Nha khoa Thanh Tâm

Chăm sóc răng sau khi cắm implant có những điều cần lưu ý nào?

Chăm sóc răng sau khi cắm implant như thế nào cho đúng là điều được quan tâm nhiều.Thực hiện trồng răng implant vì những giá trị mà răng implant là rất tốt

Trồng răng Implant có nguy hiểm không?

Chăm sóc răng sau khi cắm implant là một bước quan trọng để hoàn thành ca cắm implant. Trồng răng implant là một phương pháp phục hình răng giả được đánh giá là có nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp cầu răng sứ hoặc răng hàm tháo lắp. Một răng imlant hoàn thiện gồm có 3 thành phần chính là trụ titanium, mão răng sứ và khớp nối Abutment.

Răng implant có thể dùng để phục hình cho một hay nhiều vị trí răng trên cung hàm. Sau khi trồng răng này thì có thể ăn nhai bình thường như răng thật. Đồng thời mão sứ cũng được chế tác công phu và chính xác. Mang đến một vẻ đẹp thẩm mỹ ưu việt và một nụ cười hoàn hảo.

Nếu như cầu răng sứ có nhược điểm là cần mài mòn 2 răng ở vị trí kế cận và đòi hỏi 2 răng này phải thật sự chắc khỏe. Răng hàm tháo lắp thì có khả năng nhai yếu hơn răng thật và thường gặp trở ngại trong quá trình vệ sinh. Thì trồng răng implant hoàn toàn khắc phục được hai nhược điểm trên.

Người trồng răng implant khi ăn vẫn giữ được cảm giác ngon miệng. Khi nói chuyện và phát âm hoàn toàn không bị trở ngại giống như khi sử dụng răng hàm tháo lắp. Một ưu điểm khác của răng này là trụ titanium khi đã cắm vào xương hàm thì hoàn toàn tương thích. Nếu chăm sóc răng sau khi cắm implant tốt thì bạn có thể dùng răng này để ăn nhai cả đời.

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Cấy ghép Implant A-Z

chăm sóc răng sau khi cắm implant

Chăm sóc răng sau khi cắm implant là một điều quan trọng để tránh biến chứng xảy ra

Trồng răng implant có thể xảy ra biến chứng không?

Muốn không xảy ra biến chứng thì bạn cần biết chăm sóc răng sau khi cắm implant. Mặc dù đây là kỹ thuật trồng răng tiên tiến nhất hiện nay. Nhưng chúng ta cũng không nên chủ quan và lơ là. Vì biến chứng có thể xảy ra do quá trình trồng răng không được đảm bảo đúng kỹ thuật. Hoặc sau khi trồng răng xong không biết cách chăm sóc cũng có thể gây ra biến chứng khó lường.

Chăm sóc răng sau khi cắm implant mà vẫn sưng đau kéo dài

Sau khi cấy ghép implant thì bị đau là chuyện bình thường. Vì vết thương cần một khoảng thời gian nhất định thì mới có thể phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên nếu như chăm sóc răng sau khi cắm implant tốt. Mà triệu chứng đau này cứ kéo dài sau 5 – 7 ngày mà vẫn không hết. Cơn đau với cường độ mạnh bất thường thì rất cần thiết để đi đến bác sĩ để kiểm tra lại.

Cơn đau này có thể đi kèm với sốt cao. Nếu thuốc giảm đau vẫn không phát huy được tác dụng. Thì rất có thể đây chính là phản ứng của cơ thể. Phản ứng của xương hàm đang đào thải implant. Tạo nên một ổ viêm nhiễm trùng tại chân trụ implant. Trong trường hợp này thì cần thiết để lấy trụ implant ra ngoài càng sớm càng tốt.

Không đủ xương nâng đỡ

Những trường hợp này thường xảy ra đối với những người bị mất răng lâu năm rồi mới bắt đầu trồng răng. Vì mất răng lâu sẽ gây ra hiện tượng tiêu xương răng. Bác sĩ cần kiểm tra xương hàm trước xem thử có đủ diện tích xương để trồng không rồi mới tiến hành cấy trụ implant.

