Nha khoa Thanh Tâm

Cầu răng sứ bị hở xuất phát từ nguyên nhân nào? Cách khắc phục ra sao?

  • 02/12/2020
  • GĐ Chuyên môn Bùi Thanh Bình

CẦU RĂNG SỨ BỊ HỞ LÀ GÌ?

Cầu răng sứ là phương pháp phục hồi răng mất được khá nhiều khách hàng lựa chọn. Thời gian thực hiện làm cầu răng vô cùng nhanh chóng. Không chỉ cải thiện tính thẩm mỹ hiệu quả mà còn khôi phục chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, độ bền của cầu răng sứ không cao. Sau một thời gian ngắn sử dụng cầu sứ sẽ bị hư hại bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Vấn đề rất nhiều khách hàng gặp phải chính là cầu răng sứ bị hở.

Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi 2 răng bên cạnh vị trí mất răng để làm trụ, sau đó chụp cầu sứ lên trên. Cầu răng sứ bị hở chính là tình trạng mão sứ không sát khít với mô nướu và cùi răng. Bằng mắt thường chúng ta có thể thấy rõ kẽ hở. Những khách hàng gặp phải tình trạng này thường gặp phải rất nhiều trở ngại trong các hoạt động thường ngày. Đó chính là lý do vì sao khi cầu răng sứ bị hở nhanh tìm cách khắc phục.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ khách hàng nào cũng gặp phải tình trạng cầu sứ bị hở. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này. Chỉ cần xác định cầu răng bị hở do đâu, chúng ta sẽ có cách khắc phục cũng như phòng tránh hiệu quả. Vậy nên, khách hàng không cần phải quá lo lắng khi làm cầu răng. Hiện nay, đây vẫn là một trong những phương pháp phục hình khuyết điểm mất răng hiệu quả. Có rất nhiều khách hàng lựa chọn thực hiện phương án này.

❃❃❃ Tổng hợp: Cầu răng sứ [A-Z]

Cầu răng sứ bị hở

Cầu răng sứ bị hở

CẦU RĂNG SỨ BỊ HỞ XUẤT PHÁT TỪ NGUYÊN NHÂN NÀO?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cầu răng bị hở. Bao gồm cả những nguyên nhân chủ quan lẫn khách hàng. Bạn có đang thắc mắc về vấn đề này hay không? Tìm hiểu qua những thông tin dưới đây để có thể phòng tránh tình trạng này hiệu quả.

Cầu răng sứ bị hở do quá trình thực hiện sai kỹ thuật

Phục hình cầu răng có mang lại hiệu quả cao hay không phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề bác sĩ. Chỉ khi được thực hiện cẩn thận, đúng kỹ thuật mới giúp khách hàng cải thiện tính thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai tốt nhất. Trường hợp bác sĩ thực hiện sai quy trình, sai kỹ thuật sẽ dẫn đến tình trạng cầu răng bị hở.

Việc không lấy dấu mẫu hàm chính là nguyên nhân khiến cho mão sứ bị lệch so với trụ răng. Ngoài ra, việc gắn mão sứ không đúng khớp cắn cũng làm cho răng sứ bị lệch. Không chỉ dẫn đến tình trạng cầu răng bị hở mà nhịp cầu răng còn rất dễ bị lung lay. Thậm chí, đây còn là nguyên nhân gây bong tróc, đau nhức cho bệnh nhân.

Ngoài ra, tay nghề bác sĩ yếu kém còn gây rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Đặc biệt là những tác động gây tổn thương đến mô nướu. Từ đó phát sinh nên rất nhiều bệnh lý nguy hiểm bên trong môi trường khoang miệng.

Đó chính là lý do vì sao mỗi khách hàng khi làm cầu răng cần đặc biệt quan tâm đến trình độ bác sĩ. Tránh việc để những bác sĩ không có chứng chỉ hành nghề thực hiện. Để không gây bất kỳ vấn đề nào xấu đến sức khỏe răng miệng, khách hàng nên tìm đến những nha khoa thực sự uy tín và chuyên nghiệp. Hiện nay, không phải bất kỳ cơ sở nào cũng đều sở hữu đội ngũ bác sĩ lành nghề.

