Chăm sóc sau nhổ răng khôn có những điểm đặc biệt gì cần lưu ý?

Chăm sóc sau nhổ răng khôn có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau. Như ăn uống đúng cách, vệ sinh răng miệng đúng cách để cho vết thương nhanh lành. Răng khôn trước khi nhổ và sau khi nhổ đều phải có cách chăm sóc đặc biệt. Nha khoa Thanh Tâm sẽ giúp bạn cách chăm sóc răng khôn sau khi nhổ sao cho nhanh khỏi.

Chăm sóc sau nhổ răng khôn

Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 thuộc nhóm răng hàm lớn. Tùy thuộc vào nhóm răng hàm lớn nhưng răng không không đảm nhận nhiều chức năng nhai thức ăn. Vì răng khôn có vị trí nằm sâu nhất trong cung hàm. Khả năng nhai thức ăn sẽ tập trung vào răng số 5, số 6 và số 7. Răng khôn có từ 3 đến 4 chân răng. Thân răng to, diện tích bề mặt răng lớn.  

Độ tuổi mọc răng khôn là từ 17 tuổi đến 25 tuổi. Hiện nay, người ta vẫn còn đang tranh cãi và nghiên cứu về chức năng của răng khôn. Người trưởng thành nếu răng khôn mọc đủ sẽ có 4 chiếc. Bao gồm 2 chiếc hàm trên và 2 chiếc hàm dưới. Nhưng ít có trường hợp người nào mọc đủ 4 răng.

❃❃❃ Xem thêm: Nhổ răng khôn là gì? Cần lưu ý những vấn đề nào?
Chăm sóc sau nhổ răng khôn

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trong cung hàm

Tại sao phải nhổ răng khôn?

Răng khôn được xem là chức năng phiền toái nhất trong tất cả các răng. Vì răng này là răng mọc chậm nhất. Nên thường không còn đủ diện tích cung hàm để mọc. Dẫn đến hiện tượng răng mọc lệch, mọc ngầm.

Răng khôn mọc lệch thường gây hại cho răng số 7 và vùng lợi xung quanh. Răng số 8 cũng có nhiều khả năng gây ra áp xe răng. Viêm buồng tủy có khả năng làm nhiễm trùng các bộ phận khác của cơ thể như nướu, máu và não.

Nhổ răng khôn mọc lệch. Mọc ngầm là một cách tốt để bảo tồn cho các răng số 7. Không giống như các răng khác nếu bị mất đi sẽ gây ra hiện tượng răng xô lệch. Nhưng răng số 8 nhổ đi thì sẽ không làm cho các răng khác bị xô lệch. Do răng này không đóng nhiều vai trò trong việc làm điểm tựa cho các răng khác.

❃❃❃ Xem thêm: Viêm tủy răng có mủ là bệnh gì? Cách chữa trị viêm tủy răng có mủ hiệu quả

Chăm sóc sau nhổ răng khôn

Răng khôn được chỉ định nhổ khi gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho cơ thể

Nguyên tắc chung khi chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

Cách chăm sóc vết thương nhổ răng khôn sau khi nhổ cũng tương tự như cách chăm sóc răng miệng bình thường. Nhưng bạn phải nhớ là khi nhai không nên nhai thức ăn ở phía răng bị nhổ. Để tránh làm rách vết khâu, gây xuất huyết và nhiễm trùng vết thương. Không dùng bàn chải đánh răng chà xác trực tiếp vào vết thương. Tránh hút thuốc lá, uống bia rượu và sử dụng các chất kích thích trong quá trình vết thương đang lành. 

Chăm sóc sau nhổ răng khôn bằng cách ăn uống

Trước khi nhổ răng khôn bạn cần được ăn no rồi nghỉ ngơi khoảng 30 phút trước khi nhổ răng. Đây là lần ăn uống tiếp năng lượng cho cơ thể quan trọng vì sau khi nhổ bạn sẽ không thể ăn uống được ngay. Dễ làm cho bạn bị mất sức sau đó.

