Nha khoa Thanh Tâm

Đeo hàm duy trì sau niềng răng bao lâu? 3 Lưu ý bác sĩ dặn

  • 10/09/2020
  • GĐ Chuyên môn Bùi Thanh Bình

ĐEO HÀM DUY TRÌ SAU NIỀNG RĂNG VÌ LÝ DO GÌ?

Để hiểu được tại sao nên đeo hàm duy trì sau niềng răng việc đầu tiên bạn cần phải làm chính là hiểu được khí cụ này là gì? Hầu hết những khách hàng đang quan tâm đến niềng răng chắc hẳn cũng đã nhiều lần nghe nhắc qua có phải không? Hơn nữa với thời buổi thiết bị công nghệ phát triển như hiện nay bạn rất dễ dàng tìm kiếm được thông tin cần thiết.

Hàm duy trì là gì?

Hiện nay hàm duy trì được biết đến là khí cụ hỗ trợ ổn định răng sau khi niềng. Có nhiều dạng hàm duy trì khác nhau. Khí cụ này có thể cố định hoặc tháo rời. Là dụng cụ không thể thiếu đối với những khách hàng niềng răng. Thông thường răng sau khi niềng vẫn chưa có sự ổn định tốt nhất. Vậy nên đeo hàm duy trì sau niềng răng sẽ ngăn chặn thành công việc răng dịch chuyển về vị trí cũ trên khung hàm. Đảm bảo hiệu quả tốt nhất về lâu dài.

Với sự phát triển không ngừng của dịch vụ nha khoa, trên thị trường ngày xuất hiện nhiều loại hàm duy trì tiện lợi hơn dành cho khách hàng. Ngoài hàm duy trì cố định còn có hàm duy trì tháo lắp kim loại và khay hàm duy trì trong suốt. Từng dạng hàm duy trì đều có những đặc điểm riêng. Khách hàng có thể tìm hiểu qua đặc điểm của từng loại hàm duy trì và có được lựa chọn tốt nhất.

❃❃❃ Xem chi tiết: [TỔNG HỢP] Hàm duy trì

Hàm duy trì

Khí cụ hỗ trợ ổn định răng sau niềng

 

Lý do cần đeo hàm duy trì sau niềng răng

Thông thường nhiều khách hàng cho rằng sau khi tháo niềng, răng đã thật sự ổn định. Tuy nhiên suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Điều cần thiết sau khi tháo mắc cài dây cung chính là đeo hàm duy trì sau niềng răng. Để chắc chắn răng không dịch chuyển về vị trí ban đầu, khách hàng vẫn cần phải đeo thêm hàm duy trì một thời gian sau khi tháo các khí cụ chỉnh nha.

Nguy cơ răng di chuyển về vị trí cũ trên khung hàm vô cùng lớn. Sở dĩ như vậy vì trong quá trình niềng, răng phải chịu lực xiết của dây cung mắc cài trong một khoảng thời gian dài. Lực tác động này chính là nguyên nhân khiến răng hàm trở nên nhạy cảm hơn bình thường. Bằng mắt thường về cơ bản sau khi tháo niềng răng đã đã thằng đều tương đối.

Tuy nhiên thực chất răng lại chưa ổn định trong xương ổ răng.  Đó chính là lý do vì sao răng vẫn có thể di chuyển. Ngoài ra việc ăn nhai mỗi ngày cũng chính là nguyên nhân khiến răng không có sự ổn định tốt nhất. Đeo hàm duy trì sau niềng răng chính là cách tốt nhất để bạn có thể khắc phục được tình trạng này.

Với những thông tin bên trên bạn đã biết được tại sao cần phải đeo hàm duy trì sau niềng răng hay chưa? Đây là việc làm cần thiết để bạn có thể đảm bảo được tính thẩm mỹ cho răng sau khi niềng. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không tìm hiểu ngay về thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng.

Giúp răng không dịch chuyển

Đeo hàm duy trì sau niềng răng giúp răng không dịch chuyển

THỜI GIAN CẦN PHẢI ĐEO HÀM DUY TRÌ

Đây là vấn đề rất nhiều khách hàng thắc mắc. Trên thực tế câu hỏi này tương tự như thắc mắc thời gian đeo niềng là bao lâu. Vấn đề về thời gian không bao giờ được khẳng định một cách chắc chắn. Điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề khác nhau. Chúng ta có thể tự đặt lại câu hỏi tại sao có những khách hàng chỉ cần đeo niềng trong vòng một năm nhưng lại cũng có những khách hàng mất đến 3 năm để hoàn thành?

