Cách chăm sóc răng sứ trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng

Răng sứ là một giải pháp làm đẹp cho răng đã rất phổ biến và được tin dùng ở Việt Nam. Nhờ vào những ưu điểm vượt trội mà răng sứ mang lại. Số người phục hình răng sứ thẩm mỹ ngày càng tăng lên hàng năm. Tuy nhiên ít người biết được làm sao để kéo dài tuổi thọ và màu sắc của răng sứ. Nha khoa Thanh Tâm sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng sứ sao cho đúng nhất.

Những ưu điểm khi bọc răng sứ

Răng sứ là dòng răng có nhiều những đặc điểm ưu việt. Đây là cách phục hình cho răng hiệu quả cho nhiều trường hợp khác nhau. Cân nhắc những lý do sau đây bạn sẽ thấy lựa chọn làm răng sứ là một lựa chọn phù hợp và sáng suốt. Để răng sứ được sử dụng lâu dài thì cách chăm sóc răng sứ khoa học rất quan trọng.

Phục hồi khả năng ăn nhai

Những trường hợp răng mắc nhiều các bệnh lý, gây tổn hại cho thân răng. Như sâu răng làm vỡ thân răng, viêm tủy đến giai đoạn hoại tử, viêm nha chu nặng. Đều dẫn đến giảm sức ăn nhai của răng. Nếu như tình trạng hư hại thuộc về nhóm răng hàm lớn hay nhóm răng hàm nhỏ thì khả năng ăn nhai của bạn sẽ bị hạn chế nghiêm trọng.

Bệnh lý xuất hiện ở nhóm răng cối lớn, đặc biệt là chiếc răng cấm số 6 thì khó mà nhai nhuyễn hết thức ăn. Bệnh lý xuất hiện ở răng cửa thì sẽ khó cắn nhỏ thức ăn và ảnh hưởng nhiều đến độ thẩm mỹ của nụ cười. Bệnh lý xuất hiện ở nhóm răng nanh hoặc răng hàm nhỏ thì khả năng kẹp, xé thức ăn của bạn sẽ phải bị hạn chế.

Thế nên bạn cần biết rằng ở người trưởng thành có 4 nhóm răng và mỗi một nhóm răng có chức năng khác nhau trong việc ăn nhai. Vì vậy mà chúng ta không nên bỏ sót bất kỳ răng nào mà không phục hình răng. Ngoại trừ răng khôn (răng số 8) có thể nhổ đi mà không cần thiết để trồng răng giả.

Mão sứ sau khi bọc lên răng bị hư hại làm cho thân răng được phục hồi hoàn toàn như mới. Chất lượng của mão sứ được xem là có chất lượng tương đương hoặc có những dòng sứ có độ cứng chắc cao hơn cả răng thật. Thoải mái ăn nhai là điều mà bạn có thể yên tâm sau khi bọc sứ.

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Bọc răng sứ A-Zteeth

Ngoài răng số 8 ra thì bất kỳ chiếc răng nào khác trên cung hàm cũng cần phải bọc sứ    

Độ cứng chắc cao

Răng thật của con người có cấu tạo gồm 3 phần chính là men răng, ngà răng và tủy răng. Trong đó thì men răng được xem là thành phần cứng nhất và chứa nhiều khoáng chất nhất trong cơ thể của con người. Men răng dày nhất ở phần đỉnh và mỏng nhất ở vùng biên.

Men răng tự nhiên được xem là một vật liệu rất bền vững. Không bị vỡ hay không bị xây xát bởi các tác động bên ngoài. Tuy nhiên, men răng lại dễ bị ăn mòn trong môi trường axit. Mặc dù cứng chắc nhưng một khi đã bị ăn mòn thì cơ thể không có khả năng phục hồi men răng lại được.

Răng sứ có độ cứng chắc như thế nào là còn tùy thuộc vào dòng sứ nào. Hiện nay có hai dòng sứ chính là dòng sứ kim loại và dòng răng toàn sứ. Nói về ưu điểm thì dòng răng toàn sứ có nhiều ưu điểm nổi trội hơn nhiều.

