Nha khoa Thanh Tâm

CHỮA ÁP XE RĂNG TẠI NHA KHOA ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

BỆNH ÁP XE RĂNG LÀ GÌ?

Chữa áp xe răng được thực hiện càng sớm càng tốt. Áp xe răng là một dạng nhiễm trùng răng miệng nguy hiểm. Khối áp xe chính là sự tích tụ mủ hình thành bên trong chân răng hoặc nướu. Áp xe răng thường đi kém với nhiều bệnh lý khác như viêm nha chu, sâu răng và nguy hiểm hơn là viêm tủy. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách thì hoàn toàn có thể bị mất răng vĩnh viễn. Bệnh này thường phổ biến hơn ở trẻ em nhưng cũng xuất hiện ở tất cả mọi đối tượng.

Chúng ta cần chữa áp xe răng vì bệnh này rất nguy hiểm. Áp xe răng là bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng. Các triệu chứng điển hình giúp chúng ta chẩn đoán áp xe. Như là cảm thấy đau răng, khi nhai bị đau, cắn chặt hay ngậm miệng cũng làm đau. Răng nhạy cảm hơn bình thường, cảm thấy ê răng lúc nóng hoặc lạnh. Người bệnh luôn cảm thấy có vị đắng trong miệng và kèm theo hơi thở hôi và tanh do khối mủ trong miệng. Sưng hạch cổ, cơ thể cảm thấy không khỏe, có cảm giác mệt mỏi. Chữa áp xe răng càng sớm thì càng dễ dàng và nhanh chóng.

Bởi vì những triệu chứng trên mà sức khỏe của người bị áp xe cũng nhanh chóng bị suy giảm nghiêm trọng. Bởi vì cơn đau làm cho người bệnh mất ăn, mất ngủ. Ảnh hưởng đến đến sinh hoạt, công việc và học tập. Nên áp xe răng cần phải được điều trị triệt để và điều trị càng sớm thì càng dễ dàng và nhanh khỏi. Đồng thời có thể tránh được nhiều biến chứng nguy hại khác có thể xảy ra.

❃❃❃ Xem thêm: Viêm lợi trùm là gì? Cách điều trị viêm lợi trùm như thế nào?

dieu tri

Chữa áp xe răng càng sớm càng mang lại hiệu quả 

VÌ SAO CHỮA ÁP XE RĂNG CÀNG SỚM CÀNG TỐT?

Không chỉ riêng chữa áp xe răng mà các bệnh lý răng miệng khác cũng cần được phát hiện và điều trị sớm. Bởi vì điều trị sớm bao giờ cũng có nhiều mặt lợi. Cách thức điều trị dễ dàng, thời gian chữa áp xe răng nhanh, không mất nhiều chi phí. Có thể khôi phục sức khỏe và ăn uống dễ dàng. Đồng thời tránh được những biến chứng nguy hiểm khác có thể xảy ra. Đặc biệt là đối với áp xe răng thì việc chữa áp xe răng sớm là điều vô cùng cần thiết.

Nhiều người vì trì hoãn chữa áp xe răng mà khiến cho sức khỏe và tâm lý ngày càng giảm sút. Chỉ vì những cơn đau liên tục cứ kéo dài và không thể ăn uống được như bình thường. Để bảo đảm được chất lượng của sống thì bạn cần kiểm tra răng miệng định kỳ. Để tránh được những ảnh hưởng sức khỏe có thể xảy ra.

chữa áp xe răng

Kiểm tra răng miệng định kỳ để nhanh chóng phát hiện áp xe và chữa áp xe răng sớm

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH CỦA KHỐI ÁP XE NHƯ THẾ NÀO?

Áp xe là một cách gọi chung của tình trạng nhiễm trùng mà không chỉ gặp riêng ở miệng. Những vết sưng nhiễm trùng có thể phát triển bất cứ nơi nào mà vi khuẩn xâm nhập vào và nhân lên. Áp xe răng có thể được hình thành bởi một vết rách, vết trầy xước nhỏ. Nhưng thường thì nước bọt có tính kháng khuẩn nên có thể tiêu diệt được vi khuẩn tấn công vào vết trầy xước. Nhưng đối với những người có sức đề kháng kém cũng như không ăn uống đủ dinh dưỡng. Thì có khả năng vết trầy xước này là nguyên nhân của khối áp xe.

