Nha khoa Thanh Tâm

Ê BUỐT RĂNG CỬA HÀM DƯỚI CÓ THỂ DO CÁC BỆNH RĂNG MIỆNG NÀO GÂY NÊN?

NHỮNG BỆNH LÝ NÀO DẪN ĐẾN Ê BUỐT RĂNG CỬA HÀM DƯỚI?

Ê buốt răng cửa hàm dưới xuất hiện do nhiều nguyên nhân. Trên thực tế thì tất cả các răng trong cung hàm đều có thể bị nhạy cảm, ê buốt trong khi ăn uống. Tuy nhiên ở một số răng do có cấu tạo mỏng nhỏ hơn các răng khác. Như răng cửa thì thường xuyên dễ bị ê buốt hơn các răng hàm lớn.

Tình trạng ê buốt răng cửa hàm dưới có thể xảy ra ở tất cả mọi đối tượng không kể về độ tuổi. Đặc biệt những người có men răng yếu bẩm sinh. Không biết cách vệ sinh chăm sóc răng miệng. Người không ăn đủ các chất như canxi, fluoride, magie, photpho,… Hay người thường xuyên mắc các bệnh lý răng miệng. Thì có nguy cơ bị ê buốt răng cửa hàm dưới nhiều hơn những người bình thường.

Đối với những người lạm dụng nước chanh, baking soda để tẩy trắng răng cũng gây ra chứng răng nhạy cảm. Vì trong nước chanh và baking soda có chứa thành phần axit nếu dùng nhiều sẽ làm cho các khoáng chất trong men răng bị tan ra. Dần dần khiến cho lớp men này càng ngày càng mỏng hơn.

❃❃❃ Xem thêm: Ăn ngọt buốt răng có cần bổ sung Fluoride không?

lạm dụng tẩy trắng răng      Lạm dụng các nguyên liệu có chứa thành phần axit để tẩy trắng răng sẽ làm ê buốt răng cửa hàm dưới

Đặc điểm của các răng cửa hàm dưới

Người trưởng thành có 4 nhóm răng được chia thành nhóm răng cửa, nhóm răng nanh, nhóm răng cối nhỏ và nhóm răng cối lớn. Trong đó nhóm răng cửa có 8 chiếc răng bao gồm 4 chiếc ở hàm trên và 4 chiếc ở hàm dưới. Đây là nhóm răng nằm ở vị trí trung tâm trên cung hàm. Nụ cười của chúng ta có tỏa sáng không, khuôn mặt của chúng ta có đẹp không. Gần như phụ thuộc rất nhiều vào màu sắc và độ chắc khỏe của nhóm răng cửa.

Răng cửa hàm dưới và hàm trên đều có hình dạng giống như một chiếc xẻng. Có mặt nhai sắc bén. Nhóm răng này còn có một chức năng quan trọng nữa đó chính là cắn nhỏ thức ăn. Hỗ trợ cho răng cối lớn nhai và nghiền nát thức ăn dễ dàng hơn. Vì nhóm răng cửa nằm ở vị trí bên ngoài. Chỉ có một chân răng nên độ cứng chắc và dễ bị tổn thương hơn nhóm răng hàm nằm ở bên trong. Có rất nhiều lý do khác nhau khiến cho chúng ta cảm thấy ê buốt răng cửa hàm dưới.

❃❃❃ Xem thêm: Con người có cấu tạo răng thế nào?

Ê buốt răng cửa hàm dưới

Răng cửa có hình dạng giống như chiếc xẻng có mặt nhai sắc bén để cắn nhỏ thức ăn

Thiểu sản men răng

Thiểu sản men răng có triệu chứng là ê buốt răng cửa hàm dưới. Thiểu sản men răng là bệnh lý mà men răng hình thành không hoàn toàn hoặc cấu trúc men răng bị lỗi trong giai đoạn hình thành men răng. Một hệ quả tất yếu dẫn đến chính là thiếu hụt số lượng men răng. Bệnh này có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ có nhiều mức độ khác nhau.

Bệnh này thông thường là do di truyền từ ba mẹ sang con cái. Nhưng cũng có những trường hợp bệnh lý phát sinh do những yếu tố tác động bên ngoài. Như trong quá trình mang thai thì mẹ bầu không ăn đủ các chất canxi, photpho, fluoride,… Dẫn đến con sinh ra có men răng yếu ngay từ nhỏ. Bé hay cảm thấy ê buốt răng cửa hàm dưới.