Tương tự, thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng ở từng khách hàng sẽ có sự khác nhau. Điều này phụ thuộc vào mức độ phục hồi, tình trạng ổn định và sức khỏe răng của khách hàng. Qua tìm hiểu chung, thông thường thời gian đeo niềng sẽ giao động trong những khoảng thời gian sau đây:

  • Đối với những trường hợp niềng răng không phức tạp, thực hiện đơn giản thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng sẽ ngắn hơn. Nếu sức khỏe răng tốt thì thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng chỉ dừng lại ở khoảng từ 1 – 3 tháng.
  • Trong những trường hợp niềng răng phức tạp, các răng di chuyển quá nhiều thì thời gian sẽ kéo dài hơn. Khi sức khỏe răng không ổn định bạn cần duy trì thời gian đeo khí cụ từ 3 – 6 tháng.
  • Thậm chí trong một số trường hợp mức độ ổn định của răng quá kém. Khách hàng cần phải đeo hàm duy trì sau niềng răng trọn đời.

❃❃❃ Xem thêm: Niềng răng mắc cài sứ là gì ?

đeo hàm duy trì sau niềng răng bao lâu

Cần thực hiện đeo hàm duy trì sau niềng răng đều đặn mỗi ngày

TẠI SAO CẦN ĐEO HÀM DUY TRÌ ĐỦ THỜI GIAN SAU KHI NIỀNG RĂNG?

Việc cần tuân thủ khoảng thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng vô cùng cần thiết. Mức độ ổn định của răng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào vấn đề răng. Bạn nên nhớ để điều chỉnh được răng về đúng vị trí trên khung hàm chúng ta đã phải mất từ 1 – 3 năm. Vậy nên để răng có được sự ổn định cao nhất việc đeo hàm duy trì sau niềng răng thêm từ 1 – 6 tháng chẳng đáng là bao.

Nếu so sánh kết quả giữa khách hàng thường xuyên đeo hàm duy trì sau niềng răng với những khách hàng không tuân thủ bạn sẽ nhận ra khác biệt rõ rệt. Trên thực tế sau khi tháo dây cung mắc cài sự ổn định của răng vẫn chưa đạt được mức cao nhất. Đó chính là lý do vì sao sau khi niềng các bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng cách sử dụng hàm duy trì.

Để phát huy tối đa công dụng của loại khí cụ này khách hàng cần phải tuân thủ đúng thời gian. Điều này chi phối rất nhiều đến mức độ ổn định của răng. Đó chính là lý do vì sao sau khi tháo niềng khách hàng cần đảm bảo được thời gian đeo hàm duy trì. Hãy thực hiện theo đúng những chỉ định của bác sĩ để hiệu quả thẩm mỹ đạt được theo đúng với mong muốn của bạn. Đây chính là bước cuối cùng để khách hàng có thể sở hữu hàm răng đều và đẹp nhất.

Đảm bảo hiệu quả chihr nha tốt nhất

Đeo hàm duy trì sau niềng răng để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tốt nhất

ĐEO HÀM DUY TRÌ CÓ BẤT TIỆN KHÔNG?

Rất nhiều khách hàng chưa đánh giá đúng về tầm quan trọng của hàm duy trì. Nhiều người cho răng không cần thiết phải đeo hàm duy trì sau khi đã tháo niềng. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại khí cụ nha khoa được chế tạo ra đều có lý do riêng. Và hàm duy trì cũng không ngoại lệ. Đây chính là khí cụ hỗ trợ ổn định vị trí của răng trên khung hàm hiệu quả nhất.

Việc phải đeo hàm duy trì thêm khoảng từ 1 – 6 tháng khiến nhiều khách hàng cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên việc đeo hàm duy trì không hề bất tiện như bạn vẫn nghĩ. Hiểu được tâm lý của khách hàng hiện nay thiết kế của hàm duy trì đã có sự cải tiến hơn trước đây rất nhiều. Không những có thể thoải mái tháo lắp mà còn đảm bảo được tính thẩm mỹ cao nhất. Đặc biệt loại khí cụ này còn rất dễ sử dụng.

Với sự linh hoạt cao của hàm duy trì bạn có thể chủ động tháo ra khi thực sự cần thiết. Hiện nay có loại khay hàm duy trì trong suốt vô cùng tiện lợi. Bạn có thể vừa đeo vừa thoải mái giao tiếp mà không cần lo ngại bất kỳ vấn đề nào cả. Thậm chí việc ăn uống hay vệ sinh răng miệng thường ngày cũng không phải chịu bất kỳ ảnh hưởng xấu nào cả. Vậy nên bạn đừng nên quá lo lắng về việc phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng.

Đeo hàm duy trì không ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày

Đeo hàm duy trì sau niềng răng không ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày

CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ VỀ VIỆC ĐEO HÀM DUY TRÌ?

