Nha khoa Thanh Tâm

CÁCH CHỮA TIÊU XƯƠNG RĂNG NÀO HIỆU QUẢ? 3 VẤN ĐỀ LƯU Ý?

Cách chữa tiêu xương răng nào mang lại hiệu quả cao nhất? Đây chính là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Tình trạng tiêu xương răng gây ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề. Đó chính là lý do vì sao hầu hết tất cả mọi người đều nhanh chóng tìm cách khắc phục. Vậy bạn đã có được phương án dành riêng cho mình hay chưa? Hiện nay, có nhiều cách chữa tiêu xương răng khác nhau để bạn lựa chọn.

Cách chữa tiêu xương răng

Có nhiều cách chữa tiêu xương răng

TIÊU XƯƠNG RĂNG CÓ BIỂU HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Trước khi tìm cách chữa tiêu xương bạn nên nắm rõ đặc điểm của tình trạng này. Đây là một trong những vấn đề rất nhiều người gặp phải trong khoảng thời gian qua. Bạn có thể một cách đơn giản về tình trạng tiêu xương răng như sau:

 • Tiêu xương răng còn được biết đến với tên gọi khác là tiêu xương hàm.
 • Tình trạng này được biết đến là sự tiêu biến, suy giảm mật độ, chiều cao, thể tích, số lượng xương ổ răng và xung quanh chân răng.
 • Sở dĩ như vậy vì xương tại khu vực này được cấu tạo chủ yếu từ muối khoáng sinh học, nên chúng rất dễ tạo khoảng rỗng hoặc bị tiêu hõm khi có bất kỳ tác động nào.
 • Thông thường, tình trạng tiêu xương có thể diễn ra theo chiều ngang lẫn cả chiều dọc.
 • Ở từng trường hợp mức độ tiêu xương sẽ khác nhau, điều này còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người.
 • Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng tiêu xương sẽ ngày một diễn biến phức tạp hơn hẳn trước đây. Thậm chí trong nhiều trường hợp xương có thể tiêu đến sát sống hàm, gần các dây thần kinh, gây nên nhiều hệ lụy nghiêm trọng đến sức khỏe.

Chắc hẳn với những thông tin cơ bản như trên bạn cũng đã phần nào xác định được tiêu xương răng là như thế nào rồi có đúng không? Có thể nói đây là một trong những vấn đề răng miệng nghiêm trọng cần được khắc phục. Chỉ như vậy bạn mới có thể ngăn chặn những ảnh hưởng xấu về sau.

Tiêu xương răng

Tiêu xương

NGUYÊN NHÂN GÂY TIÊU XƯƠNG RĂNG

Tiêu xương răng do đâu? Có phải đây cũng chính là thắc mắc của bạn hay không? Để dễ dàng tìm được cách chữa tiêu xương răng hiệu quả chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua thông tin này ngay sau đây. Về cơ bản, có 2 nhóm nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tiêu xương răng chính. Dưới đây là những chia sẻ cụ thể dành cho bạn.

Tiêu xương răng do mất răng lâu ngày

Nhóm nguyên nhân được nhắc đến đầu tiên ở đây chính là tình trạng mất răng. Số người rơi vào trường hợp này chiếm tỉ lệ rất lớn. Sở dĩ như vậy vì hầu hết tất cả mọi người đều chưa đánh giá đúng mức độ gây hại của việc mất răng. Tầm quan trọng của răng như sau:

 • Có thể nói, răng chính là bộ phận quan trọng quyết định đến sự ổn định của xương.
 • Khi răng mất đi do bất kỳ nguyên nhân nào đó, sự tiêu xương sẽ bắt đầu diễn ra.
 • Tùy vào cơ địa của mỗi người, mức độ tiêu xương sẽ nhanh hay chậm.
 • Càng để lâu, mật độ xương bị tiêu sẽ càng nhiều.

