Nha khoa Thanh Tâm

BIẾN CHỨNG RĂNG SỐ 8 CÓ NHỮNG DẠNG NÀO? GÂY HẠI RA SAO ĐẾN SỨC KHỎE?

BIẾN CHỨNG RĂNG SỐ 8 KHI MỌC SAI HƯỚNG LÀ GÌ?

Biến chứng răng số 8 đã không còn là vấn đề hiếm gặp trong nha khoa. Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn. Đây là một chiếc răng thuộc vào nhóm răng hàm lớn. Xét về các phần thì răng khôn cũng có cấu tạo giống như những răng khác. Bao gồm thân răng, cổ răng và chân răng. Răng khôn cũng có những thành phần như men răng, ngà răng và tủy răng. Đây là cấu tạo chung của tất cả các răng trên cung hàm của chúng ta.

Răng số 8 có thân răng to, có nhiều chân răng và diện tích mặt nhai lớn. Chiếc răng này có những đặc điểm về hình dạng giống với răng số 6 và số 7. Tuy nhiên, răng số 8 nằm ở vị trí quá sâu bên trong nên thường không có vai trò quan trọng khi chúng ta ăn nhai. Mà khả năng nghiền nát thức ăn của răng miệng có tốt hay không là tùy thuộc gần như hoàn toàn vào răng số 6 và số 7.

Một điểm đặc biệt của chiếc răng khôn này là có 4 chiếc bao gồm 2 chiếc ở hàm dưới và 2 chiếc ở hàm trên. Tuy nhiên, nếu như những chiếc răng khác đều mọc bình thường. Thì răng khôn có người sẽ mọc cũng có người không mọc. Số lượng mọc cũng không nhất thiết là phải mọc đủ 4 chiếc. Nếu như bạn không mọc chiếc răng khôn nào thì đây có thể là một điều may mắn. Vì phần lớn sự xuất hiện của răng khôn đều mang đến nhiều phiền toái cho cuộc sống.

❃❃❃ Xem thêm: Cấu tạo răng số 8 bao gồm các thành phần chính nào?

răng khôn mọc bình thường    Răng số 8 nếu như mọc bình thường đúng hướng thì không cần thiết phải nhổ

Vì sao răng số 8 hay mọc sai hướng?

Biến chứng răng số 8 có thể xảy ra khi răng mọc lệch. Răng số 8 có một điểm rất đặc biệt đó chính là chỉ mọc sau khi tất cả các răng khác trên cung hàm đều đã mọc lên hoàn thiện. Chính vì vậy mà khi răng khôn mọc thì thường không có đủ diện tích của xương hàm cho chiếc răng này phát triển. Dẫn đến hiện tượng mọc lệch, mọc ngang, mọc ngầm của răng khôn. Thường thì người ta sẽ mọc răng khôn đến khi 18 tuổi. Nhưng cũng có một số ít trường hợp chiếc răng này đợi mãi đến tuổi 30 mới chịu mọc lên.

Ngoại trừ dạng mọc bình thường của răng. Tức là mọc thẳng hàng đúng hướng, ngay ngắn và không ảnh hưởng đến các răng khác. Thì những hướng mọc khác như mọc lệch hay mọc ngang đều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng của chúng ta. Có nguy cơ gây ra biến chứng răng số 8.

Những triệu chứng khi răng khôn mọc lệch rất dễ nhận biết. Như vị trí của răng khôn bị đau, nhức nhối khó chịu, răng số 7 có thể bị lung lay, vùng lợi tại các răng này thường bị viêm sưng đỏ và có mùi hôi. Kèm theo nhiều tình trạng nóng sốt và viêm nhiễm khác tùy vào kích thước và độ mọc lệch của răng khác nhau ở mỗi người. Khi chiếc răng này mọc lệch càng nhiều thì biến chứng răng số 8 càng ảnh hưởng lớn hơn.

Biến chứng răng số 8

Vì thời gian mọc trễ hơn những răng khác nên răng khôn thường hay mọc sai hướng

Tác hại của răng số 8 mọc sai hướng là gì?