Muốn ổn định được răng một cách tốt nhất khách hàng cần phải tuân thủ nhiều vấn đề. Bạn đã biết phải lưu ý đến những vấn đề nào để đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng sau khi niềng ở mức tốt nhất hay chưa? Dưới đây chính là những gợi ý hoàn hảo nhất dành cho bạn.

  • Cần đeo hàm duy trì đủ thời gian

Đeo hàm duy trì đủ thời gian là một trong những vấn đề bạn cần phải đảm bảo. Nếu bạn không thực hiện theo đúng lời khuyên của bác sĩ, hiệu quả chỉnh nha sẽ không đạt được theo đúng với ý muốn ban đầu. Vậy nên hãy đeo hàm duy trì đủ lượng thời gian quy định trong một ngày để đạt được hiệu quả đúng với dự định.

Thông thường ngay sau khi tháo mắc cài dây cung, khách hàng cần phải đeo niềng 24/24. Điều này chính là cách tốt nhất để ngăn chặn hiệu quả sự dịch chuyển của răng trên khung hàm. Dựa vào tình trạng răng bạn cần tuân thủ điều này trong khoảng từ 3 – 4 tuần. Sau khoảng thời gian này, việc đeo niềng không cần phải thực hiện mọi lúc mọi nơi. Khách hàng có thể chủ động tháo hàm duy trì trong những trường hợp cần thiết.

đeo hàm duy trì sau niềng răng bao lâu

Đeo hàm duy trì đúng thời gian quy định vô cùng cần thiết

  • Cần vệ sinh hàm duy trì sạch sẽ

Việc chăm sóc hàm duy trì thật tốt chính là cách để bạn bảo vệ sức khỏe thật hiệu quả. Mỗi lần tháo hàm duy trì ra khỏi miệng khách hàng cần phải tiến hành vệ sinh ngay. Có thể sử dụng kem đánh răng và bàn chải để làm sạch mảng bám. Sau đó nên cất cẩn thận vào hộp chuyên dụng để đảm bảo an toàn.

Điều này sẽ giúp tránh được sự tấn công của các loại vi khuẩn gây hại. Ngăn chặn những bệnh lý răng miệng hình thành một cách hiệu quả nhất. Vậy nên bạn cần phải thực hiện đều đặn. Như vậy cũng sẽ góp phần nâng cao tuổi thọ cho hàm duy trì một cách tốt nhất. Đây chính là một trong những vấn đề quan trọng bạn cần phải lưu ý khi đeo hàm duy trì sau niềng răng.

Vệ sinh hàm duy trì

Vệ sinh hàm duy trì thường xuyên khi đeo hàm duy trì sau niềng răng

  • Tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ

Việc tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ cũng cực kỳ quan trọng. Tham khảo qua ý kiến bác sĩ sẽ giúp đeo khí cụ ổn định răng đạt hiệu quả cao nhất. Qua quá trình thăm khám các bác sĩ sẽ xác định được tình trạng, mức độ ổn định của răng. Như vậy sẽ tư vấn đưa ra lời khuyên tốt nhất dành cho bạn về thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng.

NGUYÊN TẮC THÁO LẮP HÀM DUY TRÌ

Một trong những điều bạn cần quan tâm khi sử dụng hàm duy trì chính là nguyên tắc tháo lắp. Việc chưa hiểu rõ về đặc điểm cũng như tính chất của khí cụ này nên khách hàng chưa sử dụng hiệu quả. Khách hàng không nên tự ý tháo lắp hàm duy trì. Cần tuân thủ theo đúng kỹ thuật cũng như quy định tháo lắp.

Đối với trường hợp khách hàng sử dụng hàm cố định, việc tháo lắp cần được bác sĩ thực hiện. Với hàm duy trì tháo lắp khách hàng có thể tự điều chỉnh tuy nhiên không nên quá lạm dụng. Mỗi loại hàm duy trì đều được thiết kế ôm khít dáng răng của từng khách hàng. Vậy nên không có bất kỳ ảnh hưởng xấu nào cả. Chỉ khi nào thực sự cần thiết bạn mới nên tháo ra.

Trên đây chính là những thông tin bạn cần nắm về thời gian đeo hàm duy trì. Hãy tuân thủ theo những nguyên tắc bên trên để đạt được kết quả tốt nhất. Để hiểu rõ hơn về khí cụ này bạn có thể ghé trực tiếp đến nha khoa. Như vậy sẽ được cung cấp đầy đủ mọi thông tin về hàm duy trì.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí về đeo hàm duy trì sau niềng răng.

 

❃❃❃ Tìm hiểu thêm

Share