Nha khoa Thanh Tâm

ĂN LẠNH BỊ BUỐT RĂNG CẦN CHỮA TRỊ NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HẾT TRIỆT ĐỂ?

VÌ SAO ĂN LẠNH BỊ BUỐT RĂNG?

Ăn lạnh bị buốt răng là do tủy răng đang bị kích thích bởi nhiệt độ. Nhiệt độ chính là một yếu tố tác động và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Đối với những người có răng miệng không khỏe thì răng sẽ bị buốt răng khi ăn các thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

Nhiệt độ tác động đến răng không chỉ nằm ở thức ăn. Mà còn nằm ở thức uống mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Nước đá lạnh hay nước quá nóng đều không tốt cho răng cũng như ảnh hưởng không tốt đến các tế bào niêm mạc trong khoang miệng.

Nếu đang sống trong một môi trường có khí hậu nóng chuyển sang một vùng có khí hậu lạnh trong một thời gian đột ngột. Thì răng cũng có thể xuất hiện cảm giác ê buốt khó chịu. Vì thế mà bạn nên biết rằng nhiệt độ có thể tác động trực tiếp tới sức khỏe của răng miệng. Sự tác động này không đơn thuần đến từ thức ăn. Mà còn đến từ thức uống và khí hậu thời tiết bên ngoài.

Một điều quan trọng tiếp theo mà bạn cần biết rằng nhiệt độ chỉ là yếu tố tác động bên ngoài. Là một trong nhiều tác nhân gây ra cảm giác ê buốt. Nhưng nguyên nhân thật sự chính là răng miệng đang tồn tại những vấn đề bất thường. Đó có thể là những tổn thương của men răng, ngà răng. Hoặc thậm chí là biểu hiện của tình trạng viêm nhiễm tủy răng nguy hiểm.

❃❃❃ Xem thêm: Ê buốt răng hàm dưới do nguyên nhân gì? Làm sao để hết ê buốt răng?

Ăn lạnh bị buốt răngĂn lạnh bị buốt răng làm cho chúng ta cảm thấy mất hứng thú trong khi ăn uống

Các dạng hư tổn thân răng dẫn đến ăn lạnh bị buốt răng

  • Ăn lạnh bị buốt răng do răng bị hư hại. Những tổn thương tại phần mô cứng của răng cũng tồn tại dưới nhiều dạng. Đó có thể là sự ăn mòn men răng vì axit làm tan các thành phần khoáng chất trong men răng.
  • Đó cũng có thể là do những va đập từ bên ngoài làm cho răng bị gãy vỡ. Nếu như răng bị gãy càng nhiều thì men răng và ngà răng sẽ càng bị hư hại. Dẫn đến tình trạng ê buốt răng càng nặng nề hơn.
  • Tủy răng cũng có thể cảm nhận được các kích thích bên ngoài rõ ràng hơn. Nếu như lỗ sâu răng ăn sâu vào thân răng. Nếu như chúng ta không vệ sinh răng miệng kỹ vào tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Làm cho chúng ta cảm thấy ăn lạnh bị buốt răng.

ĂN LẠNH BỊ BUỐT RĂNG NÊN CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG THẾ NÀO?

Nếu như chúng ta đã có sức khỏe răng miệng tốt thì phải cần duy trì để phát huy được tính ăn nhai của răng và giữ được vẻ đẹp cho khuôn mặt. Nhưng nếu răng có những biểu hiện bất thường như đau nhức và ăn lạnh bị buốt răng thì bạn cần biết cách chăm sóc răng miệng phù hợp.

Một cách vệ sinh răng miệng tốt sẽ làm cho tình trạng không tệ hơn. Đồng thời cũng có thể giúp chúng ta phần nào ngăn chặn được cảm giác ê buốt không xảy ra thường xuyên. Việc lựa chọn các sản phẩm chăm sóc răng miệng cho răng ê buốt. Sử dụng chúng một cách sao cho khoa học và hợp lý là một điều quan trọng.

chăm sóc răng

Cần lựa chọn sản phẩm phù hợp để chăm sóc răng khi cảm thấy ăn lạnh bị buốt răng

Lựa chọn bàn chải đánh răng thế nào?

Người có triệu chứng ăn lạnh bị buốt răng cần biết cách chọn bàn chải. Bàn chải đánh răng là một công cụ chăm sóc răng miệng đã quá quen thuộc. Nhưng ít ai trong chúng ta hiểu tường tận về nó cũng như biết cách lựa chọn đúng dòng bàn chải phù hợp với mình. Đối với trẻ em thì thật đơn giản khi có dòng bàn chải được thiết kế dành riêng cho trẻ em.

