Nha khoa Thanh Tâm

CHỈNH NHA THÁO LẮP LÀ GÌ? 2 VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý

CHỈNH NHA THÁO LẮP LÀ GÌ?

Chỉnh nha tháo lắp là gì? Nếu có nhu cầu cải thiện các khuyết điểm, nâng cao tính thẩm mỹ cho răng chắc hẳn bạn cũng đã nghe nhắc qua phương pháp này đôi ba lần. Chỉnh nha tháo lắp (hay còn gọi là niềng răng tháo lắp) chính là phương pháp hiện đại nhất tại thời điểm này. Đối với chỉnh nha tháo lắp, khách hàng có thể dễ dàng tháo ra lắp vào. Các dụng cụ chỉnh nha không cố định như phương pháp truyền thống. Mang đến rất nhiều sự tiện lợi dành cho khách hàng.

Tại thời điểm này, có 2 loại chỉnh nha tháo lắp phổ biến. Bao gồm các khí cụ dành cho trẻ em dưới 13 tuổi và khay niềng dành cho độ tuổi trưởng thành. Các loại khí cụ chỉnh nha này đều có những đặc điểm riêng biệt. Thông thường đối với khách hàng trưởng thành, các bác sĩ sẽ tư vấn sử dụng các loại khay niềng như Invisalign, Clear Aligner. Loại khí cụ này được thiết kế ôm sát khít mặt răng nhằm tạo lực mạnh mẽ đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm.

Hiện nay, chỉnh nha tháo lắp chính là phương pháp được đánh giá cao cả về tính thẩm mỹ lẫn hiệu quả. Tại thời điểm này, hầu hết mọi khách hàng đều lựa chọn điều chỉnh răng bằng cách này. Vậy nên ngay từ bây giờ bạn hãy nhanh chóng tìm hiểu qua để biết được phương án này có tốt hay không? Có rất nhiều lý do để chỉnh nha tháo lắp trở thành lựa chọn số 1 của nhiều khách hàng.

chỉnh nha tháo lắp là gì

Phương pháp điều chỉnh khuyết điểm răng

HIỆU QUẢ CỦA CHỈNH NHA THÁO LẮP LÀ GÌ?

Hơn hết, việc có thể tháo rời giúp khách hàng tiện chăm sóc, vệ sinh răng miệng. Dễ dàng loại bỏ được hết các loại vi khuẩn gây hại bên trong môi trường khoang miệng. Chỉnh nha tháo lắp giúp giảm bớt sự khó chịu trong các hoạt động thường ngày. Đồng thời đảm bảo được tính thẩm mỹ khi gặp gỡ mọi người xung quanh. Qua đó giúp bạn có thể hoàn toàn tự tin trong các hoạt động thường ngày. Không còn cảm thấy bất tiện như khi tiến hành niềng răng mắc cài.

Cơ chế hoạt động của chỉnh nha tháo lắp vô cùng đơn giản. Sử dụng các khí cụ chuyên dụng để điều chỉnh hoặc ngăn ngừa các răng sai lệch. Hiện này phương pháp này được chỉ định cho răng trường hợp như: răng hô, vẩu, móm, khớp cắn đối đỉnh, khớp cắn ngược, khung hàm hẹp,… nhẹ. Rất nhiều khách hàng lựa chọn phương án này và hiệu quả mang lại vô cùng cao.

Đối với phương pháp chỉnh nha truyền thống, các bác sĩ gắn chặt các khí cụ vào răng. Dùng dây cung, mắc cài để nắn chỉnh răng. Đối với chỉnh nha tháo lắp quá trình thực hiện đơn giản hơn. Chỉ cần đeo khay niềng được thiết kế riêng theo đúng chỉ định của bác sĩ khách hàng đã có được kết quả như mong muốn. Tuy nhiên thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn so với chỉnh nha mắc cài.

Mang lại nhiều tiện lợi cho khách hàng

Mang lại nhiều tiện lợi cho khách hàng

CÁCH THỰC HIỆN CHỈNH NHA THÁO LẮP

Trên thực tế, quá trình thực hiện chỉnh nha tháo lắp vô cùng đơn giản. Sau khi được bác sĩ cung cấp bộ khay niềng phù hợp và dặn dò cách sử dụng, khách hàng đã có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Đối với phương pháp này bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian lui tới nha khoa như trước đây. Sử dụng khay niềng sẽ không lo bị bung đứt dây cung, mắc cài. Quá trình chỉnh nha sẽ được tiến hành liên tục, không bị gián đoạn.

