Nha khoa Thanh Tâm

Bắc cầu răng hàm có độ bền cao hay không? 3 Nguyên tắc

 • 19/01/2021
 •  lượt xem
 • Bác Sĩ Nguyễn Duy Hằng
Bắc cầu răng hàm là gì? Phương pháp này được tiến hành như thế nào? Dưới đây là những thông tin cơ bản để bạn hiệu rõ hơn về kỹ thuật làm cầu răng hàm.

Bắc cầu răng hàm cũng là một trong những lựa chọn cực kỳ hoàn hảo dành cho những khách hàng gặp phải tình trạng mất răng. Phương án thẩm mỹ răng sứ này mang đến rất nhiều ưu điểm. Đó chính là lý do vì sao ngày càng có nhiều khách hàng tiến hành phương án này đến vậy. Vậy bắc cầu răng hàm có đặc điểm như thế nào? Độ bền có cao hay không? Cùng tìm hiểu lần lượt từng vấn đề ngay sau đây.

Bắc cầu răng hàm

Kỹ thuật bắc cầu răng hàm

BẮC CẦU RĂNG HÀM LÀ GÌ?

Bắc cầu răng sứ chính là một trong những phương án phục hình răng mất cực kỳ hiện đại. Giải pháp này giúp bạn khắc phục khoảng trống trên cung hàm nhanh chóng với mức phí tiết kiệm nhất. Tại sau đây là một trong những phương án thẩm mỹ răng sứ tốt nhất dành cho bạn? Bạn có muốn hiểu rõ hơn về phương pháp bắc cầu răng hàm này hay không? Phương pháp này có đặc điểm như sau:

 • Bắc cầu răng hàm là phương pháp sử dụng sự kết nối thay thế một hoặc nhiều răng bị mất bằng cách bắc cầu giữa hai răng.
 • Để tiến hành kỹ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng cầu răng sứ được nâng đỡ, dán chặt vào các răng thật còn đang khỏe mạnh nằm kề cạnh bên răng đã mất.
 • Muốn tiến hành bắc cầu răng hàm bạn cần phải đảm bảo được độ chắc khỏe ở 2 răng bên cạnh vị trí răng đã mất.
 • Phương pháp này giúp thay thế được chiếc răng đã mất một cách an toàn.
 • Về cơ bản, chiếc răng giả bằng sứ sẽ nằm giữa 2 mã não răng được bọc trực tiếp với 2 răng thật cạnh bên.
 • Tiến hành bắc cầu răng hàm bạn không những cải thiện tính thẩm mỹ cho răng hiệu quả mà còn khôi phục lại khả năng ăn nhai tốt nhất. Qua đó góp phần chăm sóc sức khỏe của dạ dày tốt nhất.
 • Bắc cầu răng hàm chỉ có thể lấp đi khoảng trống trên cung hàm chứ không thể thay thế chân răng đã mất.

❃❃❃ Xem thêm: Làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu? Yếu tố nào quyết định đến vấn đề này?

Phương pháp khắc phục khuyết điểm mất răng

Bắc cầu răng hàm

ƯU ĐIỂM CỦA BẮC CẦU RĂNG HÀM

Có rất nhiều lý do để bắc cầu răng hàm trở thành lựa chọn tốt nhất đối với khuyết điểm mất răng của bạn. Trên thực tế, bắc cầu răng hàm mang đến rất nhiều ưu điểm nổi bật. Càng ngày lại càng có nhiều khách hàng lựa chọn thực hiện phương án này hơn. Trước khi tiến hành bắc cầu răng hàm bạn nên tìm hiểu qua những thông tin sau đây:

 • Thời gian thực hiện bắc cầu răng hàm nhanh chóng. Bác sĩ chỉ cần lấy khuôn của 2 răng kế bên so với răng đã mất và hoàn thiện phần mã não răng là đã có thể lắp vào hàm. Chỉ sau 2 lần hẹn khách hàng đã khắc phục triệt để tình trạng mất răng.
 • Hơn hết, bạn cũng không mất quá nhiều thời để có thể phục hồi. So với những phương pháp khác, bắc cầu răng hàm chỉ sau 1 ngày bạn đã có thể hoạt động ăn nhai như bình thường.
 • Về cơ bản, đây cũng là một trong những giải pháp giúp bạn khắc phục tính thẩm mỹ cho răng tốt nhất.
 • Chi phí bắc cầu răng hàm cũng thấp hơn rất nhiều so với phương pháp trồng răng Implant hiện đại.
 • Chỉ cần nắm được cách chăm sóc sức khỏe răng miệng kỹ càng, bạn có thể nâng cao tuổi thọ cho cầu răng tốt nhất.
 • Sau khi bắt cầu răng sứ khách hàng sẽ không cảm thấy đau nhức hay khó chịu.
 • Lựa chọn làm cầu răng bạn sẽ không cần phải kiêng cữ các loại thực phẩm. Đồng thời khả năng phát âm cũng được cải thiện đáng kể.

