Chăm sóc răng đã lấy tủy cần lưu ý những điểm quan trọng nào?

Chăm sóc răng đã lấy tủy càng tốt thì tuổi thọ của răng càng kéo dài. Răng mất tủy không còn được cung cấp chất dinh dưỡng bình thường. Khiến cho tình trạng lão hóa của răng giảm xuống nhanh chóng. Thế nên biết cách bảo vệ răng đã điều trị tủy là một điều rất cần thiết. Nha khoa Thanh Tâm sẽ chia sẻ với bạn về cách ăn uống, vệ sinh răng miệng, giữ gìn răng sau khi đã điều trị tủy.

Tủy răng giữ chức năng gì?

Chăm sóc răng đã lấy tủy có một số điểm khác biệt so với chăm sóc răng bình thường. Tủy răng là một bộ phận nằm sâu bên trong thân răng. Được bao bọc và bảo vệ bởi men răng và ngà răng. Tủy răng có hai thành phần chính đó là các dây thần kinh cùng với các mạch máu. Tủy răng được chia ra làm hai bộ phận chính đó chính là buồng tủy và ống tủy. Buồng tủy tức là phần tủy nằm trên thân răng. Ống tủy tức là phần tủy nằm dưới chân răng.

Tùy vào số lượng chân răng khác nhau mà số lượng ống tủy ở mỗi nhóm răng cũng khác nhau. Như nhóm răng cửa có một ống tủy tương ứng với một chân răng. Nhóm răng hàm lớn có từ 3 đến 4 ống tủy tương ứng với 3 hay 4 chân răng.

Tủy răng thực hiện hai nhiệm vụ chính. Đó chính là nhờ vào các mạch máu nhỏ mà tủy có thể đưa chất dinh dưỡng để nuôi sống cho răng. Giữ cho răng có độ cứng chắc và đàn hồi nhất định. Đồng thời tủy còn có khả năng tái tạo lại những phần ngà răng bị hỏng. Khi tủy răng chết thì răng cũng sẽ chết. Nên cần chăm sóc răng đã lấy tủy cẩn thận hơn.

Nhờ vào những dây thần kinh trong tủy mà răng có thể cảm nhận được nhiều cảm giác cũng như các tác động khác nhau từ môi trường bên ngoài. Những yếu tố như độ cứng mềm, mùi vị và nhiệt độ của thức ăn đều được răng cảm nhận thông qua tủy răng. Nếu như mất tủy rồi thì những cảm nhận này cũng sẽ biến mất. Khiến cho chúng ta không còn cảm thấy ngon miệng như bình thường trong khi ăn uống.

❃❃❃ Xem thêm: Viêm tủy răng có nguy hiểm không?
Chăm sóc răng đã lấy tủy

Tủy răng giúp nuôi sống răng và tái tạo ngà răng

Những trường hợp nào nên lấy tủy

Vì những chức năng rất quan trọng của tủy đối với sức khỏe răng miệng. Nên trong điều trị tủy cũng như điều trị răng. Thì việc bảo toàn răng thật cũng như bảo toàn tủy thật là một điều vô cùng quan trọng và luôn được ưu tiên hàng đầu.

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ. Nếu như tủy hoàn toàn bị hoại tử không còn có khả năng phục hồi và có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng khác cho cơ thể. Thì việc điều trị tủy hay lấy tủy là một điều cần thiết mà chúng ta cần thực hiện. Việc này sẽ được bác sĩ tính toán dựa trên chuyên môn cũng như tình trạng sức khỏe răng miệng hiện tại của bạn. Tủy răng sẽ được lấy trong các trường hợp tủy bị viêm, bị nhiễm trùng do nhiều nguyên nhân khác nhau.

  • Người bị té ngã, chấn thương hay va đập mạnh vào răng là cho thân răng bị hư hỏng nặng. Làm vỡ thân răng và lộ buồng tủy ra ngoài. Khiến cho vi khuẩn cũng như các chất bên ngoài xâm nhập gây nhiễm trùng tủy.
  • Tủy răng bị viêm do sâu răng nặng ăn sâu vào buồng tủy và gây viêm tủy. Răng có các biểu hiện đau nhức và ê buốt kéo dài. Cần phải điều trị tủy cũng như thực hiện phục hồi cho thân răng bằng các biện pháp thích hợp.
  • Người có những triệu chứng xuất hiện những cơn đau kéo dài hàng giờ do răng bị viêm tủy. Răng trở nên rất nhạy cảm với nhiệt độ, thức ăn chua cũng như thức ăn có nhiều đường. Viêm tủy cùng với áp xe chân răng gây ra đau nhức nhiều hơn.