Chính sự linh hoạt rất cao của khay niềng trong suốt nên rất nhiều khách hàng lơ là. Để đạt được hiệu quả cao nhất khách hàng nên tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tháo lắp khay niềng đúng kỹ thuật. Hơn hết cần đảm bảo đeo khay niềng theo đúng thời gian đã định. Vốn dĩ, chỉnh nha tháo lắp đã không tạo lực mạnh mẽ bằng chỉnh nha mắc cài.

Vậy nên mỗi khách hàng cần phải tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ . Theo các chuyên gia và kinh nghiệm tích lũy được, mỗi khách hàng cần phải đảm bảo đeo khay niềng 20-22 giờ/ngày. Đây chính là khoảng thời gian vừa đủ để có được hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, khách hàng còn nên đặc biệt lưu ý đến vấn đề bảo vệ khay niềng. Mỗi lần tháo gỡ ra cần vệ sinh sạch sẽ và bảo quản cẩn thận. Tránh rơi rớt gây ảnh hưởng đến cấu trúc khay niềng. Lưu ý những vấn đề này bạn sẽ chỉnh nha hiệu quả nhanh chóng.chỉnh nha tháo lắp là gì

Cách sử dụng đơn giản

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CHỈNH NHA THÁO LẮP LÀ GÌ?

Thực hiện bất kỳ phương án chỉnh nha nào khách hàng cũng đều cần đặc biệt chú ý đến vấn đề chăm sóc vệ sinh răng miệng. Ngoài vệ sinh răng miệng đúng cách khách hàng còn nên có chế độ thực phẩm phù hợp. Lưu ý đến những vấn đề sau đây bạn chắc chắn có thể thực hiện chỉnh nha tháo lắp hiệu quả an toàn.

Chú ý vấn đề vệ sinh răng miệng

Vệ sinh chăm sóc răng miệng đúng cách luôn là vấn đề hàng đầu bạn cần phải đặc biệt lưu ý. Chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây sẽ không lo phát sinh bất kỳ vấn đề xấu nào trong quá trình chỉnh nha:

  • Mỗi ngày cần phải đánh răng ít nhất 2 lần. Đặc biệt nên đánh răng ngay sau mỗi bữa ăn. Thực hiện đều đặn mỗi ngày bạn có thể loại bỏ được hết các mảng bám gây hại. Qua đó chăm sóc sức khỏe răng miệng thật hiệu quả và an toàn.
  • Đồng thời nên hình thành thói quen sử dụng chỉ nha khoa thay vì tăm xỉa răng. Vừa loại bỏ mảng bám hiệu quả lại vừa không gây bất kỳ ảnh hưởng nào xấu đến mô nướu.
  • Nên thay thế bàn chải lông cứng bằng bàn chải lông mềm để việc vệ sinh răng miệng đạt được hiệu quả cao hơn.

Lưu ý đến những vấn đề như trên, khách hàng sẽ bảo vệ được sức khỏe răng miệng tốt nhất. Đảm bảo giúp răng phát triển chắc khỏe trong suốt quá trình chỉnh nha. Không gây trở ngại đến quá trình thực hiện.

Giúp răng phát triển chắc khỏe

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Chú ý đến chế độ thực phẩm

Trong khoảng thời gian thực hiện chỉnh nha, khách hàng cần phải đặc biệt lưu ý đến các thực phẩm sử dụng mỗi ngày. Không phải bất kỳ loại thức ăn nước uống nào cũng đều tốt. Đó chính là lý do vì sao khách hàng cần phải lưu ý đến những vấn đề sau đây:

  • Nên kiêng sử dụng các loại thực phẩm có độ bám dính cao. Hơn hết, khách hàng còn không nên sử dụng những loại thức ăn quá cứng hoặc dai.
  • Ngoài ra, khách hàng còn không nên sử dụng những loại nước uống có ga hay nước ngọt. Đồng thời nên loại bỏ thói quen sử dụng thuốc lá cũng như các chất kích.
  • Khi thực hiện chỉnh nha, khách hàng nên bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm cung cấp protein, khoáng chất và vitamin cho cơ thể.