Nếu như diện tích xương không đủ mà vẫn cấy trụ implant thì ca trồng răng implant sẽ thất bại. Triệu chứng dễ nhận thấy nhất chính là trụ implant không đứng vững trong xương ổ răng. Để tránh xảy ra tình trạng này thì cần phải cấy ghép xương trước khi đặt trụ implant.

chăm sóc răng sau khi cắm implant

Ung thư máu, rối loạn đông máu đều là những bệnh không được trồng răng giả

Dị ứng

Điều này có thể xảy ra đối với những người có cơ địa nhạy cảm. Cơ thể có thể bị dị ứng với titanium. Dấu hiệu đặc trưng của chứng dị ứng này là sưng đau, mất vị giác. Vậy nên trước khi trồng răng implant thì cần phải báo trước cho bác sĩ về các triệu chứng bệnh lý dị ứng của bạn. Trụ răng có nhiều loại kim loại khác nhau. Có thể thay thế titanium bằng các kim loại khác. Cho dù chăm sóc răng sau khi cắm implant tốt đi nữa mà răng bị dị ứng với kim loại. Thì cũng gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe.q

Những người nào không nên trồng răng implant?

Răng implant được chỉ định trên nhiều trường hợp khác nhau. Thông thường thì người trưởng thành đều có thể cấy ghép implant. Người mất một hay nhiều răng ở vị trí khác nhau đều có thể thực hiện implant. Nếu chất lượng xương thấp thì cần phải ghép xương trước khi trồng răng.

Điều quan trọng cho việc trồng răng giả còn phải dựa trên sức khỏe tổng quát của bạn. Nếu như mắc các bệnh mãn tính như ung thư máu, tiểu đường thì đều cần phải cẩn trọng khi trồng răng. Nếu có một số bệnh lý sau đây thì bạn cần phải báo cho bác sĩ trước khi có ý định trồng răng.

  • Người đang mắc các bệnh về máu như ung thư máu, rối loạn đông máu, các bệnh di truyền có liên quan đến máu.
  • Mô nướu không đủ độ rộng để che phủ
  • Người mắc các bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, sâu răng, áp xe chân răng cần phải được chữa trị trước khi trồng răng.
  • Người vệ sinh răng miệng kém thì cần thay đổi thói quen trước khi trồng răng.
  • Người mắc những thói quen xấu như cắn đồ vật hoặc nghiến răng
  • Người đang thực hiện các điều trị như xạ trị hoặc dùng các sản phẩm y dược kéo dài.
  • Người có các bệnh liên quan đến cấu tạo xương và khả năng phục hồi của xương.
  • Người bị bệnh về gan. Như viêm gan A, B, C.
  • Người nghiện rượu, bia, thuốc lá và các loại đồ uống có cồn đều cần phải cân nhắc trước khi trồng răng.

chăm sóc răng sau khi cắm implant

Trồng răng giả còn tùy thuộc vào một yếu tố là thời gian mà bạn mất răng

Những người nào nên ghép xương, ghép nướu?

Để trồng răng thì yêu cầu tối thiểu cần đảm bảo là diện tích xương hàm cần phải đủ cho trị implant có thể đứng vững. Trường hợp người bị tiêu xương răng thì cho dù có cấy implant loại tốt thì cũng sẽ thất bại. Bởi vì không có đủ xương có trụ này đứng vững thì chắc chắn răng sẽ lung lay.

Vậy nên sau khi nhổ răng xong hoặc sau khi bị mất răng vì bất kỳ lý do gì. Bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ để trồng răng sớm nhất có thể. Không để cho hiện tượng tiêu xương xảy ra. Vì khi tiêu xương thì sẽ cấy ghép xương gây tốn tốn chi phí và mất nhiều thời gian của bạn hơn.

Có những trường hợp ghép xương như sau:

Ghép xương

Có thể dùng xương của chính bản thân bạn như xương góc hàm, xương cằm hoặc dùng xương bột nhân tạo để ghép vào vị trí đặt implant. Sau một thời gian thì phần xương này lành lại và ổn định có thể cấy ghép implant.