Thiểu sản men răng xảy ra ở răng cửa hàm dưới có thể nhận biết bởi các đặc điểm như răng sữa bị cụt và răng dễ gãy. Bề mặt răng có những lốm đốm màu đen hoặc màu vàng. Ngoài ra thì ê buốt răng trong khi ăn uống cũng là một biểu hiện dễ nhận biết của bệnh. Mức độ ê buốt sẽ càng cao khi men răng càng mỏng dần. Thiểu sản men răng cũng thường dẫn đến tụt lợi và sâu răng.

men răng yếu

Thiểu sản men răng làm cho răng nhạy cảm có thể gặp ở trẻ em lẫn người lớn

Sâu răng

Sâu răng là một bệnh lý răng miệng phổ biến thường gặp ở trẻ em hơn người lớn. Khi bạn không làm vệ sinh răng miệng tốt thì các mảng bám trên thân răng sẽ không được làm sạch. Từ đó làm cho sâu răng hình thành và phát triển. Ban đầu sâu răng sẽ ăn vào men răng đến ngà răng. Trong những trường hợp nặng thì sâu răng có thể ăn đến buồng tủy và dẫn đến viêm tủy.

Chính vì sâu răng làm tổn hại trực tiếp đến cấu trúc mô cứng của răng. Nên khi chúng ta ăn uống có nhiệt độ nóng lạnh khác nhau cùng với thành phần trong thức ăn. Chúng tác động vào tủy và làm cho răng có cảm giác ê buốt khó chịu. Sâu răng hoàn toàn có thể phòng ngừa cũng như chữa trị một cách dễ dàng nếu chúng ta phát hiện sớm và trám răng khắc phục.

Ê buốt răng cửa hàm dưới

Sâu răng cần phát hiện và điều trị sớm để không ảnh hưởng đến tủy

Tụt lợi

Một bệnh lý thường gặp khác cũng có liên hệ với chứng ê buốt răng cửa hàm dưới đó chính là tụt lợi. Đây là tình trạng lợi bị viêm nhiễm và co rút lại. Phần lợi dần dần tụt xuống phía dưới chân răng. Điều này làm cho chân răng lộ ra và thân răng nhìn dài hơn.

Phần chân răng không được bảo vệ bên ngoài như phần thân răng. Bên trong chân răng lại chứa các ống tủy có chức năng tương tự như phần tủy ở buồng tủy. Thế nên khi ăn uống thì sẽ tạo ra kích thích đến chân răng và gây nên cảm giác ê buốt rất khó chịu.

Ê buốt răng cửa hàm dưới

Tụt lợi chân răng làm cho răng bị ê buốt và có nguy cơ mất răng

Mòn cổ chân răng

Mòn cổ chân răng hoàn toàn có thể dẫn đến tình trạng ê buốt răng cửa hàm dưới. Cổ chân răng chính là phần thân răng tiếp giáp với lợi răng. Độ dày mỏng của lớp men răng trên bề mặt của răng là không đồng đều nhau. Như trên mặt nhai của răng thì men răng sẽ dày hơn so với phần cổ chân răng.

Chải răng không đúng cách là một trong những nguyên nhân chính làm cho lợi bị tụt và cổ chân răng bị mài mòn. Không nên chải răng theo những đường chải ngang với lực chải mạnh. Mà chỉ nên chải răng theo chiều dọc tạo thành những chuyển động có hình tròn chải mỗi lần từ 2 đến 3 răng. Tránh cổ chân răng của các răng cửa hàm dưới bị mòn dần. Dẫn đến tình trạng răng cửa nhạy cảm khi ăn uống.

Ê BUỐT RĂNG CỬA HÀM DƯỚI NÊN ĂN GÌ?