Đây chính là những vấn đề khách hàng cần phải đặc biệt lưu ý trong suốt quá trình chỉnh nha tháo lắp.

bổ sung thực phẩm tốt cho răng

Sử dụng những thực phẩm tốt nhất

CHỈNH NHA THÁO LẮP CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Chỉnh nha tháo lắp đang là một trong những phương pháp nâng cao tính thẩm mỹ cho răng được yêu thích nhất. Trước đây, hầu hết mọi khách hàng đều lo lắng việc niềng răng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến mô nướu. Hiện nay với rất nhiều cải tiến, chỉnh nha tháo lắp đã mang đến khách hàng nhiều sự tiện lợi. Là phương pháp được đánh giá rất cao về sự linh hoạt.

Thay vì sử dụng dây cung mắc cài như phương pháp truyền thống, chỉnh nha tháo lắp điều chỉnh răng bằng khay niềng trong suốt. Đó chính là lý do vì sao tính thẩm mỹ luôn được đảm bảo. Khách hàng không cần lo lắng bị bung mắc cài như trước đây. Hơn hết các mô mềm bên trong khoang miệng cũng không bị ảnh hưởng xấu. Đây chính là lý do vì sao ngày càng có nhiều khách hàng yêu thích phương pháp này đến vậy.

Đối với phương pháp chỉnh nha mắc cài sự vướng víu trong khoảng thời gian đầu là điều không thể tránh khỏi. Nhiều khách hàng cảm thấy bất tiện trong các hoạt động thường ngày. Đặc biệt là vấn đề ăn uống. Chỉnh nha tháo lắp đã khắc phục được hết các vấn đề bên trên.

Với khay niềng được thiết kế ôm sát với form răng, khách hàng sẽ không cảm thấy vướng víu. Hơn hết với màu sắc trong suốt, khay niềng không gây ảnh hưởng gì xấu đến tính thẩm mỹ. Đặc biệt cũng không gây trầy xước, kích ứng lưỡi, môi, má…. Đây chính là phương pháp chỉnh nha hiện đại nhất tại thời điểm này.

❃❃❃ Xem thêm: Nên niềng hay bọc sứ răng thưa? 
chỉnh nha tháo lắp là gì

Đảm bảo vấn đề an toàn

NHỮNG TÌNH TRẠNG RĂNG THÍCH HỢP CHỈNH NHA THÁO LẮP LÀ GÌ?

So với chỉnh nha mắc cài, chỉnh nha tháo lắp chỉ phù hợp với một vài tình trạng răng nhất định. Việc điều chỉnh răng hoàn toàn dựa vào khay niềng nên quá trình tạo lực rất thấp. Hiệu quả mang lại cũng lâu hơn rất nhiều so với niềng răng mắc cài. Muốn khắc phục được hết các khuyết điểm trên răng cần tìm hiểu hiểu đâu là phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất với bạn.

Phương pháp chỉnh nha này rất “kén” khách hàng. Thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định chỉnh nha tháo lắp đối với những khuyết điểm răng nhẹ. Ở những trường hợp răng hô, móm, sai khớp cắn nặng,… nên lựa chọn chỉnh nha có mắc cài. Tốt nhất khách hàng nên ghé đến nha khoa để được thăm khám, kiểm tra chính xác tình trạng răng. Qua các kết quả soi chụp bác sĩ sẽ tư vấn đến bạn có nên chỉnh nha tháo lắp hay không?

Đối với những khách hàng răng lệch lạc, khấp khểnh nhẹ thì đây chính là giải pháp tối ưu nhất. Đồng thời phương pháp này còn phù hợp với cả những khách hàng có độ tuổi nhỏ. Lúc này, xương hàm còn mềm chưa có độ ổn định cao nên rất dễ điều chỉnh. Nhìn chung, phương pháp chỉnh nha này vô cùng đơn giản. Hiệu quả mang lại chỉ thật sự cao đối với những khiếm điểm răng nhẹ.

chỉnh nha tháo lắp

Chỉ phù hợp một vài tình trạng răng nhất định

Nhanh chóng ghé trực tiếp nha khoa Thanh Tâm thăm khám từ bây giờ. Đội ngũ bác sĩ tại đây sẽ giúp bạn nắm được có nên chỉnh nha tháo lắp hay không.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn chỉnh nha tháo lắp là gì.

Share