❃❃❃ Xem thêm: Ghép xương nhân tạo trước khi cấy ghép Implant và 5 thông tin cần lưu ý

Nâng xoang

Cần chú ý đến chiều cao xương hàm trước khi trồng răng. Sau một vài tháng thực hiện phẫu thuật thì bạn có thể tiến hành trồng răng. Có nhiều kỹ thuật nâng xoang khác nhau. Tùy vào tình trạng của bạn mà bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp phù hợp.

Nong xương

Phương pháp này được hiểu đơn giản là nong rộng sóng hàm sau đó trồng răng giả như bình thường.

Chăm sóc răng sau khi cắm implant qua cách ăn uống

Trong quá trình ăn uống bạn cần tránh những thức ăn cứng, tránh nhai ở vị trí răng vừa mới trồng. Không ăn những thức ăn dai. Vì có thể làm cho trụ implant bị lệch. Không uống rượu bia và các loại chất kích thích. Không hút thuốc lá và các không ăn những thức ăn có tính cay nóng cao. Chăm sóc răng sau khi cắm implant cần thực hiện chu đáo và cẩn thận.

Chăm sóc răng sau khi cắm implant tốt cần chú trọng ăn những thức ăn mềm như cháo, súp. Những thức uống dạng lỏng quá nóng hay quá lạnh cần tránh sau khi cắm implant. Trong khi ăn thì không nên để cho thức ăn rơi vào vị trí cắm implant. Đồng thời cũng cần uống nhiều nước lọc. Giữ cho răng miệng luôn được có độ ẩm, miệng không bị khô. Làm cho vết thương nhanh lành và được sạch sẽ hơn.

chăm sóc răng sau khi cắm implant

Chăm sóc răng sau khi cắm implant là tránh ăn thức ăn cay, nóng 

Chăm sóc răng sau khi cắm implant bằng thói quen tốt

Giữ những thói quen tích cực để chăm sóc răng sau khi cắm implant tốt hơn. Cần đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày. Bạn cần chải răng nhẹ nhàng, không được chải quá mạnh và cũng không nên dùng bàn chải lông cứng. sau khi trồng răng xong thì bạn sẽ nghe được những chỉ dẫn của bác sĩ về cách ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng. Bạn cần nghe kỹ để thực hiện đúng theo lời bác sĩ.

Sau khi trồng răng xong thì bạn sẽ được bác sĩ cho uống thuốc. Thuốc này có tác dụng giảm đau và làm cho vết thương nhanh chóng lành. Bạn cần uống thuốc đầy đủ theo đơn của bác sĩ. Không tự tiện tự mua thuốc và uống thuốc ở những cửa hàng thuốc bên ngoài.

Nếu có thói quen nghiến răng thì cần bỏ ngay thói quen này. Vì nó có thể làm cho trụ implant không thể đứng vững và làm hỏng cả chiếc răng mà bạn mới trồng. Thói quen hút thuốc là cũng có thể làm cho phần xương nơi trụ implant bị viêm nhiễm. Dẫn tới quá trình cơ thể tự đào thải trụ implant. Người biết chăm sóc răng sau khi cắm implant tốt là người có thể bỏ những thói quen chưa tốt của mình.

Chăm sóc răng sau khi cắm implant quan trọng như thế nào?

Chăm sóc răng sau khi cắm implant là một bước rất quan trọng cho một ca trồng răng thành công. Đây có thể được xem là bước cuối cùng quyết định đến toàn bộ quy trình đã được thực hiện trước đó. Nếu bước chăm sóc này không tốt thì thì có thể sẽ xảy ra nhiều biến chứng. Thậm chí là làm cho ca trồng răng implant bị thất bại hoàn toàn.

Chăm sóc răng sau khi cắm implant cần quan tâm nhiều đến cách vệ sinh răng miệng, ăn uống, sinh hoạt. Đồng thời thực hiện theo đúng những chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu biết cách chăm sóc răng sau khi cắm implant đúng cách thì sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong việc ăn nhai sau này.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share
Zalo