Tiêu xương

Do mất răng lâu ngày

Tiêu xương răng do bệnh lý

Bên cạnh tiêu xương răng do mất răng lâu ngày, tình trạng này còn có thể bắt nguồn từ các bệnh lý. Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng không hiệu quả cũng là nguyên nhân gây nên những vấn đề răng miệng như bệnh nha chu hay viêm nướu. Khi đó xương hàm sẽ bị ảnh hưởng như sau:

 • Một khi mô nướu bị vi khuẩn tấn công sẽ bị viêm nhiễm. Đây chính là nguyên nhân khiến cho các dây thần kinh và mô mềm bị phá hủy.
 • Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng này sẽ lan vào xương hàm. Sau đó bắt đầu tấn công khiến mô xương bị tổn thương và dần bị phá hủy.
 • Vậy nên bạn sẽ gặp phải tình trạng tiêu xương hàm

Trên đây chính là 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm. Vậy thuộc nhóm nào kể trên? Để nắm rõ được tình trạng răng miệng của mình, bạn có thể nhanh chóng liên hệ đến nha khoa để được thăm khám kiểm tra cụ thể. Với các thiết bị soi chụp hiện đại, bác sĩ sẽ nhanh chóng thông báo tình trạng răng miệng đến bạn.

Do các bệnh răng miệng gây ra

Tiêu xương do các bệnh lý răng miệng

TÁC HẠI CỦA TIÊU XƯƠNG RĂNG

Tiêu xương răng gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến tình trạng răng miệng cũng như sức khỏe tổng quát. Đó chính là lý do vì sao chúng ta cần tìm kiếm giải pháp khắc phục hiệu quả tình trạng này. Dưới đây là những hệ lụy do tình trạng tiêu xương răng gây ra:

 • Tình trạng thường gặp nhất chính là hiện tượng tụt nướu. Vấn đề này sẽ xảy ra khi xương chân răng bị tiêu biến. Lúc này khả năng nâng đỡ nướu sẽ kém đi, khiến cho vùng nướu bị tụt xuống thấp, lộ chân răng.
 • Không chỉ vậy, tiêu xương hàm còn gây nên sự lệch lạc trong cấu trúc răng. Khi gặp phải tình trạng này, các răng xung quanh vị trí mất răng thường có xu hướng lệch sang khoảng trống hõm xương. Kéo dài sự mất cân xứng của cung hàm.
 • Đây còn là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn nhai của mỗi người. Một khi quá trình tiêu xương hàm diễn ra, khả năng chịu lực của răng sẽ bị giảm sút. Đó chính là lý do vì sao bạn sẽ gặp nhiều trở ngại trong hoạt động ăn nhai thường ngày. Tình trạng này còn kéo theo nguy cơ các bệnh về dạ dày, ruột, tiêu hóa.
 • Đặc biệt, tình trạng tiêu xương hàm còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ. Nếu không tìm cách chữa tiêu xương răng kịp thời, các dây chằng và cơ mặt sẽ hóp vào trong. Vậy nên gương mặt của bạn sẽ trở nên già hơn so với tuổi thật.

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều không mong muốn gặp phải các vấn đề như trên. Vậy nên bạn cần chủ động tìm cách chữa tiêu xương răng nếu gặp phải tình trạng này. Hãy dựa theo những nguyên nhân gây tiêu xương để khắc phục hiệu quả nhất nhé.

Tác hại của tiêu xương

Tại hại của tiêu xương

CÁCH CHỮA TIÊU XƯƠNG RĂNG HIỆU QUẢ

Có bao nhiêu cách chữa tiêu xương răng? Phương án nào khả thi và an toàn nhất? Đây chính là những vấn đề bạn cần làm rõ trước khi tiến hành điều trị. Với việc kỹ thuật nha khoa ngày càng phát triển, bạn đang đứng trước rất nhiều phương án tốt để khắc phục hoàn toàn tình trạng tiêu xương hàm. Dưới đây là những phương án cụ thể để bạn khôi phục lại tính thẩm mỹ, cải thiện khả năng ăn nhai và ngăn ngừa những biến chứng xấu do hiện tượng tiêu xương gây ra hiệu quả.

Cách chữa tiêu xương răng bằng cách ghép xương

Thông thường, tùy vào mức độ tiêu xương của từng khách hàng bác sĩ sẽ chỉ định phương án phù hợp. Một trong những giải pháp cực kỳ an toàn dành cho bạn tại thời điểm này chính là tiến hành ghép xương. Hiện nay, khách hàng có thể lựa chọn giữa ghép xương nhân tạo hoặc ghép xương tự nhiên. Cả 2 phương án này đều góp phần tái tạo lại cấu trúc xương hàm, bảo tồn xương hàm và các răng rất tốt. Thông thường, sau một thời gian ngắn, xương được ghép sẽ tương thích hoàn toàn.

