Chết tủy răng có bị đau hay không? Răng cửa chết tủy điều trị ra sao?

Chết tủy răng là một dạng bệnh lý răng miệng ảnh hưởng nhiều đến khả năng ăn nhai. Tủy chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng và nuôi sống cho răng. Nhờ tủy mà răng có thể cảm nhận được cảm giác, nhiệt độ, mùi vị và các lực tác động bên ngoài. Tủy răng bị chết tức là răng đã mất hết sức sống, răng bị hư hoại nhanh hơn các răng còn tủy khác.

Chết tủy răng có đau không

Chết tủy răng hay tủy bị hoại tử thì bệnh nhân sẽ không còn cảm thấy đau trong một khoảng thời gian. Vì chứa các dây thần kinh giúp chúng ta cảm nhận được. Chết tủy răng thì dây thần kinh cũng không còn hoạt động. Triệu chứng đau nhức cũng mất đi nhưng phần tủy bị chết vẫn còn đó và khả năng phát sinh thêm những biến chứng khác vẫn còn rất cao.

Bạn chỉ cảm thấy đau nhức trong giai đoạn tủy đang bị vi khuẩn tấn công. Trong thời kỳ tủy bị viêm thì chúng ta sẽ rất khó chịu bởi cơn đau có thể kéo dài hoặc xuất hiện trong bất kỳ lúc nào. Viêm tủy trải qua 4 giai đoạn chính. Đến giai đoạn cuối cùng thì tủy hoàn toàn bị ngoại tử.

❃❃❃ Xem thêm: Điều trị tủy răng – Cách bảo tồn răng tối ưu

  Chết tủy răngRăng chỉ đau trong khi tủy bị viêm còn khi chết tủy răng  hoàn toàn thì cũng mất cảm giác đau

Giai đoạn 1: Viêm tủy phục hồi

Đây là giai đoạn đầu tiên khi bị viêm tủy. Thỉnh thoảng xuất hiện những cảm giác ê buốt khi ăn đồ nóng lạnh. Hay có cảm giác đau vào ban đêm. Tuy nhiên những triệu chứng này xuất hiện không rõ rệt và không liên tục. Thường dễ bị nhầm lẫn với chứng ê buốt răng thông thường nên chúng ta thường hay xem nhẹ bỏ qua. Nhưng nếu viêm tủy bị phát hiện và điều trị ngay trong giai đoạn này thì khả năng phục hồi và bảo toàn tủy là rất cao.

Giai đoạn 2: Viêm tủy mãn tính

Giai đoạn này thì răng cũng xuất hiện những triệu chứng tương tự như giai đoạn 1. Nhưng mức độ và tần suất cao hơn nhiều. Đặc biệt là răng nhạy cảm nhiều hơn với mọi cử động và tác dụng lực từ bên ngoài.

Giai đoạn 3: Viêm tủy cấp tính

Trong giai đoạn này thì cơn đau có thể kéo dài liên tục đến vài giờ đồng hồ. Những mô mềm ở xung quanh răng cũng bắt đầu đau và viêm. Nướu bị viêm sẽ có triệu chứng xuất huyết và chảy mủ.

Giai đoạn 4: Tủy bị chết

Tủy răng không còn bị viêm nữa mà bị chết tủy răng hoàn toàn. Nếu như ba giai đoạn trên bệnh nhân đều có cảm giác đau nhức, ê buốt rất khó chịu. Thì đến giai đoạn hoại tử tủy cơn đau sẽ tạm thời mất đi. Những biến chứng về sau tiếp tục phát sinh và gây ra bệnh mới. Cơn đau lại tiếp tục xuất hiện. Đó có thể là áp xe chân răng, viêm nướu dạng nặng, răng lung lay và rụng răng.

