Nha khoa Thanh Tâm

CHÂN RĂNG SỨ BỊ HÔI VÌ LÝ DO GÌ? LÀM SAO ĐỂ KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG NÀY?

BỌC SỨ THẨM MỸ LÀ GÌ?

Chân răng sứ bị hôi là điều mà không ai mong muốn khi bọc sứ. Bọc răng sứ là giải pháp chỉnh hình và phục hồi chức năng của răng. Răng sứ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bác sĩ sẽ sử dụng một lớp mão sứ có hình dạng và màu sắc tương tự răng người để bọc quanh cùi răng thật. Cùi răng chính là răng thật đã được mài theo một tỉ lệ đã được tính toán của bác sĩ để thích hợp cho việc bọc mão sứ.

Bọc răng sứ cũng được sử dụng rất nhiều trong ngành thẩm mỹ. Nhờ vậy mà nhiều người có thể thay đổi nụ cười cho nhiều trường hợp khác nhau. Điển hình là phục hồi cho các răng có hình thể, màu sắc, vị trí không đẹp,… Những người có hàm răng bị hư hại, xô lệch nhiều cần thay đổi nụ cười hoàn toàn. Có thể bọc răng sứ trên 8-10 răng phía trước của mỗi hàm. Hoặc 16-20 răng cho cả hai hàm trên và dưới.

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Bọc răng sứ A-ZChân răng sứ bị hôi

Một số người cảm chân răng sứ bị hôi sau khi bọc răng sứ 

Bạn có thể tham khảo quy trình bọc răng sứ sau đây:

Bước 1: Kiểm tra tổng quát

Trước tiên bạn sẽ được khám tổng quát để đánh giá tình trạng răng miệng. Trong những trường hợp cần thiết bác sĩ sẽ yêu cầu chụp X-quang để kiểm tra một cách chính xác. Từ đó dựa vào kết quả khám và đọc phim X-quang bác sĩ sẽ biết chính xác tình trạng răng miệng hiện tại của bạn. Từ đó mà tư vấn cụ thể và lên kế hoạch điều trị chi tiết.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng là một bước cơ bản trước khi thực hiện các dịch vụ nha khoa. Vệ sinh răng làm sạch tất cả thức ăn thừa và vi khuẩn trong khoang miệng. Giúp cho những bước sau được thực hiện an toàn và dễ dàng hơn.

Bước 3: Gây tê và mài răng

Gây tê làm cho bạn bớt đau và ít lo lắng hơn khi thực hiện. Sau đó mài răng theo một tỉ lệ chính xác mà bác sĩ đã kiểm tra và tính toán từ trước.

Bước 4: Lấy dấu răng

Lấy dấu cao su để các kỹ thuật viên phòng Labo sẽ dựa vào dấu răng này. Trên cơ sở đó mà thiết kế ra chiếc răng phù hợp với từng trường hợp bệnh nhân khác nhau.

Bước 5: Bọc mão sứ

Răng sứ trước khi gắn sẽ được bác sĩ kiểm tra một số yếu tố như độ khít sát, màu sắc của răng sứ, hình dáng của răng. Điều quan trọng là bệnh nhân cảm thấy hài lòng với chất lượng của răng sứ.

Bước 6: Dặn dò

Sau khi bọc mão sứ thì có nhiều vấn đề mà bạn cần phải quan tâm hơn trước. Đó chính là cách ăn uống vệ sinh và chăm sóc răng sứ. Cùng với lịch hẹn kiểm tra răng định kỳ.

Chân răng sứ bị hôi

Bọc răng sứ được thực hiện từng bước hợp khoa học và không gây ra chân răng sứ bị hôi

NHỮNG GIÁ TRỊ CỦA RĂNG TOÀN SỨ

Các loại răng toàn sứ đều được tạo thành hoàn toàn bằng sứ nguyên khối. Nên đảm bảo giữ được tính vững chắc của kết cấu răng. Nên chất lượng của răng toàn sứ cao hơn rất nhiều so với dòng răng sứ kim loại truyền thống. Dùng răng toàn sứ giúp hạn chế chân răng sứ bị hôi.