Một số hình thức ghép xương phổ biến bạn có thể lựa chọn như sau:

Ghép xương tự thân:

 • Lấy xương từ một phần khác của cơ thể (ví dụ như xương cằm, xương sọ, xương hông) để ghép vào phần xương bị tiêu trong ổ răng.
 • Ghép xương tự thân có mức độ an toàn cao.
 • Cách chữa tiêu xương răng này góp phần hạn chế nguy cơ bị thải trừ vật liệu ghép.

Ghép xương đồng chủng:

 • Cách chữa tiêu xương răng này sẽ tiến hành lấy xương từ cá thể khác cùng loài để ghép.
 • Loại xương này thường được lưu trữ ở ngân hàng như: mô sụn, mô xương, cơ quan nội tạng.
 • Đây là cách chữa tiêu xương răng sở hữu nhiều ưu điểm như ghép xương tự thân.
 • Khi ghép xương tự thân, khách hàng sẽ được kiểm tra độ tương thích và khử trùng kỹ lưỡng.

Ghép xương dị chủng:

 • Là cách chữa tiêu xương răng lấy xương từ các cá thể khác loài và tiến hành xử lý sao cho phù hợp.
 • Bên cạnh đó, các chuyên gia còn tiến hành cải thiện thêm các đặc tính sinh học cho phù hợp như: khử hữu cơ, đông khô, đông khô khử khoáng…
 • Ghép xương dị chủng là cách chữa tiêu xương răng chỉ được thực hiện khi đảm bảo vật liệu ghép vô trùng và tương thích an toàn với xương của bệnh nhân.

Ghép xương nhân tạo:

 • Đây là cách chữa tiêu xương răng sử dụng xương sinh học (thành phần chính là Beta-tricalcium photphate hoặc Hydroxy apatite) gần giống với xương tự nhiên.
 • Phương án này có mức độ an toàn cao.
 • Xương nhân tạo dễ cấy ghép, không cần phẫu thuật ở 2 vị trí khác nhau vậy nên cách chữa tiêu xương răng này được thực hiện khá nhanh chóng.

Ghép xương

Ghép xương

Cách chữa tiêu xương răng bằng cách nâng xoang hàm

Bên cạnh việc tiến hành ghép xương, trong một số trường hợp bác sĩ còn chỉ định nâng xoang hàm. Cách chữa tiêu xương răng này cũng được áp dụng khá nhiều. Trong các trường hợp xương hàm bị tiêu và hạ thấp sẽ khiến cho xoang hàm mở rộng. Vậy nên tiến hành nâng xoang chính là cách tốt nhất để tăng thể tích cho xương hàm. Đây cũng là một trong những bước quan trọng hỗ trợ cấy ghép Implant thành công về sau.

Hiện nay, khách hàng có thể chọn cách chữa tiêu xương răng này bằng nhiều hình thức nâng xoang khác nhau. Chẳng hạn như nâng xoang hở và nâng xoang kín. Đặc điểm của từng phương án như sau.

Nâng xoang hở:

 • Phương pháp này còn được biết đến là kỹ thuật nâng xoang qua cửa sổ mặt bên.
 • Cách chữa tiêu xương răng thường chỉ định trong những tình huống thiếu xương nhiều, chiều cao xương còn lại dưới 3mm. Hoặc các trường hợp đáy xoang không thuận lợi như gồ ghề, xơ dính, có vách ngăn, dịch trong xoang, viêm xoang…
 • Đối với phương án này, bác sĩ phẫu thuật sẽ lật vạt lợi, bóc rộng vạt lợi và tiếp cận thành trước xoang hàm. Tiếp đến, dùng bộ phẫu thuật nâng xoang nha khoa chuyên dụng đục một lỗ đường kính khoảng 10 mm, rồi tiến hành bóc màng xoang qua cửa sổ. Cuối cùng nâng đáy xoang lên.
 • Để hoàn thành mọi công đoạn, các bác sĩ sẽ cho xương nhân tạo vào vùng đáy xoang và khâu kín lại.
 • Cách chữa tiêu xương răng này dễ thao tác, không mấy nguy hiểm. Tuy nhiên, mức độ xâm lấn khá cao.

