Nha khoa Thanh Tâm

Ê BUỐT RĂNG CỬA SAU KHI BỌC SỨ HAY TẨY TRẮNG CẦN LÀM GÌ?

MEN RĂNG VÀ Ê BUỐT RĂNG CỬA CÓ MỐI LIÊN HỆ NHƯ THẾ NÀO?

Những người cảm thấy ê buốt răng cửa thường có men răng không được tốt. Men răng là một chất cứng chắc nhất trong cơ thể của con người. Men răng cũng chứa một lượng khoáng chất rất lớn. Đây là một lớp bao bọc bên ngoài thân răng. Đối với răng sữa thì lớp men răng có độ dày khoảng 1mm. Nhưng đối với răng trưởng thành thì lớp men răng có thể dày từ 2 đến 3mm tùy vào từng vị trí khác nhau trên thân răng. Nên tình trạng ê buốt răng cửa ở răng sữa thường xuất hiện hơn.

Men răng có vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra độ cứng chắc cho răng. Giúp cho răng đủ độ rắn chắc để thực hiện các chức năng ăn nhai. Ngoài ra thì men răng còn giúp bảo vệ ngà răng và tủy răng được an toàn. Men răng và ngà răng khỏe thì sẽ không xảy ra tình trạng ê buốt răng cửa.

Tủy răng có chứa nhiều dây thần kinh và các mạch máu nhỏ. Vì thế mà tủy giúp cho răng cảm nhận được các kích thích từ môi trường bên ngoài. Nhưng nếu men răng khỏe mạnh thì có thể cản trở những kích thích này chỉ tác động vào tủy răng ở một mức nhất định. Nhưng khi men răng yếu thì các kích thích này tác động vào tủy không kiểm soát. Tạo ra cảm giác ê buốt răng cửa khó chịu cho chúng ta.

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Bọc răng sứ A-Z
Ê buốt răng cửa

Khi men răng bị tổn thương thì răng sẽ bắt đầu có hiện tượng ê buốt răng cửa tùy mức độ 

RĂNG CỬA CÓ ĐẶC ĐIỂM GÌ?

Răng cửa là những chiếc răng nằm ở vị trí trung tâm trên cung hàm. Răng cửa có tất cả 8 chiếc. Bao gồm 4 chiếc ở hàm trên và 4 chiếc ở hàm dưới. Có thể chia răng cửa ra thành răng cửa giữa và răng cửa bên. Răng cửa có hình dạng giống như một chiếc xẻng, rìa cắn sắc bén. Đối với nhóm răng cửa thì chỉ có một chân răng.

Giống như các răng khác thì răng cửa cũng giữ những chức năng cơ bản như thẩm mỹ, ăn nhai và phát âm. Tuy nhiên nhóm răng cửa nằm ở vị trí phía trước nên thường dễ bị các lực bên ngoài tác động hơn là nhóm răng hàm. Nên ê buốt răng cửa thường xảy ra hơn nhóm răng hàm. Đồng thời khi cười nói thì răng cửa sẽ hiện ra đầu tiên. Khiến cho chúng giữ một chức năng quan trọng trong việc duy trì vẻ đẹp của nụ cười và khuôn mặt.

Ê buốt răng cửa

Răng cửa là những chiếc răng mang đến vẻ đẹp cho khuôn mặt

NHỮNG TÁC NHÂN NÀO KHIẾN Ê BUỐT RĂNG CỬA?

Có rất nhiều những tác nhân khác nhau khiến cho ê buốt răng cửa khi chúng ta ăn uống. Cần biết được những tác nhân này thì chúng ta có thể chủ động phòng tránh và tránh được hiện tượng ê buốt khó chịu.

 • Đối với thức ăn thì nhiệt độ là một yếu tố tác động nhiều đến tủy răng. Nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh thì đều được tủy cảm nhận được và làm chúng ta cảm thấy khó chịu.
 • Thức ăn chua hay thức ăn có chứa nhiều thành phần axit. Như các loại rau cải muối chua, chanh, tắc, bưởi,… đều có thể làm cho chứng răng nhạy cảm ngày càng trầm trọng.
 • Thức ăn ngọt có chức nhiều thành phần đường sẽ làm cho bạn cảm nhận cơ ê buốt rõ ràng hơn. Những người thích ăn ngọt cần phải hạn chế thói quen này và giảm lượng đường trong khi nấu ăn hàng ngày.
 • Răng bị nhiễm kháng sinh. Hay răng bị nhiễm tetra thì cũng có khả năng bị răng ê buốt. Do loại thuốc kháng sinh này tác động vào sâu trong thân răng. Làm cho răng bị chuyển màu đồng thời cũng làm hư hoại đi lớp men răng.