  • Răng sứ kim loại: Răng sứ kim loại thường, răng sứ kim loại Titan, răng sứ kim loại quý,…
  • Răng toàn sứ: Có các dòng như Cercon, Zirconia, Lava, Nacera, DD Bio, Venus,…

Hai dòng sứ này thì dòng nào cũng có độ cứng chắc cao. Có thể giúp bạn ăn nhai như bình thường mà không sợ bị bể hay vỡ. Trong đó, răng sứ Cercon cứng gấp 5 lần răng thật. Răng sứ Lava có độ cứng gấp 4 – 5 lần răng thật. Răng sứ Venus có độ bền chắc gấp 10 lần răng thật.

❃❃❃ Xem thêm: Răng sứ Cercon có tốt không? Mang đến những hiệu quả ra sao?

cứng chắc

Bọc răng sứ cũng là một cách để làm cho răng bớt nhạy cảm

Tuổi thọ cao

Đối với răng sứ kim loại nếu được chăm sóc tốt sau khi bọc xong thì sẽ có tuổi thọ từ 5 – 10 năm. Nhược điểm lớn nhất của dòng sứ kim loại là vẫn còn thành phần kim loại trong răng sứ. Thành phần kim loại này dễ phản ứng với nhiều chất khác nhau trong khoang miệng. Gây mất thẩm mỹ cho răng và làm giảm tuổi thọ của răng sứ.

Tuổi thọ trung bình của dòng răng toàn sứ là từ 15 – 20 năm. Răng này có chất liệu hoàn toàn bằng sứ nguyên chất. Nên không có hiện tượng kim loại phản ứng với các chất bên ngoài gây mất thẩm mỹ và làm giảm tuổi thọ của răng. Dòng răng này cũng không bị ảnh hưởng bởi những kích ứng nóng lạnh từ bên ngoài nên tuổi thọ kéo dài lâu hơn.

cách chăm sóc răng sứ

Răng toàn sứ có tuổi thọ cao hơn nhiều so với dòng sứ kim loại

Thẩm mỹ cao

Bọc mão sứ được xem là một trong những cách phục hình thẩm mỹ cho răng tốt nhất hiện nay. Nhờ vào công nghệ tiên tiến CAD/CAM mà mão sứ có hình dạng và những chi tiết nhỏ giống y như răng thật. Màu sắc của răng toàn sứ đẹp và tự nhiên hơn răng sứ kim loại. Vì khi chiếu ánh sáng vào thì răng toàn sứ không xuất hiện quầng đen gây mất tự nhiên.

Răng sứ có nhiều màu khác nhau trong trường hợp bạn chỉ bọc sứ một vài răng trên cung hàm thì cần lựa chọn màu sứ giống với màu răng thật. Để không gây mất tính thẩm mỹ khi có răng quá trắng có răng lại quá vàng trên cùng một cung hàm.

cách chăm sóc răng sứ

Nhờ vào sử dụng các công nghệ hiện đại nên răng sứ có hình dạng giống hoàn toàn với răng thật

Tính an toàn

Răng toàn sứ với thành phần hoàn toàn là sứ nên rất an toàn cho sức khỏe của chúng ta. Sứ này không có khả năng phản ứng với các chất khác để tạo ra các chất hóa học độc hại gây hại cho khoang miệng. Có thể nói tính tương thích hay tính an toàn của dòng răng toàn sứ gần như là hoàn hảo cho người sử dụng.

Nên chọn sứ kim loại hay răng toàn sứ?

Việc lựa chọn dòng sứ kim loại hay dòng răng toàn sứ thì còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng, độ tuổi cũng như khả năng tài chính của người thực hiện. Người lớn tuổi thì hay sử dụng dòng sứ kim loại nhưng người trẻ thì hay dùng dòng răng toàn sứ để đảm bảo tối đa tính thẩm mỹ cho răng.