Chết tủy răng

Sự đau nhức do viêm tủy làm người bệnh không thể ăn uống được ngon miệng

Chết tủy răng cửa

Nguyên nhân chết tủy răng cửa

Răng cửa bị chết tủy phần nhiều là do va đập mạnh. Vì nhóm răng cửa nằm phía ngoài nên rất dễ bị chấn thương khi mặt bị va đập vào một thứ gì đó. Đặc biệt là đối với những trường hợp răng hô thì răng cửa còn dễ bị tổn thương hơn. Do chúng chìa ra bên ngoài quá nhiều và răng cửa thì chỉ có một chân răng duy nhất nên không cứng chắc như răng hàm.

Răng cửa cũng là chiếc răng được mài hoặc bọc sứ nhiều nhất. Vì răng cửa nằm ở vị trí trung tâm. Giữ vị trí thẩm mỹ cao nhất cho khuôn mặt. Việc phục hồi màu sắc cho răng bằng cách bọc sứ cần mài mòn một phần răng thật. Điều này khiến cho răng yếu đi. Kỹ thuật bọc sứ không được chuyên nghiệp cũng là nguyên nhân gây viêm tủy.

Chết tủy răng

Chết tủy răng thường đi kèm với áp xe răng và các bệnh lý nhiễm trùng khác

Cách điều trị

Răng cửa chết tủy cần được lấy tủy răng. Quy trình lấy tủy răng được thực hiện thông qua một vài bước đơn giản sau đây:

  • Bước 1: Khám tổng quát tình trạng sức khỏe răng miệng. Chụp X quang xác định tình trạng viêm tủy và chiều dài của ống tủy. Từ đó, đưa ra kế hoạch lấy tủy phù hợp.
  • Bước 2: Vệ sinh răng miệng và các dụng cụ nha khoa được thực hiện kỹ càng để tránh bị nhiễm trùng. Đồng thời gây tê cục bộ ở vị trí chuẩn bị lấy tủy để bạn không phải bị đau trước và sau khi lấy tủy. Đế cao su cũng được đặt ôm sát vào răng có chức năng làm những chất hóa không không tiếp xúc với những vị trí không cần thiết.
  • Bước 3: Đây là bước quan trọng tiến hành điều trị tủy. Buồng tủy được mở ra và tủy chết được hút sạch ra bên ngoài. Buồng tủy được làm sạch và lấp đầy bằng một loại vật liệu nha khoa chuyên dụng.
  • Bước 4: Nếu thân răng chưa bị hư hoại nhiều thì bác sĩ dùng composite để làm bít thân răng. Nhưng nếu thân răng vỡ nhiều thì bọc răng sứ là một lựa chọn hoàn hảo để phục hình cho răng.

Chết tủy răng sữa

Nguyên nhân

Chết tủy răng sữa nguyên nhân lớn là do sâu răng. Vì trẻ em là đối tượng thường hay mắc sâu răng nhiều nhất. Răng sữa còn non yếu lại ăn nhiều thức ăn ngọt. Các con lại chưa biết cách tự chăm sóc răng miệng cho mình. Thế nên trẻ con có khả năng bị viêm tủy răng cao hơn nhiều so với người lớn. Một nguyên nhân nữa là bởi vì kích thước của buồng tủy ở răng sữa là khá lớn so với kích thước của thân răng. Nên thời gian sâu răng xâm nhập vào buồng tủy là rất nhanh.

Chết tủy răng

Chết tủy răng cần được chữa trị sớm và triệt để

Cách điều trị

  • Giai đoạn nhẹ

Tủy răng bị viêm nhưng có khả năng hồi phục. Chỉ là những cơn đau nhẹ thoáng qua. Răng không bị đổi màu. Chạm vào răng không có cảm giác đau. Có thể làm sạch lỗ sâu rồi sử dụng phương pháp trám lót răng để phục hồi.

  • Giai đoạn nặng

Răng đau theo từng cơn. Có thể đau cả ban ngày lẫn ban đêm. Nhạy cảm với những tác dụng lực. Thân răng bị hư hại nhiều. Trường hợp này cần vệ sinh răng miệng, gây tê. Mở ống tủy và làm sạch ống tủy. Trám bít ống tủy và phục hồi lại thân răng.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share
Tư vấn miễn phí

TƯ VẤN 24/7: 0933 922 025