Nha khoa Thanh Tâm

CHĂM SÓC RĂNG SAU KHI LẤY TỦY VÀ RĂNG BỊ TỤT LỢI CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ?

CHĂM SÓC RĂNG ĐÃ LẤY TỦY

Tủy răng là gì?

Chăm sóc răng sau khi điều trị tủy có nhiều vấn đề cần lưu ý. Tủy răng là phần trung tâm của răng. Tủy được bảo vệ bới men răng và ngà răng bên ngoài. Tủy của răng có hai thành phần khác nhau. Chính là tủy trong thân răng thì gọi là buồng tủy và tủy trong chân răng thì được gọi là ống tủy. Ống tủy là những nhánh nhỏ và mỏng. Từ buồng tủy mà bắt đầu phân nhánh xuống phía chóp chân răng.

Răng có thể có từ 1 – 4 ống tủy. Mỗi nhóm răng thì thường có số lượng ống tủy khác nhau. Như nhóm răng cửa thì có 1 ống tủy. Nhóm răng hàm nhỏ thì có 2 ống tủy. Nhóm răng hàm lớn thì có từ 3 – 4 ống tủy. Đây được xem như là thành phần quyết định đến độ khỏe mạnh của răng.

Tủy có chứa 70% là nước và 30% là các chất hữu cơ. Bao gồm hệ thống các mạch máu và dây thần kinh. Có chức năng chính đó chính là nuôi dưỡng cho răng được khỏe mạnh và giúp cho răng cảm nhận được những kích thích từ những tác nhân bên ngoài. Như là lực tác động, nhiệt độ, các kích thích từ các chất. Chăm sóc răng sau khi lấy tủy tốt thì tuổi thọ của răng sẽ kéo dài.

Nhờ có tủy răng mà ngà răng khi bị tổn thương thì sẽ được phục hồi. Vì tủy có khả năng sửa chữa ngà răng. Nếu như răng bị chấn thương tủy không còn được bảo vệ an toàn nữa. Thì người bệnh sẽ thường xuyên có các cảm giác như tê buốt, đau nhức, nóng, lạnh và cảm thấy răng nhạy cảm hơn nhiều lần so với bình thường.

❃❃❃ Xem thêm: Viêm tủy răng số 7 có thể gây ra những biến chứng gì?

chăm sóc răng

Chăm sóc răng để giữ cho tủy luôn được khỏe

Tại sao phải lấy tủy?

 • Cần chăm sóc răng tránh bị va đập, va chạm làm cho thân răng bị tổn thương. Phần tủy bị lộ ra khiến cho thức ăn, vi khuẩn và các tác nhân bên ngoài tấn công vào. Làm cho tủy bị viêm nhiễm nặng.
 • Chúng ta cần chăm sóc răng để tránh bị sâu răng nặng, có lỗ sâu ăn mòn hết thân răng. Ăn đến vào trong buồng tủy là lộ buồng tủy. Khiến cho tủy bị viêm nhiễm, đau nhức khó chịu.
 • Viêm tủy có kèm theo áp xe chân răng. Khiến cho răng bị đau nhức khó chịu. Răng có nguy cơ bị lung lay và nếu không biết chăm sóc răng bị rụng mất luôn răng thật.
 • Răng bị đau nhức dữ dội. Mức độ ngày càng tăng dần. Các loại thuốc giảm đau ít có hiệu quả. Xuất hiện triệu chứng sốt vào ban đêm.

Những trường hợp này bác sĩ cần cân nhắc lấy tủy là vì để cho răng hết đau. Tránh được nhiều bệnh lý răng miệng khác. Nếu không lấy tủy thì cơn đau nhức sẽ không làm cho bạn ăn uống và ngủ nghỉ gì được. Ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như chất lượng sống và sinh hoạt.

Khi tủy được lấy đi thì răng sẽ không còn cảm giác ê buốt hay đau nhức. Đơn giản là vì tủy có chứa các dây thần kinh có thể cảm nhận được nhiều thứ khác nhau. Khi mất tủy thì răng của bạn sẽ không còn đau nhưng cũng không còn khả năng bất kỳ thứ gì khi ăn uống.

chăm sóc răng

Những trường hợp viêm tủy nặng thì cần phải lấy tủy răng và có cách chăm sóc răng tốt

Cần làm gì sau khi lấy tủy?