Răng sứ kim loại mặc dù có chi phí thấp nhưng dùng lâu có hiện tượng đen viền nướu răng gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Tuổi thọ của răng này cũng không cao như dòng răng toàn sứ. Nếu như bạn muốn ưu tiên về tuổi thọ sử dụng răng thì nên chọn dòng răng toàn sứ.

Tính thẩm mỹ của dòng răng toàn sứ cũng có nhiều những ưu điểm hơn so với răng sứ kim loại. Khi nhìn trong điều kiện bình thường hoặc khi nhìn trong điều kiện ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp thì răng toàn sứ cũng đều thể hiện được sự tự nhiên, bóng đẹp như thật của mình. Nếu bạn quan tâm và muốn tối ưu hóa độ thẩm mỹ thì hãy chọn dòng toàn sứ.

Tuy nhiên, răng sứ kim loại với chi phí thấp hơn. Nhưng vẫn cơ bản đảm bảo được những yêu cầu của người dùng. Nếu như bạn muốn tiết kiệm chi phí và không có nhu cầu đòi hỏi quá cao thì răng sứ kim loại vẫn là một sự lựa chọn phù hợp.

cách chăm sóc răng sứ

Để đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa thì bạn nên chọn dòng răng toàn sứ

Cách chăm sóc răng sứ qua chế độ ăn uống

Hạn chế thực phẩm nhiều đường

Cách chăm sóc răng sứ hay răng thật nói chung là hạn chế ăn những thức ăn ngọt. Món ngọt là sở thích của rất nhiều người. Đặc biệt là trẻ con hầu như bé nào cũng thích các loại kẹo ngọt, bánh ngọt có màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên, thành phần đường nếu không được làm sạch sẽ tạo ra môi trường axit gây hại cho toàn bộ khoang miệng. Đầu tiên là axit sẽ làm cho men răng bị ăn mòn. Làm cho lưỡi có mùi vị không được bình thường và cũng là một chất không tốt chút nào cho răng sứ. Tránh ăn nhiều món ngọt là cách chăm sóc răng sứ mà chúng ta cần ghi nhớ và áp dụng.

Hạn chế thức ăn nóng, lạnh

Người biết cách chăm sóc răng sứ tốt luôn quan tâm đến nhiệt độ của thức ăn và nước uống. Nhiệt độ có ảnh hưởng lớn đến sự khỏe mạnh của răng miệng. Răng của chúng ta cũng giống như các loại vật chất khác. Khi gặp nóng thì giãn nở ra và khi gặp thành thì sẽ co lại. Giãn nở ra quá nhiều hay co cứng lại quá nhiều thì đều không tốt cho răng. Cách chăm sóc răng sứ là tránh cho răng nướu bị sốc nhiệt trong khi ăn uống.

Nếu như bạn vừa ăn đồ nóng và đồ lạnh cùng một lúc thì có thể răng sứ sẽ gặp vấn đề. Vì khi phải co giãn liên tục do hiện tượng sốc nhiệt. Thì răng cho dù cứng chắc đến mức nào thì cũng rất dễ vỡ. Gây ra sự nguy hiểm trong khi ăn uống.

drink

Cách chăm sóc răng sứ là hạn chế những thức ăn quá nóng hay quá lạnh

Ăn nhiều rau xanh

Ăn nhiều thực phẩm sạnh đặc biệt là rau xanh là một cách chăm sóc răng sứ. Trong rau xanh có chứa nhiều hàm lượng vitamin và khoáng chất rất dồi dào. Đặc biệt là hàm lượng chất xơ có trong rau xanh rất cao. Khi bạn nhai rau thì chất xơ sẽ làm cho các mảng bám của răng được làm sạch. Khiến cho răng thật lẫn răng sứ đều có thể giữ được màu sắc trắng sáng như mới. Ngoài rau xanh, bạn còn có thể cách chăm sóc răng sứ bằng các loại trái cây.

