Nha khoa Thanh Tâm

BỊ MÓM CÓ THỂ TRỊ BẰNG NHỮNG CÁCH NÀO? CÓ THỂ CHỮA TẠI NHÀ ĐƯỢC KHÔNG?

BỊ MÓM LÀ HIỆN TƯỢNG NHƯ THẾ NÀO?

Bị móm là một hiện tượng sai lệch khớp cắn thường gặp. Nếu như hiện tượng hô là do xương hàm trên và răng trên phát triển quá mức chìa ra bên ngoài thì răng móm là một hiện tượng ngược lại. Hình dạng bất thường của răng hàm dưới phát triển nhô ra so với hàm trên. Cách dễ nhận biết nhất là khi khép miệng lại thì răng hàm dưới nằm ở bên ngoài so với răng hàm trên.

Răng móm cũng có thể quan sát dễ dàng qua góc nghiêng. Bạn sẽ thấy khuôn mặt có “hình lưỡi cày” đối với những trường hợp răng móm nặng. Sai lệch khớp cắn lớn. Đây là đặc điểm chính làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên trên tổng thể khuôn mặt. Sự sai lệch giữa hàm trên và hàm dưới không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn cản trở quá trình ăn uống bình thường và vệ sinh răng miệng mỗi ngày.Bị móm

Bị móm là hiện tượng khá phổ biến mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp

NGƯỜI BỊ MÓM DO NGUYÊN NHÂN GÌ?

Do cơ và khớp

Sự hoạt động của cơ lưỡi là một tác nhân kích thích sự thay đổi hay phát triển của cơ hàm dưới. Cơ lưỡi phát triển và hoạt động nhiều làm hàm dưới có xu hướng đẩy ra phía trước theo lưỡi.

Dây chằng ở khớp thái dương hàm phát triển không bình thường. Bị lỏng lẻo, không có khả năng siết chặt, săn chắc cũng làm cho hàm dưới dễ trượt lên phía trước hơn bình thường.

Do thói quen xấu

Người có thói quen hay đưa hàm dưới ra phía trước. Hay có những biểu cảm khuôn mặt, những động tác không phù hợp thì cũng dễ gây ra móm. Đừng tự chủ động đưa hàm dưới ra phía trước nhiều nếu như bạn không muốn nó trở thành thói quen và biến thành hình dạng răng móm.

Trẻ em còn nhỏ có những thói quen như mút ngón tay hoặc bú bình trong thời gian dài không chịu bỏ. Dần dần cũng bị móm khi lớn lên phát triển thành người trưởng thành. Trẻ mút tay tưởng chừng như một hành động bình thường ở các bé. Nhưng thực chất thì mút tay lâu ngày làm thay đổi cấu trúc răng hàm. Trẻ nhỏ có xương hàm còn mềm và yếu nên răng dễ bị dịch chuyển từ từ theo hướng làm chúng ta bị móm.

bị móm

Trẻ em có nhiều thói quen gây hại cho răng miệng 

Do yếu tố di truyền

Ông bà và bố mẹ của bạn bị móm thì bạn cũng có thể gặp phải tình trạng này. Gen của bố mẹ tác động trực tiếp đến thế hệ con. Được thể hiện trực tiếp qua hiện tượng di truyền các tính trạng sai lệch khớp cắn như hô, móm, răng mọc lệch, răng mọc ngầm hay men răng yếu. Khi gen di truyền quy định rằng xương hàm trên kém phát triển, xương hàm dưới phát triển mạnh thì bạn sẽ bị móm do AND.

Gen cũng quy định sự phát triển và hoạt động của tuyến yên. Tuyến yên tác động khá nhiều đến xương hàm dưới. Vì vậy tuyến yên hoạt động bình thường là chìa khóa để có một hàm răng khỏe mạnh và xinh đẹp.

BỊ MÓM CÓ NIỀNG RĂNG ĐƯỢC KHÔNG?

Người bị móm thường hay thắc mắc răng móm có niềng được giống như răng hô không? Câu trả lời là răng móm vẫn có thể được niềng để cho hết móm. Ngoài ra, phẫu thuật cũng là một cách thức điều trị hiệu quả. Bác sĩ có thể kết hợp cả việc niềng răng chỉnh nha và phẫu thuật đối với những trường hợp răng móm nặng.

Niềng răng chỉnh nha

Những trường hợp bị móm do sai lệch về vị trí và hướng mọc của răng thì rất thích hợp để niềng răng. Tùy vào trình trạng của răng mà thời gian niềng răng móm thường kéo dài từ 1 đến 3 năm. Thông thường thì răng có tình trạng nặng, mức độ phức tạp nhiều thì phải mất trên 2 năm để niềng răng.

Hiện nay có rất nhiều loại niềng răng chỉnh nha khác nhau. Như niềng răng bằng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài tự khóa, niềng răng mắc cài mặt lưỡi và niềng răng trong suốt bằng cách sử dụng khay.

Niềng răng chỉ có tác dụng làm dịch chuyển vị trí của răng về vị trí chính xác. Chứ không hề làm mài mòn hay tổn hại răng. Thế nên phương pháp này được đánh giá là có sự an toàn rất cao. Nhưng điểm hạn chế chính là thời gian niềng răng hơi dài, chi phí cũng khá cao. Mắc cài và dây cung cũng gây khó khăn khi chải răng mỗi ngày.

❃❃❃ Xem thêm: Niềng răng có hết móm không?
bị móm

Niềng răng là một giải pháp an toàn và hiệu quả cho người bị móm 

Phẫu thuật xương hàm

Phẫu thuật xương hàm có thể áp dụng cho người có xương hàm dư ra quá nhiều. Cắt gọt xương hàm là một thao tác cần thiết giúp cho bạn thoát khỏi tình trạng móm. Phẫu thuật giúp trả lại khớp cắn chuẩn cho răng hàm trên và răng hàm dưới. Giúp cho việc ăn nhai tốt hơn, cải thiện độ thẩm mỹ, hài hòa của khuôn mặt. Ngoài ra còn cải thiện được giọng nói và phát âm cũng được chuẩn xác hơn.

CÁCH CHỮA MÓM TẠI NHÀ CÓ MANG LẠI HIỆU QUẢ

Chúng ta thường hay nghe nói đến những kỹ thuật dùng tay tự đẩy răng. Hay tự gắn mắc cài lên răng. Nhưng thực chất thì những cách này không mang lại hiệu quả. Mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại. Đối với những người móm do di truyền hoặc do xương hàm thì không thể tự chữa tại nhà được.

Chúng ta thông thường không có đủ kỹ năng, kỹ thuật cũng như những kiến thức chuyên môn để tự làm hết móm. Không nên tự tìm cách để làm tại nhà mà bạn nên đến phòng nha để được chụp X quang. Kiểm tra xương hàm dưới và mức độ lệch của răng. Nha sĩ sẽ đưa ra lời khuyên, phương án điều trị tốt nhất cho bạn.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

❃❃❃ Tìm hiểu thêm

Đánh giá bài viết
Share