Đồng thời, nhờ vào chất liệu toàn sứ nên răng sứ đảm bảo được độ trong và độ cứng chắc giống với răng thật hơn răng sứ kim loại. Khi có ánh sáng chiếu vào thì răng toàn sứ vẫn giữ được tính thẩm mỹ cao. Còn răng sứ kim loại sẽ xuất hiện một quầng đen. Người khác nhìn vào rất dễ phát hiện là bạn đang trồng răng giả.

Một ưu điểm khác của dòng răng này là cho dù dùng lâu đến đâu cũng không xuất hiện đen viền nướu. Vì thế mà loại răng này luôn được giới trẻ quan tâm sử dụng. Để vừa phục hồi khả năng ăn nhai mà vừa có thể đảm bảo tính thẩm mỹ sáng đẹp một cách cao nhất có thể.

Nhờ có phương pháp làm răng sứ thẩm mỹ mà rất nhiều người có thể lấy lại vẻ đẹp của nụ cười. Khôi phục lại sự tự tin của chính bản thân mình. Khả năng ăn nhai cũng được cải thiện rất đáng kể. Sứ có chất lượng càng cao thì khả năng ăn nhai như răng thật càng cao.

CERCON

Răng toàn sứ có thể hạn chế chân răng sứ bị hôi cho người sử dụng

LÝ GIẢI HIỆN TƯỢNG CHÂN RĂNG SỨ BỊ HÔI

Cầu răng sứ bị hôi

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình cho răng phổ biến hiện nay. Phương pháp này có đặc điểm chính là mài 2 răng thật kế cận để làm trụ nâng đỡ dãy cầu sứ. Tức là để làm cầu răng sứ thì hai răng này phải chắc khỏe, có khả năng làm điểm tựa cho răng cần phục hồi. Số ít trường hợp sau khi làm cầu răng thì xuất hiện chân răng sứ bị hôi.

Tuy cầu răng sứ có thể phục hồi khả năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng cơ bản tốt hơn phương pháp làm hàm giả tháo lắp. Nhưng sau một thời gian sử dụng, nhiều trường hợp người ta vẫn cảm thấy chân răng sứ bị hôi. Đặc biệt là bị hôi vùng chân răng khiến nhiều người cảm thấy khó chịu và mất tự tin khi giao tiếp. Mùi hôi này có thể xuất hiện do rất nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  • Răng sứ kim loại sau một thời gian sử dụng thì bị oxy hoá. Chính hiện tượng oxi hóa này làm cho đen viền nướu. Để lâu ngày có thể gây kích ứng nướu và khiến chân răng sứ bị hôi. Đôi khi còn xảy ra tình trạng viêm nướu và chân răng sứ bị hôi.
  • Ăn thức ăn cứng hay mắc các thói quen nghiến răng. Khiến cầu răng bị kênh lệch ít nhiều so với trụ răng thật. Điều này làm cho hình thành những kẽ hở. Đây là vị trí mà sự bám đọng thức ăn giữa cầu răng và hàm rất nhiều. Làm cho chân răng sứ bị hôi do thức ăn và vi khuẩn.
  • Quy trình làm cầu răng sứ không đúng kỹ thuật. Điều này gây hở nhịp cầu. Kẽ hở này làm cho thức ăn dễ bám vào phía trong mão răng và cùi răng thật. Không làm vệ sinh kỹ thì vi khuẩn phân giải và chân răng sứ bị hôi.

Chân răng sứ bị hôi

Trồng răng implant (Dental Implant) và cầu răng sứ (Dental Bridges) đều có thể gây ra hôi miệng

Hàm giả tháo lắp bị hôi

Hàm giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng có chi phí khá thấp. Tuy nhiên, loại này có lực nhai yếu hơn răng thật. Sử dụng hàm giả tháo lắp lâu ngày có thể gây ra nhiều bệnh lý răng miệng. Trong đó có mùi hôi khó chịu xuất hiện ở vùng chân răng. Mùi hôi này do nhiều nguyên nhân dưới đây:

  • Không tháo hàm để vệ sinh. Hai lần cần làm vệ sinh đó là sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Có thể sử dụng những loại chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch răng giả tháo lắp. Điều này làm cho răng giả có mùi hôi khó chịu và có nguy cơ làm viêm nhiễm những răng kế cận.
  • Răng giả được chế tạo từ vật liệu chính là nhựa. Sau một thời gian sử dụng, các thức ăn bám mùi vào trong răng giả. Những chất dịch trong khoang miệng ngấm vào nhựa. Làm cho răng giả có mùi hôi khó chịu rất khó mất đi.
  • Bác sĩ thực hiện hàm tháo lắp cho chuyên môn không cao. Quá trình thực hiện hàm tháo lắp không chuẩn xác hoàn toàn. Điều này tạo ra các kẽ hở ở chân răng. Đây là vị trí mà thức ăn tích tụ. vi khuẩn sinh sôi và chân răng càng ngày càng hôi.