Nâng xoang hở

Nâng xoang hở

Nâng xoang kín:

 • Cách chữa tiêu xương răng này còn được biết đến là kỹ thuật nâng xoang qua vị trí đặt Implant.
 • Phương án này được áp dụng cho các trường hợp chiều cao xương còn lại từ 4 – 8 mm và đáy xoang hàm thuận lợi.
 • Đối với cách chữa tiêu xương răng này, sau khi khoan lỗ để đặt chân răng Implant, bác sĩ sẽ tiến hành bóc tách màng xoang ra khỏi đáy xoang. Tiếp đến cho xương nhân tạo qua lỗ này và đặt chân răng Implant ngay trong một lần hẹn.
 • Kỹ thuật nâng xoang kín ít xâm lấn nên hạn chế được sưng đau. Tuy nhiên để đảm bảo không phải sinh vấn đề xấu bác sĩ phải có chuyên môn cao.

Nâng xoang kín

Nâng xoang kín

CÁC LƯU Ý KHI CHỮA TIÊU XƯƠNG RĂNG

Bên trên chính là những cách chữa tiêu xương răng hiệu quả nhất. Bạn đã lựa chọn được phương án phù hợp nhất dành cho mình hay chưa? Nếu không thể tự mình xác định được hãy nhanh chóng tìm đến nha khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể. Muốn đảm bảo an toàn tuyệt đối khi tiến hành điều trị bạn cần đảm bảo được 3 vấn đề sau đây.

Chọn cách chữa tiêu xương răng phù hợp

Vấn đề đầu tiên bạn cần xác định được chính là lựa chọn được cách chữa tiêu xương răng phù hợp. Như những chia sẻ bên trên bạn cũng đã thấy, có rất nhiều phương án khác nhau để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên không phải cách nào cũng đều hoàn hảo dành cho bạn. Vậy nên ngay từ bây giờ hãy tiến hành tìm hiểu để biết được đâu là phương án tốt nhất.

Đảm bảo được vật liệu ghép xương

Trong trường hợp lựa chọn ghép xương bạn cần phải đảm bảo được chất lượng vật liệu. Tránh việc đến các phòng khám chui sử dụng loại xương không rõ nguồn gốc xuất xứ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tốt hơn hết nên thực hiện cách chữa tiêu xương răng này tại những nha khoa thực sự chuyên nghiệp và uy tín.

Thực hiện khi đảm bảo được trình độ của bác sĩ

Ngoài 2 vấn đề bên trên bạn còn nên quan tâm đến trình độ của bác sĩ khi tiến hành các cách chữa tiêu xương răng. Phòng khám nha khoa ngày một nhiều nhưng không phải bất kỳ địa chỉ nào cũng đều giúp bạn khắc phục các khuyết điểm răng miệng hiệu quả. Mỗi người đều nên chủ động kiểm tra chứng chỉ hành nghề của bác sĩ để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tránh để bác sĩ tay ngang thực hiện gây ra những biến chứng xấu.

Trên đây chính là 3 vấn đề quan trọng nhất bạn cần quan tâm khi thực hiện các cách chữa tiêu xương răng. Ngay bây giờ hãy nhanh chóng tìm kiếm nha khoa cung cấp dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp nhé. Tại thời điểm này không thiếu điểm đến khác nhau để bạn có thể chăm sóc sức khỏe răng miệng ổn định.

Cách chữa tiêu xương răng

Nên đến nha khoa uy tín

TỔNG KẾT

Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn tìm được cách chữa tiêu xương răng hiệu quả. Nếu còn nhiều vấn đề chưa hiểu rõ bạn có thể đến trực tiếp Nha khoa Thanh Tâm để được sự tư vấn tốt nhất. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao tại đây luôn sẵn sàng giải đáp hết mọi thắc mắc của bạn.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn thêm về cách chữa tiêu xương răng.

Đánh giá bài viết
Share