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe là một điều không thể tránh khỏi khi răng số 8 mọc lệch. Những triệu chứng đau nhức, khó chịu, viêm nhiễm. Làm cho chúng ta khó khăn khi ăn nhai. Đối với những cơn đau quá nặng có thể bạn sẽ không ăn được gì mà chỉ uống được sữa. Dần dần làm cho cơ thể mất sức và suy yếu. Ngoài ra, điều này cũng gây tổn hại đến các răng ở vị trí kế cận và phần mô mềm xung quanh răng khôn.
  • Ảnh hưởng đến tinh thần và tâm trạng là một điều bạn mắc phải khi răng khôn bắt đầu mọc sai hướng. Những cơn đau liên tục làm cho bạn trở nên cáu gắt hơn và có tâm lý ít giao tiếp hơn bình thường. Cơn đau răng khôn cũng có thể xuất hiện vào ban đêm. Làm cho bạn không ngủ đủ giấc. Ảnh hưởng đến sự tập trung và tâm trạng của bạn trong suốt nguyên ngày hôm sau. Biến chứng răng số 8 còn làm cho bạn mất nhiều thời gian và công sức hơn để chữa trị.

❃❃❃ Xem thêm: Tác hại của răng khôn mọc lệch như thế nào?

răng khôn mọc sai hướng

Biến chứng răng số 8 mọc lệch làm giảm khả năng ăn uống

BIẾN CHỨNG RĂNG SỐ 8 SAU KHI NHỔ LÀ GÌ?

Vì những biến chứng răng số 8 có thể xảy ra mà chúng ta cần đến phòng khám để tìm cách chữa trị kịp thời. Thông thường khi chiếc răng khôn không được phát triển bình thường thì sẽ được bác sĩ chụp phim X quang. Xác định trình trạng cụ thể của răng rồi sau đó có kế hoạch nhổ bỏ chiếc răng này đi.

Nhưng vì chiếc răng này nằm ở một vị trí rất khó tiếp cận và quan sát, nằm sâu nhất bên trong cung hàm. Đồng thời, vì thuộc vào nhóm răng hàm lớn nên có số lượng chân răng nhiều. Thân răng cũng to và chắc khỏe. Nên thật không dễ dàng để có thể nhỏ bỏ chiếc răng này ra bên ngoài. Nếu như không có một bác sĩ giỏi cùng với những trang thiết bị hiện đại để hỗ trợ. Thế nên nhổ răng khôn nếu thực hiện có sai sót hoặc sau khi nhổ răng chúng ta không biết cách chăm sóc cẩn thận. Thì đều có nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng có hại cho cơ thể.

Biến chứng răng số 8

Nếu nhổ răng số 8 không được thực hiện cẩn thận thì có thể gây ra biến chứng

Chảy máu liên tục

Nếu như nhổ răng số 8 được thực hiện đúng cách và thành công thì tình trạng chảy máu chỉ xuất hiện và hết sau khoảng vài giờ khi nhổ răng xong. Sau khi nhổ răng bác sĩ sẽ cho ngậm bông gòn hoặc những biện pháp cầm máu khác để tránh máu chảy ra quá nhiều.

Thế nhưng nếu như máu cứ chảy ra liên tục mà không có biểu hiện dừng lại. Thì đây có thể là biểu hiện của một sai sót nào đó xảy ra trong quá trình nhổ răng. Hoặc bác sĩ chưa kiểm tra tốt sức khỏe răng miệng của bệnh nhân trước khi thực hiện. Nếu như bệnh nhân có mắc một số bệnh mãn tính như tiểu đường, ung thư máu, rối loạn đông máu. Thì không nên thực hiện nhổ răng vì sau khi nhổ máu sẽ rất khó để đông lại. Những trường hợp này cần đến ngay bác sĩ để được kiểm tra và cầm máu kịp thời. Những biến chứng răng số 8 trong trường hợp này rất nguy hiểm cho sức khỏe.

❃❃❃ Xem thêm: Nhổ răng bị chảy máu hoài xuất phát từ nguyên nhân nào? Cách xử lý ra sao?

ung thư máu

Người bị ung thư không nên nhổ răng khôn tránh biến chứng răng số 8

Nhiễm trùng hậu phẫu

Vi khuẩn xâm nhập vào vết thương là một biến chứng răng số 8 thường gặp. Nhiễm trùng hậu phẫu có thể xảy ra trong khi nhổ răng và sau khi nhổ răng xong. Đây là tình trạng mà vi khuẩn gây hại xâm nhập và tấn công vào vết thương hở khi chúng ta nhổ răng. Có thể là trước khi nhổ răng bác sĩ chưa làm vệ sinh tốt cho khoang miệng. Hoặc chưa làm vệ sinh tốt các dụng cụ tham gia trực tiếp vào quá trình nhổ răng. Khiến cho các vi khuẩn tấn công vào vết thương hở ngay khi đang nhổ răng.