Bắc cầu răng hàm

Thời gian phục hình cầu răng nhanh chóng

NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP BẮC CẦU RĂNG HÀM

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm nổi bật như trên, làm cầu răng sứ vẫn tồn tại rất nhiều nhược điểm. Bất kỳ phương án thẩm mỹ răng sứ nào cũng đều có những hạn chế nhất định. Khác với cấy ghép Implant, làm cầu răng không phải là giải pháp tối ưu nhất. Những vấn đề tiềm tàng bạn sẽ phải đối diện chính là:

 • Làm cầu răng không thể thay thế chân răng nên tình trạng tiêu xương hàm vẫn sẽ xảy ra.
 • Lựa chọn bắc cầu răng hàm đòi hỏi khách hàng phải quan tâm nhiều hơn đến vấn đề chăm sóc răng miệng.
 • Thông thường, trong quá trình ăn nhai thường ngày các mảng bám thường nhét vào bên trong cầu răng.
 • Nếu vệ sinh răng miệng không cẩn thận rất dễ phát sinh nên các bệnh lý như gây sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…
 • Tuổi thọ của cầu răng hàm sẽ thấp hơn so với những loại cầu răng thông thường.

Bắc cầu răng hàm

Không thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương

TUỔI THỌ CỦA BẮC CẦU RĂNG HÀM PHỤ THUỘC VÀO YẾU TỐ NÀO?

Bắc cầu răng hàm có thể sử dụng lâu dài hay không phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề. Tùy vào từng khách hàng thời gian sử dụng cầu răng hàm sẽ khác nhau. Vậy đâu là những yếu tố quyết định chính đến tuổi thọ của cầu răng? Lưu ý đến những vấn đề sau đây để biết cách chăm sóc tình trạng răng miệng tốt nhất. Bắc cầu răng hàm có tốt hay không còn tùy thuộc vào những vấn đề sau:

 • Kỹ thuật thực hiện của bác sĩ quyết định rất nhiều đến tuổi thọ của cầu răng. Những bác sĩ chuyên môn cao sẽ tiến hành làm cầu răng nhanh chóng, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Với độ khít sát cao bạn không cần lo lắng phát sinh những vấn đề xấu. Ngược lại, những bác sĩ tay ngang thực hiện sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của cầu răng. Khi cầu răng bị hở sẽ tạo điều kiện cho thức ăn nhét vào, từ đó phát sinh nên những bệnh lý răng miệng.
 • Tuổi thọ cầu răng còn phụ thuộc chất liệu răng sứ sử dụng. Nếu sử dụng những vật liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng bạn có thể sử dụng kéo dài từ 7 – 10 năm. Ngược lại khi không đảm bảo được chất lượng cầu răng sứ bạn chỉ có thể sử dụng từ 3 – 5 năm.
 • Ngoài ra, thời gian sử dụng cầu răng hàm còn phụ thuộc vào cách chăm sóc của bạn. Có rất nhiều vấn đề bạn cần phải đặc biệt lưu ý nếu muốn sử dụng cầu răng hàm lâu dài.

Đối với cầu răng sứ bạn càng cần phải quan tâm nhiều hơn đến vấn đề chăm sóc răng miệng. Bên cạnh việc nắm được cách vệ sinh răng hiệu quả, bạn còn nên xác định được đâu mới là những loại thực phẩm tốt và không tốt cho răng.

Tuổi thọ của cầu răng

Tuổi thọ của cầu răng phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ thực hiện

NHỮNG NGUYÊN TẮC CẦN NẮM VỮNG ĐỂ NÂNG CAO TUỔI THỌ CỦA CẦU RĂNG HÀM

Sau khi bắc cầu răng hàm bạn cần phải quan tâm đến nhiều vấn đề khác nhau. Không chỉ cần phải chăm sóc răng miệng kỹ càng mà còn nên lưu ý đến vấn đề ăn nhai. Vậy làm thế nào để có thể nâng cao tuổi thọ cho cầu răng hàm? Bất kỳ ai cũng đều mong muốn có thể sử dụng răng giả lâu dài. Hãy tìm hiểu qua những thông tin sau đây để chăm sóc răng miệng sau khi bắc cầu răng hàm tốt nhất.