Cầu răng sứ bị hở

Cầu răng sứ bị hở do bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật

Cầu răng sứ bị hở do kích thước mão sứ không phù hợp

Sự phù hợp, sát khít giữa mão sứ với trụ răng được mài sẵn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Thông thường ở giai đoạn lấy dấu mẫu hàm, bác sĩ luôn phải thật cẩn thận. Chỉ như vậy đội ngũ kỹ thuật viên mới có thể chế tạo ra các mão sứ có hình dáng, kích thước phù hợp. Tránh trường hợp mão sứ quá rộng tạo ra các khoảng trống với cầu răng. Tình trạng này phát sinh nên rất nhiều vấn đề xấu khác.

Khi độ sát khít giữa trụ 2 trụ răng với nhịp cầu sứ không đảm bảo, tình trạng cầu răng bị hở là điều không thể tránh khỏi. Đó chính là lý do vì sao quy trình thực hiện cần phải chỉnh chu. Không nên bỏ qua bất kỳ giai đoạn nào. Đặc biệt, khâu lấy dấu răng phải được tiến hành cẩn thận và chính xác. Chỉ như vậy mới có thể mang lại cho khách hàng những chiếc răng mới hoàn hảo nhất.

Phương pháp làm cầu răng không thể phục hồi chân răng đã mất. Muốn không bị hở, cần phải đảm bảo kích thước hài hòa giữa mão sứ với cùi răng. Khi đến với bất kỳ nha khoa nào đó, khách hàng đều phải cực kỳ chú ý đến vấn đề này. Thông thường trước khi tiến hành gắn mão sứ vào trụ răng, các bác sĩ sẽ cho khách hàng ướm thử.

Trong trường hợp cảm thấy không hài lòng bạn nên phản ánh để những kỹ thuật viên có thể điều chỉnh kịp thời. Sau quá trình điều chỉnh, bác sĩ sẽ mang đến bạn chiếc răng mới hoàn hảo hơn gấp nhiều lần.

Cầu răng sứ bị hở

Cầu răng sứ bị hở do kích thước không phù hợp

Do chất lượng mão sứ kém chất lượng

Một trong những nguyên nhân khác làm cho cầu răng sứ bị hở chính là chất lượng mão sứ. Việc sử dụng những mão sứ kém chất lượng sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu bên trong môi trường khoang miệng. Sau một thời gian sử dụng thường xuất hiện tình trạng oxy phần khung kim loại bên trong. Điều này không chỉ làm gây ra hiện tượng đen viền nướu mà còn làm cho cầu răng sứ bị hở.

Tại thời điểm này, có nhiều lựa chọn khác nhau dành cho khách hàng. Nếu lựa chọn sử dụng mão sứ kim loại tuổi thọ sẽ ngắn hơn rất nhiều so với răng toàn sứ. Khách hàng nên tìm hiểu kỹ càng đặc điểm của dòng răng sứ. Qua đó sẽ xác định được đâu là dòng răng sứ phù hợp nhất với mình. Tránh sử dụng những loại mão sứ kém chất lượng gây kích ứng bên trong môi trường khoang miệng

Chỉ cần tìm đến với những nha khoa uy tín và chuyên nghiệp bạn sẽ được giới thiệu qua những dòng răng sứ cao cấp nhất. Muốn khắc phục tình trạng mất răng tốt nhất, khách hàng nên nhanh chóng tìm đến nha khoa uy tín. Đảm bảo bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ làm cầu răng sứ chất lượng cao. Không lo sức khỏe răng miệng phải chịu bất kỳ ảnh hưởng nào xấu.

Chất lượng mão sứ không đảm bảo

Cầu răng sứ bị hở do chất lượng mão sứ không đảm bảo

Do phần xương hàm tại vị trí mất răng bị tiêu

Về bản chất, làm cầu răng sứ không thể nào khôi phục lại chân răng đã mất. Chính vì vậy, phương pháp này không thể nào ngăn chặn được tình trạng tiêu xương. Khi phần nướu bị teo lại và co lên cao sẽ để lộ khoảng trống giữa nướu và mão răng. Ngoài ra, vấn đề nướu bị teo còn làm lộ chân răng của trụ răng thật. Nếu để tình trạng này kéo dài, vi khuẩn sẽ tấn công vào trụ răng. Về sau sẽ làm hư chân răng.