  • Người bị ê buốt răng cửa hàm dưới nên ăn nhiều rau củ quả. Ăn nhiều trái cây để cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Đồng thời những chất xơ trong các loại thức ăn có nguồn gốc từ thực vật này cũng làm cho lớp mảng bám được làm sạch hiệu quả.
  • Ê buốt răng có liên hệ mật thiết đến độ cứng chắc của lớp men răng. Nên chúng ta sẽ chúng trọng đến những thức ăn có chứa những chất. Làm cho răng trở nên chắc khỏe và củng cố sự bền chắc của lớp men răng. Bảo vệ tủy không chịu nhiều tác động từ môi trường bên ngoài. Hãy ăn nhiều các loại cá, trứng, sữa, nho khô. Những thức ăn này có thể thúc đẩy quá trình tái khoáng men răng ngay từ bên trong cơ thể.
  • Vì răng cửa có chức năng cắn nhỏ thức ăn nên chúng ta hoàn toàn có thể chủ động thái nhỏ thức ăn trước. Để giảm được gánh nặng làm việc cho các răng thuộc nhóm răng cửa. Đồng thời có thể giúp cho các răng này tránh không tiếp xúc nhiều với thức ăn gây ra cảm giác ê buốt khi ăn.

Ê buốt răng cửa hàm dưới

Vitamin, khoáng chất và chất xơ trong trái cây rất tốt cho sức khỏe răng miệng

Ê BUỐT RĂNG CỬA HÀM DƯỚI SAU KHI BỌC RĂNG SỨ

Để bọc răng sứ được vừa khít, thẩm mỹ, hài hòa và đều đẹp với tất cả các răng khác trên cung hàm. Thì mài mòn một lớp mỏng bên mặt ngoài của răng là một điều cần thiết. Nên khi bạn cảm thấy răng cửa hàm dưới của mình bị ê buốt trong khoảng từ 3 đến 4 ngày sau khi bọc răng sứ xong. Thì đây là một tình trạng hoàn toàn bình thường. Nhưng khi chứng ê buốt cứ kéo dài không có biểu hiện thuyên giảm thì bạn cần đến phòng khám để được kiểm tra và khắc phục sớm.

  • Ê buốt răng cửa hàm dưới sau khi bọc sứ có thể là do kỹ thuật bọc sứ chưa được tốt. Nếu như mài răng không được theo tỉ lệ chuẩn xác, mài răng quá sâu sẽ làm cho răng bị ê buốt. Ngoài ra mài răng quá nhiều cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển gây ra bệnh răng miệng.
  • Nếu có những bệnh lý răng miệng mà không được điều trị triệt để trước khi bọc sứ thì cũng gây ra những triệu chứng ê buốt tương tự. Các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy,… cần được điều trị triệt để trước khi thực hiện bọc sứ.
  • Sử dụng những dòng sứ không chính hãng. Có xuất xứ không rõ ràng cũng làm cho răng cửa hàm dưới bị ê buốt. Đồng thời có thể làm răng miệng bị dị ứng và ảnh hưởng nhiều điều tiêu cực khác.

răng sứ

Nên chọn những dòng răng sứ chính hãng tại những phòng nha uy tín đề thực hiện

Ê BUỐT RĂNG CỬA HÀM DƯỚI SAU KHI TẨY TRẮNG RĂNG

Đa số những trường hợp tẩy trắng răng đều làm cho các răng có cảm giác ê buốt nhẹ theo từng cơn vài giờ sau khi tẩy trắng. Cảm giác này sẽ từ từ dịu đi và không còn nữa nên bạn không cần phải quá lo lắng. Vì thuốc tẩy trắng trong thời gian này còn tác động vào men răng và ngà răng.

Đối với những người có men răng mỏng, có nền răng yếu thì không nên thực hiện tẩy trắng răng. Vì sau khi tẩy trắng sẽ khiến cho tình trạng răng nhạy cảm của bạn trở nên tồi tệ hơn. Đồng thời điều trị các bệnh lý răng miệng trước khi tẩy trắng cũng là một điều rất cần thiết.

Nên chọn những phòng khám uy tín với chất lượng cơ sở vật chất hiện đại để thực hiện tẩy trắng răng. Vì nếu sử dụng các chất tẩy trắng không rõ nguồn gốc. Hay tay nghề của bác sĩ chưa cao sử dụng thuốc tẩy trắng với nồng độ cao vượt ngưỡng an toàn. Không chỉ làm cho các răng cửa hàm dưới bị ê buốt. Mà còn làm cho các răng khác có nguy cơ ê buốt tương tự.

Để giảm ê buốt sau khi tẩy trắng thì bạn cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tránh những thức ăn có nhiệt độ cao hay những nước uống lạnh. Không ăn quá chua hoặc quá ngọt. Vệ sinh răng miệng theo các bước và đừng quên lựa chọn những sản phẩm chăm sóc răng miệng phù hợp cho người có răng nhạy cảm.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết
Share