Nhưng đối với người lớn có rất nhiều dòng bàn chải rất đa dạng. Một thành phần quan trọng nhất trên bàn chải đó chính là lông bàn chải. Lông bàn chải có 3 dạng là lông mềm, lông có độ cứng trung bình và lông cứng. Đối với những người ăn lạnh bị buốt răng thì nên chọn bàn chải có lông mềm.

Lý do là vì lông mềm không làm hại đến men răng mà vẫn có thể làm sạch được mảng bám. Nên chọn bàn chải có lông được thiết kế cải tiến để làm sạch răng hiệu quả hơn. Chải răng bằng những chuyển động tròn đều theo từng nhóm răng nhỏ.

Mỗi lần chải răng nên thực hiện trong khoảng 2 phút. Đừng quên thay mới bàn chải đánh răng sau mỗi 3 tháng hoặc thay mới khi lông bàn chải bị tưa. Không dùng bàn chải đánh răng để làm vệ sinh các vật dụng khác vì khiến cho lông bàn chải bị nhiễm khuẩn mất vệ sinh.

bàn chải lông mềm

Bàn chải lông mềm có thể bảo vệ men răng và tránh làm hại đến nướu răng

Lựa chọn kem đánh răng thế nào?

Chọn kem đánh răng đúng loại quan trọng cho những trường hợp ăn lạnh bị buốt răng. Vì các dòng kem đánh răng hiện nay đều được cải tiến. Không chỉ có khả năng làm sạch răng miệng đơn thuần. Mà còn có nhiều công dụng khác như giúp cho răng thơm tho, trắng sáng và ngăn ngừa sâu răng rất hiệu quả.

Đối với người ăn lạnh bị buốt răng. Thì nên chọn dòng kem đánh răng dành riêng cho răng nhạy cảm. Kem đánh răng có khả năng làm giảm các cơn ê buốt xuất hiện kéo dài. Có thể làm dịu nhẹ đi các dây thần kinh ở ngà răng. Một số khoáng chất trong kem đánh răng có tác dụng làm giảm các sự kích thích lên trên tủy răng. Đồng thời bảo vệ và ngăn ngừa nguy cơ bị tụt nướu.

Ngoài ra, chúng ta nên chọn kem đánh răng có chứa thành phần Fluoride. Đây là một loại khoáng chất cần thiết có thể bổ sung và củng cố được độ cứng chắc của lớp men răng. Giúp cho thành phần khoáng chất trong lớp men này không bị hoà tan khi tiếp xúc với axit. Nhờ đó mà ngăn ngừa sâu răng rất hiệu quả và giảm thiểu những tác động từ bên ngoài vào tủy răng.

kem đánh răng

Nên dùng kem đánh răng dành riêng cho những người có biểu hiện ăn lạnh bị buốt răng

ĂN LẠNH BỊ BUỐT RĂNG LÀM SAO ĐIỀU TRỊ TRIỆT ĐỂ?

Những biện pháp hạn chế hoặc kiêng cữ các thức ăn làm cho răng bị ê buốt không phải là một cách hay để giải quyết vấn đề. Thay vì đó chúng ta nên tập trung giải quyết những vấn đề mà răng miệng đang mắc phải. Sau khi răng khỏe mạnh trở lại hết ê buốt. Thì bạn vẫn sẽ có thể ăn uống thoải mái bình thường.

Tái khoáng men răng

Tái khoáng men răng là một biện pháp giúp bổ sung các chất cần thiết. Có thể giúp giảm tình trạng ăn lạnh bị buốt răng. Để củng cố và làm cho lớp men răng trở lại trạng thái chắc khỏe như bình thường. Tái khoáng cho men răng có thể được thực hiện bằng cách ăn uống khoa học và cân đối. Nhằm mục đích giúp cho răng khỏe mạnh ngay từ bên trong.

