trì.
 • Không tự ý dùng tăm xỉa răng hay vật sắc nhọn cạy gỡ hàm ra khỏi bề mặt răng.
 • Khi muốn vệ sinh kỹ càng nên liên hệ đến nha khoa để được bác sĩ tháo gỡ bằng các khí cụ chuyên dụng.

Lưu ý những vấn đề bên trên bạn có thể vệ sinh răng miệng kỹ càng, hiệu quả. Qua đó có thể phòng tránh được những bệnh lý răng miệng phát sinh. Đồng thời tiết kiệm được thời gian lui tới nha khoa điều chỉnh hàm duy trì. Bảo vệ sức khỏe răng ổn định chính là cách tốt nhất để bạn ngăn chặn những biến chứng xấu xảy ra sau khi kết thúc khoảng thời gian đeo hàm duy trì.

Vệ sinh răng miệng cẩn thận

Vệ sinh răng miệng cẩn thận

Có chế độ ăn uống phù hợp

Vấn đề quan trọng khác bạn cần quan tâm chính là xây dựng lại chế độ ăn uống sao phù hợp hơn. Trong quá trình sử dụng hàm duy trì cố định mặt trong, chúng ta cần phải hạn chế sử dụng một số loại thực phẩm nhất định. Chẳng hạn như:

 • Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm được làm từ tinh bột. Thông thường các loại thức ăn này có độ bám dính rất cao, nếu không loại bỏ kịp thời sẽ bám dính lên trên hàm duy trì và tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển.
 • Ngoài ra cũng không nên sử dụng quá trình những loại thức ăn nước uống chứa nhiều đường, axit,… Thông thường, các loại nước ngọt – nước uống có ga,… không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng mà còn ảnh hưởng đến cả cấu trúc hàm duy trì.
 • Muốn đảm bảo được độ chắc chắn của hàm duy trì cố định mặt trong trên bề mặt răng, khách hàng cần phải hạn chế sử dụng những loại thực phẩm quá cứng hoặc quá dai,…
 • Trong quá trình đeo hàm duy trì, răng phải chịu áp lực khá lớn, vậy nên bạn hãy bổ sung đầy đủ dưỡng chất để răng phát triển khỏe mạnh. Những thực phẩm được chế biến từ sữa, phô mai, trứng,… đều rất tốt cho răng.

Trên đây chính là những gợi ý tốt nhất để bạn có thể chăm sóc răng miệng hiệu quả trong quá trình đeo hàm duy trì. Lưu ý đến những vấn đề nêu trên bạn sẽ phần nào giảm thiểu được tình trạng bung đứt hàm duy trì. Góp phần giúp cho quá trình ổn định răng diễn ra suôn sẻ hơn.

chế độ ăn uống phù hợp

Xây dựng lại chế độ ăn uống

Thăm khám định kỳ

Quay lại nha khoa theo đúng lịch hẹn luôn là vấn đề mọi khách hàng đều cần phải quan tâm đến. Tuy nhiên rất ít trường hợp tuân thủ theo đúng lời căn dặn của bác sĩ. Để theo dõi chính xác tình trạng răng miệng, bạn cần thăm khám định kỳ từ 3 – 6 tháng/lần. Việc kiểm tra trực tiếp tại nha khoa mang đến rất nhiều lợi ích:

 • Giúp bạn nắm được mức độ ổn định của răng và xương hàm.
 • Kịp thời phát hiện các bệnh lý và đưa ra phương án điều trị phù hợp.
 • Thăm khám tại nha khoa sẽ được bác sĩ tư vấn về cách chăm sóc răng miệng hiệu quả.
 • Đồng thời, trong trường hợp cao răng bám quá dày, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ kịp thời, ngăn chặn các bệnh lý răng miệng phát sinh về sau.
 • Đến nha khoa theo đúng lịch hẹn thăm khám, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và điều chỉnh hàm duy trì sao cho phù hợp nhất với tình trạng răng của bạn ở từng thời điểm.

Lưu ý đến 3 vấn đề nêu trên bạn sẽ có thể chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất trong quá trình đeo hàm duy trì  cố định mặt trọng. Hy vọng với những chia sẻ trên phần nào giúp bạn khắc phục được các khuyết điểm của loại hàm duy trì này. Muốn ổn định răng nhanh chóng và hiệu quả bạn hãy quan tâm nhiều hơn đến vấn đề vệ sinh răng miệng. Đồng thời hãy xây dựng lại chế độ dinh dưỡng ngay từ bây giờ.

Thăm khám định kỳ

Thăm khám định kỳ

TỔNG KẾT

Trên đây chính là những chia sẻ quan trọng để bạn hiểu rõ hơn về hàm duy trì cố định mặt trong. Những thông tin trên sẽ giúp bạn phần nào nắm được những hạn chế còn tồn tại của loại hàm duy trì này. Tuy nhiên, xét trên nhiều phương diện đây là một trong những lựa chọn cực kỳ tốt dành cho bạn. Sử dụng hàm duy trì cố định mặt trong giúp ổn định răng sau khi niềng vô cùng nhanh chóng.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 035 để được tư vấn thêm về hàm duy trì cố định mặt trong.

Share