Nha khoa Thanh Tâm

Chữa tủy răng - Cách bảo tồn răng tối ưu

Chữa tủy răng là phương pháp điều trị giúp bảo tồn răng thật tối ưu nhất tại thời điểm này. Thông thường khi răng bị ê, nhức đây chính là giải pháp khắc phục

Chữa tủy răng mang đến những công dụng nào? Chữa tủy răng tại nha khoa Thanh Tâm có những khác biệt nào? Hãy cùng tìm hiểu thông tin ở bài viết sau để hiểu rõ về những vấn đề này.

Điều trị tủy răng - Cách bảo tồn răng tối ưu

Chữa tủy răng – Cách bảo tồn răng tối ưu

CHỮA TỦY RĂNG LÀ GÌ?

Trước khi đi tìm đáp án cho câu hỏi “Chữa tủy răng là gì” chúng ta cần biết được thế nào là tủy răng. Đồng thời xác định được khi nào tủy răng tổn thương.

Tủy răng là gì?

Tủy răng là hệ thống mạch máu và thần kinh trên mỗi răng của cung hàm. Bộ phận này có chức năng nuôi dưỡng, duy trì sự sống cho răng. Đồng thời còn quyết định đến sự khỏe mạnh của răng. Tủy răng sẽ dẫn truyền các cảm giác kích thích từ bên ngoài cho thân răng. Giúp bạn có thể cảm nhận rõ ràng mọi tác động.

Tình trạng tủy răng bị tổn thương

Với răng đã lấy hoặc chết tủy, phần mô răng sẽ rất yếu, giòn, dễ bị mẻ, vỡ và có thể bị gãy. Răng sẽ không còn cảm nhận với mùi vị thức ăn, cảm giác ăn nhai, nhiệt độ. Không còn bất kỳ phản ứng nào với những kích thích từ bên ngoài.

Tình trạng vùng tủy và các mô quanh chân răng bị viêm nhiễm còn được biết đến là viêm tủy răng. Bệnh lý này xảy ra do sự tác động xấu của vi khuẩn trong khoang miệng. Chúng xâm nhập qua các lỗ sâu răng hoặc răng vỡ lớn, sau đó ảnh hưởng trực tiếp đến tủy răng. Ngoài ra tủy bị viễm cũng có thể bắt nguồn từ sự ảnh hưởng của hóa chất, hay do yếu tố vật lý. Việc gặp phải những sang chấn mạnh hoặc thay đổi áp suất môi trường,… cũng sẽ làm cho tủy răng bị tổn thương.

❃❃❃ Xem thêm: Phủ răng sứ cho răng đã lấy tủy

điều trị tủy răng

Tủy răng là gì?

Thông tin về  chữa tủy răng

Chữa tủy răng hay còn được biết đến là phương pháp điều trị nội nha. Đây chính là quá trình điều trị lấy sạch tủy bị tổn thương, tủy nhiễm trùng hay đã chết. Sau đó sẽ tiến hành trám bít lại các khoảng trống còn lại. Kết hợp phục hồi hệ thống ống tủy nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn.Chữa tủy răng giúp loại bỏ viêm nhiễm và bảo tồn mô răng còn lại hiệu quả.

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM TỦY RĂNG

Tủy răng bị tổn thương, viêm nhiễm trùng xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong số những nguyên nhân phổ biến như sâu răng, viêm nha chu, các bệnh lý vùng miệng,… Ngoài ra bị chấn thương cũng sẽ dẫn đến tình trạng này. Đặc biệt, sâu răng là nguyên nhân chính làm tổn thương tủy răng nghiêm trọng. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng mất răng.

Sâu răng

Sâu răng là tình trạng răng miệng thường gặp ở cả trẻ em và người lớn. Nếu để lâu sẽ dần phá hủy men răng và ngà răng. Các mô cứng của răng sẽ dần dần bị tổn thương và ăn sâu vào bên trong tủy. Tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây nên tình trạng nhiễm trùng, viêm tủy răng.

chữa tuỷ răng

Sâu răng là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm tủy

Chấn thương răng

Những trường hợp răng chấn thương ngoài ý muốn như gãy, mẻ,… cũng sẽ làm lộ tủy răng ra ngoài. Đây chính là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công vào tủy, gây hại đến các chức năng của răng.

