Nha khoa Thanh Tâm

Cạo vôi răng có tốt không? 6 Thông tin không nên bỏ qua

Cạo vôi răng có tốt không? Cạo vôi răng có đau và nguy hiểm hay không? Muốn xác định được những thông tin này chúng ta cần tìm..

Có nên lấy cao răng hay không đang là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Hiện nay có rất nhiều nhận định khác nhau về vấn đề này. Cạo vôi răng là gì? Phương pháp này mang lại hiệu quả như thế nào? Tại sao hầu hết mọi chuyên gia đều khuyên khách hàng nên thăm khám theo đúng định kỳ? Đây đều là những vấn đề bạn cần phải đặc biệt lưu ý.

CÓ NÊN CAO VÔI RĂNG HAY KHÔNG?

Có nên Cạo vôi răng hay không? Cạo vôi răng có thực sự cần thiết hay không? Cạo vôi răng có đau không?,… đều là những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng tại thời điểm này. Cao răng có độ bám dính rất cao trên răng vậy nên chúng ta không thể loại bỏ bằng những thủ thuật thông thường. Đó chính là lý do vì sao bạn nên cần điều trị cạo vôi răng, đánh bóng bằng dụng cụ chuyên dụng.

❃❃❃ Xem thêm: Bị vôi răng xuất phát từ nguyên nhân nào? 2 Cách điều trị mảng bám hiệu quả

Có nên lấy cao răng hay không

Có nên cạo vôi răng hay không

Cạo vôi răng là gì?

Cạo vôi răng chính là kỹ thuật làm sạch các mảng bám, vôi răng trên nướu bằng cách sử dụng độ rung sóng siêu âm từ đầu của dụng cụ cạo vôi đây củng chính là phương pháp tốt nhất để bạn có thể ngăn ngừa những bệnh lý răng miệng. Bạn sẽ không cần lo lắng phát sinh nên các tình trạng như:

 • Viêm nướu
 • Viêm nha chu
 • Các mô bị phân hủy, gây mủ, làm răng lung lay và dẫn đến rụng răng.

Cạo vôi răng

Phương pháp cạo vôi răng

Cạo vôi răng có đau không?

Rất nhiều khách hàng cảm thấy e ngại cạo vôi răng vì sợ đau. Tuy nhiên, kỹ thuật này không quá phức tạp như bạn vẫn nghĩ. Thực hiện cạo vôi răng đơn giản, không xâm lấn vào bên trong cấu trúc răng. Tùy vào từng khách hàng sẽ có những cảm nhận riêng. Theo như khảo sát chung, các tình trạng thường gặp sau khi cạo vôi răng như sau:

 • Đối với những khách hàng mới cạo vôi răng lần đầu sẽ cảm thấy ê răng. Tuy nhiên sẽ không cảm thấy đau. Tình trạng này cũng sẽ nhanh chóng biến mất.
 • Đối với những khách hàng cạo vôi răng nhiều lần thì cảm giác ê buốt răng không còn.
 • Trong một vài trường hợp, khi cạo vôi răng có thể thấy chảy máu. Tùy vào mức độ nhạy cảm của từng người sẽ tác động đến việc chảy máu nhiều hay ít.

Việc có nên cạo vôi răng hay không tùy thuộc vào từng khách hàng. Tuy nhiên để có thể chăm sóc răng miệng tốt nhất bạn nên loại bỏ hết mọi mảng bám tồn đọng lâu ngày bên trên răng. Quá trình này không mất quá nhiều thời gian, vậy nên bạn cũng không phải chờ đợi quá lâu. Chỉ cần thực hiện theo đúng các chỉ dẫn của bác sĩ sẽ không phát sinh nên bất kỳ vấn đề nào xấu.

Có nên lấy cao răng hay không

Có nên cạo vôi răng hay không?

Có nên cạo vôi răng hay không?

Kỹ thuật cạo vôi răng không gây bất kỳ ảnh hưởng nào xấu đến sức khỏe răng miệng. Thay vào đó còn giúp tránh được các bệnh về răng miệng. Vậy nên bạn không cần phải quá phân vân trong việc có nên cạo vôi răng hay không. Tùy vào tình trạng vôi răng cụ thể của khách hàng bác sĩ sẽ chỉ định thời gian cạo vôi răng cụ thể. Chẳng hạn như:

 • Những khách hàng có sức khỏe răng miệng ổn định nên cạo vôi và đánh bóng cho răng 6 tháng/lần.
 • Trong khi đó, những khách hàng bệnh nha chu nặng sẽ được chỉ định cạo vôi răng 3 tháng/lần.
 • Thậm chí đối với những khách hàng chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt, mảng bám không quá nhiều thì có thể tiến hành mỗi năm một lần.