  • Lời khuyên thứ nhất cho những người ăn lạnh bị buốt răng. Đó là bạn nên ăn nhiều thực phẩm có chứa canxi. Đây là chất góp phần cấu tạo nên răng và xương. Canxi có nhiều trong trứng, sữa và các loại hải sản. Tuy nhiên canxi chỉ có thể hấp thu vào răng và xương một cách hiệu quả khi có đủ vitamin D. Bạn hãy tập thể dục nhẹ để da nhận được ánh sáng Mặt Trời vào buổi sáng sớm để cho canxi hấp thụ tốt hơn.
  • Lời khuyên thứ 2 là đừng quên chức năng quan trọng của vitamin K2. Vitamin này có thể điều hòa sự lắng đọng của ion canxi. Nó thúc đẩy sự khoáng hóa của xương và ngăn ngừa quá trình canxi hóa ở thành mạch máu và thận. Nhiều loại thức ăn đa dạng giàu thành phần vitamin K1 nhưng ít vitamin K2. Cơ thể người có thể một phần chuyển hóa vitamin K1 thành vitamin K2.
  • Lời khuyên thứ 3 là đừng quên bổ sung collagen. Đây thành phần chính trong hợp chất hữu cơ của răng. Nó chiếm tới 90% thành phần hữu cơ của ngà răng, xi măng và xương răng. Thúc đẩy quá trình chu chuyển men răng và thiếu loại collagen này có thể khiến suy giảm quá trình tái khoáng.

Ăn lạnh bị buốt răng

Tái khoáng men răng có thể thực hiện thông qua quá trình ăn uống hàng ngày 

Hàn trám răng

Khi răng bị sâu nhẹ hay bị gãy nhẹ làm cho chúng ta có cảm giác ăn lạnh bị buốt răng thì trám răng là một sự lựa chọn rất tốt. Trám răng đơn giản chỉ là một kỹ thuật thêm vật liệu chuyên dụng vào trong thân răng. Giúp cho răng lấy lại hình dạng ban đầu của mình. Đồng thời vật liệu trám có chức năng giống như men răng. Có thể ngăn cản các kích thích bên ngoài vào tủy. Làm cho răng của chúng ta không bị ê buốt khi ăn những thức ăn lạnh.

Trám răng được thực hiện với chi phí vừa phải và thời gian thực hiện nhanh. Cơ bản có thể đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu của chúng ta. Nhưng nếu muốn miếng trám có thời gian sử dụng lâu dài. Thì bạn cần phải biết cách ăn uống và chăm sóc răng miệng phù hợp.

❃❃❃ Xem thêm: Trám răng là gì? Nên trám răng trong những trường hợp nào?

Ăn lạnh bị buốt răng

Nếu răng bị sứt mẻ nhẹ thì bạn nên trám răng để bảo vệ cho tủy răng khỏi bị kích thích

Bọc răng sứ

Chúng ta cảm thấy ăn lạnh bị buốt răng và thân răng đã bị hư hại quá nhiều. Thì bọc răng sứ là một phương pháp tối ưu hơn trám răng. Vì miếng trám răng chỉ có thể dính chắc trên răng nếu như răng không bị hư hại nhiều. Mão răng sứ có tác dụng như một lớp áo khoác bao bọc bên ngoài thân răng. Vì sứ rất cứng chắc nên có thể bảo vệ tủy răng bên trong một cách hoàn hảo.

Bọc sứ không chỉ giúp phục hồi cho thân răng bị hư tổn. Làm mất đi cảm giác ăn lạnh bị buốt răng. Mà đây còn là một biện pháp thẩm mỹ làm đẹp cho răng đang rất được ưa chuộng. Những dòng răng toàn sứ hiện nay có chất lượng và độ trắng sáng, đều màu như răng thật. Nên đây là một giải pháp vừa có thể làm đẹp cho bản thân vừa làm cho răng hết bị nhạy cảm.

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Bọc răng sứ A-Z

Ăn lạnh bị buốt răng

Bọc răng sứ thẩm mỹ có thể cải thiện màu sắc của răng và cải thiện tình trạng răng nhạy cảm

NÊN TRÁNH ĂN GÌ ĐỂ KHÔNG BỊ BUỐT RĂNG?

Ngoài tránh các thức ăn lạnh ra thì bạn cần tránh những thức ăn nóng. Những thức ăn có vị chua do axit và có vị ngọt. Đều có thể kích thích và làm cho răng bị ê buốt khó chịu. Điển hình là các loại trái cây như cam, bưởi, quýt. Các loại bánh kẹo ngọt và thức uống đóng chai cũng nên hạn chế.

Khi uống nước đá lạnh thì bạn nên sử dụng ống hút. Vì ống hút có thể làm giảm sự tiếp xúc của nước đá lạnh với răng. Từ đó mà có thể làm giảm thiểu tình trạng ăn lạnh bị buốt răng trong khi ăn uống.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share