Việc đánh răng quá mạnh, sử dụng bàn chải quá cứng cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến chấn thương răng. Khi cổ răng bị khuyết dần sẽ làm lộ tủy răng, gây viêm nhiễm.

Răng bị mài mòn

Răng bị mài mòn thường gặp ở những người lớn tuổi. Tình trạng này kéo dài trong nhiều năm sẽ dẫn đến hở tủy. Khi việc vệ sinh răng miệng không được đảm bảo sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Thay đổi áp suất

Khi sử dụng đột ngột những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh sẽ dẫn đến trường hợp sung huyết. Về lâu dần sẽ dẫn đến trường hợp viêm tủy răng.

Biểu hiện thường gặp của tình trạng viêm tủy chính là sưng đỏ, đau và ê buốt răng mỗi khi dùng các loại thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.

❃❃❃ Xem thêm: Răng mẻ phải làm sao? Các phương pháp khắc phục răng mẻ hiệu quả

 

Răng bị ê buốt khi dùng các thực phẩm-1-min

Răng bị ê buốt khi dùng các thực phẩm quá nóng hay quá lạnh

KHI NÀO CẦN CHỮA TỦY RĂNG?

Tùy vào từng mức độ viêm nhiễm, tủy răng sẽ được điều trị theo nhiều cách khác nhau. Nếu chỉ bị tổn thương ở mức độ nhẹ sẽ được điều trị loại bỏ được nguyên nhân gây viêm mà không cần lấy tủy. Để không dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sau cần phải điều trị dứt điểm khi bị viêm nhiễm nặng.

Khi vi khuẩn xâm nhập và tác động xấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của bạn. Những triệu chứng thường gặp phải như xuất hiện cơn đau, sưng tấy. Ngoài ra còn gây nên những bệnh lý răng miệng nguy hiểm khác như áp xe quanh chân răng, nhiễm trùng máu…

Các trường hợp cần chữa tủy răng như:

 • Khi răng xuất hiện những lỗ sâu răng lớn sát với buồng tủy
 • Răng bị vỡ, sứt mẻ gây lộ tủy
 • Răng bị chấn thương do tai nạn, té ngã khiến tủy răng bị lộ ra cũng cần được khắc phục.
 • Ngoài ra khi khách hàng gặp phải tình trạng viêm nha chu lan đến tủy, làm tủy bị viêm không hồi phục, tủy chết, tủy thối,… cũng cần được điều trị kịp thời.
 • Trong trường hợp tủy còn sống nhưng cần được điều trị do những yêu cầu của phục hình.

Điều trị tủy răng

Điều trị tủy răng để ngăn chặn các tác động xấu đến sức khỏe răng miệng

HIỆU QUẢ MANG LẠI TỪ VIỆC CHỮA TỦY RĂNG

Việc chữa tủy răng mang lại rất nhiều hiệu quả thiết thực. Không chỉ bảo vệ răng thật tốt mà còn đảm bảo được tính thẩm mỹ.

  • Chữa tủy răng khôi phục thẩm mỹ

Chữa tủy răng sẽ góp phần khôi phục lại trạng thái răng. Giúp hoàn thiện cấu tạo cũng như chức năng răng. Đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng của bạn.

  • Chấm dứt tình trạng đau nhức, khó chịu

Viêm tủy thường dẫn đến những cơn đau khó chịu, dai dẳng và kinh khủng nhất. Thực hiện chữa tủy răng sẽ khắc phục tình trạng răng bị viêm tủy cấp. Giúp khách hàng không còn cảm thấy khó ăn nhai do những cơn đau ê ẩm gây nên. Đồng thời còn loại bỏ tình trạng mất ngủ do khó chịu.

  • Chữa tủy răng cải thiện chức năng ăn nhai

Răng sau khi chữa tủy răng và trám bít lại những lỗ hổng trên răng. Như vậy sẽ không còn đau nhức nên khả năng ăn nhai dễ dàng hơn. Không còn cảm thấy khó chịu như trước khi điều trị.

  • Bảo vệ và bảo tồn răng tối đa

Trường hợp răng bị viêm tủy nặng về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng chóp răng và các vị trí lân cận. Tủy bị chết đôi khi không đau, nhưng lại tiến triển âm thầm gây hại trực tiếp đến răng. Chữa tủy răng kịp thời sẽ giúp bảo tồn răng tối đa, đảm bảo được chức năng ăn nhai tốt nhất.