Không thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm chính là một trong những hạn chế lớn của phương pháp này. Đó chính là lý do vì sao, tuổi thọ của cầu răng không cao. Sau một thời gian dài sử dụng khách hàng sẽ phải thực hiện thay mới. Ngay từ khi bắt đầu khách hàng nên lựa chọn phương án phù hợp nhất với mục đích và điều kiện của bản thân.

❃❃❃ Xem thêm: Tiêu xương răng là bệnh gì? Cách chữa tiêu xương răng như thế nào?

Bị tiêu xương

Cầu răng sứ bị hở do tiêu xương 

Do ý thức vệ sinh răng miệng kém

Vệ sinh răng miệng kém cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cầu răng sứ bị hở. Những khách hàng có thói quen đánh răng mạnh, tạo nhiều tác động xấu đến cầu răng thường gặp phải tình trạng này. Ngoài ra, nếu không vệ sinh sạch sẽ răng miệng các mảng bám sẽ có điều kiện phát triển gây hại đến sức khỏe răng miệng. Đây chính là những nguyên nhân làm cho tuổi thọ của răng bị giảm. Nếu không được khắc phục kịp thời, cầu răng sẽ dễ dàng bị hư hỏng.

Trên đây chính là những nguyên nhân dẫn đến cầu răng bị hở. Hãy lưu ý đến những vấn đề bên trên để có cách khắc phục hiệu quả nhất. Chỉ cần tìm đến những nha khoa uy tín, đảm bảo bạn có thể phục hồi tình trạng mất răng nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Vệ sinh răng miệng sau khi cấy ghép Implant

Cầu răng sứ bị hở do vệ sinh răng miệng không đúng cách

NHỮNG ẢNH HƯỞNG XẤU KHI CẦU RĂNG BỊ HỞ?

Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã thấy, cầu răng bị hở xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi gặp phải tình trạng này, khách hàng nên nhanh chóng tìm cách khắc phục. Trên thực tế, khi cầu răng sứ hở gây ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động thường ngày:

  • Cầu răng bị hở trước hết sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ. Nếu không được điều trị kịp thời, vị trí bị hở sẽ ngày càng lớn hơn. Vậy nên trong quá trình giao tiếp rất dễ bị người khác phát hiện.
  • Ngoài ra tình trạng này còn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Phát sinh nên rất nhiều bệnh lý bên trong môi trường khoang miệng.
  • Khi mảng bám tích tụ lâu ngày tại vị trí cầu răng hở sẽ gây ra tình trạng hôi miệng. Điều này làm cho nhiều khách hàng cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp.
  • Khi cầu răng bị hở, nhịp cầu sẽ dần lung lay. Vấn đề này gây ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng ăn nhai.

Nếu không muốn gặp phải những vấn đề này bạn nên nhanh chóng đến với những nha khoa uy tín. Qua quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra hướng khắc phục phù hợp đối với từng tình trạng răng. Chỉ như vậy bạn mới có thể ngăn chặn hiệu quả những vấn đề xấu có thể phát sinh.

Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Cầu răng sứ bị hở ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

CÁCH KHẮC PHỤC KHI CẦU RĂNG SỨ BỊ HỞ

Tại thời điểm này, có nhiều cách khác nhau để bạn có thể khắc phục cầu răng sứ bị hở. Tùy vào tình trạng hở cầu răng nặng hay nhẹ sẽ có cách điều trị riêng. Hiện nay, có rất nhiều phương án dành cho bạn:

  • Trong trường hợp cầu răng sứ bị hở nhẹ, các bác sĩ sẽ tiến hành thao tác nghiệp vụ để điều chỉnh nhanh chóng. Đồng thời sẽ cố định sao cho mão sứ và trụ răng có độ sát khít cao hơn.
  • Tuy nhiên, nếu cầu răng sứ bị hở không thể cứu vãn, bác sĩ sẽ tiến hành thay lại nhịp cầu răng mới. Đây là cách tốt nhất để khôi phục lại tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai tốt nhất.

Hy vọng với những chia sẻ bên trên bạn sẽ biết được đâu là nguyên nhân khiến cho cầu răng bị hở. Đừng chần chừ thêm nữa mà hãy nhanh chóng đến với Nha khoa Thanh Tâm để khắc phục tình trạng này. Đội ngũ bác sĩ tay nghề cao tại trung tâm chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn điều trị tốt nhất.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn tốt hơn về tình trạng cầu răng sứ bị hở

Share