❃❃❃ Xem thêm: Răng nhiễm kháng sinh nên có cách chữa trị như thế nào?
chanh

Những thức ăn chua thường gây ra sự kích ứng ê buốt răng cửa

Ê BUỐT RĂNG CỬA SAU KHI TẨY TRẮNG

Nguyên nhân

Ê buốt răng cửa xuất hiện sau khi tẩy trắng răng là một tình trạng mà nhiều người mắc phải. Lý do là thuốc tẩy trắng đang tác động vào sâu bên trong ngà răng và men răng. Thông thường thì tình trạng này chỉ xuất hiện vài giờ sau khi tẩy trắng và cảm giác này sẽ từ từ mất đi. Tuy nhiên tình trạng này sẽ kéo dài lâu hơn do nhiều nguyên nhân khác nhau:

 • Nồng độ thuốc tẩy cao

Thuốc tẩy trắng chỉ được sử dụng ở một nồng độ an toàn. Không nên mong muốn tẩy trắng nhanh tiết kiệm thời gian mà dùng thuốc tẩy trắng quá liều dùng an toàn. Vì thế sẽ làm cho răng có cảm giác ê buốt răng cửa nhiều hơn nhiều so với bình thường. Đồng thời tẩy trắng răng ở những cơ sở không uy tín, sử dụng những loại thuốc tẩy trắng không rõ nguồn gốc. Kỹ thuật tẩy trắng của bác sĩ chưa cao cũng gây ra ê buốt răng kéo dài sau khi tẩy trắng răng.

 • Răng sẵn yếu

Đối với những răng chắc khỏe men răng bình thường thì sẽ không có vấn đề gì. Nhưng đối với những người có men răng yếu. Hay răng thiếu chất không được chắc khỏe như răng bình thường. Thì sự tác động của thuốc tẩy có thể làm cho ê buốt răng cửa sau khi tẩy trắng răng.

 • Răng có bệnh lý

Nếu như răng có các bệnh lý như sâu răng, men răng yếu, răng bị sứt mẻ, viêm nha chu. Mà không chữa trị hoàn toàn trước khi tẩy răng thì sẽ làm cho ê buốt răng cửa. Vậy nên cần phải chữa trị các bệnh lý răng miệng trước khi thực hiện những dịch vụ nha khoa.

Ê buốt răng cửa

Dùng thuốc tẩy trắng răng chỉ nên dùng trong một nồng độ an toàn cho phép

Cách khắc phục

• Nước muối sinh lý

Chỉ cần súc miệng bằng nước muối sin lý là bạn đã có thể làm cho chứng ê buốt răng cửa giảm đi đáng kể. Nhờ vào tác dụng kháng viêm, giảm đau mà nước muối còn có tác dụng tốt trong việc làm giảm triệu chứng của nhiều bệnh lý răng miệng khác nhau. Như là giảm hôi miệng, giảm đau do viêm nha chu và giúp răng thêm chắc khỏe.

• Uống thuốc của bác sĩ

Đến phòng khám và trình bày về vấn đề của mình nếu như tình trạng ê buốt răng cửa diễn ra quá nhiều. Bác sĩ sẽ cho bạn uống một số loại thuốc hoặc sử dụng gel bôi trực tiếp để làm giảm ê buốt răng. Tuy nhiên, chúng ta không nên tự ý tăng liều thuốc để giảm ê buốt nhanh vì sẽ gây hại cho sức khỏe.

• Dùng tỏi

Tỏi ngoài có tác dụng giảm đau, kháng khuẩn còn có tác dụng tốt trong việc bảo vệ và phục hồi cho răng. Bạn chỉ cần lấy lát tỏi chà sát lên răng để làm cho răng giảm đi cảm giác ê buốt răng cửa. Sau khi làm xong bạn cần súc miệng lại với nước sạch để tránh bị hôi miệng.

thuốc

Chỉ nên uống thuốc chống ê buốt răng cửa răng theo chỉ định của bác sĩ

Ê BUỐT RĂNG CỬA SAU KHI BỌC SỨ

Nguyên nhân

 • Răng sẵn yếu

Người có răng sẵn yếu có nghĩa là có men răng không được tốt. Trong quá trình bọc sứ bạn cần phải mài mòn lớp ngoài của mặt răng theo một tỷ lệ nhất định. Mài mòn răng để bọc sứ được dễ dàng hơn và làm tăng tính thẩm mỹ sau khi bọc sứ. Nhưng trong một số trường hợp thì sau khi bọc sứ sẽ làm cho bạn có cảm giác ê buốt.