Khi răng đã được lấy tủy thì điều đó đồng nghĩa với việc răng của bạn đã chết. Răng không còn được cung cấp chất dinh dưỡng để được nuôi sống. Răng lấy tủy sẽ yếu hơn nhiều so với răng bình thường. Thế nên việc chăm sóc răng này cũng cần phải quan tâm hơn, khác biệt hơn so với những răng còn lại. Sau đây là những điều mà bạn cần lưu ý:

 • Để chăm sóc răng tốt bạn không nên ăn những thức ăn quá cứng. Cần nhiều lực cắn của răng và xương hàm. Sau khi lấy tủy thì răng giòn và dễ vỡ hơn rất nhiều nên ăn các thức ăn cứng có thể làm cho răng bị vỡ.
 • Cần chú ý đến nhiệt độ của thức ăn và nước uống. Những đồ dùng quá nóng hay quá lạnh đều có tác động không tốt đến răng.
 • Khi nhai thì tránh nhai nhiều ở các răng bị lấy tủy. Vì răng này chịu lực yếu hơn những răng khác.
 • Sau khi ăn thì cần dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng. Không nên sử dụng tăm tre vì có thể làm tổn thương đến răng nướu.
 • Răng sau khi lấy tủy một thời gian thì sẽ bị đổi màu do răng đã bị chết lâu. Có thể sử dụng mão răng sứ để làm cho răng phục hồi được độ cứng chắc và màu sắc trắng sáng.
 • Chải răng đã lấy tủy thì cần chải nhẹ nhàng. Không chải quá mạnh làm cho răng bị tổn thương nhiều hơn.

chăm sóc răng

Chỉ nha khoa là một sản phẩm hữu hiệu giúp làm sạch các kẽ răng giúp chăm sóc răng hiệu quả

CHĂM SÓC RĂNG SAU KHI CẮM IMPLANT

Cắm implant là gì?

Trồng răng Implant (hay cấy ghép Implant) là một phương pháp khôi phục được thân răng. Trồng răng implant còn có khả năng phục hình được chân răng. Đây là điều cốt yếu giúp ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm mà răng hàm tháo lắp chưa thể làm được việc này. Cấy ghép Implant hiện đang là phương pháp trồng răng tối ưu nhất, hiện đại nhất. Nhờ đó mà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp cho chúng ta ăn nhai giống hệt với răng thật.

Răng implant có cấu tạo gồm 3 phần chính:

 • Trụ Implant
 • Khớp nối abutment
 • Mão răng sứ

Răng implant có nhiều ưu điểm vượt trội được nhiều người tin dùng. Như nếu biết chăm sóc tốt thì thời gian sử dụng có thể đến trọn đời. Nhờ có trụ răng titanium mà biến chứng tiêu xương hàm không xảy ra sau khi mất răng. Không dẫn đến hiện tượng răng bị xô lệch khi mất răng trong thời gian dài. Tính an toàn của trụ implant là rất cao. Có thể hoàn toàn an toàn trong xương hàm mà không gây ra tác động gì. Lực nhai của răng implant tương tự như lực nhai của răng thật.

Để có một ca trồng răng implant được thành công thì bạn cần phải chọn những phòng khám uy tín. Những bác sĩ với nhiều năm kinh nghiệm có tay nghề cao để thực hiện trồng răng. Một yếu tố quan trọng khác đó chính là cách bạn ăn uống và vệ sinh răng miệng sau khi trồng răng. Điều này cũng góp phần rất nhiều vào chất lượng sử dụng của răng sau khi trồng.

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Cấy ghép Implant A-Z

chăm sóc răng

Trồng răng implant là một phương pháp trồng răng giả tốt nhất hiện nay

Cần làm gì sau khi cắm implant?