❃❃❃ Xem thêm: Răng chết tủy là bệnh lý gì? Nguyên nhân làm răng chết tủy là gì?

Chăm sóc răng đã lấy tủy

Điều trị tủy cần thực hiện ở những phòng khám hiện đại và có uy tín

Sự khác biệt giữa răng khỏe mạnh và răng chết tủy

Răng khỏe mạnh bình thường và răng đã chết tủy có một sự khác biệt rất lớn. Răng còn tủy tức là răng còn sống. Răng mất tủy chính là răng đã chết đi. Trong thời gian đầu sau khi lấy tủy thì bạn có thể không cảm nhận nhiều sự khác biệt về màu sắc cũng như khả năng ăn nhai của răng.

Tuy nhiên càng lâu sau đó thì các dầu hiệu lão hóa cũng càng lộ rõ ra. Răng bắt đầu yếu đi không còn khả năng nhai các loại thức ăn cứng và dai. Đồng thời vì không còn được nuôi sống nên thân răng chuyển sang màu đen, rất khô, giòn và dễ bị vỡ khi có lực tác động bên ngoài vào. Vì vậy cần chăm sóc răng đã lấy tủy.

Răng khỏe mạnh có thể dùng ăn nhai cả đời. Nhưng cho dù chăm sóc răng đã lấy tủy tốt thì tuổi thọ cũng chỉ dao động trong khoảng từ 15 – 25 năm. Sau khi lấy tủy thì răng cũng chịu lực yếu. Khả năng di chuyển trên cung hàm cũng kém hơn. Khiến cho quá trình niềng răng đối với những răng đã điều trị tủy trở nên vô cùng khó khăn và cần phải cân nhắc rất kỹ.

Miếng trám răng trên răng lấy tủy có thời gian sử dụng cũng sẽ giảm đi. Vì miếng trám này không thể bám trên răng lâu dài. Miếng trám tróc ra tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công làm hư tổn răng hoàn toàn. Gây nguy hại cho các răng khỏe mạnh ở vị trí kế cận.

dieu tri tuy

Cần phải bảo vệ răng cẩn thận để tránh tình trạng răng bị viêm tủy

Chăm sóc răng đã lấy tủy qua cách ăn uống

Chăm sóc răng đã lấy tủy cần quan tâm đến vấn đề ăn uống. Cách mà chúng ta ăn uống hàng ngày. Những loại thực phẩm mà chúng ta thường xuyên sử dụng đóng vai trò chủ chốt đối với tình trạng sức khỏe của răng miệng. Đối với những trường hợp vừa mới nhổ răng, vừa mới bọc sứ hay vừa mới điều trị tủy. Thì bác sĩ cũng luôn dặn dò bệnh nhân một chế độ ăn uống phù hợp. Bạn cần biết mình có thể ăn những gì. Cần hạn chế ăn những món nào hay cần tuyệt đối tránh những món ăn nào.

Độ cứng mềm của thức ăn

Thông thường sau khi nhổ răng hay chăm sóc răng đã lấy tủy thì các bác sĩ khuyên bạn không nên ăn những thức ăn có độ cứng quá cao. Vì thức ăn càng cứng thì bạn cần phải nhai hay cắn càng mạnh. Gây ra nhiều áp lực lên trên thân răng lấy tủy. Rất nguy hại cho những người có răng lấy tủy đã lâu. Men răng và ngà răng trở nên khô giòn và không thể chịu được một tác động lực lớn. Nên ăn những món như cơm, thịt, rau,… có độ cứng và độ dai vừa phải.

Chăm sóc răng đã lấy tủy

Chăm sóc răng đã lấy tủy bằng cách không nên ăn những thức ăn quá cứng và quá dai

Nhiệt độ của thức ăn

Nhiệt độ là một vấn đề cần lưu ý đối với người cần chăm sóc răng đã lấy tủy. Vì nhiệt độ kích thích vào tủy gây ra hiện tượng ê buốt rất khó chịu. Đồng thời đối với những người có răng lấy tủy thì vẫn cần chú ý đến nhiệt độ trong khi ăn uống.