Hoặc sau khi đã nhổ răng xong bệnh nhân không tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ thì cũng có thể xảy ra tình trạng nhiễm trùng tương tự. Như khi bạn nhai thức ăn ở bên hàm có răng bị nhổ. Hay hút thuốc lá, uống rượu sau khi nhổ răng cũng là một điều không nên làm. Vì những hành động này có thể làm cho vết thương chậm lành. Hay làm nhiễm trùng vết thương và dẫn đến nhiều biến chứng răng số 8.

Biến chứng răng số 8

Sau khi nhổ răng cần phải ăn uống khoa học để tránh gây ra biến chứng răng số 8

LÀM SAO ĐỂ TRÁNH BIẾN CHỨNG SAU KHI NHỔ RĂNG?

Sau khi nhổ răng bạn cần tuân thủ tuyệt đối những chỉ dẫn của bác sĩ trong việc ăn uống cũng như làm vệ sinh răng miệng. Một cách sao cho hợp lý và khoa học nhất. Để cho vết thương nhanh lành và tránh bị nhiễm trùng hậu phẫu. Đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất những biến chứng răng số 8 có thể xảy ra.

Cách ăn uống khoa học

Muốn tránh biến chứng răng số 8 thì bạn cần phải biết cách ăn uống cẩn thận. Nguyên tắc chung là cần ăn những thức ăn mềm, dễ nhai và dễ nuốt. Không ăn những thức ăn quá cứng làm cho răng phải nhai nhiều và làm động đến vết thương nhổ răng. Các loại thực phẩm được khuyên dùng như các loại cháo, súp, sữa,… Dùng nước ép của các loại rau củ quả để cơ thể được cung cấp đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Không nên ăn khi thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Chú ý đến thành phần của thức ăn và không ăn những món quá cay hay quá mặn. Không ăn những thực phẩm có thể kích thích đến vết thương cũng như các tế bào niêm mạc. Đồng thời, bạn cũng không nên ăn những món có khả năng làm cho miệng bị khô và ức chế sự hoạt động bình thường của tuyến nước bọt. Những thức ăn có thể kích thích đến răng khôn đều có khả năng gây ra biến chứng răng số 8.

Biến chứng răng số 8

Những thức ăn cay và nóng có khả năng làm kích thích đến vết thương làm biến chứng răng số 8

Cách vệ sinh răng miệng khoa học

Vệ sinh răng miệng khoa học, đúng cách là điều cần thiết để tránh biến chứng răng số 8. Chúng ta không nên chải răng vào ngày đầu tiên sau khi nhổ răng. Trong ngày đầu tiên này bạn cũng  không nên khạc nhổ mạnh và sử dụng những dung dịch súc miệng. Vì những điều này có thể gây ra viêm ổ răng hoặc nhiễm trùng ở vết thương.

Trong vòng 3 ngày sau khi nhổ răng thì không nên chải răng vào vị trí của răng khôn đã nhổ. Thay vào đó chúng ta chỉ cần súc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối sinh lý. Nên giữ thói quen uống nhiều nước lọc mỗi ngày. Bạn cũng đừng quên uống thuốc đều đặn theo chỉ định của bác sĩ.

BIẾN CHỨNG RĂNG SỐ 8 ĐẾN LỢI LÀ GÌ?

Biến chứng răng số 8 gây hại cho mô mềm xung quanh răng. Hiện tượng mọc răng khôn cũng có thể gây ra nhiều biến chứng tại vùng lợi. Mà điển hình đó chính là tình trạng viêm lợi trùm. Lợi trùm là phần lợi bao phủ trên bề mặt răng. Phần lợi này có thể phủ kín hoặc phủ một phần răng. Lợi trùm này sẽ che phủ và cản trở sự phát triển của răng. Khi răng khôn phát triển tạo nên khoảng trống dưới lợi.

Viêm lợi trùm có thể bị chảy mủ. Do sự nhiễm trùng từ vi khuẩn khiến lợi hình thành bọc mủ làm sưng các mô quanh thân và chân răng. Những người bị viêm lợi trùm. Nếu không được điều trị kịp thời, vi khuẩn sẽ phát triển lan rộng tới những phần mô chung quanh. Có nhiều biến chứng có thể xảy ra tiếp theo như gây hại đến răng và xương hàm tại vị trí của răng khôn.

Để tránh những biến chứng xấu hơn có thể xảy ra thì chúng ta nên thực hiện kiểm tra và nhổ răng khôn. Hoặc cắt phần lợi trùm này đi. Kết hợp với việc uống thuốc và nghỉ ngơi một cách khoa học. Để lợi trùm không bị đau nhức nhiều hơn và nhanh hồi phục. Thì bạn cần phải tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share