Chú ý độ cứng của thức ăn

Cách chăm sóc răng sứ khỏi bị mẻ thì bạn cần chú ý đến độ cứng của thức ăn. Nếu ăn thức ăn quá cứng thì có thể làm lệch mão sứ. Nguy hiểm hơn có thể làm cho răng bị sứt mẻ nặng nhẹ khác nhau. Răng sứ sau khi mẻ thì không thể trám được như răng thật. Nên bạn phải thay mão sứ mới mỗi khi răng có vấn đề. Điều này gây mất nhiều thời gian và tiền bạc. Nên biết cách chăm sóc răng sứ tốt để tránh làm răng sứ bị hư hại.

Cũng không nên ăn nhiều thức ăn mềm vì khi ăn thì sẽ không kích thích được sự hoạt động của nướu và răng. Lâu ngày làm cho nướu không được hoạt động, suy giảm chức năng. Làm chân răng lung lay và có nguy cơ rụng nếu như bạn cứ mãi chỉ ăn những món mềm như cháo.

Những thực phẩm có độ cứng vừa phải như cơm, rau luộc hay thịt là những món ăn vừa tốt cho sức khỏe lại vừa tốt cho răng của chúng ta. Bạn cũng không nên ăn những món quá dai vì dễ làm tổn thương răng và gây nhiều áp lực cho cơ hàm khi ăn.

cứng chắc

Độ cứng chắc là một trong những ưu điểm của răng sứ mà nhiều người tin dùng

Cách chăm sóc răng sứ qua vệ sinh răng miệng

Cách chăm sóc răng sứ qua việc chải răng

Răng sứ cũng như răng thật cũng cần được chải răng đầy đủ hai lần mỗi ngày. Việc chải răng làm sạch các mảng bám xung quanh thân răng và làm sạch hết các vi khuẩn gây hôi miệng. Mỗi lần chải răng nên thực hiện trong khoảng 3 phút. Chú ý sử dụng kem đánh răng có chứa Fluoride. Cùng với bàn chải lông mềm và thao tác chải răng đúng cách.

Nước súc miệng và chỉ nha khoa

Dùng nước súc miệng và chỉ nha khoa sau khi chải răng xong là lời khuyên của nha sĩ dành cho tất cả mọi người. Chứ không chỉ dành riêng cho người bọc răng sứ. Bạn nên biết rằng việc sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng là rất quan trọng vì thức ăn luôn bám vào khu vực này. Nước súc miệng còn là một cách tốt dành cho những người hôi miệng có thể tự tin hơn.

cách chăm sóc răng sứ

Sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa hàng ngày là cách chăm sóc răng sứ  

Cách chăm sóc răng sứ bằng cách thay đổi thói quen xấu

Nghiến răng

Cách chăm sóc răng sứ bao gồm việc từ bỏ những thói quen xấu như nghiến răng. Đây là một thói quen không tốt có liên quan nhiều đến yếu tố cảm xúc trong cuộc sống hàng ngày. Trẻ con trong giai đoạn mọc răng trưởng thành cũng có nghiến răng do các bé ngứa nướu. Đối với người bọc sứ thì nghiến răng làm cho mão sứ có thể bị lệch đi và làm mài mòn dần dần mặt ngoài của răng sứ. Nên bỏ thói quen xấu này. Vì nó không chỉ gây hại cho răng mà còn gây hại cho xương hàm và cơ mặt.

Dùng răng cắn đồ vật

Cách chăm sóc răng sứ tốt là không dùng răng cắn đồ vật. Thói quen dùng răng cắn đồ vật không chỉ gây hại cho răng. Mà còn tạo ra một hình ảnh không tốt trong mắt của bạn với người khác. Nhất là những người có thói quen dùng răng mở nắp chai rất dễ bị mẻ vỡ răng. Mòn men răng và là nguyên nhân của chứng răng nhạy cảm thường gặp. Có cách chăm sóc răng sứ tốt sẽ tránh được mòn răng và mẻ răng.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share