Quan tâm đến nhiều vấn đề để nâng cao tuổi thọ cho cầu răng sứ

Quan tâm đến nhiều vấn đề để nâng cao tuổi thọ cho cầu răng sứ

Cách vệ sinh răng miệng

Vấn đề vệ sinh răng miệng vô cùng quan trọng. Không chỉ cần chải răng đúng cách mà còn cần phải đảm bảo số lần. Chỉ cần thực hiện theo đúng các hướng dẫn sau đây bạn sẽ nâng cao tuổi thọ cho cầu răng hiệu quả:

 • Trước hết cần phải chải răng 2 lần/ ngày vào buổi sáng và trước khi đi ngủ với kem đánh răng với chất fluor.
 • Kèm với đó là nên đánh răng ngay sau mỗi bữa ăn. Đánh răng cẩn thận, kỹ càng để có thể loại bỏ được hết các mảng bám gây hại bên trong môi trường khoang miệng.
 • Chỉ nên lựa chọn bàn chải lông mềm có kích thước phù hợp với khuôn miệng.
 • Nên chải kỹ quanh các cầu răng, đánh răng kỹ càng để ngăn chặn vi khuẩn hình thành và phát triển.
 • Sau khi bắc cầu răng hàm, khi chải răng nên dùng bàn chải lông mềm mát xa quanh viền nướu nhằm kích thích lưu thông máu nơi đường viền nướu.
 • Sử dụng chỉ nha khoa và nước sát khuẩn để làm sạch cầu răng.
 • Cần đảm bảo thực hiện vệ sinh răng miệng đều đặn mọi ngày. Việc loại bỏ hết các mảng bám bên trong môi trường khoang miệng chính là cách tốt nhất để bạn ngăn chặn thành công những bệnh lý răng miệng hình thành.

Cách chăm sóc răng miệng hiệu quả vô cùng đơn giản. Tuy nhiên không phải bất kỳ khách hàng nào cũng đều thực hiện theo đúng các hướng dẫn bên trên. Chính vì vậy, tuổi thọ của bắc cầu răng sứ giảm sút đáng kể. Nếu muốn nâng cao tuổi thọ cho răng tốt nhất bạn nên chăm sóc răng miệng kỹ càng. Thực hiện theo những kết quả như trên bạn sẽ thu được kết quả như mong muốn.

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Một trong những vấn đề quan trọng khác bạn cần phải đảm bảo chính là xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Trên thực tế, các loại thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày có tác động trực tiếp đến độ bền cũng như vẻ đẹp của răng sứ. Thông thường những khách hàng ăn uống vô tội vạ sẽ thương gặp phải tình trạng răng nhiễm màu nhanh chóng. Đồng thời cấu trúc răng cũng bị ảnh hưởng. Nếu không muốn phát sinh nên những vấn đề này bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Sau khi bắc cầu răng hàm bạn không ăn các thực phẩm quá cứng, quá dai vì chúng có thể làm răng sứ bị vỡ.
 • Bên cạnh đó nên hạn chế ăn đồ ăn quá lạnh hoặc quá nóng. Đây chính là cách hiệu quả để tránh làm tổn hại đến men răng sứ.
 • Các loại đồ uống có gas, các thực phẩm chứa nhiều đường, axit hoặc phẩm màu cũng sẽ tác động không tốt đến men răng.
 • Tuy nhiên bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng, ngay sau đó chỉ cần uống nước lọc tráng miệng.
 • Để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất bạn nên tránh ăn các loại thức ăn dính như caramel, kẹo cao su, kẹo dẻo…
 • Khi ăn chú ý nhai thức ăn đều ở cả 2 hàm để lực tác động được bằng nhau, chỉ cần như vậy sẽ cải thiện đáng kể tuổi thọ của cầu răng.