 • Sau khi trồng răng thì việc uống thuốc theo đơn của bác sĩ là điều cần thiết. Những loại thuốc này chính là thuốc kháng viêm, giảm đau. Giúp cho răng không đau nhiều và vết thương nhanh lành. Có tác động tích cực trong việc nhanh chóng hồi phục răng giả. Bạn cần phải uống thuốc đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý mua thêm các thuốc giảm đau bên ngoài để uống.
 • Nếu cảm thấy đau nhức nhiều trong những ngày đầu thì bạn có thể chườm lạnh để cho bớt đau. Cho một ít viên đá vào khăn sạch và bao lại chườm lên vị trí mới trồng răng sẽ làm giảm được phần nào cơn đau xuất hiện từ vết thương.
 • Không uống rượu bia, hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích có nguy cơ làm thương tổn răng giả và những tế bào niêm mạc bên trong khoang miệng. Khói thuốc lá có nguy cơ làm nhiễm trùng cho răng rất cao. Có thể dẫn đến quá trình đào thải implant làm cho ca trồng răng hỏng hoàn toàn.
 • Chú ý chăm sóc răng thông qua ăn uống. Lựa chọn món ăn mà bạn ăn vào là điều cần thiết. Không nên ăn những món cứng dai. Chú ý đến nhiệt độ của thức ăn để chăm sóc răng. Các thức ăn quá nóng hay quá lạnh thì đều làm hại cho răng giả. Các món như cháo, súp luôn được các bác sĩ khuyên nên ăn sau khi trồng răng giả xong.

thuoc la

Bỏ hút thuốc lá cũng là một cách chăm sóc răng tốt

CÁCH CHĂM SÓC RĂNG BỊ TỤT LỢI

Vì sao răng bị tụt lợi?

Tụt lợi hay còn được gọi là tụt nướu hay teo rút nướu. Đây là tình trạng lợi bị rút dần về phía chân răng. Vì vậy mà răng trông dài hơn bình thường. Nếu không được điều trị kịp thời thì chân răng sẽ dần bị lộ ra ngày càng nhiều hơn. Tụt nướu có thể xuất hiện ở bất kỳ răng nào. Nhưng chủ yếu ở những răng mặt ngoài như răng cửa và răng nanh thì có khả năng bị nhiều hơn. Có nhiều nguyên nhác nhau làm cho nướu răng bị tụt như:

Chả răng không đúng cách, sử dụng lực quá mạnh. Dùng bàn chải quá cứng trong một thời gian dài. Hoặc chải răng không theo chỉ dẫn của nha sĩ sẽ gây tác động không tốt tới nướu. Dần dần làm cho nướu bị tụt xuống chân răng.

Teo rút lợi do bẩm sinh hay còn gọi là teo lợi do gen di truyền. Những người có cơ địa nhạy cảm, dễ bị kích ứng có khả năng mắc các bệnh về lợi nhiều hơn người bình thường. Vì vậy, những người này cần có chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng kỹ càng hơn người bình thường.

Người chưa biết cách chăm sóc răng hàng ngày hợp khoa học. Chải răng không đúng cách làm cho các mảng bám không được làm sạch. Dần dần hình thành cao răng càng ngày càng dày. Vôi răng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây viêm nha chu, tụt lợi răng, hôi miệng và sâu răng.

chăm sóc răng

Răng bị tụt lợi phần nhiều nguyên nhân là do sự tích tụ của cao răng quá dày

Cần làm gì khi răng tụt lợi?

Người bị tụt lợi cần chăm sóc răng bằng cách chải răng ít nhất 2 lần trong một ngày. Sáng sau khi thức dậy và tối trước khi đi ngủ. Khi chải thì tạo ra những chuyển động nhẹ nhàng xoay tròn trên mặt trong và mặt ngoài của răng. Chỉ nên sử dụng loại bàn chải có lông mềm. Khi chải răng thì không nên chải quá mạnh. Cần thay mới bàn chải thường xuyên để tránh được tình trạng lông bàn chải bị tưa cũng như tích tụ nhiều vi khuẩn.

Chú ý sử dụng các loại sản phẩm chăm sóc răng miệng có chứa nhiều Fluoride. Vì chất này có khả năng giúp cho men răng cứng chắc hơn và ngăn ngừa sâu răng rất hiệu quả. Nên dùng chỉ nha khoa sau khi ăn để làm cho các kẽ răng và chân răng được sạch hơn. Làm cho tình trạng tụt nướu không bị diễn biến xấu hơn.

Cần đến ngay phòng nha để các bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng răng miệng, chăm sóc răng định kỳ. Có các biện pháp chữa trị phù hợp khắc phục tình trạng tụt lợi và không để xảy ra những biến chứng sau này. Vậy nên việc khám răng định kỳ là một điều rất cần thiết cho tất cả chúng ta.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share