  • Ngăn chặn tình trạng tiêu xương diện rộng

Viêm tủy nặng sẽ âm thầm tiến triển tác động trực tiếp, dẫn đến tình trạng tiêu xương trên diện rộng. Khách hàng cần điều trị kịp thời để không ảnh hưởng quá xấu đến sức khỏe.

Điều trị tủy răng

Thực hiện chữa tủy răng sẽ giảm thiểu cơn nhau nhứt hiệu quả

QUY TRÌNH CHỮA TỦY RĂNG TẠI NHA KHOA THANH TÂM

Tại Nha khoa Thanh Tâm luôn có đầy đủ những yếu tố để mang đến bạn dịch vụ chữa tủy răng tốt nhất. Với cơ sở vật chất, máy móc hiện đại Nha khoa Thanh Tâm luôn đảm bảo an toàn dành cho khách hàng. Hơn hết tại đây còn có đội ngũ bác sĩ giỏi, tận tâm sẽ giúp bạn sở hữu một hàm răng chắc khỏe với nụ cười tỏa sáng.

Mỗi ca chữa tủy răng đều được các bác sĩ lên kế hoạch thực hiện chính xác, nhanh chóng. Qua đó, giúp khách hàng loại bỏ được hết các nguy cơ gây ảnh hưởng đến răng.

Bước 1: Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng. Sau đó đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Bước 2: Khách hàng được vệ sinh răng miệng sạch sẽ như súc miệng, cạo vôi răng,… Tiếp đó tiến hành gây tê để giảm thiểu cơn đau trong quá trình điều trị.

Bước 3: Tách biệt răng và nướu bằng cách đặt đế cao su vào bên trong khoang miệng.

Bước 4: Mở đường vào buồng tủy, lấy sạch phần tủy bị tổn thương, viêm hoặc đã chết. Thực hiện bơm rửa nhiều lần cho ống tủy được sạch hoàn toàn.

Bước 5: Cuối cùng, bác sĩ sẽ thực hiện trám bít ống tủy bằng vật liệu chuyên dụng sao cho chất trám khít sát, lấp đầy hệ thống ống tủy.

quy trình điều trị tủy răng-min

Quy trình chữa tủy răng

❃❃❃ Xem thêm: Bảng giá tại Nha khoa Thanh Tâm

CÁCH CHĂM SÓC RĂNG SAU KHI CHỮA TỦY RĂNG

Sau khi chữa tủy răng bạn cần phải có chế độ chăm sóc răng đặc biệt. Hầu hết những chiếc răng đã được điều trị răng đều trở nên yếu hơn so với thông thường. Chính vì vậy chúng ta cần phải lưu ý đến nhiều vấn đề để có thể bảo vệ răng tốt nhất.

Vệ sinh răng miệng

 • Đánh răng đều đặn mỗi ngày để loại bỏ sạch sẽ các loại mảng bám gây hại. Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, chăm sóc và bảo vệ răng tốt nhất.
 • Nên đánh răng với chải nhẹ nhàng. Thao tác thực hiện cẩn thận để có thể làm sạch sâu bên trong răng.
 • Kết hợp với chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám giữa các kẽ răng. Tuyệt đối không nên dùng tăm để tránh gây hại đến răng được chữa tủy.

Chế độ ăn uống

 • Cần tránh lực nhai quá mạnh tại những vị trí răng đã được chữa tủy. Hạn chế sử dụng những thức ăn quá cứng hoặc quá dai. Đồng thời cũng không nên dùng nhiều những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Kiêng những loại thức ăn chứa nhiều đường, axit để có thể bảo vệ răng một cách tốt nhất.

Điều trị tủy răng

Không nên sử dụng thực phẩm quá lạnh gây ảnh hưởng xấu đến răng

Trên đây chính là những thông tin cơ bản về chữa tủy răng. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này. Nếu gặp phải một trong những tình huống bên trên, hãy nhanh chóng đến với các phòng khám nha khoa uy tín để được chữa tủy. Như vậy bạn sẽ có thể ngăn chặn được những ảnh hưởng tiêu cực đến răng.

Để được tư vấn cụ thể hơn về chữa tủy răng, bạn có thể liên hệ hotline 0933 922 025.

Share
Zalo