Tuy nhiên nếu như răng bị nhiễm trùng từ bên trong thì nước bọt không thể tác động và tiêu diệt vi khuẩn. Vì thế mà vi khuẩn cứ phát triển làm cho vết nhiễm trùng ngày càng nặng và lan rộng hơn. Điều trị nhiễm trùng chân răng thường đi đôi với điều trị tủy. Bằng những dụng cụ nha khoa mà bác sĩ sẽ làm sạch tủy bị viêm, rút sạch và làm vệ sinh khối áp xe. Sau đó thực hiện các biện pháp phục hình cho thân răng. Chữa áp xe răng tức là loại bỏ khối áp xe này một cách khoa học.

Khối áp xe từ nhỏ phát triển lớn hơn và có thể lan sang những bộ phận khác của cơ thể thông qua đường máu. Nếu như áp xe lây lan đến não sẽ tạo nên chứng áp xe não. Có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng rất nguy hiểm. Khi bạn cảm thấy mặt bị sưng, khó mà xác định chính xác vị trí mà răng bị đau. Thì chứng tỏ chứng nhiễm trùng đã lan rộng. Bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng.

chữa áp xe răng

Cần chú ý chữa áp xe răng ở những phòng khám uy tín

CHỮA ÁP XE RĂNG TẠM THỜI TẠI NHÀ

Đối với áp xe răng thì cần được chữa áp xe răng tại phòng khám mới có thể điều trị được một cách triệt để và an toàn. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản tại nhà. Để tạm thời làm dịu nhẹ đi những cơn đau khiến cho việc ăn uống và nghỉ ngơi được thuận lợi hơn.

Súc miệng nước muối

Có một cách đơn giản nhưng lại hiệu quả dành cho những người bị các bệnh lý răng miệng. Đó chính là súc miệng hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Nước muối là một dung dịch có tính kháng khuẩn, kháng viêm và giảm đau nhẹ một cách an toàn. Thế nên không chỉ riêng người bị áp xe mà những người có sức khỏe răng miệng tốt cũng cần súc miệng bằng nước muối. Để làm cho răng được cứng chắc và khỏe mạnh hơn.

Những người bị sâu răng, viêm nha chu cũng có thể súc miệng bằng nước muối sinh lý hàng ngày để làm giảm những cơn đau, chữa áp xe răng tạm thời. Bạn nên mua nước muối sinh lý ở những nơi bán uy tín. Không nên tự pha nước muối súc miệng. Vì có thể pha không đúng nồng độ muối cũng như không đảm bảo tính vô trùng như nước muối sinh lý.

Trà túi lọc

Trà có những chất có tác dụng làm thơm miệng, giảm đau và kháng khuẩn. Vì những công dụng trên nên trà cũng có thể dùng để chữa áp xe răng, làm giảm các cơn đau tạm thời do khối áp xe gây ra. Sau khi uống trà xong bạn dùng túi trà chườm trực tiếp lên trên phần răng bị đau. Cơn đau sẽ nhanh chóng biến mất và khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

chữa áp xe răng

Túi trà có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau răng

Lá trầu không

Bạn lấy 3 lá trầu không sau đó rửa sạch và xay nhuyễn. Cho têm một ít nước sạch vào rồi tiếp tục cho vào một ít muối rồi khuấy đều hỗn hợp này. Sau đó đợi cho phần lá trầu lắng xuống đáy. Lấy phần nước trong ở phía bên trên để súc miệng có thể làm giảm cơn đau do áp xe gây ra.

