Nha khoa Thanh Tâm

ÁP XE RĂNG LÀ GÌ? TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN ÁP XE RĂNG

ÁP XE RĂNG LÀ GÌ?

Bệnh áp xe răng là gì?

Áp xe răng hay áp xe chân răng là một dạng bệnh lý nhiễm trùng. Vì rất nhiều nguyên nhân khác nhau mà các túi mủ được hình thành phía dưới chân răng. Gây ra mùi hôi khó chịu trong khoang miệng. Áp xe chân răng thường hay đi kèm với hiện tượng viêm tủy và tủy bị hoại tử. Sự nhiễm trùng tại chân răng có thể lan sang các vị trí khác trên xương hàm và các mô xung quanh. Làm cho tình trạng nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng hơn và có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

❃❃❃ Xem thêm: Chữa áp xe răng tại nha khoa được thực hiện như thế nào?

Áp xe răng là gì  Áp xe răng tức là tình trạng xuất hiện một khối mủ ở dưới chân răng

Áp xe răng là gì có triệu chứng ra sao?

Áp xe răng là một dạng nhiễm trùng răng mang đến rất nhiều sự phiền toái cho cuộc sống của bạn. Người mắc bệnh thường có hơi thở tanh do mủ. Công việc, học tập và sinh hoạt thường ngày bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

 • Răng thường xuyên bị đau ngay cả khi lúc đang trong trạng thái nghỉ ngơi. Hoặc chỉ cần nhai nhẹ thì cơn đau cũng xuất hiện và làm cho bạn mất hứng thú khi ăn uống. Cơn đau lan rộng trên xương hàm có thể kéo theo sưng má và sưng mặt.
 • Phần lợi ngay tại chân răng bị áp xe có cảm giác đau. Lợi sưng tấy, có màu đỏ đậm, trường hợp nặng có thể xuất huyết và chảy mủ.
 • Miệng có mùi hôi ngay khi cả vừa mới đánh răng xong. Mùi hôi này có mùi tanh và miệng thường xuyên cảm thấy bị đắng do có sự xuất hiện của mủ.
 • Những bệnh liên quan đến nhiễm trùng như áp xe răng thường có triệu chứng sốt kèm theo. Nhiễm trùng càng nặng thì sốt càng cao.
 • Răng rất nhạy cảm với nhiệt độ nóng, lạnh. Chỉ cần ăn hay uống những thức ăn quá nóng hay quá lạnh là bạn sẽ bị đau nhức khó chịu.

Áp xe răng là gì

Răng bị áp xe rất nhạy cảm với nhiệt độ nóng lạnh và những tác động lực bên ngoài

Những yếu tố nào làm cho áp xe răng diễn tiến xấu?

 • Vệ sinh răng miệng kém là nguyên nhân hàng đầu làm cho bệnh càng ngày nghiêm trọng hơn. Đánh răng không đủ hai lần một ngày. Không sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng phù hợp. Tình trạng áp xe sẽ trở nên nặng hơn.
 • Người cao tuổi có hệ miễn dịch bị suy giảm. Những người mắc bệnh mãn tính phải điều trị thuốc tây trong một thời gian dài. Như tiểu đường, các bệnh liên quan đến máu. Hệ miễn dịch không hoạt động tốt là điều kiện thuận lợi cho nhiễm trùng phát triển.
 • Những bệnh lý răng miệng khác như sâu răng, viêm nướu vừa có thể là nguyên nhân gây ra áp xe chân răng. Vừa có thể là yếu tố làm cho tình trạng áp xe có trước chuyển biến nặng thêm.

Áp xe răng là gì

Suy giảm hệ miễn dịch làm cho các bệnh về răng miệng diễn tiến nhanh hơn

ÁP XE RĂNG CÓ NHỮNG BIẾN CHỨNG NÀO?

Áp xe răng không thể tự khỏi hoàn toàn nếu như người bệnh không nhận được sự hỗ trợ y tế. Trường hợp khối áp xe bị vỡ bạn sẽ cảm thấy bớt đau hơn. Nhưng vẫn phải điều trị vì nguy cơ bị nhiễm trùng ra các bộ phận khác vẫn còn rất cao. Những biến chứng của áp xe răng nguy hiểm do có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Để tránh biến chứng thì cách tốt nhất là cần phát hiện và điều trị sớm bệnh.

Những biến chứng có thể xảy ra như:

 • Chân răng bị nhiễm trùng không còn khả năng trụ vững trong xương ổ răng. Dần dần bị lung lay và rớt ra khỏi xương hàm và mất đi răng thật vĩnh viễn.
 • Áp xe não là một biến chứng cực kỳ nghiêm trọng của áp xe răng. Các vi khuẩn thông qua đường máu di chuyển trong các mạch máu đi đến não dẫn đến hiện tượng hôn mê. Nhiễm trùng huyết có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu như áp xe răng không được điều trị kịp thời và đúng cách.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN ÁP XE RĂNG LÀ GÌ?

Quá trình chẩn đoán áp xe răng có thể được thực hiện bằng cách tác động lực nhẹ vào răng. Vì răng áp xe rất nhạy cảm với những tác động lý hóa từ môi trường bên ngoài. Vị trí chính xác của khối áp xe và mức độ lan rộng của sự nhiễm trùng chỉ được xác định bằng cách chụp ảnh X quang hoặc X ray. Một số xét nghiệm cũng được thực hiện trong những tình huống cần thiết để xác định rõ hơn về tình trạng bệnh.

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh

 • Sâu răng ăn hết thân răng, ăn sâu vào buồng tủy làm cho tủy tại buồng tủy và ống tủy bị viêm nhiễm. Lâu ngày phần tủy này sẽ phân hủy thành nước và chảy xuống phía chân răng. Nước tủy phân hủy sẽ tạo thành khối mủ hay khối áp xe.
 • Những trường hợp chỉ định lấy tủy nhưng lấy tủy không sạch. Hay quy trình lấy tủy và trám bít ống tủy có vấn đề xảy ra thì cũng dẫn đến sự hình thành của khối áp xe.
 • Viêm nha chu ở tình trạng nặng có mủ và máu chảy ra cũng kéo theo bệnh áp xe chân răng xuất hiện. Nguyên nhân sâu xa của sâu răng và viêm nha chu phần nhiều do vệ sinh răng miệng chưa tốt. Vì vậy mà vệ sinh răng miệng kém là một nguyên nhân lớn dẫn đến áp xe răng.
 • Do va chạm mạnh, tác động ngoại lực bên ngoài quá lớn. Gây tổn hại thân răng, chân răng và tạo vết thương hở cho vi khuẩn xâm nhập và gây nên nhiễm trùng phần chóp chân răng.

❃❃❃ Xem thêm: Lấy tủy răng không sạch ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Áp xe răng là gì

Tủy răng không được điều trị tốt cũng có thể dẫn đến biến chứng áp xe răng

CÁCH ĐIỀU TRỊ ÁP XE RĂNG

Điều trị áp xe chân răng phải có phác đồ điều trị cụ thể trên từng bệnh nhân và dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh. Điều cần làm là chích vào khối mủ, làm sạch khối mủ và làm vệ sinh sạch sẽ khu vực bị viêm nhiễm.

Thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau sẽ được bác sĩ kê vào đơn thuốc để chặn đứng tình trạng nhiễm trùng và làm cho bạn được dễ chịu hơn. Nhưng răng bị ảnh hưởng quá nặng sẽ được chỉ định nhổ và có biện pháp phục hình răng giả thay thế. Súc miệng bằng nước muối ấm cũng là cách đơn giản để giảm nhanh các cơn đau khi bị áp xe.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share