Muốn biết có nên lcạo vôi răng hay không bạn nên hiểu rõ về những tác hại mà cao răng gây ra. Để vôi răng tồn tại lâu ngày bên trong môi trường khoang miệng sẽ làm phát sinh nên rất nhiều vấn đề xấu. Ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng răng và sức khỏe tổng quát. Đối với từng tình trạng răng miệng cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn đến bạn có nên cạo vôi răng hay không.

Lấy cao răng

Nên cạo vôi răng 6 tháng/lần

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO KHÔNG NÊN CẠO VÔI RĂNG ?

“Trẻ em có nên cạo vôi răng hay không?”, “Người mắc các bệnh lý răng miệng có nên cạo vôi răng hay không?”, “Phụ nữ mang thai có nên cạo vôi răng hay không?”, “Đâu là những trường hợp không nên cạo vôi răng?”,…Tất cả những câu hỏi này đều thu hút rất nhiều sự quan tâm của khách hàng. Không một ai mong muốn xảy ra những vấn đề xấu sau khi cạo vôi răng. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối bạn nên quan tâm đến những thông tin sau đây:

 • cạo vôi răng là kỹ thuật không phù hợp với những trẻ em còn quá nhỏ, răng sữa chưa rụng hết, răng vĩnh viễn vừa mới hình thành. Khi tiến hành cạo vôi răng ở lứa tuổi này sẽ tạo ra những rung lắc và sử dụng các bước sóng nên khiến răng mới nhú mọc lệch khỏi cung hàm chuẩn. Thông thường những trẻ em dưới 10 tuổi đều được khuyên không nên cạo vôi răng.
 • Ngoài ra, những trường hợp mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu… cũng không nên cạo vôi răng. Trong trường hợp thực hiện sẽ gây đau nhức hoặc chảy máu vì lúc này răng miệng đã bị tổn thương.
 • Đối với phụ nữ đang mang thai, nên cạo vôi răng vào 3 tháng giữa thai kỳ tức là (tháng thứ 4,5,6). Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé nên tránh cạo vôi răng3 tháng đầu, 3 tháng cuối.

Chỉ cần đảm bảo được những vấn đề bên trên bạn không cần phải lo lắng có bất kỳ ảnh hưởng nào xấu phát sinh. Tùy vào trường hợp sẽ được chỉ định có nên cạo vôi răng hay không. Muốn xác định được rõ ràng tình trạng răng miệng của bạn thì hãy nhanh chóng tìm đến nha khoa để kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát.

❃❃❃ Xem thêm: Đánh răng bị chảy máu chân răng xuất phát từ 7 nguyên nhân nào?

lấy vôi răng

Trẻ em có nên cạo vôi răng hay không?

CẠO VÔI RĂNG NHIỀU CÓ TỐT KHÔNG?

Có nên cạo vôi răng hay không chắc hẳn bạn cũng đã xác định được. Tuy nhiên, nhiều người lại lầm tưởng và lạm dụng kỹ thuật này. Đây chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Vậy cạo vôi răng nhiều lần có tốt hay không? Thắc mắc này được rất nhiều khách hàng đặt ra. Dưới đây là những thông tin hồi đáp dành cho bạn:

 • Cạo vôi răng là kỹ thuật tốt nhất để bạn có thể loại bỏ mảng bám trên răng. Tuy nhiên, bạn nên thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ.
 • Chỉ nên cạo vôi răng theo định kỳ 6 tháng/lần, và không lạm dụng cạo vôi răng quá thường xuyên.
 • Cạo vôi răng quá nhiều lần sẽ gây rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.
 • Khi quá lạm dụng kỹ thuật này, bạn sẽ đối diện với những nguy cơ như: răng yếu đi, do phải cạo vôi răng quá nhiều, men răng bị tổn thương, gây cảm giác đau và ê buốt.
 • Càng cố tình cạo vôi răng nhiều lần, những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng lại càng tăng cao.
 • Trong trường hợp men răng tổn thương, răng yếu đi… sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công răng và gây ra những triệu chứng ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

Có nên cạo vôi răng hay không và cạo vôi răng nhiều lần có tốt không là 2 câu hỏi hoàn toàn khác nhau.Cạo vôi răngcó lợi cho sức khỏe răng miệng khi bạn tuân thủ theo đúng các chỉ định của bác sĩ. Thông thường, mỗi người thường được tư vấn cạo vôi răng từ 4 – 6 tháng/lần. Nếu không muốn phát sinh nên những vấn đề xấu, bạn nên hiểu rõ về những vấn đề do vôi răng gây ra cũng như việc cạo vôi răng quá nhiều lần gây nên những ảnh hưởng xấu nào.