Không ăn và uống những thức ăn có nhiệt độ nóng và lạnh cùng một lúc. Vì như thế sẽ rất dễ gây ra hiện tượng sốc nhiệt làm ảnh hưởng đến tất cả các răng. Cũng như tác động xấu đến những tế bào niêm mạc trong khoang miệng. Những răng đã lấy tủy lâu mà ăn thức ăn nóng lạnh cùng một lúc sẽ có nguy cơ làm cho răng bị bể, vỡ.

Chăm sóc răng đã lấy tủy

Nhiệt độ là một yếu tố cần lưu ý trong việc chăm sóc răng đã lấy tủy

Thành phần của thức ăn

Chăm sóc răng đã lấy tủy cần chú ý đến thành phần của thức ăn. Cần ăn những loại thức ăn có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng. Chủ động thay đổi thực đơn và ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau để cơ thể không bị thiếu chất. Không ăn những thức ăn có sử dụng nhiều phân bón và nhiều thuốc trừ sâu có khả năng gây hại cho sức khỏe của cơ thể.

Chăm sóc răng đã lấy tủy nên ăn những thức ăn tốt cho răng. Bạn không nên ăn nhiều những thức ăn có chứa nhiều thành phần axit. Có thể làm gây hại và bào mòn men răng. Khi uống các loại nước trái cây thì không nên cho nhiều đá lạnh. Đồng thời sử dụng ống hút để uống nhằm tránh thức uống tiếp xúc trực tiếp nhiều với răng.

Những thức ăn có chứa nhiều đường cũng nên được cân nhắc trong khi ăn uống. Nếu ăn thì bạn nên có cách giữ vệ sinh răng miệng hợp lý. Không để cho đường còn sư trong khoang miệng. Tạo điều kiện cho vi khuẩn tác động với đường tạo ra chất axit gây hại cho răng đã lấy tủy. Ăn uống có vai trò quan trọng trong chăm sóc răng đã lấy tủy.

thuc an

Khi ăn những thức ăn chứa nhiều đường thì cần làm vệ sinh răng thật tốt

Chăm sóc răng đã lấy tủy qua vệ sinh răng miệng

Không chỉ đối với những răng đã lấy tủy mà những răng khỏe mạnh cũng cần có cách chăm sóc và vệ sinh phù hợp. Chải răng hai lần mỗi ngày đều đặn sáng và tối. Cần thay mới một bàn chải lông mềm và học cách chải răng sao cho phù hợp và đúng khoa học.

Đồng thời bạn cần súc miệng với dung dịch nước muối sinh lý mỗi ngày để tăng cường độ chắc khỏe cho răng. Nước muối còn có tác dụng tốt trong việc làm vệ sinh răng miệng. Tránh được nhiều bệnh như viêm nha chu, hôi miệng, sâu răng,…

Đừng quen sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng mỗi khi ăn xong. Hãy tập bỏ dần dần tăm tre truyền thống để chuyển sang dùng chỉ nha khoa. Đồng thời cần tránh những thói quen xấu như hút nhiều thuốc lá và uống nhiều rượu bia. Vì những chất này không tốt cho răng miệng và cơ thể chút nào.

Chăm sóc răng đã lấy tủy

Chăm sóc răng đã lấy tủy tốt thì răng có thể sử dụng từ 15 đến 25 năm

Chăm sóc răng đã lấy tủy để kéo dài tuổi thọ cho răng

Khi bạn chăm sóc răng lấy tủy càng tốt thì thời gian sử dụng của răng càng được kéo dài. Càng phục vụ khả năng ăn nhai của bạn lâu hơn. Lời khuyên dành cho bạn đó chính là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nghĩa là hàng ngày bạn cần chăm sóc răng miệng tốt để không làm cho tủy bị viêm. Vỉ viêm tủy gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe cũng như tâm lý của người bệnh.

Mất thời gian, công sức và tiền bạc để chữa trị. Sau khi tủy bị lấy đi thì khả năng cắn xé, nhai thức ăn cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Thế nên khám răng định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý răng miệng là một điều rất cần thiết.

Nhờ có khám răng định kỳ mà các bệnh lý luôn được phát hiện sớm. Có thể chữa trị một cách đơn giản, kịp thời và ít tốn kém. Nên bạn có thể bảo toàn được tủy răng thật của mình. Lấy cao răng định kỳ cũng là một điều cần thiết để cho răng miệng luôn được khỏe mạnh.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share
Tư vấn miễn phí

TƯ VẤN 24/7: 0933 922 025