CÁCH CHỮA ÁP XE RĂNG TẠI NHA KHOA

Chúng ta chỉ có thể được chữa áp xe răng triệt để tại nha khoa. Vì đây là một dạng nhiễm trùng bên trong răng. Cần có những biện pháp và kỹ thuật nha khoa. Kết hợp cùng với những loại thuốc cần thiết để giảm đau và giúp cho vết thương nhanh lành lại. Tùy vào tình trạng và mức độ viêm nhiễm cũng như tình trạng sức khỏe răng miệng hiện tại mà chúng ta cũng có nhiều phương án chữa áp xe răng tại nha khoa khác nhau:

Dẫn lưu áp xe

Trong những trường hợp mà khối áp xe xuất hiện với kích thước lớn. Bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng làm tạo ra một vết cắt nhỏ trên lợi từ đó mà dẫn lưu áp xe thông qua vết cắt này. Sau đó sẽ tiến hành làm sạch vết thương này bằng nước muối sinh lý hoặc các dung dịch có tính sát trùng chuyên dụng. Tuy nhiên thì dẫn lưu áp xe chỉ là một phương pháp chữa áp xe răng tạm thời chứ không phải triệt để. Cần có thêm những phương pháp điều trị bổ sung để có thể trị dứt bệnh.

Nhổ răng

Các bác sĩ vẫn luôn cố gắng bảo tồn răng thật hết sức có thể. Nếu còn có thể chữa trị hay phục hồi được thì răng thật sẽ được giữ lại. Tuy nhiên trong những trường hợp răng không còn khả năng sử dụng được nữa. Răng hư hại quá nhiều và nếu giữ lại răng có thể gây ra nhiều bệnh lý khác thì nhổ răng vẫn là một quyết định đúng đắn.

V

Trong một số trường hợp cần phải nhổ bỏ răng để tránh biến chứng

Điều trị tủy

Điều trị tủy chính là phương pháp lấy sạch những phần tủy bị viêm sau đó làm vệ sinh lại buồng tủy, ống tủy và phục hồi cho thân răng một cách thẩm mỹ. Răng sau khi lấy tủy thì có tuổi thọ suy giảm. Nếu bạn giữ gìn răng tốt thì có thể ăn nhai trong vòng từ 15 – 25 năm. Đồng thời, răng sau khi điều trị tủy sẽ yếu dần, màu sắc chuyển sang đen và dễ gãy vỡ hơn răng bình thường.

CHỮA ÁP XE RĂNG BẰNG THUỐC GÌ?

Thông thường thì bác sĩ sẽ cho bạn uống thuốc kháng sinh để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, chữa áp xe răng. Tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng cũng như loại vi khuẩn gây ra bệnh khác nhau. Mà có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh khác nhau với liều dùng tương ứng với tình trạng bệnh. Đa số thì bác sĩ cho bạn uống dạng thuốc kháng sinh có tác dụng trên nhiều loại vi khuẩn khác nhau để chữa áp xe răng.

chữa áp xe răng

Thuốc kháng sinh được sử dụng phổ biến trong chữa áp xe răng

Nhóm Penicillin

Đây là thuốc kháng sinh phổ biến nhất dùng để điều trị áp xe răng. Tuy nhiên thì hiện nay đã có một số loại vi khuẩn có khả năng kháng lại thuốc này. Nên làm cho việc điều trị không mang lại hiệu quả như mong muốn. Đặc biệt thuốc này cũng có khả năng gây ra dị ứng. Nên cần phải thận trọng khi sử dụng trong những trường hợp cụ thể.

Nhóm Azithromycin

Nhóm thuốc này có khả năng ngăn cản sự phát triển bình thường của vi khuẩn. Thuốc này thường được chỉ định cho những bệnh nhân có cơ địa dị ứng với nhóm thuốc Penicillin. Liều dùng cùng với các dùng sẽ được bác sĩ kê đơn và hướng dẫn trực tiếp với bạn.

Điều trị áp xe răng bằng thuốc kháng sinh cũng có thể mang lại những tác dụng phụ không mong muốn. Như là tiêu chảy, buồn nôn và không còn cảm giác ngon miệng khi ăn uống. Nếu các triệu chứng này xuất hiện thì bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ để được kiểm tra kịp thời.

Bạn hoàn toàn không nên tự ý mua thuốc là tự điều trị. Mà cần đến bác sĩ để được tư vấn, kiểm tra. Bác sĩ sẽ cho bạn thuốc phù hợp với tình trạng răng miệng hiện tại. Để chữa áp xe răng một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share