 • Răng sứ kém chất lượng

Những dòng răng sứ kém chất lượng không có khả năng cách nhiệt. Có nghĩa là các thức ăn nóng lạnh đều có thể tác động trực tiếp vào tủy răng gây ra cảm giác ê buốt. Đồng thời tay nghề của bác sĩ cũng là một điều mà bạn cần cân nhắc. Nếu như phòng khám không uy tín, cơ sở vật chất không tốt. Thì có khả năng làm cho răng của bạn ê buốt sau khi bọc sứ.

Ê buốt răng cửa

Dùng những dòng răng sứ kém chất lượng thì gây ra ảnh hưởng nhiều cho răng miệng

Cách khắc phục

 • Bọc mão sứ mới

Trong những trường hợp sử dụng răng sứ kém chất lượng. Hay kỹ thuật bọc sứ không được tốt xảy ra nhiều vấn đề sau khi bọc sứ. Thì chúng ta cần kiểm tra lại và bọc lại mão sứ mới. Với chất lượng mão sứ tốt và bác sĩ có tay nghề cao.

 • Chăm sóc răng miệng tốt

Chăm sóc răng miệng tốt thì răng sẽ giảm bớt khả năng bị răng nhạy cảm trong khi ăn uống. Cần đánh răng 2 lần mỗi ngày sử dụng loại kem đánh răng và loại bàn chải đánh răng phù hợp. Cũng cần học cách chải răng sau cho phù hợp và an toàn cho răng sứ.

Trong khi ăn uống thì bạn cần tránh những loại thức ăn quá nóng, quá lạnh hay quá chua, quá ngọt. Không ăn những thức ăn hay từ bỏ những thói quen xấu có khả năng làm ảnh hưởng đến men răng cũng như phần mô cứng của thân răng.

Ê buốt răng cửa

Cần lựa chọn những nha khoa uy tín để thực hiện răng sứ an toàn

Ê BUỐT RĂNG CỬA CÓ THỂ DO BỆNH LÝ GÌ?

Chứng ê buốt răng cửa còn có thể do những bệnh lý răng miệng làm cho răng của bạn bị yếu đi. Vậy nên chỉ cần chủ động làm vệ sinh răng miệng tốt. Tránh được nhiều bệnh lý về răng thì chứng răng nhạy cảm cũng sẽ không xuất hiện.

Sâu răng

Sâu răng là một dạng bệnh có biểu hiện mô cứng của răng bị tổn thương bởi tác động của vi khuẩn. Khi chúng ta ăn nhiều những thức ăn ngọt. Vi khuẩn sẽ biến thức ăn ngọt này thành axit và axit này sẽ ăn mòn men răng một cách âm thầm. Sự bào mòn men răng chính là nguyên nhân trực tiếp gây phát sinh ra sâu răng.

Sâu răng càng nhiều thì mức độ bị tổn thương của men răng và ngà răng càng cao. Miệng của bạn sẽ càng hôi và mất đi sự thẩm mỹ khi cười nói. Đồng thời các kích ứng bên ngoài sẽ thông qua phần lỗ răng sâu mà tác động vào tủy răng gây ra cảm giác ê buốt.

sâu răng

Sâu răng làm tổn thương nhiều đến men răng và ngà răng

Mòn cổ răng

Mòn cổ răng thường xảy ra do bạn chải răng không đúng cách. Mòn cổ răng thật chất là lớp men răng ở cổ răng bị bào mòn. Khi răng bị mòn ở phần cổ thì nhìn thân răng sẽ không còn được đẹp. Đồng thời làm cho bạn cảm thấy ê buốt khi ăn những món có tính kích ứng cao.

Tụt lợi

Tụt lợi thường xảy ra khi bạn không khám sức khỏe răng miệng định kỳ. Không lấy cao răng theo lịch hẹn của bác sĩ. Cao răng nếu quá dày thì sẽ tụt xuống lợi làm cho lợi bị viêm nhiễm. Lâu ngày thì lợi có những biểu hiện như sưng tấy, đỏ sậm và có mùi hôi. Lợi dần teo lại và tụt xuống dưới chân răng làm cho chân răng lộ ra nhiều.

Chân răng này không được bảo vệ bởi men răng khi lộ ra ngoài. Đây sẽ là vị trí mà khiến cho răng bị nhạy cảm khi ăn uống. Đồng thời làm cho thân răng dài ra khi cười thì sẽ trông mất thẩm mỹ và có thể bị mất răng nếu như không chữa trị đúng cách.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết
Share