Thức ăn mềm

Chăm sóc sau nhổ răng khôn cần quan tâm đến thức ăn. Thức ăn mềm là món quan trọng không thể thiếu sau khi nhổ bất kỳ răng nào chứ không đặc biệt là nhổ răng khôn. Thức ăn mềm làm cho răng không cần phải hoạt động nhiều. Xương hàm không cần phải tốn quá nhiều sức để nghiền thức ăn. Món ăn mềm phổ biến và dễ thực hiện nhất đó chính là cháo. Nhưng ăn cháo trắng sẽ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bạn. Nên hãy chủ động xay nhỏ thịt, cá, tôm để thêm vào cháo.  

Súp cũng là một món thích hợp cho những người vừa mới nhổ răng xong. Súp được nấu với nhiều thành phần khác nhau. Nên trong một tô súp có khá nhiều những chất dinh dưỡng khác nhau cung cấp cho cơ thể. Bạn có thể ăn cháo thịt xen kẽ với súp để cho đỡ nhàm chán trong ăn uống hàng ngày. Ăn uống khoa học cũng là một cách chăm sóc sau nhổ răng khôn .

Chăm sóc sau nhổ răng khôn

Chăm sóc sau nhổ răng khôn bằng thức ăn mềm để dễ nhai và dễ nuốt hơn

Các loại nước ép

Có thể chăm sóc sau nhổ răng khôn bằng cách cung cấp thêm vitamin cho cơ thể. Nếu như cháo và súp cung cấp tinh bột và protein cho cơ thể thì nước ép là thành phần cung cấp vitamin, chất xơ và khoáng chất cần thiết. Nước ép các loại như dưa hấu, rau má, cà rốt là những loại thức uống rất tốt. Vừa có thể giúp giải khát vừa có thể cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho vết thương nhanh lành. Tuy nhiên bạn không nên cho thêm nước đá vào nước ép. Vì nhiệt độ lạnh sẽ ảnh hưởng không tốt đến vết thương. Nên dùng ống hút để uống chứ không nên uống trực tiếp bằng miệng khi vết thương còn chưa lành.

Chú ý nhiệt độ thức ăn

Chăm sóc sau nhổ răng khôn cần chú ý độ nóng lạnh của thức ăn khi ăn uống. Nhiệt độ thức ăn tốt nhất cho người nhổ răng chính là nguội hoặc hơi ấm. Không nên ăn hay uống những món quá nóng hay quá lạnh. Nhiệt độ sẽ làm cho vết thương bị kích ứng. Gây tổn hại lên men răng của các răng khác.

Chăm sóc sau nhổ răng khôn bằng cách vệ sinh răng

Chăm sóc sau nhổ răng khôn bằng cách vệ sinh răng rất quan trọng. Nếu không chăm sóc sau nhổ răng khôn đúng cách có thể làm nhiễm trùng vết thương. Trong 24h đầu tiên sau khi nhổ răng bạn không nên súc miệng mạnh hay sử dụng các loại nước sát khuẩn. Nếu súc miệng mạnh thì sẽ rất dễ làm cho cục máu đông bị trôi. Khiến cho vết thương tiếp tục chảy máu và lâu lành hơn bình thường. Sau khoảng thời gian này bạn có thể súc miệng với nước muối loãng một cách nhẹ nhàng để làm sạch khoang miệng.

Chăm sóc sau nhổ răng khôn

Có một số điểm lưu ý đặc biệt khi làm vệ sinh lúc mới nhổ răng khôn bạn cần biết

Những trường hợp nhổ răng khôn có thêm những phẫu thuật khác thì trong khoảng 2 đến 3 ngày đầu bạn không nên chải răng bằng bàn chải. Mà chỉ nên súc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối pha loãng với nước sạch. Tốt nhất là bạn nên mua dung dịch nước muối sinh lý để đảm bảo vô trùng và nồng độ muối thích hợp.

Cần thay bàn chải mới để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Chỉ nên chọn bàn chải lông mềm và tránh chải trực tiếp vào vết thương. Khi vết thương chưa lành thì không nên sử dụng tăm xỉa răng sau khi ăn xong. Ngoài ra thì trong thời gian này cần tuyệt đối tránh thuốc lá, bia rượu và các chất kích thích khác.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share