Có nên lấy cao răng hay không

Có nên cạo vôi răng hay không?

VÌ SAO NÊN CẠO VÔI RĂNG ?

Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã phần nào xác định được có nêncạo vôi răng hay không. Thực tế đây là một trong những thủ thuật nha khoa đơn giản giúp loại bỏ hết mọi mảng bám cứng đầu bám dính lâu ngày trên răng. Qua đó giúp khách hàng giữ gìn và chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất. Tìm hiểu những thông tin về cao răng để biết được có nên cạo vôi răng hay không.

Có nên lấy cao răng hay không

Có nên cạo vôi răng hay không?

Đặc điểm của cao răng

Cao răng là gì? Có nên cạo vôi răng hay không? Làm thế nào để có thể phát hiện được cao răng bên trong môi trường khoang miệng? Hầu hết mỗi người chúng ta đều ít nhiều gặp phải tình trạng vôi răng. Tuy nhiên tùy vào cách chăm sóc răng miệng của mỗi người mức độ bám dính của mảng bám sẽ khác nhau. Dưới đây là những đặc điểm cơ bản của vôi răng:

 • Cao răng hay còn được gọi là vôi răng.
 • Thực chất, cao răng là những mảng bám cứng dính chặt vào bề mặt răng.
 • Trên thực tế, vôi răng hình thành do các thức ăn còn sót lại lâu ngày tích tụ và cứng dần bám chặt ở ngay đường nướu hoặc dưới đường nướu. Đây chính là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, gây kích ứng mô nướu.
 • Bạn có thể dễ dàng nhận biết được vôi răng nếu phát hiện những lớp có màu vàng hoặc nâu trên răng hoặc nướu.
 • Tình trạng răng bị cao răng bám đầy tương đối gây mất thẩm mỹ.
 • Trong trường hợp cao răng không được loại bỏ kịp thời sẽ tạo thêm diện tích cho mảng bám phát triển và bám chặt hơn trên răng.
 • Đây chính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nghiêm trọng hơn như sâu răng và các bệnh về nướu.
 • Mỗi người chúng ta không thể tự loại bỏ vôi răng bằng bàn chải hoặc bất kỳ dụng cụ nào khác mà cần đến với nha khoa để được tiến hành lấy sạch bằng kỹ thuật riêng và máy móc chuyên dụng.
 • Ngoài cạo vôi răng, các bác sĩ thường đánh bóng răng ngay sau đó để giảm thiểu độ nhám trên răng.

Có nên cạo vôi răng hay không luôn là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Bạn đã có được câu trả lời dành riêng cho mình hay chưa? Vôi răng thực chất là những mảng bám lâu ngày bên trong khoang miệng do thức ăn còn sót lại gây nên. Càng để lâu bên trong môi trường khoang miệng lại càng dễ phát sinh nên những vấn đề xấu. Tìm hiểu thêm những thông tin sau đây để biết được có nên cạo vôi răng hay không.

cao răng

Các mảng bám tích tụ lâu ngày trên răng

Những tác hại của cao răng

Cao răng không chỉ gây ra 1 mà rất nhiều tác hại khác nhau. Đó chính là lý do vì sao mọi bác sĩ đều khuyên bạn nên nhanh chóng tiến hành cạo vôi răng loại bỏ mảng bám lâu ngày. Cùng tìm hiểu qua những tác hại của cao răng để biết có nên cạo vôi răng hay không. Những ảnh hưởng do cao răng gây ra không hề đơn giản như bạn vẫn nghĩ. Những tình trạng bạn sẽ phải đối diện như sau:

 • Trước hết, cao răng bám nhiều ngày trên răng chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ. Chính những vết ố vàng trên răng sẽ khiến bạn cảm thấy thiếu tự tin trong giao tiếp thường ngày.
 • Khi cao răng bám trên răng lâu ngày sẽ gây cản trở cho việc vệ sinh răng miệng.
 • Những mảng bám này dễ gây ra tình trạng hơi thở có mùi hôi.
 • Hơn nữa, cao răng là nơi trú ngụ lý tưởng và môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn gây nên bệnh răng miệng phát triển.
 • Trong trường các vi khuẩn lên men đường trong thức ăn tạo acid và các hợp chất có tính acid sẽ làm hỏng men răng, dẫn đến sâu răng.
 • Nghiêm trọng hơn chính là có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là độc tố của vi khuẩn trong các mảng cao răng.
 • Trong trường hợp để mảng bám tích tụ lâu ngày, vôi răng có thể phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng. Lúc này sẽ đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng và có thể làm rụng răng.
 • Đặc biệt, vi khuẩn trong vôi răng còn gây kích ứng nướu răng. Nếu để tiến triển đến mức này bạn sẽ gặp phải tình trạng viêm nướu ở mức độ nhẹ. Biểu hiện cụ thể của tình trạng này chính là các triệu chứng như nướu sưng, đỏ, chảy máu nướu…
 • Thậm chí còn có thể tiến triển thành bệnh viêm nha chu, mô nha bị suy yếu, đẩy lợi tụt xuống, không thể giữ được răng, dẫn đến răng lung lay và hậu quả cuối cùng là rụng mất răng,… nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời.
 • Bệnh nha chu còn là nguyên nhân gây ra một số bệnh nguy hiểm khác như tim mạch, đái tháo thường…
 • Nhưng chung cao răng không chỉ ảnh hưởng đến răng miệng mà còn tác động đến sức khỏe chung của cơ thể.

vôi răng

Những tác hại của cao răng

Trên đây chính là những tác hại của cao răng đối với sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng quát. Vậy bạn đã xác định được có nên cạo vôi răng hay không chưa? Tiến hành càng sớm càng tốt để có thể giữ gìn tính thẩm mỹ cũng như bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Mỗi khách hàng đều nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để có thể kịp thời điều trị bệnh lý tồn tại bên trong môi trường khoang miệng.

Cách phòng ngừa cao răng

Để không phải băn khoăn về vấn đề có nên cạo vôi răng hay không bạn nên nhanh chóng tìm cách phòng ngừa cao răng. Với những thông tin chia sẻ bên trên bạn chắc hẳn cũng đã biết đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mảng bám lâu ngày trên răng. Tham khảo qua những thông tin sau đây để có thể phòng ngừa cao răng hiệu quả nhất:

 • Thông thường những tác hại cao răng gây ra cho sức khỏe răng miệng chính là do vi khuẩn tồn tại trong cao răng. Vậy nên cách ngăn chặn hiệu quả nhất chính là bạn nên loại bỏ môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển.
 • Phương pháp đơn giản nhưng lại hiệu quả nhất chính là vệ sinh răng miệng thường xuyên. Cần đảm bảo đánh răng tối thiểu 2 lần/ ngày. Tốt hơn hết nên đánh răng sạch sẽ sau khi ăn.
 • Ngoài việc chải răng đều đặn đúng cách bạn còn nên dùng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám bên trong khoang miệng.
 • Đồng thời nên kết hợp súc miệng với nước súc miệng kháng khuẩn hoặc nước muối pha loãng sau khi đánh răng.
 • Bên cạnh đó còn nên xây dựng lại chế độ dinh dưỡng hợp lý hơn.
 • Để cao răng không bám đầy bạn nên hạn chế ăn những thức ăn bám dính cũng như chứa màu.
 • Cách tốt nhất chính là nên thăm khám bác sĩ nha khoa, thực hiệncạo vôi răng định kỳ 4-6 tháng/ 1 lần. Phương pháp này sẽ giúp bạn ngăn chặn cao răng bám lâu ngày bên trong môi trường khoang miệng. Từ đó không lo phát sinh nên những bệnh lý.

Hãy thực hiện theo những hướng dẫn như trên để không còn phải thắc mắc có nên cạo vôi răng hay không. Trên thực tế kỹ thuật cạo vôi răng không gây ảnh hưởng gì xấu đến sức khỏe răng miệng. Chỉ cần đảm bảo quá trình thực hiện đúng kỹ thuật bạn sẽ không cần lo lắng xảy ra bất kỳ vấn đề nào xấu. Ngay bây giờ bạn có thể tham khảo qua ý kiến của những khách hàng đi trước để biết được có nên cạo vôi răng hay không.

Chăm sóc răng miệng kỹ càng

Chăm sóc răng miệng kỹ càng phòng ngừa vôi răng

TỔNG KẾT

Hy vọng với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn xác định rõ có nên cạo vôi răng hay không. Ngay bây giờ hãy nhanh chóng liên hệ đến nha khoa uy tín để được thăm khám kiểm tra kỹ càng sức khỏe răng miệng. Loại bỏ các mảng bám càng sớm sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Quá trình cạo vôi răng diễn ra nhanh chóng và không tồn tại bất kỳ nguy hiểm nào. Vậy nên đừng băn khoăn có nên cạo vôi răng hay không nữa nhé.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn có nên cạo vôi răng hay không.

Share
Zalo