Chân răng sứ bị hôi

Sử dụng hàm giả tháo lắp có thể là nguyên nhân tạo nên mùi cho miệng

CHÂN RĂNG SỨ BỊ HÔI LÀM SAO KHẮC PHỤC?

Nếu cảm thấy chân răng sứ bị hôi sau khi bọc răng sứ. Hay tình trạng chân răng sứ bị hôi. Thì đầu tiên bạn cần phải kiểm tra lại cách ăn uống cũng như làm vệ sinh răng miệng của mình. Nếu phát hiện ra những điều sai sót thì bạn cần thay đổi những thói quen xấu này ngay.

Nếu như tình trạng chân răng sứ bị hôi không thuyên giảm dù bạn đã thay đổi những thói quen xấu. Thì bạn cần phải đến ngay các cơ sở nha khoa để tìm hiểu nguyên nhân. Đôi khi cần phải thay thế bằng một bộ hàm giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ mới thì miệng mới hết hôi.

Cần chú ý nhiều hơn đến cách chăm sóc răng miệng sau khi làm răng sứ. Một điều cơ bản nhất đó chính là uống đủ nước lọc mỗi ngày. Lượng nước này sẽ giúp cho răng miệng của bạn không bị khô. Tuyến nước bọt hoạt động hiệu quả và vi khuẩn không có khả năng phát triển.

Không nên hút thuốc lá sau khi bọc răng sứ. Mão răng sứ rất trắng đẹp nếu như cứ liên tục hút thuốc thì cả răng sứ lẫn răng thật đều bị bám màu khó trị. Gây ra mùi hôi cho toàn bộ khoang miệng và có tác động xấu đến sức khỏe của toàn cơ thể.

su

Trong một số trường hợp cần phải thay mão sứ mới để chân răng sứ bị hôi được khắc phục

HẠN CHẾ CỦA BỌC RĂNG SỨ LÀ GÌ?

Bọc răng sứ mặc dù là một kỹ thuật phục hình cho răng hiện đại được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên cũng có một số điểm hạn chế nhỏ mà bạn cũng cần phải lưu ý trước khi quyết định bọc sứ thẩm mỹ để làm đẹp cho bản thân. Như có thể xuất hiện chân răng sứ bị hôi khiến nhiều người mất tự tin.

Có nhiều dòng răng sứ khác nhau với giá cả  khác nhau. Dòng răng toàn sứ mặc dù có tính thẩm mỹ cao nhưng chi phí khá đắt. Chưa đáp ứng được hết nhu cầu của tất cả mọi người. Răng sứ titan có giá thấp hơn. Nhưng lại có nhược điểm là đen viền nướu răng sau một thời gian sử dụng. Cần lựa chọn răng toàn sứ để hạn chế tình trạng chân răng sứ bị hôi.

Khi thực hiện làm răng sứ khâu quan trọng hơn cả là việc mài răng. Nếu làm không đúng kỹ thuật do bác sĩ có tay nghề không cao. Thì sẽ mài mòn quá nhiều (xâm lấn quá nhiều) sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc răng. Hủy hoại hàm răng của bạn rất nghiêm trọng. Do đó việc chọn lựa các cơ sở uy tín là điều bạn phải quan tâm đặc biệt trước khi quyết định bọc răng sứ.

Răng sau khi bọc sứ thì khả năng cảm nhận thức ăn cũng yếu đi. Nhưng điều này không quá quan trọng. Bạn sẽ nhanh chóng thích nghi và làm quen dần dần với răng sứ của mình. Hãy làm sạch lưỡi để quá trình cảm nhận mùi vị của thức ăn tốt hơn. Tránh ăn những thức ăn có mùi nồng để tránh chân răng sứ bị hôi.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share