Những thực phẩm không nên sử dụng

Những thực phẩm không nên sử dụng

Ngoài những loại thực phẩm không nên sử dụng như trên, bạn còn nên bổ sung những loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Sau khi bắc cầu răng hàm nên sử dụng những loại thực phẩm mềm, được nấu chín kỹ. Đồng thời nên bổ sung các loại trái cây, rau cũ đã được cắt sẵn. Muốn răng phát triển khỏe mạnh bạn nên bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Thông thường những loại thực phẩm được chế biến từ sữa, phô mai, trứng đều rất tốt cho răng.

Nên từ bỏ thói quen không tốt

Khi bắc cầu răng hàm, có rất nhiều thói quen xấu bạn cần phải loại bỏ. Đôi khi những hành động vô thức sẽ làm cho tuổi thọ của cầu răng bị ảnh hưởng đáng kể. Vậy nên bạn cần phải lưu ý đến các hoạt động thường ngày, phòng tránh tối đa những vấn đề xấu có thể xảy ra. Thông thường, bạn nên loại bỏ những thói quen sau đây để không gây ảnh hưởng xấu đến cầu răng hàm:

 • Sau khi làm cầu răng không nên dùng răng cắn móng tay, nắp chai hay bất cứ vật cứng nào. Răng giả dù có tốt đến đây cũng không thể chắc khỏe bằng răng thật. Vậy nên bạn không nên tùy tiện cắn nhai vật cứng.
 • Đối với các khách hàng có thói quen nghiến răng trong lúc ngủ, bạn nên đến với nha khoa để được chế tạo máng bảo vệ răng và sử dụng ban đêm. Nghiến răng chính là thói quen xấu tạo áp lực lên răng, gây vỡ mẻ răng.
 • Bên cạnh đó, sau khi bắc cầu răng hàm không nên hút thuốc lá. Trên thực tế, thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn là một trong những tác nhân khiến răng bị xỉn màu, ố vàng, hôi miệng. Tốt hơn hết không nên sử dụng loại chất kích thích này để chăm sóc sức khỏe tốt nhất.
 • Bên cạnh đó không nên dùng tăm xỉa răng loại bỏ mảng bám. Tránh làm tổn thương đến mô nướu bên trong môi trường khoang miệng.
 • Loại bỏ thói quen nhai thức ăn ở 1 bên hàm. Tốt hơn hết nên nhai đều cả 2 bên.

❃❃❃ Xem thêm: Nên làm cầu răng hay implant mới thực sự tốt?

Những thói quen xấu nên loại bỏ

Những thói quen xấu nên loại bỏ

Thường xuyên kiểm tra định kỳ

Trên thực tế dù khi chưa thực hiện bắc cầu răng hàm bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ. Chúng ta không thể nào đảm bảo được việc chăm sóc răng miệng tốt nhất. Vậy nên, để ngăn chặn các bệnh lý phát sinh bạn nên nhanh chóng đến với nha khoa để được thăm khám định kỳ. Đây là một trong những vấn đề bạn cần đáp ứng được:

 • Thông thường sau khi bắc cầu răng hàm, mức độ ổn định của răng không cao. Răng sứ vẫn có thể bị ảnh hưởng sau một thời gian dài sử dụng. Khách hàng cần phải thường xuyên lui tới nha khoa để kiểm tra mức độ ăn khớp của cầu răng.
 • Ngoài ra, đến gặp bác sĩ định kỳ 6 tháng/ lần chính là thói quen tốt giúp bạn ngăn ngừa được các vấn đề có thể xảy ra.
 • Qua lịch hẹn tái khám, bạn sẽ được kiểm tra độ khít cũng như chất lượng của răng, mức độ mảng bám răng, sự chắc khỏe của nướu.
 • Trong trường hợp phát sinh nên những triệu chứng bất thường như ê răng, đau nhức răng, khó nhai hoặc nứt vỡ răng sứ,… bác sĩ sẽ có cách khắc phục tốt nhất.

Thăm khám định kỳ

Thăm khám định kỳ

Hy vọng với những chia sẻ bên trên bạn có thể nắm được những đặc điểm nổi bật của phương pháp bắc cầu răng hàm. Lưu ý đến những cách chăm sóc răng miệng cụ thủ để nâng cao tuổi thọ cho cầu răng tốt nhất. Hiện nay có rất nhiều nha khoa khác nhau để bạn có thể sử dụng cầu răng hàm lâu dài. Nha khoa Thanh Tâm chúng tôi chính là điểm đến lý tưởng nhất dành cho bạn tại thời điểm này.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn rõ hơn về phương pháp bắc cầu răng hàm này.

Share
Zalo